top-10-pop-songs

เพลงป๊อปมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมสมัยนิยม สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยม ความเชื่อ และความรู้สึกของผู้คนในแต่ละยุคสมัย เพลงป๊อปยังมีอิทธิพลต่อแฟชั่น การเต้นรำ และภาพยนตร์ 

ดนตรีป๊อป หรือ เพลง pop คือประเภทของเพลงสมัยนิยมที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรในช่วงกลางทศวรรษที่ 1950 เพลงป๊อป หมายถึง เพลงที่ได้รับความนิยมในหมู่คนทั่วไป ซึ่งคำว่า “pop” มาจาก “popular music” 

เพลงแนวป๊อปไทยมีต้นกำเนิดมาจากเพลงสตริงในช่วงทศวรรษ 1970-1980 ได้รับอิทธิพลจากเพลงป๊อปตะวันตก ในช่วงทศวรรษ 1990 เพลงป๊อปไทยเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น มีการผสมผสานกับแนวเพลงอื่นๆ เช่น ร็อค, แดนซ์, ฮิปฮอป ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น เบิร์ด ธงไชย, ทาทา ยัง, บิลลี่ โอแกนเพลงป๊อปมีความเป็นมาและวิวัฒนาการอย่างไร 

เพลงป๊อป

เพลงแนวป๊อปคือประเภทของเพลงสมัยนิยมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีลักษณะที่เรียบง่าย จดจำง่าย เข้าถึงคนฟังได้ทุกวัย ซึ่งมีวิวัฒนาการดังนี้

วิวัฒนาการ

 • ทศวรรษ 1950: แนวเพลง pop ในยุคแรกได้รับอิทธิพลจากดนตรีร็อคแอนด์โรลและเพลงคันทรี ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น Elvis Presley, Bill Haley, Buddy Holly
 • ทศวรรษ 1960: เพลงแนวป๊อปเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น มีการผสมผสานกับแนวเพลงอื่นๆ เช่น โซล, ฟังค์, บัลลาด ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น The Beatles, The Rolling Stones, Bob Dylan
 • ทศวรรษ 1970: ดนตรีป็อปเริ่มมีอิทธิพลจากดนตรีดิสโก้ ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น ABBA, Bee Gees, Michael Jackson
 • ทศวรรษ 1980: เพลงแนว popเริ่มมีอิทธิพลจากดนตรีซินธ์ป็อปและเพลงป๊อปแดนซ์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น Madonna, Michael Jackson, Prince
 • ทศวรรษ 1990: เพลงป๊อปเริ่มมีอิทธิพลจากดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น Nirvana, Mariah Carey, Britney Spears
 • ทศวรรษ 2000: ดนตรีป็อปเริ่มมีอิทธิพลจากดนตรีฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น Beyoncé, Rihanna, Justin Bieber
 • ทศวรรษ 2010: เพลงป๊อปเริ่มมีอิทธิพลจากดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น Taylor Swift, Ed Sheeran, Adele
 • ทศวรรษ 2020: ดนตรีป็อปเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น มีการผสมผสานกับแนวเพลงอื่นๆ เช่น K-pop, Latin pop, trap ศิลปินที่มีชื่อเสียงในยุคนี้ เช่น BTS, Billie Eilish, Olivia Rodrigo

แนะนำ 10 อันดับ เพลงป็อปฮิตตลอดกาล

เพลงป๊อปคือ

เพลง pop คือ แนวเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยมีวิวัฒนาการตั้งแต่ยุค 70s จนถึงปัจจุบัน หลังปี 2020 เพลงป๊อปไทยเริ่มมีการผสมผสานกับแนวเพลงอื่นๆ มากขึ้น เช่น ฮิปฮอป หรือ อาร์แอนด์บี ปัจจุบันมีวงเพลงป๊อป และศิลปินเพลงป๊อปได้นำเสนอรูปแบบและเนื้อหาที่หลากหลาย ทำให้กลายเป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะขอแนะนำ 10 อันอับเพลงป๊อปไทยฮิตที่มีเนื้อหาโดนใจ มียอดวิวใน Youtube ยอดนิยมสูงสุด ซึ่งจะยกตัวอย่างเพลงป๊อป และศิลปินเพลงป๊อปหน้าใหม่มาให้ชมกัน 

