อุปกรณ์เซฟตี้ เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน
อุปกรณ์เซฟตี้ เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

อุปกรณ์เซฟตี้ จะเป็นด่านสุดท้ายที่นำมาใช้เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้กับตัวบุคคล เพื่อป้องกันไม่ให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายตรงส่วนที่ต้องสัมผัสงาน ต้องประสบอันตรายในขณะที่ทำงานอยู่ 

ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมการทำงานและเครื่องจักรต่าง ๆ ในโรงงานจะได้ผ่านการปรับปรุงแก้ไขเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็อาจจะยังหลงเหลือบางกรณีที่ไม่สามารถดำเนินการได้จึงจำเป็นต้องเสริมด้วยอุปกรณ์ safety ppe เข้าไปด้วย


อุปกรณ์เซฟตี้ PPE หรืออุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล

เราจะได้กล่าวถึงภายใต้หัวข้อนี้ในเรื่องที่เกี่ยวกับอุปกรณ์เซฟตี้ทั้งหมด ที่พวกโรงงานหรือโรงประกอบทั้งหลายควรต้องจัดเตรียมพร้อมให้กับคนเงานเพื่อป้องกันความเสี่ยงในเรื่องอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการทำงานได้ เพราะความปลอดภัยถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ ของการทำงานในโรงงานที่มีการใช้อุปกรณ์เครื่องมือช่าง หรือเครื่องจักรอันตรายทั้งหลาย

การมีอุปกรณ์เซฟตี้ หรืออุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล (PPE) ในเวลาทำงาน จัดว่าได้ทำตามมาตรฐานรองรับความปลอดภัยเบื้องต้นที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายความปลอดภัยในโรงงาน ช่วยลดความสูญเสียหรือความรุนแรงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง

อุปกรณ์เซฟตี้ PPE หรืออุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล

ชุดนิรภัยหรือเสื้อนิรภัย

เป็นอุปกรณ์เซฟตี้ส่วนบุคคล ที่ทำจากวัสดุที่เคลือบสารเคมีหลายชั้น ใช้สำหรับป้องกันลำตัวและแขนขาจากความร้อน สารเคมี สะเก็ดไฟ ไฟฟ้าสถิต หรือเชื้อโรค ซึ่งภายใต้กฎหมายความปลอดภัยในโรงงานคนงานต้องใส่อุปกรณ์ safety ขณะทำงาน

ถุงมือเซฟตี้ป้องกันมือ

ถุงมือเซฟตี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เซฟตี้ มีไว้ใช้ใส่ป้องกันมือจากสารเคมี ความร้อน ไฟฟ้า กันบาดจากของมีคม เพื่อที่จะทำให้ทำงานได้ถนัดและปลอดภัยต่อชีวิตยิ่งขึ้น วัสดุที่ใช้ทำถุงมือ อาจจะเป็น หนังวัว หนังกวาง หนังหมู หรือ หนังแพะ เป็นต้น

รองเท้าเซฟตี้

เป็นอุปกรณ์เซฟตี้โรงงานรองเท้านิรภัยใส่เพื่อลดแรงกระแทก ป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นกับเท้า นิ้วเท้า ข้อเท้า โดยที่หัวรองเท้าทำจากโลหะ หรือพลาสติกที่มีความทนทานสูง สวมใส่สบาย ถอดง่าย ทำจากวัสดุหลากหลาย เช่น หนังแท้มีพื้นเป็น Polyurethane ที่มีน้ำหนักเบา ป้องกันลื่น น้ำมัน ไฟฟ้าสถิต และสารเคมี เหมาะสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม งานปิโตรเคมี งานอิเล็กทรอนิกส์ งานซ่อมบำรุง งานขนส่ง เป็นต้น

หมวกนิรภัย

เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เซฟตี้ ที่ใช้เพื่อป้องกันศีรษะจากการกระทบของแข็ง ส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง งานดับเพลิงงานบนที่สูง และงานที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าแรงสูง 

