พอตไฟฟ้า
พอตไฟฟ้า

อุปกรณ์ที่ใช้แทนการสูบบุหรี่แบบธรรมดา และกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันที่รู้จักกันว่า บุหรี่ไฟฟ้า หรือพอตไฟฟ้าที่พกพาได้สะดวกมากขึ้น ไม่มีควันที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่แบบธรรมดา อุปกรณ์และวัสดุที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น และใช้งานได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งพอตไฟฟ้ายังมีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบรนด์ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หรือแม้กระทั่งพอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง อีกหนึ่งข้อดีของพอตไฟฟ้าคือสามารถเติมน้ำยากลิ่นหรือรสชาติต่าง ๆ ได้ ทำให้มีกลิ่นหอมกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดา 

สำหรับวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับพอตไฟฟ้า คืออะไร ทำไมควรเลือกใช้พอตไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง ดีอย่างไร รวมไปถึงวิธีการเลือกพอตไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง หรือเลือกใช้พอตไฟฟ้าาแบบธรรมดาดี เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อพอตไฟฟ้าที่ตรงใจคุณมากที่สุดพอตไฟฟ้า คืออะไร หลักการทำงาน และมีข้อดีต่างจากการสูบบุหรี่ธรรมดาอย่างไร

พอตไฟฟ้า คืออะไร

พอตไฟฟ้า คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาศัยการใช้งานแบตเตอรี่เพื่อสร้างความร้อนและไอน้ำ ทำงานร่วมกับการใช้น้ำยา โดยในตัวน้ำยาจะประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ เช่น นิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรีน สารแต่งกลิ่นและรส และน้ำ เมื่อคุณเปิดเครื่องพอตไฟฟ้าแบตเตอรี่จะเริ่มทำงานเพื่อสร้างความร้อน ทำให้น้ำยาที่บรรจุอยู่ภายในระเหยขึ้นมาเป็นควัน เมื่อสูบเข้าไปร่างกายจะได้รับสารนิโคตินก่อนที่จะพ่นออกมา มีข้อดีที่แตกต่างจากบุหรี่ธรรมดา หรือบุหรี่มวน คือ ไม่มีควันที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่ธรรมดา 

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือพอตไฟฟ้านั้นมีให้เลือกหลายกลิ่นและหลายรสชาติด้วยกัน ทำให้เมื่อเวลาสูบนั้นจะมีกลิ่นที่หอม ไม่เหม็นเหมือนกับการสูบบุหรี่ธรรมดา พอตไฟฟ้ามีทั้งแบบใช้แล้วทิ้งและพอตไฟฟ้าธรรมดา พกพาสะดวก และใช้งานง่ายขึ้น สูบง่ายโดยที่คุณไม่ต้องมีประสบการณ์มาก่อน ก็สามารถใช้งานพอตไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย 

พอตไฟฟ้าที่เราเห็นกันในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่ พอตไฟฟ้าระบบเปิดและพอตเปลี่ยนหัว หรือพอตไฟฟ้าระบบปิด Close System โดยพอตไฟฟ้าที่มีการใช้งานมากในปัจจุบันจะเป็นแบบระบบปิด ทั้งสองประเภทไม่ได้มีการทำงานที่แตกต่างกันมากนัก เพียงแต่แบบปิดเราจะไม่สามารถไปปรับแต่งหรือเติมน้ำยาได้เหมือนกับระบบเปิด ในขณะเดียวกับระบบเปิดสามารถที่จะปรับแต่งเพิ่มเติมได้ตามฟีลสูบที่คุณต้องการ


พอตไฟฟ้าตัวไหนดี? มีจุดเด่นอย่างไร รุ่นไหนเหมาะกับคนที่เริ่มต้นใช้งาน

พอตไฟฟ้าตัวไหนดี

ทั้งรุ่น ยี่ห้อ คุณสมบัติต่าง ๆ ของพอตไฟฟ้าเรียกได้ว่ามีออกมาให้เราได้เลือกหลากหลายรูปแบบมาก รวมไปถึงดีไซน์ ขนาด ที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบันให้มีการใช้งานที่ง่ายขึ้น ควันเยอะขึ้น ฟังก์ชันต่าง ๆ ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า พอตไฟฟ้า ตัวไหนดี ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำพอตไฟฟ้ารุ่นฮิตที่จะมาตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบวงจร โดยมีรุ่นดังต่อไปนี้

  • พอตไฟฟ้ายี่ห้อ voopoo รุ่น Voopoo Argus P1

พอตไฟฟ้ายี่ห้อ Voopoo รุ่น Argus P1 เป็นรุ่นที่ยอดฮิตมากสำหรับปี 2023 ที่ผ่านมา เป็นพอตไฟฟ้าที่มีคอยล์สำเร็จรูป สามารถซื้อหัวแทงค์เปล่า ๆและคอยล์ ITO ใส่แยกต่างหากได้ ก็จะทำให้ฟีลการสูบนั้นแตกต่างกันออกไป ดีไซน์ของตัวเครื่องก็นับว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง คือ มีการออกแบบให้เป็นกึ่งโลหะและกึ่งใส สามารถมองเห็นถึงวงจรภายในของตัวเครื่องได้

  • พอตไฟฟ้ายี่ห้อ relx รุ่น Infinity Plus

พอตไฟฟ้ายี่ห้อ relx รุ่น Infinity Plus เป็นพอตที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นสูบ ใช้งานง่าย ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม เพียงแค่เสียบหัวน้ำยาเข้าไปก็สามารถใช้งานได้เลย หากสูบจนน้ำยาหมดแล้ว ก็ดึงของเก่าทิ้งและเสียบอันใหม่เข้าไปแทน 

