นิโคตินอันตรายไหม
นิโคตินอันตรายไหม

นิโคตินพบได้ในบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่มวนแต่จะมีปริมาณต่างกันตามความจุของแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ มีหน่วยเป็นมิลลิกรัม ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณว่าจะต้องการสารนิโคตินมากน้อยแค่ไหน ส่วนเรื่องของอันตรายจากสารนิโคตินจะส่งผลอย่างไรบ้างต่อร่างกายมนุษย์ไปหาข้อเท็จจริงกันได้เลย


นิโคติน คืออะไร? พบได้ในไหนบ้าง

นิโคติน คือ สารเคมีชนิดหนึ่งที่สามารถให้โทษทางระบบประสาทได้ มีฤทธิ์ให้ผู้สูบหรือได้รับสารนิโคตินเข้าไปมีอาการเสพติดได้เรื่อย ๆ เพราะต่อมหมวกไตจะหลั่งสารเอพิเนฟรีนทำให้ผู้สูบต้องการมากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลต่อปอดทำให้เป็นโรคแทรกซ้อนได้อีกมากมาย

ส่วนนิโคตินพบได้ในไหนบ้างสารนิโคตินจะพบได้จากกลุ่มยาสูบ เช่น บุหรี่มวน บุหรี่ไฟฟ้า ซิการ์และไปป์ ซึ่งนิยมสูบกันมาตั้งแต่สมัยก่อนเพราะเสริมสร้างภาพลักษณ์รวมถึงบุคลิกภาพในหมู่คนรวย แต่สารในบุหรี่จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณและวิธีการสูบเข้าไปทั้งทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไหมจากข้อสงสัยนี้ เมื่อนำบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่มวนมาเปรียบเทียบกันแล้วจะพบว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีกระบวนการเผาไหม้ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการได้รับอันตรายจากคาร์บอนมอนอกไซด์เพราะบุหรี่ไฟฟ้าจะสร้างควันขึ้นมาจากไอน้ำ ที่ให้ความรู้สึกคล้ายบุหรี่มวนจริงแต่ก็ยังมีสารนิโคตินอยู่ในส่วนประกอบของน้ำยาอยู่ที่ทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องการสูบอยู่บ่อย ๆ ซึ่งถ้าได้รับนิโคตินจำนวนมาก ๆ จะส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ระบบประสาทและระบบหัวใจอีกด้วย


นิโคตินส่งผลกับร่างกายอย่างไรทั้งทางตรงและทางอ้อม

อันตรายจากสารนิโคติน

นิโคตินส่งผลกระทบต่อร่างกายทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่ว่าจะเกิดจากการอยู่ใกล้ ๆ ผู้สูบบุหรี่ควันบุหรี่มีนิโคตินอยู่จะส่งผลต่อระบบประสาทหรือสูบบุหรี่ไร้ควันก็จะได้รับสารนิโคตินผ่านผิวหนังและเยื่อเมือกในจมูกทำให้ซึมเข้าสู่เลือดไปยังปอด นอกจากนี้นิโคตินยังออกฤทธิ์โดยตรงกับสมองทำให้กระตุ้นการหลั่งสารเอพิเนฟรีนทำให้ผู้สูบรู้สึกมีความสุข พึงพอใจ ทำให้อยากสูบต่อเรื่อย ๆ 

นิโคตินยังส่งผลต่อความดันโลหิตให้สูงขึ้นได้เพราะการเต้นของหัวใจจะเพิ่มมากขึ้น หายใจถี่อยู่ตลอดเวลา น้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นด้วย โดยนิโคตินจะส่งผลคลายเครียดทำให้ง่วงนอนหรือรู้สึกหลับสบายได้ด้วย การออกฤทธิ์ของสารนิโคตินทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้นจากที่ผู้สูบ เมื่อสูบเข้าไปด้วยตัวเองและจะส่งผลให้เกิดปัญหากับร่างกายตามมา เช่น

 • ความดันโลหิตสูงขึ้นจากการได้รับสารนิโคติน
 • มีกลิ่นปากและปัญหาสุขภาพฟัน
 • ผิวหนังเหี่ยวย่นดูมีอายุ
 • มีบุตรยากหรือสมรรถภาพทางเพศเสื่อม
 • โรคถุงลมโป่งพอง
 • ลิ่มเลือดอุดตันเกิดได้ทั้งหัวใจและสมองส่งผลให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
 • มะเร็งปอด  
 • สมองเสื่อม