1. เพลง “ความรู้สึกของตัวฉัน” – มนัสวีร์

เพลงป๊อปไทยฮิต ที่จะขอแนะนำอันดับที่ 1 คือ เพลง “ความรู้สึกของตัวฉัน” – มนัสวีร์ เป็นเพลงเศร้าที่ไพเราะ สื่ออารมณ์ได้ดี เหมาะกับคนที่อกหัก กำลังรู้สึกเสียใจ คิดถึงอดีต เพลงนี้พูดถึงความรู้สึกของผู้หญิงคนหนึ่งที่อกหัก เธอรู้สึกเสียใจ คิดถึงอดีต และยังรักแฟนเก่าของเธออยู่ เนื้อเพลงเศร้า สื่ออารมณ์ได้ดี มีทำนองช้าๆ เนิบๆ ฟังสบาย เหมาะกับเนื้อเพลงที่เศร้า

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 27 ล้านวิวเป็นเพลงแนวป๊อปคือเพลงป๊อปใหม่ล่าสุด
 • ประโยคที่โดนใจ

“แต่สิ่งที่ไม่คลายคือความรู้สึก” 

“ฉันก็รู้ว่าเธอต้องไปสักวันหนึ่ง” 

“แต่ที่ไม่รู้คือความทรมานที่มันเกิดกับฉัน” 

2. เจ็บจนพอ-W​​ANYAi แว่นใหญ่

เพลง “เจ็บจนพอ” W​​ANYAi แว่นใหญ่ เป็นเพลง pop ไทยสำหรับคนที่มีความรักแต่คนรักไม่เห็นคุณค่าต้องเจ็บซ้ำ ๆ  จนต้องเลือกที่จะเป็นฝ่ายเดินออกมา เพลงนี้พูดถึงความรู้สึกของคนที่มีความรักต่อคนคนหนึ่งจนกระทั่งถึงวันที่ถึงจุดที่ต้องเลือกเป็นฝ่ายเดินออกมาจากคนที่ไม่เห็นคุณค่า เพลงนี้มีดนตรีหนักแน่นแต่ฟังสบาย แนวเศร้า 

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 237 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“เจ็บจนพอ เกินที่ใจมันจะทนไหว”

“พอแล้วที่เราต้องทนกับความเสียใจ”

“พอแล้วที่มีน้ำตา พอแล้วกับการที่ไม่มีค่า กับใครที่เขาไม่ได้สนใจ”

3. มองใจ (เพลงจากละคร พนมนาคา) · BOOM SAHARAT

เพลง “มองใจ” เป็นเพลงวง pop จากละคร พนมนาคา ขับร้องโดย Boom Saharat เป็นแนวเพลง pop ไทยสำหรับคนที่มีความรัก แบบหวังว่าสักวันหนึ่งเธอคนนั้นจะมองหันมา มีเราในสายตา และพร้อมทำทุกอย่างเพื่อเธอคนนั้น และให้ความรักไปหมดทั้งหัวใจ 

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 13 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“ฉันพร้อมจะทำเพื่อเธอ และให้เธอทั้งหัวใจ แค่เพียงได้ยืนอยู่ในสายตา”

“ฉันไม่มีคาถา มีแต่ความรักที่ธรรมดา”

“เธอพอจะเห็น เห็นบ้างไหม ว่ามีใครที่รักเธอ”

4. ซ่อนกลิ่น ปาล์มมี่

เพลง “ซ่อนกลิ่น” ขับร้องโดย ปาล์มมี่ เป็นเพลงแนวป๊อปไทยที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับความรักครั้งเก่าที่ไม่เคยจางหายไป ซึ่งความรักนั้นยังคงติดตรึงอยู่ในหัวใจ ในส่วนลึกของหัวใจ เหมือนการซ่อนความหอมหวนรัญจวนใจไว้ภายในใจ 

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 242 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“คงไว้ได้แค่กลิ่นที่ไม่เคยเลือนลา  ยังหอมดังวันเก่ายามเมื่อลมโชยมา”

“ทิ้งไว้เพียงอดีตที่ไม่เคยหวนมา ซ่อนเธอไว้ในใจ”

“รักยังไม่จางไป ตรึงติดชิดดวงใจ”

