เล่นดนตรี มีประโยชน์อย่างไร ?
เล่นดนตรี มีประโยชน์อย่างไร ?

ดนตรี หรือเสียงเพลงถือเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงให้กับผู้คนมาอย่างยาวนานหลายยุคสมัย ถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่ไม่มีถูก ไม่มีผิด มีดนตรีหลากหลายสไตล์ให้ผู้ที่ต้องการความบันเทิงได้รับฟัง หรือเลือกเล่นดนตรีได้ตามต้องการ ซึ่งนอกเหนือจากการสร้างความบันเทิงแล้ว การเล่นดนตรียังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมาก ซึ่งในวันนี้ในบทความนี้จะมาแนะนำ 10 ประโยชน์ของดนตรีดนตรีให้กับผู้ที่มีความสนใจในที่อยากจะลองเล่นดนตรีทุกคน และผู้ที่สนใจในเสียงของดนตรีที่หลาย ๆ คนอาจจะยังคาดไม่ถึงการเล่นดนตรีสำคัญอย่างไร ช่วยในเรื่องไหนบ้าง ?

เล่นดนตรี มีความสำคัญอย่างไร ?

การเล่นดนตรี หรือการฟังดนตรีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่ออารมณ์ ของมนุษย์เรามาก มีความสำคัญในการช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ช่วยเยียวยาจิตใจให้รู้สึกสงบผ่อนคลายได้อย่างอัศจรรย์ ในยุคปัจจุบันจึงเห็นได้เลยว่าการฝึกเล่นดนตรี หรือการฟังเสียงดนตรี ผู้คนไม่ว่าชาติไหน ๆ ต่างจะมีเสียงดนตรีประจำถิ่นที่มีทำนองที่มีความไพเราะในรูปแบบทำนองบทเพลงที่มีความแตกต่างกัน

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ผู้คนในยุคปัจจุบันยังคงมีความสนใจในเครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ มีความสนใจการเล่นดนตรี เพื่อสร้างความบันเทิง สร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเอง ทำให้ในปัจจุบันมีร้านสำหรับขายเครื่องดนตรีชนิดต่าง ๆ มากมาย รวมถึงสถาบันสอนเล่นดนตรีเกิดขึ้นมาหลายแห่ง และนอกจากที่เสียงดนตรีจะสร้างความสุขความบันเทิงได้แล้ว ประโยชน์ของการเรียนดนตรียังจะช่วยให้ผู้ที่มีใจรักในการเรียนสามารถใช้ดนตรีในการสร้างอาชีพให้กับตนเองได้อีกด้วย


10 ประโยชน์ของการเรียนดนตรีที่มีความน่าสนใจ

เล่นดนตรี มีประโยชน์ด้านไหน ?

เมื่อรู้แล้วว่าการเล่นดนตรี หรือการเรียนเล่นดนตรีมีความสำคัญอย่างไร ในหัวข้อนี้ก็จะมาบอกถึง 10 ประโยชน์ของการเล่นดนตรี และประโยชน์ของการเรียนดนตรี ที่มีมากกว่าการสร้างความบันเทิงที่หลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึง 

1. สร้างสมาธิ สร้างวินัยในการใช้ชีวิต

การเล่นดนตรีที่ถูกต้องในช่วงระหว่างการฝึกเล่นดนตรีในช่วงแรก ๆ นั้น จะต้องมีการฝึกการนับจังหวะ ฝึกการเล่นเครื่องดนตรีชนิดนั้น ๆ ซึ่งต้องอาศัยสมาธิของผู้ฝึกอย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดการเล่นที่ผิดจังหวะ การเล่นที่ผิดพลาด ที่ทำให้เกิดจังหวะผิดเพี้ยน เสียงดนตรีที่เพี้ยน โดยจะต้องอาศัยเวลาในการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดความเคยชิน

2. สร้างความสุข ความผ่อนคลายให้กับจิตใจ

ขึ้นชื่อว่าเสียงดนตรี ไม่ว่าจะเป็นเสียงดนตรีรูปแบบไหน ถ้าเป็นเสียงที่ชอบก็จะส่งผลให้ผู้ที่ฟัง หรือตัวของผู้ที่เล่นดนตรีเอง เกิดทั้งความสุข ความบันเทิง ความผ่อนคลายได้ไม่ยาก ถือเป็นประโยชน์ของดนตรีที่หลายคนต่างนึกถึงมากที่สุด

3. ฝึกกระบวนการความคิด ฝึกความจำให้ดีขึ้น

การเล่นดนตรีนอกจากจะต้องมีสมาธิในการฝึกเล่นดนตรีแล้ว ผู้ที่ฝึกเล่นดนตรียังจะได้ฝึกในด้านกระบวนการทั้งความคิด และการจดจำอีกด้วย เพราะในแต่ละบทเพลงจะมีตัวโน้ต รวมไปถึงเนื้อเพลงที่มีความแตกต่างกัน ทำให้ในตอนฝึกผู้ที่ฝึกเล่นก็จะได้ฝึกทักษะทั้งสองด้านนี้ได้ 

4. จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

ในการสร้างเสียงดนตรีถือเป็นศิลปะชนิดหนึ่ง ซึ่งในการเล่นดนตรี แน่นอนว่าจะต้องมีการแต่งเพลง หรือการประยุกต์เสียงเพลงให้เข้ากับรูปแบบการเล่นดนตรีในรูปของตัวเอง ให้เข้ากับประเภทของเครื่องดนตรีที่ตัวเองถนัด ก็จะช่วยฝึกให้นักดนตรีได้ลองทดลองสร้างสรรค์ผลงานเพลง เพื่อให้พบกับเสียงดนตรีที่มีความไพเราะ และแปลกใหม่ขึ้นมา

5. ฝึกทักษะการทำงานร่วมกับคนอื่น ๆ 

การเล่นดนตรีไม่เพียงแต่จะมีการเล่นในรูปแบบของการเล่นคนเดียว แต่จะมีการเล่นในรูปแบบของการเป็นวงดนตรี ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยฝึกให้ผู้ที่เล่นดนตรีได้เล่นเครื่องดนตรีที่ตัวเองถนัดร่วมกับคนอื่น ๆ ภายในวงเป็นการฝึกสร้างทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

6. ฝึกความอดทน ฝึกความใจเย็น

การเล่นดนตรีไม่ว่าจะเป็นดนตรีรูปแบบไหน ถ้าหากไม่มีความอดทน หรือไม่มีความใจเย็น แน่นอนว่าอาจจะทำให้การเล่นในครั้งนั้นเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย หรือเกิดเสียงดนตรีที่มีความผิดเพี้ยนได้ง่าย การที่จะสามารถเล่นดนตรีให้จบ 1 บทเพลงได้จะต้องอาศัยทักษะความอดทน และความใจเย็นในการเรียนรู้ การฝึกซ้อมที่มาก

7. เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง

การเล่นดนตรีไม่เพียงแต่จะเป็นการที่ได้ฝึกความคิด การฝึกจิตใจเพียงเท่านั้น เพราะยังถือว่าเป็นการออกกำลังกายแบบเบา ๆ อีกด้วย เนื่องจากเครื่องดนตรีหลาย ๆ ชนิดจะต้องมีการขยับร่างกาย หรือมีการเปลี่ยนท่าทางในการเล่นอยู่ตลอด จึงทำให้ผู้ที่เล่นดนตรีได้ถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว

8. สร้างเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริม

เมื่อฝึกเล่นดนตรีจนมีความชำนาญมีประสบการณ์ที่มากพอแล้ว สามารถนำความสามารถนี้ไปประยุกต์เป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมได้เลย ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้เล่นดนตรีเอง หรือเป็นผู้ที่แต่งบทเพลงตามทักษะความถนัดของตนเอง

9. บำบัดความเครียด อาการป่วยต่าง ๆ 

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำกล่าวว่า ดนตรีบำบัด ซึ่งถือว่าเป็นคำพูดไม่เกินจริง เพราะจากการวิจัย รวมถึงในการรักษาโรคที่ส่งผลต่อทางด้านของจิตใจ ในการรักษาจะมีการใช้บทเพลงที่มีความผ่อนคลายเปิดให้ผู้ป่วยได้ฟัง หรือมีการให้ผู้ป่วยได้ลองเล่นดนตรีบ้าง เพื่อให้ภายในจิตใจของผู้ป่วยได้เกิดความสงบ ความสบายใจ

10. ส่งเสริมการเข้าสังคมร่วมกับผู้อื่น 

เสียงดนตรียังถือเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ผู้คนสามารถใช้สื่อความหมายให้กับผู้คน ซึ่งในบางคนก็อาจจะมีการใช้เสียงดนตรีในการสื่อสารกัน หรือร่วมเล่นดนตรีร่วมร้องเพลงด้วยกัน ก็จะช่วยสร้างมิตรภาพดี ๆ ให้แก่กันได้ การเล่นดนตรี หรือการฟังเสียงดนตรีจึงมีส่วนช่วยส่งเสริมการเข้าสังคมได้เป็นอย่างดี

สรุป

เพียงเท่านี้ผู้ที่สนใจที่กำลังจะเริ่มเล่นดนตรีก็จะทราบแล้วว่าประโยชน์ของดนตรีดนตรีสามารถให้ประโยชน์อะไรกับผู้เล่นได้บ้าง โดยจะมีทั้งช่วยในด้านของจิตใจ ช่วยในด้านของสุขภาพร่างกาย และที่สำคัญการเล่นดนตรียังเป็นตัวกลางที่เข้ามามีส่วนช่วยในด้านการเข้าสังคมได้อีกด้วย


By content