อันตรายจากบุหรี่มวนมีอะไรบ้าง

นิโคตินในบุหรี่มวน

ปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อยที่สูบบุหรี่ทำให้เกิดเป็นความนิยม เกิดเป็นการสูบเพื่อเข้าสังคมหรือสร้างบุคลิกภาพแต่อันตรายของอันตรายของบุหรี่ที่พบได้จากสารนิโคตินมีมากกว่าที่คิด ทำให้เป็นที่ไม่รู้ในกลุ่มผู้สูบว่ามีอันตรายอะไรบ้างจากบุหรี่มวนแล้วอันตรายจากบุหรี่มวนมีจะมีอะไรบ้างดังนี้

 • สารอันตรายต่าง ๆ ในควันบุหรี่มีมากถึง 7,000 ชนิดและสารก่อมะเร็งทำให้สารพิษต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายของผู้สูบได้โดยตรงทำให้มีข้อสรุปว่าการสูบบุหรี่มวนจะทำให้อายุสั้นลงทันทีถึง 7 นาที
 • บุหรี่เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะทางผิวหนัง ทางปวด ทางจมูกจะทำให้นิโคตินที่อยู่ในบุหรี่เข้าไปทำลายส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทั้งทางเดินอาหาร ปัญหาเกี่ยวกับสายตาทำให้มีโอกาสตาบอดได้ หัวใจ กระดูกและข้อต่อ โรคร้ายก็จะตามมาทั้งความดัน หลอดเลือดอุดตัน ปัสสาวะขัด สมรรถภาพทางเพศถดถอย หรือในหญิงตั้งครรภ์อาจทำให้แท้งได้
 • นอกจากนี้บุหรี่มวนเมื่อผู้สูบหรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่เข้าไปจะส่งผลโดยตรงต่อผิวหนังทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ดูโทรม ขาดวิตามินจากการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงเพื่อฟื้นฟูสภาพผิว ผู้ที่สูบบุหรี่หนักมากจะมีริ้วรอยบริเวณปากและรอบดวงตาได้ง่าย ๆ 
 • การสูบบุหรี่ยังทำให้เสี่ยงต่อการทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย

อันตรายของบุหรี่ที่กล่าวมาทำให้มีการรณรงค์ให้เลิกบุหรี่หรือหันไปสูบบุหรี่ทางเลือกที่ไม่ค่อยมีนิโคตินมากนักเป็นอีกแนวทางให้การค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือเลิกบุหรี่สำเร็จไปได้ด้วยดีแบบที่ไม่ต้องทรมานหรือหักดิบมากจนเกินไปโดยคุณสามารถเข้าไปอ่านบทความเพิ่มเติมเรื่องนิโคตินได้ที่นี้เลย


สรุป

จากการรายงานผลการศึกษาหลาย ๆ ที่การสูบบุหรี่ที่มีนิโคตินในปริมาณสูงจะทำให้ร่างกายเกิดการสะสมมานานหลายปีจนเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้และยังมีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาอีกมากมายทำให้การสูบหรี่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่อายุตะสั้นลงในทันทีโดยในปัจจุบันได้มีการพัฒนาบุหรี่ออกมาหลากหลายรูปแบบหนึ่งในนั้นคือ บุหรี่ไฟฟ้าซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ต้องการสูบบุหรี่แต่ยังสามารถเลือกปริมาณนิโคตินได้ให้ไม่ส่งผลต่อร่างกายหนักมาก

โดยบุหรี่ไฟฟ้าสามารถเลือกขนาดและปริมาณได้ตามต้องการมีหลากหลายกลิ่นหลายรสชาติทำให้ไม่น่าเบื่อและใครที่ต้องการเลิกบุหรี่แต่ไม่อยากหักดิบก็ยังสามารถเลือกบุหรี่ไฟฟ้ามาปรับใช้เป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ได้เมื่อเราเลิกบุหรี่ได้แล้วสุขภาพก็จะกลับมา ระบบไหลเวียนเลือดต่าง ๆ จะถูกฟื้นฟูทำให้ร่างกายค่อย ๆ ซ่อมแซมและขจัดสิ่งสกปรกออกจากปอดทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาในอนาคตนั่นเอง

By content