5. เป็นทุกอย่าง Room39 

เพลง “เป็นทุกอย่าง” ขับร้องโดย Room39 และแว่นใหญ่ เมื่อครั้งเปิดตัวเพลง เป็นเพลง pop ใหม่ล่าสุดที่มียอดวิวพุ่งกระฉูด โดยมีเนื้อหาเพลงที่เกี่ยวกับคนคนหนึ่งที่ยอมทำทุกอย่าง เช่น โทรปลุกในตอนเช้า เป็นเพื่อนไปดูหนัง คุยด้วยเวลาเหงา ให้กับคนที่ตัวเองแอบรัก โดยที่ไม่ได้มีสถานะแฟนแต่อย่างใด แต่ขอให้ได้ทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้อยู่ใกล้ ๆ กัน ในส่วนของดนตรีเป็นเพลงที่มีจังหวะที่ทุกคนจะได้ฟังเพลงป๊อป สบายๆ เป็นอารมณ์สนุก ๆ ก็ได้ 

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 133 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว แม้ว่าเธอไม่เคยเป็นอะไรกับฉันเลย”

“ฉันคงไม่มีสิทธิ์จะคิดอะไรไปมากกว่านี้ได้อยู่ตรงนี้ก็ดีแค่ไหน”

6. Undo – POP PONGKOOL X WONDERFRAME 

เพลง “Undo” POP PONGKOOL X WONDERFRAME ร้องโดยศิลปิน เพลงป๊อปที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้แก่ ป๊อป ปองกูล และ เฟรม ศุภัคชญา เป็นเพลงป๊อปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเสียใจและความโหยหาอดีต ป็อปเพลงนี้พูดถึงชายคนหนึ่งที่ทำผิดพลาดกับคนรักของเขา เขาทำร้ายเธอจนเธอทิ้งเขาไป เขาจึงรู้สึกเสียใจและโหยหาเธอ สื่อถึงความสำคัญของการรักษาความสัมพันธ์ที่ดี เราควรคิดก่อนทำอะไร และอย่าทำอะไรที่อาจทำให้เสียใจในภายหลัง

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 241 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“กด Undo ตรงไหน มีทางใดไหมให้แก้ตัว คนคนนี้เพิ่งรู้สึกตัวในวันที่สายไป”

“มารู้ตัววันที่ไม่มี ที่ตรงนี้เงียบเหงาเท่าไร โอ้..เธอ กลับมาเริ่มต้นใหม่ได้หรือเปล่า”

“เรื่องวันนั้นที่ฉันได้ทำพลาดไป เพราะฉันที่ทำให้เธอเสียใจถ้าได้ย้อนกลับไปอีกครั้ง จะไม่ยอมให้เธอจากไป”

7. ดึงดัน – COCKTAIL X ตั๊ก ศิริพร 

เพลงดนตรีป็อปอีกเพลงที่จะขอแนะนำคือเพลง “ดึงดัน” COCKTAIL X ตั๊ก ศิริพร พูดถึงชายคนหนึ่งที่รักผู้หญิงคนหนึ่งข้างเดียว เขารู้ว่าเธอรักคนอื่น แต่เขาไม่สามารถหยุดรักเธอได้ เขาดึงดันที่จะรักเธอต่อไป แม้จะรู้ว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ เพลงป๊อบไทยเพลงนี้สื่อถึงความเจ็บปวดของการรักที่ไม่สมหวัง มันเป็นความรู้สึกที่เราควบคุมอะไรไม่ได้ เราทำได้เพียงแค่ดึงดันที่จะรักต่อไป แม้จะรู้ว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 348 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“โอ้ ใจเอ๋ยทำไมหัวใจไม่หลาบจำ ดึงดันจะรักเธออยู่”

“ทั้งที่รู้ว่าเขาไม่ใช่ แต่ยังจะรักเขาหมดหัวใจ ปล่อยเขาทำร้ายย้ำๆ ซ้ำๆ เติมอยู่”

“โอ้ ใจเอ๋ยทำไมรักใครช่างง่ายดาย ใจง่ายเกินไปไหมเธอ โอ้ ใจเอ๋ย โอ้ ใจเอ๋ย”

8. ไม่ไหวบอกไหว : BOY PEACEMAKER 

เพลงป๊อบไทย เพลง “ไม่ไหวบอกไหว” Boy Peacemaker เป็นเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคู่รักที่ถึงจุดจนของความรักในครั้งนี้ และเป็นความเศร้าที่ไม่อยากให้คนรักต้องจากไป แต่ก็ต้องยอมรับเอาไว้ เพื่อให้คนรักไปเจอหนทางที่ดี

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 191 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“เจ็บแค่ไหน ฉันก็จะฝืนแกล้งทำว่าไม่เป็นไร”

“เธอเลือกแล้ว ฉันก็ต้องยอมเข้าใจ ไม่ไหวแค่ไหนต้องทนให้ไหว”

