ลูกผมด้วย เลเซอร์ LLLT

ปัจจุบันที่หลายท่านประสบปัญหาจากภาวะเครียดสะสม ไม่ว่าจะจากการเรียน การทำงานในทุกๆวัน จนขาดการดูแลร่างกาย จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อร่างกาย รวมไปจนถึงส่งผลกระทำทำให้เกิดผมร่วงโดยไม่ทราบสาเหตุ บางท่านจึงเริ่มหันกลับมาบำรุงร่างกายเพื่อให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น

แต่หากบางท่านยังคงประสบปัญหาในเรื่องของผมบาง ผมขาดหลุดร่วง เพื่อให้เป็นอีกทางเลือกสำหรับหลายๆท่านที่ต้องการลดควรกังวลเหล่านี้ การปลูกผมด้วย การเลเซอร์ LLLT ที่ปล่อยคลื่นพลังงานต่ำ(Low Level Laser Light) อาจจะตอบโจทย์ให้กับท่านได้อีกทาง เรามาทำความรู้จักกับเลเซอร์ LLLT กันเถอะ


เลเซอร์ LLLT  คืออะไร มาทำความเข้าใจกันเถอะ !

ลูกผมด้วย เลเซอร์ LLLT

เลเซอร์ LLLT หรือ low level laser therapy คือ เลเซอร์แสงสีแดง (Red Light Therapy) ที่ปล่อยพลังงานความที่ต่ำ (Low Level Laser Light)ที่มีความจำเพาะต่อเซลล์รากผม มีความยาวคลื่นอยู่โดยประมาณ 650 – 680 นาโนเมตร

ซึ่งการปลูกผมด้วยเลเซอร์ LLLT นั้น จะช่วยในการกระตุ้นรากผมที่อ่อนแอในบริเวณที่ต้องการให้กลับมาฟื้นฟู เพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นช่วยในการไหลเวียนของเลือดให้หล่อเลี้ยงรากผม รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดคอลลาเจน เพิ่มออกซิเจนเพื่อให้เป็นสารอาหารในการบำรุงรากและเส้นผม ในบางท่านที่จะใช้เลเซอร์ LLLT ควบคู่กับการปลูกผม หรือการรักษาอาการอักเสบของหนักศีรษะที่เป็นปัญหาในบางบริเวณ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกด้วย


ประโยชน์ของเลเซอร์ LLLT 

ประโยชน์ของการทำเลเซอร์ LLLTนั้น ส่วนใหญ่จะถูกใช้ในการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง รวมถึงแก้ปัญหาผู้มีศีรษะล้าน ที่จะกระตุ้นการทำงานของเส้นเลือดให้กลับมาไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มความแข็งแรงของรากผม ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย สามารถทำให้เส้นผมฟื้นฟูพร้อมที่จะกลับมาแข็งแรง รวมทั้งเส้นผมหนาขึ้น 

ในบางท่านใช้การปลูกผม ด้วยเลเซอร์นี้เพื่อลดการอักเสบของหนังศีรษะ ขณะที่ได้ผ่าตัดปลูกผมได้อีกด้วย ซึ่งวิธีดังกล่าวสามารถทำได้ตัวเองที่บ้านได้ โดยผ่านการปรึกษาจากแพทย์ที่ให้คำปรึกษา โดยที่ใช้หมวกเลเซอร์ปลูกผมเป็นประจำขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมของแต่ละบุคคลนั้นเอง


ข้อจำกัดในการทำเลเซอร์ LLLT 

ข้อจำกัดในการรักษาด้วยวิธีการทำเลเซอร์ LLLTนั้น มีดังต่อไปนี้

  • เป็นการรักษาที่ต้องใช้ระยะเวลาติดต่อกันเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ หากทำเลเซอร์ LLLTครั้งเดียวอาจจะไม่เห็นผลที่ชัดเจนนัก การปลูกผม ด้วยเลเซอร์ต้องทำติดต่อกันหลายๆครั้งตามแต่ละสภาพของหนังศีรษะในแต่ละบุคคล
  • สามารถทำได้เฉพาะกับท่านที่ยังมีรากผมเหลืออยู่ ในบางท่านที่ไม่เหลือรากผม หรือมีปัญหาหัวล้าน อาจจะไม่สามารถทำด้วยเลเซอร์ LLLT ได้
  • การปลูกผมด้วยเลเซอร์นั้น ท่านไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป ถึงแม้ว่าจะสามารถทำได้เป็นประจำก็ตาม แต่เพราะอาจจะก่อให้เกิดหนังศีรษะแห้งตามมาได้
  • การรักษาด้วยเลเซอร์ LLLTนี้อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานาน เห็นผลได้ช้ากว่าการรักษาด้วยโปรแกรมการปลูกผมอื่นๆ ท่านต้องใช้ความอดทน และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมไปจนถึงอาจจะมีค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งที่แพง