ซึ่งหมวกนิรภัยจะผลิตจากวัสดุ PE โลหะ ไฟเบอร์กลาส ที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า ทั้งยังได้รับมาตรฐานมอก. มีความสามารถในการป้องกันไฟ Class A,B บวกกับรูปทรงทันสมัย มีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบมีขอบหมวก หรือแบบมีเฉพาะกระบังด้านหน้า พร้อมสวมใส่สบาย มีน้ำหนักเบา

แว่นตานิรภัย

อุปกรณ์เซฟตี้ หรือแว่นตานิรภัย มีไว้ใช้ป้องกันดวงตาให้ปลอดภัยจากสารเคมี ฝุ่นละออง เศษไม้ เศษหิน เศษโลหะ ประกายไฟพร้อมป้องกันรังสียูวีได้อีกด้วย ทั้งยังกันฝ้าได้ด้วย ควรเลือกแว่นตาเซฟตี้ที่มีมาตรฐานสากลรองรับ เช่น ANSI, CE ฯลฯ แว่นตานิรภัยจะทำจากพลาสติกหรือกระจกนิรภัยจึงไม่แตกกระเด็นเข้าตาผู้ปฏิบัติงาน

อุปกรณ์กันเสียง

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เซฟตี้ที่มีไว้ป้องกันหูจากระดับเสียงที่สูงเกินมาตรฐานเสียงที่หูคนเราจะรับได้ มีอยู่ 2 ชนิด คือ ที่อุดหูที่ทำจากวัสดุซิลิโคนสามารถลดเสียงได้ 15-30 เดซิเบล และที่ครอบหูลักษณะคล้ายหูฟังไร้สายครอบบนหูทั้ง 2 ข้าง สามารถลดเสียงได้ 30-40 เดซิเบล

เข็มขัดนิรภัย

เป็นอุปกรณ์เซฟตี้ขึ้นที่สูง ที่ประกอบด้วยอะไหล่เชือกกันตก และเข็มขัดนิรภัยรัดลำตัวซึ่งคาดยาวตั้งแต่หัวไหล่ หน้าอก เอว และช่วงขา เหมาะใช้กับงานในที่สูง เพราะช่วยพยุงตัวเวลาทำงานในที่สูงและโล่ง


อุปกรณ์เซฟตี้ประเภทอื่น ๆ

นอกเหนือจากอุปกรณ์ safety ppe ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีอุปกรณ์เซฟตี้โรงงานอื่น ๆ ที่ควรมีไว้โดยเฉพาะในโรงงานที่ผลิตสินค้าโดยใช้เครื่องจักรใหญ่ ๆ ที่มีอันตรายต่อร่างกายของคนงาน เช่น

อ่างล้างตาฉุกเฉิน 

อ่างล้างหน้าล้างตาฉุกเฉินเป็นอุปกรณ์เซฟตี้ที่มีไว้ใช้สำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อได้มีการสัมผัสกับสารเคมี หรือละอองอนุภาค มีไว้ใช้ในการล้างสารเคมีออกจากดวงตาด้วยน้ำที่มีฟองอากาศ จึงมีแรงดันไม่แรงเกินไป ไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา

วัสดุดูดซับสารเคมี

เป็นอุปกรณ์เซฟตี้โรงงาน วัสดุดูดซับสารเคมี ใช้ป้องกัน ยับยั้ง และควบคุมสารเคมีจากการแพร่กระจาย รั่วไหลออกจากภาชนะบรรจุได้ดีมาก มีทั้งแบบแผ่น แบบท่อน แบบหมอน แบบเม็ด แบบผง ที่ใช้งานได้แตกต่างกันตามแต่วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

วัสดุดูดซับน้ำมัน

สินค้า safety อย่างวัสดุดูดซับน้ำมัน เป็นตัวช่วยไม่ให้น้ำมันแพร่กระจาย หรือรั่วไหลออกจากบรรจุภัณฑ์ โดยมากใช้ในโรงงานที่มีเครื่องจักรที่ต้องใช้น้ำมันเป็นตัวหล่อลื่น เพื่อทำความสะอาดทั้งบนและใต้ผิวน้ำมัน


