เลเซอร์รักแร้แบบไหนดี

นอกเหนือจากปัญหาวงแขนที่มีสีคล้ำแล้ว การมี “ขนรักแร้” เป็นปัญหาที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่สร้างความไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ของตนเองให้กับหลายคน ไม่เพียงเท่านั้นยังทำให้ไม่กล้าที่จะสวมใส่เสื้อที่มีแขนสั้นหรือเสื้อกล้าม รวมถึงส่งผลให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย

 การใช้เลเซอร์ขนรักแร้ ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถช่วยกำจัดขนรักแร้ แก้ปัญหาเส้นขนใต้วงแขน และช่วยให้ผิวหนังดูเรียบเนียน

อย่างไรก็ตามยังมีคนที่ยังไม่กล้าที่จะลอง เพราะกังวลว่าอาจเกิดความเจ็บปวด เพราะผิวหนังบริเวณรักแร้ค่อนข้างบอบบาง แต่จริง ๆ แล้วการใช้เลเซอร์รักแร้จะเป็นอย่างไร? มาดูไปพร้อมกันเลย


เลเซอร์รักแร้ คืออะไร?

เลเซอร์รักแร้ คือกระบวนการกำจัดขนใต้วงแขนโดยใช้การส่งคลื่นพลังงานจากเลเซอร์เข้าไป เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของรากขน นอกจากนี้เลเซอร์ขนรักแร้ยังช่วยกำจัดขนรักแร้ได้เป็นอย่างดี และมีประโยชน์ในการทำให้เส้นขนบางลงด้วย โดยในปัจจุบันเลเซอร์ขนรักแร้นั้นมีหลากหลายแบบ ดังนี้

1. Diode Laser เป็นคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่สามารถปรับความยาวคลื่นให้เหมาะกับสีผิวของผู้รับบริการได้ ซึ่งมีคุณสมบัติการส่งพลังงานลงไปถึงผิวหนังชั้นในส่วนลึกและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

2. IPL (Intensive Pulse Light) เป็นคลื่นพลังงานแสงคล้ายคลึงแสงเลเซอร์ ซึ่งสามารถใช้กำจัดขนได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยจุดด่างดำและริ้วรอยแห่งวัยได้

3. Ruby Laser คือคลื่นพลังงานเลเซอร์ที่ใช้ผลึกทับทิมเป็นตัวกลาง โดยคลื่นพลังงานนี้เป็นคลื่นแรกที่ถูกใช้ในการกำจัดขน มีความยาวคลื่นที่ 694 นาโนเมตร สามารถส่งพลังงานลงไปที่ผิวหนังชั้นในส่วนกลางได้

4. Alexandrite ผลึกอเล็กซานไดร์ทเป็นตัวกลางของคลื่นพลังงานเลเซอร์ชนิดนี้ โดยมีความยาวคลื่นที่ 755 นาโนเมตร และมีลักษณะการกระจายพลังงานกว้าง อีกทั้งคลื่นเลเซอร์นี้สามารถส่งพลังงานลงไปถึงผิวหนังชั้นในส่วนลึกได้

5. Nd:YAG Laser เป็นคลื่นพลังงานที่มีความยาวถึง 1,064 นาโนเมตร จึงสามารถส่งพลังงานลงไปกำจัดเส้นขนได้ถึงเซลล์รากขน โดยยังป้องกันไม่ให้ผิวหนังชั้นบนถูกทำลาย และไม่ทำให้เกิดรอยดำ รวมถึงกระตุ้นการผลัดของเซลล์ผิว ส่งผลให้ผิวมีความเรียบเนียนและไม่มีขนรักแร้ที่ทำให้คุณเสียความมั่นใจได้

เลเซอร์รักแร้ ช่วยอะไรได้บ้าง?

