กลองสแนร์

กลองในแต่ละประเภท มักจะเปลี่ยนไปตามการใช้งาน และบริบทของดนตรี แน่นอนว่ากลองสแนร์ หรือที่หลายคนเรียกกันว่ากลองพาเหรด โดยกลอง Snare มีบทบาทที่หลากหลายในการเล่นดนตรี กลองแสนร์คือส่วนประกอบของกลองชุด หรือไว้ใช้สำหรับวงโยธวาทิต เป็นกลองที่พกพา และนำไปใช้สังสรรค์ รวมถึงกลองสแนร์ ยังถูกเรียกว่ากลองแต๊ก ที่มีวิธีการใช้งานได้หลากหลายโอกาส ดังนั้นจึงเป็นปัญหาในการเลือกซื้อว่าแบบไหนคุ้มค่าที่สุด


กลองสแนร์ ยี่ห้อยอดนิยม ใช้งานได้หลากหลาย

เมื่อเรารู้แล้วว่ากลองสแนร์ คืออะไร ใช้คู่กับเครื่องดนตรีไหน ขั้นตอนต่อมาคือการหาคุณภาพกลองสแนร์ ว่าใช้วัสดุที่เหมาะสม ทนทานหรือไม่ อายุการใช้งานเป็นอย่างไร วิธีหากลองสแนร์ที่ดีแบบทางลัดที่สุด คือดูจากยี่ห้อที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นการการันตีว่าเครื่องดนตรียี่ห้อนี้ ได้รับความนิยม และได้รับการยอมรับว่า เมื่อใช้งานแล้ว ก็เป็นกลองสแนร์ที่ซื้อแล้วคุ้มค่ามาก ไม่ว่าจะเป็น

กลองสแนร์ CMC ที่เป็นกลองชุดยี่ห้อไทยหรือกลองสแนร์ที่มีออกมาหลากหลายรุ่น หลากหลายงานดีไซน์ สำคัญคือเหมาะทั้งสำหรับมือใหม่และมือโปร กลองสแนร์ ราคาถูกจับต้องได้ ด้วยราคาไม่เกิน 2,000 บาท หรือจะเป็นกลองสแนร์ Pearl ระดับพรีเมียมที่เสิร์ฟความหรูหรา และคุณภาพระดับสากล ใช้วัสดุผสมและไม้ที่มีคุณภาพพิเศษ หรือกลองสแนร์ Yamaha ที่มีทรงดีไซน์คลาสสิกที่เป็นจุดเด่น และความเป็นแบรนด์ยอดนิยม 

ไปจนถึง กลองสแนร์ Regent พร้อมชุดสะพายที่เหมาะกับการเล่นเฉพาะตัว กลองสแนร์อย่างเดียว และยี่ห้ออื่นอีกมากมายที่มีงานดีไซน์ และราคาต่ำไปถึงสูง ทำให้ตลาดการเลือกกลองถือว่าเสิร์ฟคนได้หลากหลาย


กลองสแนร์ เหมาะกับใคร ใช้ในลักษณะไหน

กลองสแนร์ หรือกลองเล็ก ถูกออกแบบมาให้สามารถพกพาเพื่อนำไปประกอบดนตรีได้ นิยมใช้ในกลุ่ม Outdoor และ Indoor ที่จะแบ่งออกเป็นสองแบบตามลักษณะของประเภท กลองสแนร์ 

โดยเริ่มจากกลองสแนร์โลหะ ที่มีลักษณะเสียงที่ดัง มีความกังวาน เสียงแน่นเมื่อใช้ใน Outdoor หากใครที่ต้องการกลองสแนร์ ยี่ห้อที่เป็นโลหะ จะเหมาะกับการใช้ใน วงโยธวาทิต และวงดุริยางค์ เป็นอย่างมาก ดังนั้นกลองสแนร์สำหรับ Indoor จึงเป็นกลองสแนร์ไม้ที่มีเสียงค่อนข้างนุ่ม ทุ้ม ที่เป็นวัสดุไม้เมเปิล หรือไม้โอ๊ก ที่ให้เสียงแตกต่างกัน เหมาะกับผู้ที่ต้องการเล่นดนตรีแนว Classical, Pop, Jazz 


กลองสแนร์ มีข้อดีในการเลือกใช้งานอะไรบ้าง

กลองสแนร์ ดีไหม

เนื่องจากกลองสแนร์ ประวัติมีมาอย่างยาวนาน ข้อดีของการใช้งานกลองชนิดนี้ คือแนวทางการใช้งานที่มีมาก ซึ่งกลองชุดและเครื่องดนตรีประเภทนี้ มีวิธีการสอน หรือการเลือกซื้อมากมาย หลากหลาย ทำให้ผู้เริ่มต้นเรียนรู้ในการฝึกฝนกลองสแนร์ สามารถเรียนรู้ได้ง่าย อีกทั้งตัวกลองสแนร์ เป็นกลองที่สามารถนำไปพกพาเพื่อนำไปสังสรรค์ หรือใช้งานในกิจกรรมใหญ่ ๆ ใช้ได้แทบทุกกิจกรรม ในทุกวัฒนธรรม หรือโอกาสทางความบันเทิง

