ตั้งเวลาโพส ig
ตั้งเวลาโพส ig

ก่อนหน้านี้มีหลายแพลตฟอร์มที่สามารถตั้งเวลาโพสคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้ล่วงหน้า ครั้งนี้ก็ถึงคราวของ Instagram บ้างที่สามารถตั้งเวลาในการโพสคอนเทนต์ได้แล้วเช่นกัน โดย Instagram ได้เริ่มให้มีการตั้งค่าได้ล่วงหน้าถึง 75 วัน สำหรับแอคเคาท์ที่เป็นแบบ Professional Account ก่อน ซึ่งสามารถลงคอนเทนต์ได้ทั้งรูปภาพ อัลบั้ม และคลิปวิดีโอ รวมถึง Reels ก็สามารถตั้งเวลาในการโพสล่วงหน้าได้เช่นกัน เรามาดูกันเลยค่ะว่า วิธีไหนกันนะที่เราจะสามารถเปลี่ยนแอคเคาท์ของเราให้เป็น Professional Account และสามารถตั้งเวลาโพส ig ทำได้อย่างไรบ้าง เรามารู้จักวิธีเหล่านั้นและทำความเข้าใจกันเลยค่ะ!


ตั้งเวลาโพส Instagram 

ตั้งเวลาโพสสตอรี่ IG

ก่อนหน้านี้บนแอพ Instagram ยังไม่มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถตั้งเวลาโพสได้ แต่ล่าสุดทางแอพได้พัฒนาให้มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถตั้งเวลาโพส ig ล่วงหน้า 75 วัน สำหรับแอคเคาท์ที่เป็น Professional Account ซึ่งสามารถโพสได้ทั้งรูปภาพ วิดีโอ รวมถึง Reels ก็สามารถตั้งโพสล่วงหน้าได้เช่นกัน 

ในส่วนของการโพสสตอรี่ไอจีก็ทำได้เช่นกัน โดยสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อบัญชีนั้นมีเครื่องมือที่เรียกว่า business suite ซึ่งจะสามารถตั้งเวลาโพสสอตอรี่ไอจีได้ล่วงหน้า ซึ่ง ณ ตอนนี้ business suite ยังไม่สามารถใช้ได้ทุกคนแต่เชื่อว่าอีกไม่นานทุกคนก็จะสามารถใช้งานได้


Professional Account คืออะไร 

ตั้งเวลาโพสต์ ig

Professional Account คือ บัญชีสำหรับคนทำธุรกิจหรือผลิตคอนเทนต์เป็นอาชีพ ซึ่งบัญชีประเภทนี้ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น สามารถแบ่งย่อยได้ 2 ประเภท ได้แก่

  1. Business Account บัญชีสำหรับคนที่ทำธุรกิจ การตลาด หรือขายสินค้าแบบมืออาชีพ
  2. Creator Account บัญชีสำหรับคนที่เน้นทำคอนเทนต์หรือผลิตสื่อมืออาชีพ เช่น Blogger, Influencer, ดารา, นักร้อง และผู้มีชื่อเสียงต่างๆ

Business Suite คือเครื่องมืออะไร  

ig ตั้งเวลาโพส

Business Suite คือ เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการการลงคอนเทนต์สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจหรือผลิตสื่อ โดยการเชื่อมต่อข้อมูลกันในแต่ละโซเชียล อย่างเช่น Facebook และ Instagram ทำให้ไม่ต้องโพสการขายหรือลงคอนเทนต์สองรอบ จะช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนและเกิดความคล่องตัวในการทำงานมากขึ้น


ข้อดีของการตั้งเวลาโพส IG

การตั้งเวลาโพส ig หรือตั้งเวลาโพสสตอรี่ไอจีได้ล่วงหน้านั้นจะช่วยให้การทำงานสะดวกและประหยัดเวลาได้มากขึ้น ฟีเจอร์นี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคน 2 กลุ่มหลัก ๆ คือ