9. PLEASE – Atom ชนกันต์

เพลง pop ฮิต “Please” ร้องโดย อะตอม ชนกันต์ เป็นเพลง pop ฮิต ช้า ๆ แนว Soul-Pop ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่กำลังขอร้องคนรักให้เลือกระหว่างตัวเองกับใครอีกคนซึ่งเป็นการขอร้องและยืนยันว่าจะดูแลเธอคนนั้นอย่างดีที่สุด

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 262 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“โปรด รักฉันรักฉันเถอะนะ จะไม่ทำให้เธอเสียใจ”

“โปรดถามใจเธออีกที เพราะทั้งใจฉันมันยังมีแค่เธอ”

10. วาฬเกยตื้น GUNGUN 

เป็นเพลงเพลง pop ฮิตที่ร้องโดย GUNGUN ศิลปินไทยแนวอินดี้ ปล่อยออกมาเมื่อปี 2562 เป็นเพลงป๊อปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักที่ไม่สมหวัง เนื้อหาเพลงพูดถึงชายคนหนึ่งที่รักผู้หญิงคนหนึ่งข้างเดียว เขารู้ว่าเธอรักคนอื่น แต่เขาไม่สามารถหยุดรักเธอได้ เขาดึงดันที่จะรักเธอต่อไป แม้จะรู้ว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้

เพลง “วาฬเกยตื้น” เป็นเพลงที่โด่งดังมากในปี 2019  เพลงนี้ติดอันดับ 1 บนชาร์ตเพลง Spotify Thailand เป็นเวลานานหลายสัปดาห์ เพลงนี้ยังถูกใช้ประกอบละครและภาพยนตร์หลายเรื่อง

 • ความนิยม: มียอดวิวใน YouTube มากกว่า 218 ล้านวิว
 • ประโยคที่โดนใจ

“เพราะรักก็คือรัก หลงก็คือหลง ถ้าถามชาวประมง ก็คงไม่เข้าใจ”

“เพราะฉันนั้นเป็นวาฬที่เกยตื้นน้ำตาย และสุดท้ายต้องมาตายเพราะรักเธอ”


ทำไมเพลง POP จึงเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน 

แนวเพลงป๊อป

จะเห็นว่าปัจจุบันเพลงแนวป๊อปเป็นที่นิยมอย่างมากด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น เข้าถึงง่าย เนื้อร้องเข้าใจง่าย เข้าใจชีวิต ฟังได้ทุกเพศทุกวัย ผู้ฟังอาจมีคำถามว่าเพลงป๊อปมีอะไรบ้าง มีความหลากหลายหรือไม่ ซึ่งสามารถตอบได้เลยว่าเพลงป๊อปมีหลายแนวเช่น แนวแดนซ์ อาร์แอนด์บี คันทรี หรืออินดี ทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่ามีตัวเลือกมากมายตามความชอบและสไตล์

ปัจจุบันมีสื่อออนไลน์ในการช่วยเผยแพร่เพลงป๊อบเพราะๆ เมื่อจะค้นหาว่า เพลงป๊อป มีเพลงอะไรบ้างก็สามารถค้นหาใน Platform ที่คุ้นเคยได้เลย เช่น YouTube, Spotify, TikTok ทำให้ผู้ฟังเข้าถึงเพลงป๊อปได้ง่ายขึ้น ทั้งเพลงป๊อบไทย เพลงป๊อป ภาษาอังกฤษ ค้นพบศิลปินใหม่ ๆ เพลงป๊อปมักถูกใช้ในภาพยนตร์ ละคร โฆษณา ทำให้ผู้ฟังคุ้นเคยและจดจำ เพลงป๊อปมักมีจังหวะที่สนุกสนาน กระตุ้นให้เต้น ช่วยให้ผ่อนคลาย ลืมความเครียด

สรุป

เพลงป๊อปสะท้อนให้เห็นความคิด ความรู้สึก และค่านิยมของสังคมในยุคนั้น ๆ  เพลง pop เป็นเครื่องมือในการสื่อสารเชื่อมโยงผู้คนจากทุกมุมโลกจึงที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มีลักษณะเด่นคือ เมโลดี้ฟังง่าย ติดหู ท่อนฮุกมีเนื้อร้องซ้ำ ๆ เนื้อหาจำง่าย เข้าใจง่าย เป็นเรื่องราวทั่วไป ผู้คนจึงนิยมฟังเพลงป๊อป


By content