ipl ขน วิธีกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ
ipl ขน วิธีกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ

การกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์นั้นมีอยู่หลายวิธี ทั้งยังสามารถทำได้ด้วยตนเอง เช่น การโกน การถอน การทาครีม การแว๊กเป็นต้น แต่ในบทความนี้เราจะมากล่าวถึง ipl ขน laser ที่สามารถทำด้วยตัวเองโดยการซื้อเครื่อง ipl ขนแบบพกพาพร้อมเรียนรู้วิธีการใช้งานจากผู้เชี่ยวชาญ หรืออาจเป็นการเข้ารับบริการจากคลินิกเสริมความงามที่ถึงพร้อมด้วยแพทย์เชี่ยวชาญมีทั้งอุปกรณ์คุณภาพไว้ใช้ในการกำจัดขน

Ipl ขน เป็นการยิงเลเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง เพื่อกำจัดขน โดย ipl ขนนั้นไม่ใช่วิธีการกำจัดขนแบบถาวร แต่ก็ทดแทนด้วยราคาที่ย่อมเยาว์ ถูกกว่าการทำเลเซอร์แบบอื่น ๆ ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงวิธีการกำจัดขน ด้วยการทำ ipl ขนได้ipl ขน คืออะไร

ipl ขน (Intense Pulsed Light) คือ หนึ่งในนวัตกรรมเสริมความงามอีกวิธีหนึ่งซึ่งถูกนำมาใช้งานในคลินิกเสริมความงามทั่วไป เลเซอร์ ipl ขนนั้นมีลำแสงที่เข้มข้นที่ปรับได้ทั้งความยาวคลื่นและระยะเวลาในการปล่อยลำแสงผ่านฟิลเตอร์เพื่อให้เหมาะแก่การใช้งานช่วยในการกำจัดต่อมรากขน ป้องกันการเกิดขนในบริเวณต่าง ๆ เช่น ใบหน้า คอ หน้าอก หลัง ขา หรือในที่ลับ เป็นต้น

ถึงแม้ส่วนใหญ่จะเรียกว่า เลเซอร์ ipl ขนก็ตาม แต่ในความเป็นจริงถูกจัดให้เป็นเพียงแค่คลื่นแสงที่มีคลื่นหลากหลายความถี่จึงทำให้มีความแตกต่างจากเลเซอร์ทั่ว ๆ ไป เพราะความยาวของคลื่นแสงนั้นมีตั้งแต่ 420 จนถึง 1200 นาโนเมตร เลยทำให้สามารถใช้เครื่อง ipl ขนช่วยในการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับผิวหน้า รวมไปถึงการกำจัดขนด้วย

การทำ ipl ขนจะสามารถกำจัดเส้นขนที่อยู่ในระยะเติบโตเท่านั้น ซึ่งวงจรชีวิตเส้นขน นั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ระยะ ได้แก่ 

 1. ระยะเติบโต (Anagen Phase) 
 2. ระยะเสื่อมสภาพ (Catagen Phase) 
 3. ระยะพักตัว (Telogen Phase)  

ดังนั้นหลังจากเซลล์รากขนถูกความร้อนทำลาย เส้นขนจะค่อย ๆ ถูกดันให้หลุดออกมาภายใน 1-2 สัปดาห์ ในขณะที่เส้นขนใหม่ที่อยู่ในระยะพักตัวรอขึ้นทดแทนเส้นขนที่ถูกกำจัดออก จึงจำเป็นต้องทำหลายครั้งเพื่อกำจัดถาวร

การทำ ipl ขน คืออะไร

ipl ขน ทำงานอย่างไร

เครื่อง ipl ขน นั้นเริ่มกระบวนการทำงานโดยการเปลี่ยนคลื่นแสงให้กลายเป็นพลังงานความร้อนเพื่อไปทำลายรากขนในบริเวณกว้างจากการที่มีคลื่นความยาวแสงที่หลากหลายความถี่มากกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ ทำให้แสงเลเซอร์สามารถกระจายตัวเป็นวงกว้าง สามารถซึมเข้าไปยังชั้นผิวหนังได้ดี และทำให้เส้นขนที่เกิดใหม่มีขนาดที่บางลง

