หลังปฏิสนธิ 5 วัน

ลูกคือโซ่ทองคล้องใจของคุณพ่อกับคุณแม่ สำหรับท่านที่กำลังวางแผนการมีบุตร ขั้นตอนสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยคือขั้นตอนการปฏิสนธิ แล้วก่อนที่จะเกิดการปฏิสนธิต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง บทความนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักขั้นตอนการปฏิสนธิ ขั้นตอนสำคัญของกระบวนการมีบุตร เพื่อให้คุณแม่มือใหม่ได้เตรียมความพร้อมก่อนการมีบุตร ถ้าอยากรู้แล้วว่าการปฏิสนธิคืออะไร แล้วมีความสำคัญอย่างไรเรามาต่อกันเนื้อในหาด้านล่างเลยการปฏิสนธิ คืออะไร?

ขั้นตอนการปฏิสนธิ Fertilization คือขั้นตอนที่อสุจิของคุณผู้ชายเข้าไปผสมกับไข่ของคุณผู้หญิงในช่วงเวลาที่เหมาะสม เมื่อไข่และอสุจิเกิดการผสมกันแล้ว ไข่และอสุจิจะพัฒนาไปเป็นตัวอ่อนที่ฝังตัวอยู่บริเวณรังไข่ ซึ่งการปฏิสนธิสามารถทำได้ทั้งแบบธรรมชาติ และแบบผสมเทียมสำหรับคนที่มีภาวะมีบุตรยาก 

นอกจากการปฏิสนธิจะเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการมีบุตรแล้ว การปฏิสนธิยังเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดว่าเด็กทารกที่กำลังจะเกิดมาจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชายจากโครโมโซมของอสุจิ โดยโครโมโซมที่เป็นตัวกำหนดเพศจะแบ่งออกเป็น 2 แบบได้แก่ โครโมโซม X ที่หมายถึงเพศหญิง และโครโมโซม Y ที่หมายถึงเพศชาย


ขั้นตอนการปฏิสนธิมีกี่ขั้นตอน อะไรบ้าง

อสุจิเข้าผสมกับไข่ที่บริเวณใด

หลังจากทราบกันแล้วว่าการปฏิสนธิและการตั้งครรภ์คืออะไร หัวข้อนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักขั้นตอนสำคัญของการปฏิสนธิว่ามีทั้งหมดกี่ขั้นตอน เพื่อให้เพื่อน ๆ เตรียมตัวรับมือกับขั้นตอนการปฏิสนธิแต่ละขั้นตอนอย่างเหมาะสม

1.ขั้นตอนการตกไข่

เป็นขั้นที่เซลล์ไข่ภายในถุงน้ำหุ้มไข่สุกและหลุดออกมาจากถุงน้ำหุ้มไข่ แล้วไหลลงมายังท่อนำไข่ ซึ่งระยะเวลานี้จะเป็นระยะเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการปฏิสนธิ

2.ขั้นตอนที่ไข่เคลื่อนที่ไปยังท่อนำไข่เพื่อรอการปฏิสนธิ

เมื่อเกิดการตกไข่ ไข่ก็จะไหลลงมายังท่อนำไข่ เพื่อรอให้อสุจิแทรกตัวเข้ามาข้างในไข่ที่สุก หรือที่เราเรียกกันว่าการปฏิสนธินั่นเอง

3.ขั้นตอนการเกิดการปฏิสนธิ 

ในระยะเวลาที่ไข่สุกและไหลลงมายังท่อนำไข่ ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการปฏิสนธิ ซึ่งการปฏิสนธิจะเกิดขึ้นผ่านอสุจิที่แทรกตัวเข้ามาภายในเซลล์ไข่

4.เข้าสู่ระยะไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูก

หลังการปฏิสนธิเซลล์ไข่และอสุจิจะเข้าสู่ระยะการฝังตัวที่บริเวณผนังมดลูก ซึ่งขั้นตอนนี้จะเกิดขึ้นหลังการปฏิสนธิประมาณ 3 วัน ในบางท่านอาจมีอาการหลังปฏิสนธิ 3 วัน เป็นอาการเลือกออกจากช่องคลอดแบบกะปริบกะปรอย


