ปัญหาสิวเกิดได้จากหลายสาเหตุและยังเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน อีกทั้งหลังเป็นสิวยังทิ้งทั้งรอยดำรอยแดงหรือหลุมสิวไว้อีกด้วย ซึ่งการรักษาสิวนั้นต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและตรงจุดซึ่งวิธีรักษารอยสิวก็มีหลายวิธีเช่นกัน ไม่รอช้าไปทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดสิวรวมถึงประเภทของวิธีรักษาสิวจะใช้วิธีไหนได้บ้างติดตามได้ในบทความนี้ปัจจัยใดบ้างที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

หากพูดถึงสาเหตุการเกิดสิวที่เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นปัญหาซ้ำซากเป็นสิวไม่หายสักทีและส่วนใหญ่คนไข้มักเข้ารับการรักษาสิวหน้า รักษาสิวที่หลัง หรือการรักษารอยสิว

อีกทั้งสิวยังมีหลายประเภทด้วยกันอย่างเช่นสิวผด สิวหัวช้าง สิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวหินวิธีรักษาและสาเหตุของการเกิดสิวเหล่านี้มีความแตกต่างกันอีกด้วย  ซึ่งมีสาเหตุของการเกิดสิวดังต่อไปนี้

  • ฮอร์โมน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวมักสังเกตได้จากวัยรุ่นทั้งเพศชายและเพศหญิงที่มีสิวขึ้นมากกว่าปกติ เกิดได้จากการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนทำให้เกิดการกระตุ้นของต่อมไขมันส่งผลให้เกิดการอักเสบใต้ผิวหนัง รวมถึงฮอร์โมนในช่วงรอบเดือนของเพศหญิงที่ส่งผลให้เกิดสิวอุดตันด้วย
  • การอุดตันใต้ผิวหนัง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเกิดได้จากการใช้เครื่องสำอาง โลชั่นครีมกันแดด หรือมลพิษทางอากาศที่เข้าไปอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดสิวอุดตันได้ ซึ่งวิธีลดสิวต้องทำความสะอาดหน้าให้หมดจด ช่วยรักษาสิวและลดสิ่งสกปรกที่ไปอุดตันในรูขุมขนได้ 
  • ความเครียด ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดสิวซึ่งความเครียดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้เช่นกัน จึงทำให้ความเครียดหรือการพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น

ประเภทของวิธีรักษาสิวสามารถรักษาได้กี่วิธี

วิธีกำจัดสิวสามารถใช้วิธีรักษาแบบธรรมชาติเร่งด่วนด้วยตัวเอง ที่มีการกำจัดสิวด้วยตัวเองทั้งวิธีมาสก์หน้า ทาครีมรักษาสิวอุดตันหรือทาครีมรักษาสิวอักเสบ  หรือสามารถเข้าไปรักษาสิวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่คลินิกรักษาสิวใกล้บ้านได้ เป็นอีกวิธีแก้สิวที่ได้รับการดูแลรักษากับแพทย์ ผิวหนังที่มีความรู้เกี่ยวกับวิธีรักษาสิวหรือวิธีรักษารอยสิวได้อย่างถูกต้องและตรงจุด 

นอกจากนี้การรักษาสิวอุดตันหรือสิวประเภทอื่น ก็มีการแยกประเภทการรักษาสิววิธีอื่นด้วย อย่างเช่นวิธีรักษาสิวผด วิธีลดรอยสิววิธีรักษาสิวอุดตัน วิธีรักษาสิวอักเสบ หรือการรักษาสิวฮอร์โมนมีประเภทของการรักษาสิวดังนี้

รักษาสิวด้วยยาภายนอก

สำหรับใครที่กำลังมองหาการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง รักษาสิวผดหรือการรักษาสิวอักเสบด้วยตัวเองสามารถใช้การรักษาสิวด้วยยาภายนอกได้ที่มียารักษาสิวให้เลือกหลายแบบด้วยกัน ทั้งแบบเจล แบบน้ำ แบบผงหรือแผ่นแปะสิว เป็นวิธีรักษาสิวที่หลังหรือใช้ยาภายนอกรักษาสิวที่หน้าก็ได้เช่นกันเช่นกัน 

การรักษาสิวด้วยยาภายนอกยังเหมาะสำหรับการรักษารอยแดงจากสิวช่วยให้รอยแดงจางลงได้ และยังเหมาะเหมาะสำหรับสิวผดรักษาด้วยยาภายนอกหรือปัญหาสิวที่ไม่รุนแรงอีกด้วย ทั้งนี้การเลือกใช้ยารักษาสิวภายนอกควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

