ต่อเติมโรงรถหน้าบ้านสวย ๆ

มีบ้าน แล้วก็ต้องมีรถ แล้วถ้าบ้านไม่มีที่จอดรถล่ะ ? การต่อเติมโรงรถหน้าบ้านเป็นอีกหนึ่งทางออกที่เพิ่มพื้นที่จอดรถให้กับตัวบ้าน ถนอมรถคันโปรดของคุณให้ไม่ต้องตากแดด ตากฝน หรือสามารถใช้พื้นที่ใช้สอยในการทำกิจกรรมอย่างอื่นในบ้านได้ด้วย เช่น ตากผ้ายามฝนตก นั่งชิลกินหมูกระทะในวันหยุด หรือเป็นพื้นที่เล่นซนให้กับลูกรักโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องแดด ลม ฝน แต่การเปลี่ยนโฉมบ้านใหม่ต่อเติมโรงรถหลังจากสร้างบ้านแล้ว เจ้าของบ้านจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดทั้งเรื่องข้อกฎหมาย โครงสร้างต่าง ๆ เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง และได้โรงรถใหม่ที่สวยสมใจ พร้อมแข็งแรงทนทาน ไม่ทรุดตัวง่าย 


สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน

ต่อเติมโรงจอดรถหน้าบ้านสวย ๆ แข็งแรง ทนทาน 

การต่อเติมโรงรถหน้าบ้านมีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงเบื้องต้นดังนี้ 

1.พื้นที่รองรับต้องแข็งแรง

ตรวจสอบพื้นที่รองรับสำหรับการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านว่ามีการสึกหรอ หรือไม่ หากเป็นพื้นดินทั่วไปควรเทพื้นคอนกรีตแบบ Slab on Ground หรือลงเสาเข็มเพื่อลดอาการทรุดตัวของโรงจอดรถ จากนั้นจึงตกแต่งผิวพื้นให้มีความสวยงาม แต่หากเป็นพื้นคอนกรีตเดิมที่มีสภาพดีอยู่สามารถตกแต่งผิวพื้นก็เพียงพอแล้ว

ข้อควรระวังคือไม่ควรให้ตัวบ้านเดิมแบกรับน้ำหนักส่วนต่อเติมเพียงอย่างเดียว เพราะการทรุดตัวจะทำให้โครงสร้างบ้านเสียหายไปด้วย 

2.ขนาดพื้นที่เหมาะสมกับจำนวนรถ

ก่อนทำการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านควรทำการวัดขนาดพื้นที่ให้พอดีกับจำนวนรถ ขนาดของโรงจอดรถที่เหมาะสมควรจะครอบคลุมสำหรับรถทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ทั่วไป รถ SUV หรือรถกระบะ ดังนั้นควรมีขนาดอย่างน้อย 2.5 x 5.5 เมตร และมีระดับเพดานประมาณ 2.5 เมตร เป็นอย่างต่ำ สำหรับจอดรถ 1 คัน ถ้าหากมีจำนวนรถมากกว่านั้นควรเพิ่มพื้นที่ตามความเหมาะสม 

3.โครงสร้างของโรงจอดรถแยกออกจากตัวบ้าน

โครงสร้างการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านแบบแยกออกจากตัวบ้านเป็นวิธีที่แนะนำมากที่สุด เนื่องจากสามารถจอดรถได้หลายคัน ไม่มีข้อจำกัดจากการขยายพื้นที่จากตัวบ้าน ใช้งานสะดวก ช่วยคลายปัญหาเรื่องโรงจอดรถทรุดส่งผลให้ตัววโครงสร้างบ้านหลักมีปัญหาในอนาคต อย่างไรก็ดีการต่อเติมโรงจอดรถหน้าบ้านแยกออกจากตัวบ้านควรคำนวณชนิดของเสาเข็ม วัสดุหลังคาโรงจอดรถ และวัสดุปูพื้นที่แข็งแรงทนทานให้ดี 