เลเซอร์รักแร้ คืออะไร

ผลลัพธ์จากการใช้เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ คือทำให้ขนรักแร้ขึ้นช้าลงและมีปริมาณน้อยลง จนกระทั่งเส้นขนไม่ขึ้นอีกเลย การเลเซอร์รักแร้สามารถช่วยเสริมความมั่นใจได้เป็นอย่างมาก รวมทั้งช่วยไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิวจากการใช้วิธีการกำจัดขนรักแร้แบบอื่น ๆ

นอกจากนี้เลเซอร์ขนรักแร้ยังแก้ปัญหาหนังไก่และผิวหนังที่ไม่เรียบเนียนที่เกิดขึ้นจากการถอนขนได้ด้วย เพราะเลเซอร์จะทำให้รูขุมขนกระชับด้วยพลังงานความร้อนที่ส่งเข้าสู่ผิว และพลังงานจากเลเซอร์ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ซึ่งทำให้ผิวใต้วงแขนเรียบเนียนขึ้นอย่างมาก

 การใช้เลเซอร์ในการกำจัดขนรักแร้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถแก้ปัญหาผิวใต้วงแขนได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ที่เหมาะสมในการใช้เลเซอร์ขนรักแร้ มีดังต่อไปนี้

·  ผู้ที่ต้องการกำจัดขนรักแร้ในระยะยาว

·  ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนังไก่หรือผิวหนังที่ไม่เรียบเนียน

·  ผู้ที่มีปัญหากลิ่นตัวจากขนรักแร้

แต่ทั้งนี้การใช้เลเซอร์เพื่อกำจัดขนรักแร้อาจไม่เหมาะกับกลุ่มคนดังนี้

·  สตรีที่มีครรภ์และกำลังให้นมบุตร เพราะพลังงานเลเซอร์สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทารกและมารดาได้

·  ผู้ที่มีโรคผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ โรคผิวหนังติดเชื้อ โรคสะเก็ดเงิน โรคด่างขาว หรือมีแผลสด หรือเพิ่งผ่าตัดและยังไม่สมานตัวดี

·  ผู้ที่ไม่สามารถลงมาทำเลเซอร์ขนรักแร้ซ้ำได้ เพราะต้องมีกายิงเลเซอร์ซ้ำหลายครั้ง เพื่อทำลายเซลล์รากขนรักแร้ทั้งหมด และเพื่อให้ผลลัพธ์การรักษาเห็นผล

การเตรียมตัวก่อนทำ เลเซอร์รักแร้?

1. ควรงดการถอน โกน หรือกำจัดขนรักแร้ด้วยวิธีแวกซ์ด้วยตนเองก่อนที่จะไปรับบริการเลเซอร์

2. ควรหลีกเลี่ยงการอาบแดดหรือมีการสัมผัสแดดในบริเวณที่ต้องการ laser รักแร้

3. ควรงดการทาครีมที่มีส่วนผสมของกรด เช่น AHA BHA เรตินอยด์ เพราะกรดจากสารเหล่านี้อาจทำให้ผิวไวต่อแสงและความร้อน

4. ควรทำเลเซอร์ห่างกันประมาณ 4 สัปดาห์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่อาจต้องทำบ่อยขึ้นในช่วงแรกสำหรับผู้ที่มีรากขนมาก

5. ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเลเซอร์ เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับประเภทของเลเซอร์ที่เหมาะสมสำหรับคุณ

ขั้นตอนการเลเซอร์ขนรักแร้

1. ผู้เชี่ยวชาญจะทำการโกนขนโดยทิ้งรากขนเอาไว้ ด้วยการใช้ใบมีดโกนอย่างอ่อนโยน เพื่อไม่ทำให้ผิวหนังระคายเคือง และในทุกครั้งหลังการโกนจะมีการเปลี่ยนใบมีดโกนใหม่ เพื่อให้คุณมั่นใจในความสะอาดค่ะ

2. เมื่อโกนขนเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะเริ่มกระบวนการยิงเลเซอร์ในบริเวณรักแร้ โดยมีสองโหมดให้เลือกใช้คือ โหมดกำจัดเส้นขน และโหมดรักแร้ขาว คนไข้สามารถเลือกโปรแกรมที่เหมาะสมกับตนเองกับผู้เชี่ยวชาญได้เลยรวมทั้งสามารถยิงทั้งสองโปรแกรมในคราวเดียวกันได้ เมื่อยิงขนรักแร้ คนไข้จะรู้สึกเย็น ๆ คล้ายกับการโดนหนังยางดีด