ขั้นตอนการทำงานของ ipl ขนมีดังนี้

 1. แพทย์จะทำการโกนขน พร้อมทำความสะอาดบริเวณกำจัดขนแล้วทาด้วยเจลเย็นหรือยาชาก่อนทำประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งให้คนไข้สวมแว่นตาป้องกันแสงเลเซอร์ ipl ขน ด้วย
 2. ใช้เวลาทำ ipl ขน laser ประมาณ 15-30 นาทีซึ่งก็ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำการรักษา ในระหว่างยิงคลื่นแสง คนไข้อาจมีอาการเจ็บเล็กน้อยคล้ายถูกหนังยางดีดใส่
 3. พลังงานความร้อนจากแสง ipl จะทำลายรากขนเก่าให้เสื่อมสภาพ และหลุดออกไปเอง พร้อมทั้งหยุดกระบวนการเจริญเติบโตของขนใหม่จนทำให้ขนใหม่ที่เกิดมีลักษณะไม่สมบูรณ์ เป็นเส้นบางและสีจางลง
 4. เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว แพทย์จะทาครีมบำรุงเพื่อลดอาการระคายเคือง ทำให้คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ อาจเกิดรอยแดง รู้สึกระคายเคือง แสบคล้ายแดดเผาอยู่บ้าง หลังทำประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่จะหายไปภายใน 2-3 วัน

การทำ ipl กำจัดขน เลซอร์ของมันมีความยาวคลื่นที่หลากหลาย ซึ่งความยาวคลื่นที่แตกต่างก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกัน โดยช่วงความยาวคลื่นต่าง ๆ  ของ ipl ขน มีรายละเอียดสรรพคุณ ดังนี้

 • ช่วงความยาวคลื่นที่ 650 – 1200 nm : ipl ขนจะช่วยในการกำจัดขนถาวร ลดการงอกใหม่ของเซลล์รากขน
 • ช่วงความยาวคลื่นที่ 590 – 1200 nm : ipl ขนจะทำหน้าที่ช่วยในการลบเลือนรอยแดง รอยแผลที่เกิดจากสิว
 • ช่วงความยาวคลื่นที่ 560 – 1200 nm : ipl ขนจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ช่วยทำให้ริ้วรอย และหลุมสิวตื้นขึ้น
 • ช่วงความยาวคลื่นที่ 480 – 1200 nm : ipl ขนช่วยลบเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ และความหมองคล้ำ
 • ช่วงความยาวคลื่นที่ 420 – 1200 nm :  ipl ขนช่วยในการรักษา และลดการเกิดสิว 

จุดเด่นของเลเซอร์ ipl ขน

สำหรับกระบวนการในการกำจัดขนนั้น การทำ ipl ขนนั้นนอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของการกำจัดขนได้ลึกถึงราก ช่วยกระชับรูขุมขนไปด้วยในตัว ทั้งยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับผิวหน้า เช่น รักษาและฆ่าเชื้อสิว, ลดความหมองคล้ำ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น, ลดรอยสิว รอยดำ รอยแดงจากสิวหรือแผลนูน จุดด่างดำ ฝ้า กระบางชนิด, ลดเลือนริ้วรอยตื้น ๆ, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ เป็นต้น

นอกเหนือที่กล่าวข้างต้นแล้ว จุดเด่นของ ipl ขน laser ก็คือสามารถทำได้กับทุกส่วนของร่างกายที่มีเส้นขนเยอะ ใช้เวลาในการทำสั้นเพียง 15-30 นาทีเท่านั้น ไม่ทำลายผิวหนังชั้นนอก และสามารถชะลอการเกิดขนใหม่ หลังทำสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ที่สำคัญคือไม่รู้สึกเจ็บหรือไม่ก็เจ็บเพียงเล็กน้อยในขณะทำ ผลลัพธ์จะชัดเจนหลังทำซ้ำ 6-12 ครั้งขึ้นไปและในแต่ละครั้งควรเว้นห่างกันประมาณ 1 เดือน