หลังปฏิสนธิกี่วัน ถึงจะตรวจครรภ์ได้ – รู้ตัวว่าท้อง

การนับอายุครรภ์ตั้งแต่ปฏิสนธิ

หลังจากทราบกันแล้วว่ากระบวนการปฏิสนธิเป็นอย่างไร เพื่อน ๆ คงสงสัยกันแล้วว่าต้องรอหลังปฏิสนธิกี่วัน ถึงจะรู้ว่าท้อง เราต้องบอกว่าเพื่อน ๆ สามารถตรวจการตั้งครรภ์หลังการปฏิสนธิได้ภายใน 14 วันหลังการมีเพศสัมพันธ์หรือ 6 วันหลังการปฏิสนธิ แต่อย่างไรก็ตามช่วงท้องอ่อน ๆ ระดับฮอร์โมนภายในร่างกายที่มีผลต่อการตรวจครรภ์จะค่อนข้างต่ำ ซึ่งสิ่งนี้อาจส่งผลให้ผลการตรวจที่ออกมาเป็นผลเท็จ ดังนั้นหากเพื่อน ๆ ต้องการที่จะรู้ผลอย่างรวดเร็วและแม่นยำ เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปตรวจครรภ์กับคุณหมอที่โรงพยาบาลจะดีกว่า


วิธีการกระตุ้นการปฏิสนธิแบบธรรมชาติ

สำหรับท่านที่กำลังวางแผนการมีบุตร และต้องการที่จะเร่งกระบวนการปฏิสนธิแบบธรรมชาติ หัวข้อนี้เรามีเคล็ดลับการเร่งการปฏิสนธิแบบธรรมชาติมาฝาก ถ้าอยากรู้แล้วว่าเคล็ดลับการเร่งกระบวนการปฏิสนธิแบบธรรมชาติมีอะไรบ้าง เรามาต่อในเนื้อหาด้านล่างกันเลย

  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่: การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการเร่งการปฏิสนธิ ยิ่งเราร่างกายแข็งแรงมากเท่าไหร่การปฏิสนธิก็จะยิ่งง่ายขึ้น
  • ทานวิตามินบำรุงร่างกาย: กรดโฟลิค (Folic acid) วิตามินสำคัญที่สามารถกระตุ้นการปฏิสนธิตามธรรมชาติได้ แถมวิตามินชนิดนี้ยังเป็นวิตามินสำคัญสำหรับพัฒนาการด้านร่างกายของทารกในท้องอีกด้วย
  • ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม: น้ำหนักมีผลต่อการปฏิสนธิเป็นอย่างมาก ผู้ที่มีน้ำหนักมากหรือน้อยกว่าเกณฑ์ จะเกิดการปฏิสนธิยากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวตามเกณฑ์มาตรฐาน
  • ทำจิตใจให้แจ่มใส: ความเครียดมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ ในช่วงปฏิสนธิจึงควรหลีกเลี่ยงความเครียดและทำจิตใจให้แจ่มใส
  • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน: เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน มีสารที่รบกวนการทำงานของระบบสืบพันธ์ุที่ส่งผลต่อการปฏิสนธิ
  • งดสูบบุหรี่: สารในบุหรี่มีผลต่ออสุจิและกระบวนการตั้งครรภ์ของเพศหญิง ผู้ที่วางแผนการมีลูกจึงควรงบสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 ปีก่อนวางแผนมีบุตร

สรุปการปฏิสนธิ

ขั้นตอนการปฏิสนธิเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการวางแผนมีบุตร การดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับขั้นตอนและระยะเวลาปฏิสนธิ ยิ่งร่างกายและจิตใจของเราแข็งแรงมากเท่าไหร่ ขั้นตอนนี้ก็ยิ่งง่ายและราบรื่นมากเท่านั้น

By content