รักษาสิวด้วยยารับประทาน

การรักษาสิวด้วยยารับประทานเหมาะสำหรับการรักษาสิวฮอร์โมนรักษาแบบธรรมชาติไม่ได้ผล เช่นรักษาสิวด้วยยาคุมกำเนิดชนิดรับประทาน เพื่อช่วยลดระดับฮอร์โมนช่วยยับยั้งการเกิดสิว ทั้งนี้การรักษาสิวด้วยยารับประทานควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ด้วย

รักษาสิวด้วยเลเซอร์

วิธีรักษาสิวด้วยเลเซอร์เหมาะสำหรับรักษารอยสิว และหลุมสิวรักษาเองไม่หาย เป็นที่ทราบกันดีว่าหลังจากการเกิดสิวอาจทำให้เกิดรอยสิวหรือหลุมสิวที่รักษายากมาก ซึ่งการเลเซอร์รักษารอยสิว ช่วยให้รอยสิวจางลงและช่วยรักษาหลุมสิวให้ดูตื้นขึ้น เป็นอีกวิธีทำให้สิวหายผิวหน้าเรียบเนียน เป็นการรักษาสิวที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน และตรงจุด

รักษาสิวด้วยการกดสิว

วิธีรักษาสิวด้วยการกดสิวเหมาะสำหรับ รักษาสิวอุดตัน สิวหินวิธีรักษาด้วยการกดสิว ช่วยให้หัวสิวอุดตันใต้ผิวหนังหลุดออกมาช่วยให้สิวยุบไวโดยเฉพาะลดสิวหินที่เกิดใต้ผิว แต่ไม่ควรรักษาสิวด้วยการกดเองเพราะอาจทำให้ทิ้งรอยดำหรือหลุมสิวไว้ได้

รักษาสิวด้วยการฉีดสิว

วิธีรักษาสิวหัวช้าง สิวอุดตัน สิวอักเสบรักษาสิวแบบเร่งด่วนโดยการฉีดยาในกลุ่มสเตียรอยด์ตรงบริเวณหัวสิวเป็นอีกวิธีลดสิวอุดตัน ลดสิวอักเสบได้อย่างรวดเร็ว แต่อาจมีข้อเสียคือการฉีดสิวอาจทำให้เกิดรอยบุ๋มบริเวณที่ฉีดสิวได้


สิวแบบไหนควรพบแพทย์เพื่อรักษาสิว

การพบแพทย์เพื่อรักษาสิวเหมาะสำหรับคนไข้ที่เป็นสิวไม่หายสักทีไม่ทราบสาเหตุของการเกิดสิว หรือหลุมสิวรักษาเองไม่เห็นผล ปัญหาเหล่านี้สามารถเข้าพบแพทย์ เพื่อปรึกษาปัญหา รักษาสิวให้ถูกวิธีซึ่งการรักษาสิวเองอาจไม่ตรงจุดและไม่ถูกวิธีจึงทำให้เป็นสิวไม่หายสักทีนั่นเอง

รวมถึงสิวฮอร์โมนที่รักษาสิวด้วยการรับประทานยาควรเข้าพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ควบคุมปริมาณตัวยาให้เหมาะสมในแต่ละแต่ละบุคคล ช่วยให้การรักษาสิวปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย อีกทั้งในแต่ละบุคคลมีสภาพผิวหน้าที่แตกต่างกันเช่นผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม และผิวปกติ ทำให้การรักษาสิวในแต่ละบุคคล แตกต่างกันออกไปด้วย


สรุปเกี่ยวกับการรักษาสิวควรใช้วิธีไหนดี

โดยสรุปแล้วสาเหตุของการเกิดสิวเกิดได้จากหลายสาเหตุและมีวิธีการรักษาสิวที่แตกต่างกันออกไปทั้งวิธีทายาภายนอก รับประทานยา เลเซอร์ กดสิว หรือกำจัดสิวด้วยการฉีดสิวซึ่งการรักษาสิวได้ผลลัพธ์ที่ดีต้องรักษาสิวอย่างตรงจุดและวิธีรักษาสิวต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าของแต่ละบุคคลด้วย 

ซึ่งสามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังเกี่ยวกับการรักษาสิวได้อย่างตรงจุดได้ และนอกจากการพบแพทย์เพื่อรักษาสิวที่คลินิกแล้วคนไข้ยังสามารถพบแพทย์ออนไลน์ได้อีกด้วย ที่แอปพลิเคชั่นปรึกษาหมอผิวหนังออนไลน์ SkinX ที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาสิว อีกทั้งยังมีบริการสั่งยาโดยแพทย์ส่งถึงหน้าบ้านอีกด้วย


By content