ตารางรายรับรายจ่าย

ปัญหาของหลาย ๆ คนที่เงินไม่พอใช้ เพิ่งต้นเดือนกลางเดือนก็ใช้เงินหมดแล้ว ใช้เงินไม่เคยถึงสิ้นเดือน ไม่เคยจะมีเงินเก็บอยู่ ส่วนมากมักมาจากการบริหารเงินที่มีอยู่ไม่เป็นและไม่เคยทำตารางรายรับรายจ่าย ไม่ว่าจะเพราะความขี้เกียจ ละเลย หรือไม่มีความรู้ในการทำตารางบันทึกรายรับรายจ่ายก็ตาม 

เพราะบันทึกตารางรายรับรายจ่ายสำคัญกับสภาพคล่องทางการเงินมากกว่าที่คิด หากคุณรู้จักการทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมนิสัยการใช้เงินของตัวเอง และทำให้เรารับรู้สิ่งที่เป็นปัญหาที่ทำให้เราเก็บเงินไม่อยู่ได้ เมื่อเราทราบปัญหาจึงจะสามารถหาทางแก้ปัญหาได้นั่นเอง

กล่าวเช่นนี้หลายคนอาจสนใจการทำตารางรายรับรายจ่ายขึ้นมาบ้าง ในบทความนี้จะมาแนะนำการทำตารางรายรับรายจ่ายที่ถูกต้องเป็นอย่างไร รวมถึงแสดงตัวอย่างตารางบันทึกรายรับรายจ่ายให้คุณได้มองภาพการทำตารางรายรับรายจ่ายชัดขึ้นตารางรายรับรายจ่าย สำคัญแค่ไหน?

ตารางบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำตารางรายรับรายจ่ายเป็นหนึ่งในวิธีการจัดระเบียบการใช้เงินในแต่ละวันของตนเอง เพื่อที่จะได้มองเห็นถึงรายได้และค่าใช้จ่ายของเราในแต่ละเดือนอย่างทะลุปรุโปร่งว่าเป็นไปตามสมควรหรือไม่ หลายครั้งที่การละเลยการจดตารางรายรับรายจ่ายจะทำให้เรามองการใช้เงินของตนเองไม่ออก และคิดว่าเงินยังเหลือ ก็เผลอจับจ่ายใช้สอยโดยที่ไม่ระมัดระวัง และกว่าจะรู้ตัวอีกทีเงินก็หมดบัญชี หมดกระเป๋าไปเสียแล้ว 

นิสัยทางการเงินที่ไม่ดีแบบนี้มักเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้คุณมีเงินไม่พอใช้ และนำไปสู่ปัญหาทางการเงินอื่น ๆ อีกด้วย 

การทำบันทึกตารางรายรับรายจ่ายจะทำให้คุณเห็นการใช้เงินของตัวเองอย่างชัดเจน หากในเดือนนั้น ๆ เงินไม่พอใช้ สงสัยเงินหายไปไหน คุณก็สามารถย้อนไปดูได้ว่าในแต่ละวันเราใช้จับจ่ายใช้สอยไปกับอะไรบ้าง สิ่งนั้นเป็นสิ่งจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ หรือเป็นการใช้จ่ายแบบไม่ได้วางแผนไว้ จึงทำให้เงินเหลือใช้ไม่พอนั่นเอง

อีกทั้งการทำตารางบัญชีรายรับรายจ่ายยังช่วยให้คุณวางแผนการเงินในอนาคตได้ง่ายขึ้น หากคุณมีแผนจะลงทุน ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือสิ่งใด ๆ ที่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ตารางรายรับรายจ่ายจะช่วยให้คุณสามารถจัดสรรออมเงินง่ายกว่าและให้คุณสามารถทำตามเป้าหมายได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้การทำตารางบันทึกรายรับรายจ่ายยังสำคัญอย่างมากกับผู้ที่ทำธุรกิจ เพราะตารางบันทึกรายรับรายจ่ายจะแสดงตัวเลขออกมาให้คุณได้เห็นว่าในแต่ละเดือนคุณมีรายได้จากทางไหน และต้องใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง นำมาสู่กำไรหรือขาดทุนนั่นเอง

อีกหนึ่งข้อที่สำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะคนวัยทำงานคือการสำรองเงินไว้สำหรับการชำระภาษีเงินได้ในทุก ๆ ปี หากคุณเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีรายได้เข้าข่ายจะต้องเสียภาษี แต่ทว่าในแต่ละเดือนคุณใช้เงินโดยไม่วางแผน อาจทำให้ในที่สุดเมื่อถึงเวลาต้องชำระภาษีประจำปีคุณอาจมีเงินไม่พอสำหรับการจ่ายภาษีก็เป็นได้ 

การทำตารางรายรับรายจ่ายจะช่วยให้คุณสามารถจัดสรรเงินง่ายขึ้น แถมการใช้จ่ายบางอย่างก็อาจนำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย หากไม่จดตารางรายรับรายจ่ายไว้อาจทำให้คุณลืมว่าเคยใช้จ่ายอะไรไปบ้าง และเสียสิทธิ์ในการนำรายจ่ายบางอย่างที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีไปคำนวณนั่นเอง