ประโยชน์ของอุปกรณ์เซฟตี้

เมื่อได้ทำความรู้จักคุณสมบัติของอุปกรณ์เซฟตี้โรงงานแล้ว ก็จะทำให้เข้าใจได้ถึงประโยชน์ของอุปกรณ์เซฟตี้เหล่านี้ในเวลาที่ต้องทำงานในโรงงาน หรือแม้แต่ในบ้านเมื่อมีเหตุให้ต้องใช้เครื่องมือช่าง

ประโยชน์หลัก ๆ ที่จะได้รับเบื้องต้นจากการใช้อุปกรณ์เซฟตี้ คือ

  • ป้องกันอันตรายที่เกิดจากการใช้เครื่องจักร หรือเครื่องมือช่างบางประเภท ที่อาจชำรุด หรือ เพราะขาดความชำนาญ เป็นต้น
  • ปกป้องอวัยวะสำคัญ ๆ ของร่างกายจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ อวัยวะทุกส่วนในร่างกายของเราสำคัญมากเพราะไม่มีอะไหล่เผื่อไว้ให้เปลี่ยนเมื่อเสียไปแล้ว
  • ป้องกันโรคภัยระยะยาวที่อาจเกิดจากการละเลยการป้องกันตัวเองในระยะสั้น
  • ช่วยเพิ่มคุณภาพการทำงานของคนงาน
  • ช่วยลดต้นทุนการผลิต เพราะประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น ใช้เวลาในการผลิตน้อยลง
  • ลดความรุนแรงของสถานการณ์ที่เกิดจากอุบัติเหตุในที่ทำงาน

นอกจากนี้ควรจะมีการจัดให้ฝึกอบรมเพื่อเห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้อุปกรณ์เซฟตี้เหล่านี้  ช่วยแนะนำวิธีใช้และดูแลรักษาอุปกรณ์ safety อีกทั้งมีการจัดอบรมดับเพลิงเพิ่มเติม เพื่อที่จะได้ปฏิบัติตัวได้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดอัคคีภัย ทำให้ตนเองและคนรอบข้างปลอดภัยและไม่บาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้

ประโยชน์ของอุปกรณ์เซฟตี้

การเลือกซื้ออุปกรณ์เซฟตี้ ให้ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

การตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์เซฟตี้ที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพสูง ในราคาพิเศษ ควรที่จะเลือกซื้อจากบริษัทขายอุปกรณ์ safety ที่เป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือ พร้อมเต็มใจให้คำปรึกษาแนะนำวิธีเลือกซื้อ และวิธีใช้งานฟรี

บริษัทที่กล่าวถึง ก็คือ บริษัท ซานโต ไฟร์ โปรดักท์ จำกัด ที่ได้นำเข้าและจำหน่ายขายอุปกรณ์เซฟตี้ ที่มีมาตรฐานทุก ๆชิ้น สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร 02-245-9560, 02-248-3087

การที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์เซฟตี้ควรเน้นประเภท / คุณภาพ ที่เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้ วิธีใช้ก็ไม่ยุ่งยาก ราคาไม่แพง

การเลือกซื้ออุปกรณ์เซฟตี้ ให้ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

สรุป 

อุบัติเหตุจากการทำงานในหน่วยงานหรืออุตสาหกรรมทั้งหลายจะลดน้อยลงเป็นอย่างมาก หากว่ามีอุปกรณ์ safety ส่วนบุคคล มาใช้ในเวลาทำงานจริง  เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ในขณะที่ความปลอดภัยในชีวิต ร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญเสมอ

อุปกรณ์เซฟตี้แต่ละประเภทมีข้อดีที่แตกต่างกัน ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ดังนั้นควรเลือกใช้ให้ถูกกับลักษณะงานที่ทำเพื่อประโยชน์สูงสุด และความปลอดภัยในชีวิต และร่างกายของผู้ใช้

By content