วัสดุหลังคาโรงรถ มีทั้งหมดกี่แบบ

วัสดุต่อเติมโรงรถ

สิ่งสำคัญในการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านคือการเลือกวัสดุหลังคาโรงรถ ทางคิวช่างมีวัสดุสำหรับโรงจอดรถถึง 5 รูปแบบที่แข็งแรงทนทาน สามารถเลือกได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน 

1. แผ่นอะคริลิกโปร่งแสง Shinkolite รุ่น HEAT CUT

แผ่นอะคริลิกผิวเรียบ โปร่งแสง มีความแข็งแรงทนทาน สามารถดัดโค้งตกแต่งทรงหลังคาได้ตามความต้องการ มีคุณสมบัติพิเศษในการลดความร้อน ไม่จำเป็นต้องติดฟิล์มเพิ่ม แต่จะต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะในการติดตั้ง ยืดหยุ่นน้อย มีการขยายตัวมาก 

2.แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี (B2)

แผ่นหลังคาโปร่งแสงทำจากโพลีเอสเตอร์เรซิน ชนิดพิเศษ มีผิวเคลือบฟิล์มที่ป้องกันรังสี UV ลดความร้อน ทนทาน มีอายุการใช้งานนาน เหมาะสำหรับทุกฤดูกาลในประเทศไทย มีทั้งรูปลอนกันสาด และลอดมาตรฐานให้เลือกตามความต้องการ 

3.แผ่นเมทัลชีท (Metal Sheet) 

แผ่นเหล็กเคลือบโลหะกับสังกะสี และอะลูมิเนียม ทนทานต่อการกัดกร่อน และสนิม ติดตั้งได้สะดวก รวดเร็ว ติดตั้งได้ทั้งหลังคาแบบพื้นโค้ง และพื้นระนาบเรียบ สามารถดัดโค้งตกแต่งทรงได้ ลดปัญหาการรั่วซึมช่วงฝนตกเพราะมีรอยต่อน้อย แต่ควรบุฉนวนกันความร้อน และเสียงอีกชั้นหนึ่งเพื่อคลายปัญหาเสียงกระทบจากหยดน้ำช่วงฝนตก 

4.แผ่นเมทัลชีท (Metal Sheet) ลายไม้

เป็นแผ่นเมทัลชีทที่มีการทำลายไม้เพื่อความสวยงาม มีคุณสมบัติเดียวกับแผ่นเมทัลชีททั่วไป ติดตั้งง่าย สวยงาม เหมาะสำหรับงานตกแต่งเพราะมีความสวย คล้ายลายไม้จริง ช่วยให้บ้านดูน่าอยู่ขึ้น 

5.แผ่นไวนิล

หลังคาแผ่นไวนิลทนทานต่อสภาพอากาศ แดด ฝน มีน้ำหนักเบา ยืดหยุ่นสูง ลดความร้อนได้ค่อนข้างดีเนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นฉนวน ไร้เสียงรบกวนจากน้ำฝนช่วงฝนตก สามารถติดตั้งได้สะดวก ง่าย รวดเร็ว มีรูปทรงให้เลือกหลายรูปแบบ 


สรุปการต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน

ต่อเติมโรงรถหน้าบ้านแข็งแรง ทนทาน ราคาถูก

การต่อเติมโรงรถหน้าบ้านเป็นอีกหนึ่งการต่อเติมบ้านที่มีคุณประโยชน์มาก เพราะช่วยถนอมให้รถไม่ต้องโดนแสงแดด ฝน โดยตรงทำให้สีรถไม่ซีด หรือผุกร่อนไว ช่วยยืดอายุการใช้งานของรถ ทั้งนี้ทั้งนั้นการต่อเติมบ้านไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสวยงาม หรือประโยชน์ใช้สอย ควรคำนึงถึงความแข็งแรง ปลอดภัยต่อตัวบ้านเป็นสิ่งหลัก ควรเลือกวัสดุ โครงสร้างที่แข็งแรงทนทาน  และควรเลือกทีมงานช่างที่เชี่ยวชาญ  มีประสบการณ์ ให้ประเมินการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม มีมาตรฐาน ให้บ้านของคุณสวยงาม แข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน 

By content