สำหรับการดูแลรักษาหลังทำ ipl ขนก็ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่หลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 7-14 วันพร้อมทั้งทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอก็พอ เพราะผิวหนังจะสามารถฟื้นตัวได้เร็วโดยไม่จำเป็นต้องประคบร้อนเลย

จุดเด่นของเลเซอร์ ipl ขน

ผลข้างเคียงของการทำ ipl ขน

การรักษาปัญหาที่เกี่ยวกับขนด้วย ipl ขน อาจมีผลข้างเคียงบ้างแต่ไม่รุนแรง เช่น

 • บางรายอาจเกิดอาการผิวหนังแดงขึ้น
 • บางรายอาจเกิดอาการเจ็บในขณะที่ทำการรักษาทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำ
 • มีอาการปวดแสบร้อน ซึ่งพบได้หลังการรักษา 2-3 วัน
 • บางรายอาจเกิดเป็นรอยด่างขาว แต่จะค่อย ๆ จางหายได้เอง
 • บางรายอาจมีผิวสีเข้มขึ้นได้ ควรป้องกันด้วยครีมกันแดดหรือหลีกเลี่ยงแสงแดด
 • เกิดอาการผิวแห้งหลังจากทำ ipl ขน จึงควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
ผลข้างเคียงของการทำ ipl ขน

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่น่าจะพบเจอบ่อยครั้งจากคนที่ต้องการใช้วิธีกำจัดขนถาวรด้วยวิธี Ipl กำจัดขน ก็จะมี

ipl ขน เจ็บไหม

ความเจ็บที่เกิดจากการทำ ipl ขนนั้นขึ้นกับแต่ละบุคคล และบริเวณที่ทำการกำจัดขน เป็นไปได้ที่จะไม่เจ็บหรือเจ็บเพียงเล็กน้อยคล้ายโดนหนังยางดีดใส่ผิว ซึ่งแพทย์ผู้ทำการกำจัดขนจะช่วยทาเจลเย็นหรือยาชาก่อนทำประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง เพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บ

ipl ขน ราคาเท่าไหร่

ipl ขนเป็นวิธีการกำจัดขนที่มีราคาถูกกว่าการใช้เลเซอร์แบบอื่น ๆ โดยเฉลี่ยแล้วราคาจะอยู่ที่ประมาณ 500-2,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นกับรูปแบบการให้บริการ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และทำเลที่ตั้งของคลินิก ยกตัวเช่น การทำ ipl ขนรักแร้ มีราคา 1,000 บาทต่อครั้ง

สำหรับบริการทำ ipl กำจัดขนสามารถเลือกทำได้แบบจำนวนครั้ง แบบเหมาเป็นรายเดือน รายปี เป็นต้น


สรุป

การทำ ipl ขน เป็นวิธีการกำจัดขนแบบถาวร ที่ช่วยกำจัดขนได้ลึกถึงเซลล์รากขน ขณะเดียวกันก็ช่วยลดอัตราการงอกขึ้นใหม่ของขนใหม่ ไม่ทำให้ผิวหนังแลดูเป็นตุ่ม ๆ เหมือนหนังไก่ ทั้งยังคงสภาพความเรียบเนียนของผิวหนังได้เหมือนเดิมและยังสามารถแก้ปัญหาขนคุดได้อีกด้วย

หลังจากที่ได้ใช้วิธี ipl กำจัดขนจนครบจำนวนครั้งจนกระทั่งไม่มีเส้นขนขึ้นอีกในบริเวณที่ทำการรักษา ผลลัพธ์ที่ได้นั้นจะอยู่ได้นานประมาณ 2 ปี จนกว่าขนบาง ๆ เริ่มขึ้นใหม่อีกครั้ง ก็สามารถเริ่มใช้บริการเลเซอร์ ipl ขนได้อีก


By content