รูปภาพปรึกษาและตรวจไมเกรนกับแพทย์
รูปภาพปรึกษาและตรวจไมเกรนกับแพทย์

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมีอาการปวดหัวเรื้อรัง การตรวจไมเกรนและรับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพและร่างกายที่ดี ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า มีวิธีการการตรวจไมเกรนเบื้องต้นที่บ้านได้อย่างไรบ้าง

รวมถึงเราจะบอกถึงสัญญาณเตือนเบื้องต้นของไมเกรนและพื้นฐานของการรักษาไมเกรน ไม่ว่าคุณจะเป็นไมเกรนที่กำลังมองหาวิธีจัดการกับอาการแต่เนิ่นๆ หรือแค่สงสัยว่าอาการปวดหัวที่เป็นอยู่นั้นมีสาเหตุมาจากไมเกรนหรือเปล่า ท่านก็สามารถอ่านเพิ่มเติมข้อมูลทที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ


อาการสัญญาณเตือนไมเกรน ที่เราควรรู้

การตรวจโรคไมเกรนเป็นการตรวจอาการต่างๆ ก่อนมีภาวะทางระบบประสาทที่อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรง คลื่นไส้ ไวต่อแสง และอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้อาจรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แม้ว่าสาเหตุที่แท้จริงของไมเกรนจะไม่เป็นที่เข้าใจอย่างแน่ชัด แต่ก็มีสัญญาณเตือนหลายอย่างที่สามารถบ่งบอกถึงของอาการไมเกรนกำเริบได้ โดยสัญญาณเตือนเหล่านี้ จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งเราสามารถเชคอาการเพื่อเป็นการตรวจไมเกรนแต่เนิ่นๆ ได้ดังนี้

  1. มีความผิดปกติทางการมองเห็น ก่อนอาการไมเกรนกำเริบ ผู้ป่วยจะมีอาการผิดปกติทางสายตา เช่น แสงไฟจ้า มีเสียงรบกวน มีกลิ่นไม่พึงประสงค์  โดยอาการนี้จะมีระยะเวลาตั้งแต่ 5 ถึง 60 นาที
  1. มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์หรือพฤติกรรม บางคนอาจมีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์หรือพฤติกรรม ก่อนมีอาการปวดหัวไมเกรนประมาณหนึ่งชั่วโมง การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจรวมถึงความหงุดหงิด ซึมเศร้า ที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้
  2. มีอาการตึงบริเวณไหล่และคอ หลายคนที่เป็นไมเกรนจะมีอาการตึงหรือตึงบริเวณคอและไหล่ก่อนเกิดอาการปวดหัว

เมื่อท่านทราบสัญญาณเตือนเหล่านี้แล้ว ท่านก็จะสามารถตรวจไมเกรนเบื้องต้น และทำการจัดการกับอาการของคุณก่อนที่จะรุนแรงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากท่านสังเกตว่าการมองเห็นผิดปกติ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์  ท่านอาจจำเป็นต้องการพักผ่อนหรือหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่างๆ ที่อาจทำให้อาการปวดหัวของท่านรุนแรงขึ้น เช่นเดียวกับ อาการตึงที่ไหล่หรือที่คอท่านอาจลองใช้เทคนิคการยืดเส้นเบาๆ เพื่อบรรเทาความรู้สึกไม่สบายลง

โดยรวมแล้ว การตรวจไมเกรนเบื้องต้นเป็นส่วนสำคัญในการจัดการกับอาการต่างๆ ได้ เมื่อเข้าใจสัญญาณเตือนของไมเกรน ท่านก็จะสามารถบรรเทาอาการปวดหัว และลดผลกระทบของอาการปวดหัวที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรมได้ครับ


การรักษาไมเกรน เบื้องต้นมีอะไรบ้าง

แพทย์สอบถามตรวจไมเกรนจากคนไข้

การรักษาไมเกรนอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ ความถี่ของการกำเริบ และการตอบสนองต่อการรักษาต่างของแต่ละคน ซึ่งในปัจจุบัน มีวิธีการพื้นฐานในการรักษาไมเกรนที่ได้ผลอยู่หลายประเภท โดยเราจะแบ่งเป็นการรักษาไมเกรนในขั้นต้น และ การรักษาไมเกรนทางการแพทย์จากศูนย์รักษาไมเกรน เพื่อเป็นแนวทางให้ท่านการเลือกรักษาได้ 

การรักษาไมเกรนในขั้นต้น

การรักษาไมเกรนเบื้องต้น ทำได้โดยดูแลสุขภาพและร่างกายให้ดี เช่น การพักผ่อนในห้องมืดและเงียบสงบ การประคบเย็นที่ศีรษะหรือลำคอ หรือถ้ามีอาการปวดหัว ท่านก็สามารถการใช้ยาแก้ปวดที่จำหน่ายทั่วไปได้ เช่น ไอบูโพรเฟนหรืออะเซตามิโนเฟน สิ่งสำคัญ คือ ผู้ป่วยต้องรับประทานยาเหล่านี้ให้เร็วที่สุด หลังจากเริ่มมีอาการ 

นอกจาก การดูแลตนเองแล้ว บางคนพบว่าไมเกรนบรรเทาลงได้ ด้วยการรักษาทางเลือก เช่น การฝังเข็ม การนวดบำบัด การรักษาเหล่านี้สามารถช่วยลดความเครียดและความตึงเครียดซึ่งอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้

