ซิลิโคนเจล

รอยแผลเป็นหรือริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุ แผลหลังการผ่าตัด จากศัลยกรรม หรือจากการโดนไฟไหม้ก็ตาม ปัญหาเหล่านี้หากเกิดขึ้นในจุดสำคัญของร่างกายแล้วจะทำให้เป็นปัญหากวนใจที่สร้างความเครียดให้เราได้ ซึ่งรอยแผลเป็นและริ้วรอยต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่ได้ส่งผลแค่ร่างกายของเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลทางจิตใจ ทำให้เราเกิดความไม่มั่นใจไปเลย 

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะในปัจจุบันเรามียาทารอยแผลเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะลบรอยแผลเป็นและลดริ้วรอยเหล่านี้ได้อย่างน่าทึ่ง นั่นก็คือ ซิลิโคนเจล ซึ่งมันเป็นวิธีที่ถูกพูดถึงและได้รับการยอมรับในหมู่ผู้ใช้จำนวนมากว่าได้ผลดี และมีความปลอดภัยสูง บทความนี้จะพาไปรู้จักและแนะนำวิธีการใช้ซิลิโคนเจล มาดูกันให้ซิลิโคนเจลช่วยแก้ปัญหารอยแผลเป็นและริ้วรอยต่าง ๆ  

เจลทาแผลเป็น

ซิลิโคนเจลเป็นวัสดุที่ประกอบด้วยซิลิโคนโพลีเมอร์และน้ำ มีลักษณะใส ยืดหยุ่น นุ่ม เหนียว และเกาะติดกับผิวหนังได้ดี มีประโยชน์และมีคุณสมบัติที่หลากหลาย ดังนี้

 • ซิลิโคนเจลเป็นครีมลดรอยแผลเป็นนูนที่ช่วยให้แผลหายเร็ว สามารถสร้างชั้นฟิล์มบางๆ บนผิวหนังบริเวณแผล ช่วยป้องกันแผลจากมลภาวะ แบคทีเรีย และความชื้น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดการเกิดรอยแผลเป็นนูน
 • ซิลิโคนเจลเป็น ครีมทาแผลผ่าตัดที่สามารถช่วยลดรอยแผลเป็นนูน คีลอยด์ รอยแผลเป็นจากสิว รอยแผลไฟไหม้ รอยแผลผ่าตัด โดยการกดทับแผลเป็น ช่วยให้แผลเป็นเรียบเนียน นุ่มลง และสีผิวสม่ำเสมอ 
 • ซิลิโคนเจลเป็นครีมทาลดรอยแผลเป็นที่สามารถช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ซึ่งในผิวหนัง ช่วยให้ผิวหนังบริเวณที่ทาซิลิโคนเจลชุ่มชื้น นุ่มนวล เรียบเนียน
 • ซิลิโคนเจลเป็นครีมทาลดรอยแผลเป็นที่สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้น ๆ บนใบหน้า เช่น รอยตีนกา รอยร่องแก้ม รอยเหี่ยวย่น โดยการเติมเต็มร่องลึกบนผิวหนัง ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น และเรียบเนียน
 • ซิลิโคนเจลเป็นครีมทาแผลเป็น รอยดำที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

ถึงแม้ว่าซิลิโคนเจลจะเป็น scar gel ที่มีคุณสมบัติรักษารอยแผลเป็นและลดริ้วรอยได้อย่างดี แต่ก็มีข้อควรระวังในการใช้งานอยู่บ้าง เช่น ไม่ควรใช้ซิลิโคนเจลบนแผลสด แผลเปิด หรือแผลที่ติดเชื้อ ควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ โดยทาซิลิโคนเจลบริเวณท้องแขนด้านใน รวมถึงไม่ควรใช้ซิลิโคนเจลร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีส่วนผสมของกรด AHA, BHA หรือ Retinoids


ซิลิโคนเจลสามารถรักษาแผลเป็นชนิดใดได้บ้าง

ครีมทาแผลเป็น

ซิลิโคนเจลสามารถรักษาแผลเป็นได้หลายประเภท และประสิทธิภาพของซิลิโคนเจลอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทของรอยแผลเป็น ระยะเวลาของรอยแผลเป็น และความสม่ำเสมอในการใช้ ดังนี้