รายละเอียดที่ควรระบุในตารางรายรับรายจ่าย 

การทำตารางรายรับรายจ่ายที่เป็นประโยชน์จริง ๆ นั้นจำเป็นจะต้องทำบันทึกตารางรายรับรายจ่ายอย่างถูกต้อง และมีรายละเอียดที่มากพอที่จะทำให้สามารถกลับมาตรวจสอบการใช้จ่ายได้แบบง่าย ๆ โดยเราขอแนะนำรายละเอียดที่ควรระบุในตารางรายรับรายจ่ายมีอะไรบ้าง ดังนี้

 • วันที่และเดือน : การทำตารางรายรับรายจ่ายนั้นนอกจากข้อมูลของการได้รับ-ใช้จ่ายแล้ว วันที่เราได้เงินหรือใช้เงินนั้นก็สำคัญ เพราะเราจะได้ทราบว่าในช่วงวันนั้น เดือนนั้นเราได้หรือเสียเงินไปกับอะไรบ้าง และจะวางแผนการใช้เงินของเดือนถัด ๆ ไปอย่างไร
 • รายการของรายรับ : ขึ้นชื่อว่าตารางรายรับรายจ่ายก็จำเป็นจะต้องมีรายการของรายรับอยู่ในตารางด้วย โดยอาจระบุรายละเอียดที่เป็นรายรับจากทางใดบ้าง อาทิ เงินเดือน เงินปันผล เงินได้จากช่องทางอื่น เป็นต้น
 • รายการของรายจ่าย : การบันทึกรายจ่ายนั้นควรจะระบุอย่างละเอียดว่าเงินที่ใช้จ่ายไป จ่ายเพื่ออะไรบ้าง ในตารางรายจ่ายของคุณอาจมีแบ่งช่องรายจ่ายที่แน่นอนและจำเป็นต้องจ่ายในทุกเดือนเช่น ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าน้ำไฟ ค่าโทรศัพท์ และอาจมีช่องรายจ่ายที่จำเป็นแต่ยอดจ่ายไม่สม่ำเสมอในแต่ละวัน เช่น ค่าข้าว ค่าของใช้ประจำวัน และอาจมีช่องอื่น ๆ สำหรับการใช้จ่ายเฉพาะครั้งหรือการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น ค่าเสื้อผ้า ค่าตั๋วหนัง เป็นต้น
 • ยอดคงเหลือ : ยอดคงเหลือในตารางบัญชีรายรับรายจ่ายจะให้เราเห็นภาพรวมว่าในแต่ละวันแต่ละเดือนเรามียอดเงินเข้า – ออกเท่าไหร่บ้าง ทำให้เราสามารถประเมินได้ว่าในเดือนถัด ๆ ไปเราจะวางแผนการเงินอย่างไร

ข้อดีของการทำตารางรายรับรายจ่าย

มาดูกันแบบชัด ๆ ว่าข้อดีของการทำตารางรายรับรายจ่ายมีอะไรบ้าง?

 • ตารางรายรับรายจ่ายจะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมการรับ-จ่ายเงินอย่างชัดเจนว่ามีความสมดุลและเหมาะสมหรือไม่ 
 • สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจ ตารางรายรับรายจ่ายร้านค้าจะให้เห็นว่าแต่ละเดือนเราได้กำไรหรือขาดทุน และสามารถปรับต้นทุนตรงไหนให้ต่ำลง หรือเพิ่มช่องทางรายได้ให้เพิ่มขึ้นได้บ้างหรือไม่
 • หมดปัญหาเงินหายไม่รู้ตัว เพราะเราสามารถตรวจสอบเงินออกจากตารางบันทึกรายรับรายจ่ายย้อนหลังได้ 
 • สร้างนิสัยทางการเงินที่ดี ทำให้เรากลายเป็นคนที่รู้จักการวางแผนการใช้เงิน
 • ช่วยให้คุณสามารถทำตามเป้าหมายได้ง่ายขึ้น หากคุณมีแผนจะต้องเก็บเงินก้อนเพื่อใช้เงินก้อนใหญ่ ตารางรายรับรายจ่ายจะช่วยให้คุณแบ่งสัดส่วนการใช้เงินได้ดีกว่า

ข้อจำกัดของการทำตารางรายรับรายจ่าย

การทำตารางบันทึกรายรับรายจ่ายประจำวันที่ดีนั้นอาจต้องจดอย่างละเอียด สม่ำเสมอในทุก ๆ วัน ซึ่งข้อดีก็มีมากมายดังที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่ก็มีข้อจำกัดที่ทำให้การทำตารางรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องยาก เช่น