3. การเลเซอร์ขนรักแร้จะใช้เวลาประมาณ 5 นาทีในการเลเซอร์ทั้งสองข้าง

4. หลังจากเลเซอร์ขนรักแร้แล้ว ถัดไปจะทำการยิงเลเซอร์รักแร้ขาวต่อหากได้ซื้อคอร์สนี้ไว้ ก็ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเช่นเดียวกัน

5. หลังเลเซอร์เพื่อกำจัดขนรักแร้เสร็จแล้ว จะมีการทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อบรรเทาอาการร้อนใต้วงแขนในลำดับถัดไป

6. หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการรเลเซอร์รักแร้ทั้งหมด คนไข้สามารถอาบน้ำและใช้ชีวิตปกติได้ โดยไม่มีข้อห้ามใด ๆ หรือสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

การดูแลตัวเองหลังทำ เลเซอร์รักแร้?

เลเซอร์รักแร้ช่วยอะไรบ้าง

หลังทำการเลเซอร์รักแร้เสร็จสิ้น อาจเกิดอาการแสบร้อนขึ้นมา คุณสามารถใช้น้ำแข็งประคบบริเวณนั้นประมาณ 10-15 นาที

2. ถ้าคุณรู้สึกว่าผิวระคายเคือง สามารถขอใช้เจลเย็นหรือมอยเจอร์ไรเซอร์จากคลินิกได้

3. เพื่อป้องกันการระคายเคือง ควรงดใช้สครับผิวใต้วงแขนอย่างน้อย 7 วัน

4. หลังจากทำการเลเซอร์ขนรักแร้ ควรงดการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นอย่างน้อย 3-4 วัน เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น

5. คุณควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อออกมามากในช่วง 2-3 วันแรกหลังการทำเลเซอร์

6. หลังจากผ่านไป 1 วันหลังทำเลเซอร์รักแร้ คุณสามารถทาครีมรักแร้ร่วมกับโทนเนอร์เช็ดผิวได้

ผลข้างเคียงจากการทำ เลเซอร์รักแร้? 

1. หลังทำเลเซอร์ขนรักแร้ใหม่ๆ อาจเกิดรอยแดงบริเวณที่ทำ เพราะความร้อนพลังงานจากเลเซอร์ โดยผู้เชี่ยวชาญจะทาครีมมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อบรรเทาอาการร้อนและลดรอยแดงให้หายไปหลังจากเลเซอร์เสร็จ รอยแดงส่วนมากจะเริ่มที่จางลงหลังจากการทำเลเซอร์ผ่านไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง

2. หลังการทำเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ควรงดการทาโรลอนหรือการขัดถูรักแร้เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิว

3. หลังทำเลเซอร์รักแร้ บางครั้งคุณอาจรู้สึกความร้อนบริเวณที่ทำเลเซอร์อยู่เล็กน้อย ซึ่งเป็นอาการชั่วคราวและจะหายไปเอง

4. คนไข้บางรายอาจรู้สึกคันเล็กน้อยบริเวณที่ทำเลเซอร์ ซึ่งอาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน จะเกิดขึ้นในบางรายเท่านั้น และเป็นอาการชั่วคราว

สรุป

เลเซอร์รักแร้ผลข้างเคียง

เลเซอร์ขนรักแร้เป็นการกำจัดขนรักแร้โดยใช้เลเซอร์ส่งพลังงานลงไปที่เส้นขนและเนื้อเยื่อรอบเส้นขน เพื่อทำให้รากขนเจริญเติบโตช้าลง ในปัจจุบันมี laser ขนรักแร้หลากหลายประเภท ซึ่ง Nd:YAG Laser เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากสูงสุด 

อย่างไรก็ตามก่อนจะไปทำการเลเซอร์รักแร้ ควรเลือกประเภทเลเซอร์ขนที่เหมาะสมกับสภาพผิวและขนของแต่ละบุคคลด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาชัดเจนมากที่สุด

By content