 • แผลเป็นนูน: ซิลิโคนเจลเป็นครีมรักษาแผลเป็นช่วยลดการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้แผลเป็นนูนเรียบลง นุ่มขึ้น และดูจางลง
 • แผลเป็นคีลอยด์: ซิลิโคนเจลเป็นครีมลดรอยแผลเป็นช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของคีลอยด์ ทำให้แผลเป็นมีขนาดเล็กลง นุ่มขึ้น และดูจางลง
 • แผลเป็นจากสิว: ซิลิโคนเจลช่วยลดรอยแดง รอยดำ และรอยนูนจากสิว ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • แผลเป็นจากการผ่าตัด: ซิลิโคนเจลเป็นครีมทาแผลเป็น แผลผ่าตัดที่ช่วยให้แผลเป็นจากการผ่าตัดเรียบเนียน นุ่มนวล และดูจางลง
 • แผลเป็นจากอุบัติเหตุ: ซิลิโคนเจลเป็นครีมลดรอยแผลเป็นที่ช่วยให้แผลเป็นจากอุบัติเหตุเรียบเนียน นุ่มนวล และดูจางลง
 • แผลเป็นจากไฟไหม้: ซิลิโคนเจลช่วยให้แผลเป็นจากไฟไหม้เรียบเนียน นุ่มนวล และดูจางลง

ถึงแม้ว่าซิลิโคนเจลจะรักษาแผลเป็นและลดรอยแผลเป็นได้มากมายแต่ก็มีสิ่งที่ต้องระวังคือ ไม่ควรใช้ซิลิโคนเจลกับแผลเปิด รอจนแผลปิดสนิทก่อน เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง มีคัน แดง ลอก ดังนั้นหากใช้ซิลิโคนเจลแล้วเกิดอาการดังกล่าวควรหยุดใช้และรีบปรึกษาแพทย์ทันที 


วิธีใช้ซิลิโคนเจล เพื่อช่วยลดรอยแผลเป็น ต้องทำอย่างไร

การใช้ซิลิโคนเจลมีวิธีใช้ไม่ซับซ้อน ง่าย และสะดวกมาก ๆ ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ดังนี้

 1. ก่อนใช้ให้ทำความสะอาดตรงบริเวณรอยแผลเป็น จากนั้นก็ซับน้ำให้แห้ง
 2. ให้บีบเจลลงบริเวณปลายนิ้ว ขนาดประมาณเท่ากับเมล็ดถั่วเขียว (แต่ปริมาณในการใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของรอยแผลเป็นด้วย) 
 3. ทาซิลิโคนเจลเบา ๆ บริเวณรอยแผลเป็นบาง ๆ ให้ทั่วบริเวณแผล
 4. จากนั้นก็รอให้ซิลิโคนเจลแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที หากใช้บนใบหน้าเมื่อแห้งแล้วสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ

คำแนะนำในการเลือกใช้ซิลิโคนเจล 

เนื่องจากซิลิโคนเจลมีหลายชนิดและหลายรูปแบบ ทั้งแบบแผ่นแปะ แบบเจลทาแผลเป็น และแบบครีมทาแผลเป็นซึ่งแต่ละแบบมีวิธีใช้ที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • แผ่นแปะซิลิโคนเจล ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ทำความสะอาดบริเวณแผลเป็นและผิวหนังโดยรอบ เช็ดให้แห้ง ตัดแผ่นแปะซิลิโคนให้ได้ขนาดตามต้องการ ลอกแผ่นฟิล์มออก ปิดแผ่นแปะซิลิโคนลงบนแผลเป็นลูบแผ่นแปะซิลิโคนให้แนบสนิทกับผิว
 • เจลลดรอยแผลเป็น ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ทาเจลซิลิโคนลงบนแผลเป็น นวดเบาๆ จนเจลซึมซาบเข้าสู่ผิว 
 • ครีมทาลดรอยแผลเป็น ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ทาครีมซิลิโคนลงบนแผลเป็น นวดเบาๆ จนครีมซึมซาบเข้าสู่ผิว 

ระยะเวลาการใช้เพื่อให้ได้ผลดี ควรใช้ซิลิโคนเจลอย่างน้อยวันละ 12 ชั่วโมง ติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 เดือน ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่เห็นผลทันตา คือซิลิโคนเจลช่วยลดรอยแผลเป็นนูนแดง ซิลิโคนเจลช่วยให้แผลเป็นแบนราบลง และซิลิโคนเจลช่วยให้แผลเป็นจางลง


สรุปเกี่ยวกับซิลิโคนเจล

ปัจจุบันซิลิโคนเจลเป็นครีมทาแผลเป็น ที่ดีที่สุดเพราะเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพช่วยลดรอยแผลเป็นนูนแดง ทำให้แผลเป็นแบนราบลง และจางลง ใช้ง่าย นอกจากนี้ ซิลิโคนเจลมีหลายรูปแบบ สามารถใช้งานสะดวก มีความปลอดภัยสูง เหมาะสมกับทุกสภาพผิว และยังมีราคาไม่แพงหาซื้อง่ายอีกด้วย


By content