การรักษาไมเกรนทางการแพทย์

ตรวจไมเกรนและรับการรักษาเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากอาการต่างๆ การปัญหาไมเกรนเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ร่างกายอ่อนแออลง ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงและอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเราได้ แม้ว่าการดูแลตัวเองและการรักษาทางเลือกอาจใช้ได้ผลสำหรับบางคน แต่การรักษาไมเกรนทางจากแพทย์ก็อาจจำเป็นเช่นกัน หากการรักษาไมเกรนเบื้องต้นไม่ได้ผล

ยารักษาไมเกรน

มียาหลายชนิดที่สามารถลดอาการปวดไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่ยาบรรเทาปวดที่ไม่รุนแรงไปจนถึงตัวเลือกที่รุนแรงกว่า อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนซื้อการรักษาด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจว่ายานั้นเหมาะและปลอดภัยกับเรา 

การฉีดยาสำหรับไมเกรนโดยเฉพาะ

การฉีดยาไมเกรนเป็นทางเลือกทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยมซึ่งสามารถควบคุมอาการและป้องกันไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ การฉีดยาแบบนี้ มักทำงานเพื่อยับยั้ง CGRP ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งในร่างกายที่ทำให้หลอดเลือดในสมองขยายตัวและกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรน

โบท็อกซ์บรรเทาไมเกรน 

การฉีดโบท็อกซ์ หรือ Botulinum toxin ชนิด A สามารถรักษาไมเกรนได้ดี โดยงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าสามารถลดความรุนแรงของโรคได้ถึง 90% โบท็อกซ์ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์มากกว่า 30 ปี และได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาในปี 2010 เป็นวิธีการรักษาไมเกรนอีกรูปแบบนึง ที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับปัญหาไมเกรนได้

การรักษาไมเกรนทางการแพทย์เป็นส่วนสำคัญในการจัดการไมเกรนสำหรับบางคน สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับแพทย์ เพื่อพัฒนาแผนการรักษาที่ตอบสนองกับอาการต่างๆ ของท่านได้


วิธีตรวจไมเกรนเบื้องต้น ทำเองได้ที่บ้าน

การตรวจไมเกรนผ่านการรู้วิธีต่างๆ เบื้องต้นจะเป็นประโยชน์เพื่อเตรียมความพร้อมและดำเนินการป้องกันแต่เนิ่นๆ ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนที่ท่านสามารถทำได้เพื่อตรวจหาไมเกรนเบื้องต้นที่บ้าน

  • บันทึกอาการปวดหัว

เริ่มติดตามอาการปวดหัวหรือไมเกรน โดยสังเกตวันที่ เวลา สถานที่ ระยะเวลา ความรุนแรง และตัวกระตุ้นหรืออาการใดๆ ที่สงผลให้อาการไมเกรนกำเริบ สิ่งนี้จะช่วยท่านรู้รูปแบบและสิ่งกระตุ้นไมเกรนได้

  • รู้สัญญาณเตือน

เรียนรู้ที่จะรับรู้สัญญาณเตือนของไมเกรนที่กำลังจะเกิดขึ้น สัญญาณก่อนการปวดหัวไมเกรนที่พบได้ทั่วไป ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ ความอยากอาหาร คอเคล็ด และปัสสาวะบ่อยขึ้น

  • บรรเทาอาการไมเกรนแต่เนิ่นๆ

การบรรเทาอาการแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ไมเกรนลุกลาม ซึ่งอาจรวมไปถึง การรับประทานยาแก้ปวด การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และพักผ่อนเพียงพอ ก็จะช่วยบรรเทาหรือลดระยะเวลาของอาการปวดหัวไมเกรนได้

  • ตรวจสอบสภาพแวดล้อมของคุณ

ให้ความสนใจกับสภาพแวดล้อมของคุณและดำเนินการเพื่อลดตัวกระตุ้นที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงการปรับแสง ลดระดับเสียง และหลีกเลี่ยงกลิ่นแรงหรือสารก่อภูมิแพ้

  • ขอคำแนะนำทางการแพทย์

หากคุณมีอาการไมเกรนบ่อยๆ หรือมีอาการปวดหัวรุนแรง การปรึกษาแพทย์จากศูนย์รักษาไมเกรนจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพจะตรวจไมเกรนและช่วยพัฒนาแผนการรักษา เพื่อจัดการกับไมเกรนและลดความรุนแรงของปัญหาได้

รูปภาพขั้นตอนการตรวจไมเกรนเบื้องต้น

สรุป

การตรวจไมเกรนเป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดการอาการ จดบันทึกอาการปวดหัวและสังเกตสัญญาณเตือนต่างๆ เพื่อให้ท่านดำเนินการป้องกันไมเกรนได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยหากมีอาการหนักขึ้น ก็รับการรักษาจากแพทย์ เช่น การรับประทานยา การฉีดยา และการฝังเข็ม ก็มีผลในการจัดการไมเกรนได้เช่นกัน 

สิ่งสำคัญคือต้องรู้วิธีตรวจไมเกรน และ ปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการไมเกรนบ่อยหรือรุนแรง โดยรวมแล้วการตรวจไมเกรนและทำการรักษาเบื้อต้นที่สามารถช่วยให้ท่านบรรเทาอาการต่างๆ ลงได้

By content