 • ตารางรายรับรายจ่ายจะต้องจดรายละเอียดการได้รับและการใช้เงินอย่างละเอียดในทุก ๆ วัน เพราะหากมีข้อมูลการเงินที่หลงลืม ไม่ได้จดเอาไว้ การสรุปยอดเงินในแต่ละวันหรือแต่ละเดือนก็จะผิดเพี้ยนไป ข้อมูลไม่ถูกต้อง และทำให้เกิดความสับสนได้
 • หากคุณมีการรับ – จ่ายเงินหลายช่องทาง อาจทำให้ในตารางบันทึกรายรับรายจ่ายมีข้อมูลมาก และส่งผลให้การตรวจสอบย้อนหลังเกิดความสับสนและเสียเวลา

การทำตารางรายรับรายจ่ายอาจดูยุ่งยากสำหรับหลายคน จนสุดท้ายก็ท้อและเลิกทำตารางบันทึกรายรับรายจ่ายไป แต่ในตอนนี้เพื่อให้การทำตารางรายรับรายจ่ายง่ายขึ้น MAKE by KBank จึงมีฟังก์ชันที่ช่วยบันทึกตารางรายรับรายจ่ายแทนเรา เมื่อเงินออกก็สามารถเลือกหมวดหมู่การชำระเงินได้ ระบบก็จะเก็บข้อมูลและสรุปผลการจ่ายเงินของเราในแต่ละเดือนให้เลย


ตัวอย่างตารางบัญชีรายรับรายจ่าย 

ตาราง รายรับ รายจ่าย excel ฟรี

สำหรับใครที่อยากทำตารางบันทึกรายรับรายจ่ายแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เรามีตัวอย่างตารางรายรับรายจ่ายที่ถูกต้องจัดทำโดยธนาคารแห่งประเทศไทยที่ทำไฟล์ตารางบัญชีรายรับรายจ่ายแบบ excel แจกให้กับประชาชน สามารถเข้าไปดาวน์โหลดตารางรายรับรายจ่ายมาใช้ฟรีได้ที่นี่เลย >> ตารางรายรับรายจ่ายโดยธนาคารแห่งประเทศไทย


MAKE by KBank ตัวช่วยทำตารางรายรับรายจ่าย

ไม่มีเวลาบันทึกรายรับรายจ่ายเอง ขี้เกียจทำตารางรายรับรายจ่าย ให้ MAKE by KBank เป็นตัวช่วยจดบันทึกรายรับรายจ่ายแทนคุณสิ! แอปพลิเคชันจัดการเงินที่ช่วยให้การจัดระเบียบทางการเงินเป็นเรื่องง่ายด้วย 2 ฟีเจอร์สุดล้ำ คือ

 • Cloud Pocket ฟีเจอร์แยกกระเป๋าเงิน เสมือนการหยอดกระปุกออมสินเก็บเงินสำหรับการใช้จ่ายที่มีเป้าหมายต่าง ๆ เช่น กระเป๋าสำหรับค่าใช้จ่ายประจำเดือน (ค่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ), กระเป๋าสำหรับค่าเรียน, กระเป๋าสำหรับการไปเที่ยว, กระเป๋าสำหรับการออมเงินระยะยาว เป็นต้น

โดย Cloud Pocket สามารถแบ่งประเภทกระเป๋าได้โดยไม่จำกัด อีกทั้งยังสามารถล็อกกระเป๋าเพื่อไม่ให้เผลอนำเงินออกมาใช้ง่าย ๆ อีกด้วย ทำให้คุณสามารถเก็บเงินได้มีประสิทธิภาพกว่า

 • Expense Summary ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้คุณสามารถแบ่งประเภทการใช้จ่ายในแต่ละรายการได้สะดวก พอกันทีกับการจดตารางรายรับรายจ่ายด้วยตนเองแบบเดิม ๆ 

โดยฟีเจอร์ Expense Summary ใน MAKE by KBank จะมีหมวดการใช้เงินให้ถึง 6 ประเภท คือ ค่าอาหาร ค่าชอปปิง ค่าเดินทาง ค่าความบันเทิง ค่าบิลต่าง ๆ และค่าอื่น ๆ โดยคุณสามารถใส่หมายเหตุในแต่ละหมวดได้เพิ่มว่าคุณใช้จ่ายอะไรไปกับหมวดนั้นอีกด้วย


สรุป

มาสร้างนิสัยทางการเงินที่ดีขึ้นด้วยการทำตารางรายรับรายจ่าย ให้คุณสามารถมองเห็นภาพรวมการใช้เงินของตนเอง หมดปัญหาเงินหายไม่รู้ตัว 

แต่หากการจดบันทึกด้วยตัวเองเป็นเรื่องยุ่งยาก ไม่มีเวลาทำ เราขอแนะนำ MAKE by KBank แอปพลิเคชันช่วยจัดการเงินของคุณสิเพราะ MAKE by KBank มาพร้อมกับ 2 ฟีเจอร์ที่ทำหน้าที่เป็นบันทึกตารางรายรับรายจ่ายโดยที่คุณไม่ต้องมานั่งจดรายละเอียดแบบเดิม ๆ อีกต่อไป ทั้งสะดวก ง่าย และข้อมูลถูกต้องครบถ้วน ให้คุณได้วางแผนการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ


By content