กระบวนการทำเลเซอร์ LLLT 

ในปัจจุบันการทำเลเซอร์ LLLT จะมีด้วยกัน 2 แบบ คือ

การทำเลเซอร์ LLLT แบบพกพา

: จะมีกระบวนการทำงาน จะเป็นตัวเลเซอร์พกพาที่ท่านสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปแบบของหมวกเลเซอร์ปลูกผม ที่คาดผม หรือแม้แต่ในรูปแบบหวีที่ประกอบด้วยหลอดเลเซอร์ที่สามารถส่งคลื่นออกมาได้นั้นเอง พกพาได้สะดวกและปลอดภัย

การทำเลเซอร์ LLLT แบบเครื่อง

: ในการทำเลเซอร์แบบเครื่องนี้ท่านจะต้องเดินทางที่คลินิก ซึ่งจะมีลักษณะเครื่องคล้ายโคมที่มีขนาดใหญ่ จะมีกระบวนการทำงานคือ สามารถปล่อยเลเซอร์แสงสีแดง (Red Light Therapy) และคลื่นพลังงานได้ดีกว่าแบบพกพาในขณะที่ทำการปลูกผมด้วยเลเซอร์นั้นท่านต้องใส่แว่นกันแสงร่วมด้วย รวมทั้งส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแบบพกพา ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี เห็นผลเร็ว พร้อมทั้งมีความปลอดภัย เนื่องจากหากเกิดปัญหาทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถดูแลได้อย่างทันท่วงทีนั้นเอง


ผลลัพธ์หลังทำการเลเซอร์ LLLT + Copy Writing

การรักษาด้วยเลเซอร์ LLLT นั้น ในขณะที่ทำผู้ที่ทำการรักษาจะรู้สึกอุ่นๆที่ศีรษะ หรือแทบจะไม่รู้สึกอะไรในขณะที่ทำ เมื่อหลังจากทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถกลับไปดำเนินชีวิตได้ตามปกติ โดยไม่มีการพักฟื้น

ในส่วนของผลลัพธ์ที่ได้จากการปลูกผม ด้วยเลเซอร์นั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์ที่ท่านต้องการ แต่จะทำให้กระตุ้นเซลล์ในส่วนของรากผมมีความแข็งแรงขึ้น สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีคุณภาพ สร้างเซลล์ให้งอกใหม่ ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย เส้นผมฟื้นฟูดูหนาขึ้นกว่าเดิม รวมถึงสามารถช่วยทำให้รากและเส้นผมที่อ่อนแอกลับมาแข็งแรงเพิ่มขึ้น โดยผลลัพธ์นี้ จะขึ้นอยู่กับสภาพของรากผม รวมทั้งเส้นผมของแต่ละบุคคลที่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา การตอบสนองต่อฉายเลเซอร์สแดงที่ได้ปล่อยพลังงานต่ำ(Low Level Laser Light) ที่ไม่เท่ากันอีกด้วย


สรุป

ก่อนการปลูกผมด้วยเลเซอร์ LLLT จากการปล่อยคลื่นพลังงานต่ำ(Low Level Laser Light) ท่านควรศึกษาข้อมูลการรักษาอย่างถี่ถ้วน ตรวจสอบคลินิกที่ต้องการรักษาให้ละเอียด ท่านควรเข้ารับตรวจสอบสภาพผม หรือตรวจเช็กสภาพโปรแกรมในการปลูกผมที่ลดการร่วงของเส้น เพื่อฟื้นฟูรากผมให้แข็งแรงที่เหมาะกับตนเอง เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาที่ถูกจุด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการทำเลเซอร์ LLLT จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาที่ท่านได้ประสบพบเจอได้อย่างดีขึ้นนะคะ 

By content