  • พอตไฟฟ้ายี่ห้อ Smok รุ่น Nord C Pod Ki

พอตไฟฟ้ายี่ห้อ Smok รุ่น Nord C Pod Kit เป็นพอตไฟฟ้าที่มีขนาดเล็ก สามารถใช้งานได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว จ่ายไฟได้สูงสุดถึง 50W และมีแบตเตอรี่มาให้ในตัวขนาด 1800 mAh รองรับคอยล์ในซีรีส์ของ RPM 2 ได้ทั้งหมดทุกตัว ใช้คู่กับน้ำยาซอลนิค และฟรีเบส เรียกได้ว่าถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานได้อย่างหลากหลาย มากกว่าพอตไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ


พอตไฟฟ้าราคาเท่าไหร่ ราคาพอตไฟฟ้ารุ่นฮิตในปัจจุบัน

พอตไฟฟ้าราคาเท่าไหร่

พอตไฟฟ้าจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเภท รุ่น หรือยี่ห้อ คุณสามารถเลือกได้ตามที่คุณชอบ และมีฟังก์ชันที่เหมาะสมกับคุณ มีทั้งราคาถูก และราคาที่สูงขึ้นมา อาจขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น พอตไฟฟ้ายี่ห้อ SMOK Nord C Pod Kit ราคาจะอยู่ที่ 890 บาท หรือพอตไฟฟ้ารุ่น Uwell Caliburn G3 ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีราคาอยู่ที่ 990 บาท ให้ฟีลสูบที่กลาง ๆ กำลังดี ไม่แน่นหรือโล่งจนเกินไป 


พอตไฟฟ้ามีกี่แบบ? แต่ละแบบมีการใช้งานอย่างไรบ้าง

พอตไฟฟ้ามีกี่แบบ

พอตไฟฟ้านั้นจะแบ่งออกเป็นประเภทหลัก ๆ  3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ พอตไฟฟ้าระบบเปิด ระบบปิด และพอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง ซึ่งแต่ละประเภทนั้นจะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

พอตไฟฟ้าแบบเติมน้ำยา (Open System Pod)

พอตไฟฟ้าแบบเติมน้ำยา หรือแบบระบบเปิด เป็นพอตไฟฟ้าที่สามารถปรับแต่งให้ได้ฟีลการสูบที่ต้องการได้ โดยให้ฟีลสูบบุหรี่ไฟฟ้าคล้ายแบบ Mod มากที่สุด สามารถสับเปลี่ยนคอยล์ได้ ปรับเปลี่ยนค่าโอห์มได้ ใช้งานได้กับทั้งน้ำยา Salt Nic  และน้ำยาฟรีเบส นอกจากนี้ยังสามารถที่จะปรับกำลังไฟได้ มีรูลม ที่ปรับเปลี่ยนฟีลการสูบได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะกับการใช้งานสำหรับผู้ที่มีความชำนาญ หรือเคยใช้มาก่อนสามารถปรับเปลี่ยนลูกเล่นต่าง ๆ ได้

พอตไฟฟ้าแบบไม่ต้องเติมน้ำยา (Close System Pod)

พอตไฟฟ้าระบบปิด เป็นพอตไฟฟ้าที่แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม ให้ความสะดวก ใช้งานง่าย ตัวเครื่องไม่ต้องเติมน้ำยา ไม่ต้องเปลี่ยนคอยล์ เพียงแค่ใส่น้ำยาก็สามารถสูบได้เลย สะดวกอย่างมากต่อคนที่พึ่งเริ่มต้นใช้งาน ทำความสะอาดได้ง่าย ป้องกันน้ำยารั่วซึมได้เนื่องจากไม่ต้องเทน้ำยาเอง เพียงแค่เปลี่ยนพอตน้ำยาออก แล้วใส่อันใหม่เข้าไป พอตไฟฟ้าแบบระบบปิดจะปรับฟีลการสูบให้เอง ซึ่งอาจจะเป็นข้อจำกัดสำหรับคนที่ต้องการปรับแต่งการสูบให้เข้ากับตัวเอง

พอตใช้แล้วทิ้ง (Disposable Pod)

พอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง เป็นพอตที่ใช้งานง่ายมากที่สุด เนื่องจากไม่ต้องทำการรักษาแต่อย่างใด เมื่อใช้งานเสร็จสามารถทิ้งได้เลย ไม่มีการเติมน้ำยา เนื่องจากในตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับน้ำยาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังเป็นพอตไฟฟ้าที่มาแรงมากในปัจจุบัน ผู้ใช้งานสามารถเลือกกลิ่น รสชาติได้ตามที่ต้องการ มีราคาถูกว่าพอตไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป และยังเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นสูบ หรือพึ่งเริ่มต้นใช้งาน


สรุปพอตไฟฟ้า

พอตไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนเลือกใช้แทนการสูบบุหรี่แบบธรรมดา ใช้งานง่ายและสะดวกมากขึ้น ด้วยประเภทของพอตไฟฟ้าที่มีให้เลือกถึง 3 แบบด้วยกัน ให้คุณได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เริ่มต้น หรือสูบมานานแล้วก็สามารถใช้งานพอตไฟฟ้าได้อย่างง่ายดาย มียี่ห้อพอตไฟฟ้าที่กำลังมาแรงหลายยี่ห้อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น พอตไฟฟ้า voopoo พอตไฟฟ้า relx หรือ พอตไฟฟ้า smok และรุ่นอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการของคุณได้เลย


By content