นอกจากนี้กลองสแนร์ เป็นเครื่องดนตรีที่มีราคาไม่แพงมาก เป็นการฝึกทักษะ สำหรับผู้ที่ต้องการเล่นกลอง เพื่อฝึกฝนก็ทำได้ง่าย และยังสามารถไปใช้กับแนวดนตรีได้หลากหลาย ในประเทศไทย กลองสแนร์ก็เสิร์ฟแนวดนตรีที่ประยุกต์ได้ง่าย เพราะเสียงของกลองสแนร์มีความแตกต่างกัน ความนุ่ม ความกังวาน ความลึกของเสียงที่นำไปใช้ได้อย่างหลากหลาย สแนร์กลองชุด ก็สามารถต่อยอดในการสร้างสรรค์ดนตรีได้ เป็นเครื่องดนตรีที่มีได้หลายโอกาส


วิธีเลือกซื้อกลองสแนร์ ให้เหมาะกับการใช้งาน

  • เลือกกลองสแนร์ที่ใช้วัสดุให้ถูกประเภท หากต้องการเล่นกลองสแนร์ในพื้นที่นอกอาคาร ควรใช้กลองสแนร์แบบโลหะ ที่มีเสียงแน่น และดังกว่ากลองสแนร์ไม้ ที่มีเลเยอร์เสียงมาก เหมาะกับการเล่นในอาคาร ให้คุณภาพเสียงที่ดี
  • ประเภท กลองสแนร์ และเนื้อวัสดุมีความหลากหลาย เช่นงานไม้ของกลองสแนร์ อย่างไม้โอ๊กที่ให้เสียงโทนนุ่ม และไม้เมเปิลที่ให้เสียงแผดแหลม ซึ่งเราสามารถลองกลองสแนร์เพื่อดูความชอบของเราได้
  • แนวเพลงที่เราต้องการเล่น จะต้องสอดคล้องกับวัสดุและเสียงของกลองสแนร์ที่เราเลือก เพื่อที่ได้กลองสแนร์ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด
  • สำหรับผู้เริ่มต้น กลองสแนร์สำหรับฝึกฝนที่มีคุณภาพ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นที่หลักหมื่น เพราะมีกลองยี่ห้อคุณภาพที่เราได้แนะนำ ในราคาหลักพัน สามารถนำไปใช้ได้จริง สำหรับผู้ที่ต้องการเลือกกลองสแนร์ราคาถูก
  • สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อกลองสแนร์ 10 นิ้ว หรือขนาดอื่น ๆ คือการได้ลองของจริง เพราะกลองสแนร์ หรือเครื่องดนตรี จำเป็นต้องเข้ามือกับเรา ดูว่าเราใช้แล้วถนัดไหม ดีไซน์หรือคุณภาพที่ได้ ดูผ่านตา ผ่านการสัมผัสเป็นอย่างไร

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกลองสแนร์

  1. กลองสแนร์มีอุปกรณ์เสริมอะไรบ้าง?

ตัวกลองสแนร์ หรือสแนร์กลองชุด จะมีอุปกรณ์เพิ่มเติม คือไม้ตีกลอง และขาตั้งสำหรับการตั้งกลองชุด ในขณะที่กลองสแนร์สำหรับวงโยธวาทิต และวงดุริยางค์ สายสะพายข้างสำหรับกลองสแนร์ก็ถือว่าจำเป็นเช่นกัน

  1. ราคากลองสแนร์เริ่มต้นเท่าไหร่?

กลองสแนร์ ราคามีตั้งแต่ถูกไปจนแพง ซึ่งราคาเริ่มต้นของกลองสแนร์อยู่ที่ 2,000 – 3,000 บาท และสามารถหาซื้อได้ทั่วไปได้ แน่นอนว่าแม้ตัวกลองจะราคาน้อย แต่คุณภาพก็สูง หากซื้อยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน และซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้

  1. ดูแลรักษากลองสแนร์อย่างไร ให้ใช้ได้ยาวนาน ไม่ชำรุด?

การดูแลรักษากลองสแนร์พื้นฐานคือการนำมาตรวจเช็กความผิดปกติทุกครั้ง ก่อนและหลังใช้งาน หมั่นปัดฝุ่น ถอดประกอบเบื้องต้น เช็กกลองสแนร์ ลักษณะเสียงเป็นอย่างไร พร้อมใช้งานหรือไม่ สำคัญคือการเก็บ ควรเก็บในที่ ที่สะอาดไม่มีความชื้นสูงเกินไป


สรุป กลองสแนร์ หาซื้ออย่างถูกวิธีง่าย ๆ 

กลองสแนร์ หรือกลองเล็ก เป็นกลองขนาดพกพา ที่มีไว้ใช้ทั้งในกิจกรรม และวงดนตรีอาชีพ มีวิธีการเลือกที่ซับซ้อน ทั้งวัสดุ หรือน้ำเสียงที่ได้ออกมา ที่มีความแตกต่างกัน สำคัญคือการเลือกประเภท กลองสแนร์อย่างถูกวิธี ในแบบที่ง่ายที่สุด คือการลองเล่น และดูเนื้อสัมผัส พร้อมงานดีไซน์ดู ว่าเหมาะกับเราในแบบที่ชอบหรือไม่ เนื้อเสียงเป็นอย่างไร วัสดุสอดคล้องกับความต้องการนำไปใช้แค่ไหน แล้วเราจะได้กลองที่ตรงใจเอง


By content