1. เจ้าของธุรกิจที่ดูแลเพียงคนเดียว

ถ้าหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่ดูแลทุกอย่างด้วยตัวคนเดียว การที่ต้องโพสงานลงแต่ละเพจเป็นเรื่องที่เสียเวลามาก ถ้าหากคุณสามารถตั้งเวลาโพส ig ได้ล่วงหน้านั้น จะช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนได้อย่างมาก และคุณสามารถมีเวลาทำงานในส่วนอื่นได้มากขึ้นอีกด้วย

2. แอดมินที่ดูแลโซเชียลมีเดียให้กับแบรนด์

ถ้าคุณเป็นแอดมินมีหน้าที่ดูแลโซเชียลมีเดียให้กับบริษัทหรือแบรนด์ต่าง ๆ โดยจะต้องทำการลงคอนเทนต์อยู่สม่ำเสมอ การที่ตั้งเวลาโพส ig ได้ล่วงหน้าจะช่วยให้การทำงานสะดวกและสามารถจัดการวางแผนลงคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ไม่ทำงานพลาดหรือหลงลืมคอนเทนต์ใดคอนเทนต์หนึ่งไป และเรายังสามารถมีเวลาไปดูแลตอบแชทลูกค้าหรือคิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ แทรกได้อีกด้วย


สอนตั้งเวลาโพส IG ฉบับเข้าใจง่าย

1.ไปที่หน้าโปรไฟล์ของคุณแล้วแตะไอคอน (☰) มุมขวาบน

ตั้งเวลา โพส ig

2. เมื่อคุณเป็น Professional Account แล้วจะมีเมนู “เนื้อหาที่กำหนดเวลาไว้” ให้คุณกดเลือกแล้วแตะที่ “นัดเวลาเลย”

ตั้งเวลาโพสใน-ig

3. เลือกรูปภาพหรือวิดีโอที่ต้องการ เมื่อเรียบร้อยแล้วให้เลื่อนลงมาล่างสุด เลือกเมนู “การตั้งค่าขั้นสูง”

ตั้งเวลาโพสต์ ig ในโทรศัพท์

4. แตะเปิดการใช้งาน “กำหนดเวลาสำหรับโพสต์นี้” เมื่อเปิดการใช้งานแล้ว จากนั้นให้ระบุวันและเวลาที่ต้องการ แล้วแตะ “กำหนดเวลา” เพื่อยืนยันการกำหนดเวลาโพสต์

ตั้งเวลาโพสต์igในโทรศัพท์

ตั้งค่า IG ให้เป็น Professional Account 

1.ไปที่หน้าโปรไฟล์ของคุณแล้วแตะไอคอน (☰) มุมขวาบน

ตั้งเวลา โพส ig

2. แตะเมนู “การตั้งค่า” และเลือก “บัญชี”

ตั้งเวลาโพสต์-instagram

3. แตะ “เปลี่ยนไปใช้บัญชีมืออาชีพ”

ตั้งเวลา โพสใน ig

4. เชื่อมต่อโปรไฟล์ธุรกิจกับเพจบน Facebook เพิ่มรายละเอียดต่าง ๆ เช่น หมวดหมู่ของธุรกิจหรือบัญชีของคุณ และข้อมูลผู้ติดต่อ และแตะ “ตกลง”

instagram-ตั้งเวลาโพส

5 แอพช่วยตั้งเวลาโพส IG ฟรี  

1. Social Pilot

ตัวช่วยที่ให้คุณสามารถบริหาร account ในโซเชียลมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพ Social Pilot สามารถช่วยโพสทุกสิ่งที่คุณต้องการผ่านแพลตฟอร์มเดียวโดยไม่ต้องเปิดแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพื่อลงคอนเทนต์เดิมซ้ำ ๆ หลายครั้ง และ Social Pilot ยังสามารถตั้งเวลาโพส ig, facebook ได้อย่างสะดวกสบาย

2. Creator Studio

หากคนเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องดูแลและจัดการเพจต่าง ๆ เราขอแนะนำครีเอเตอร์สตูดิโอ อีกหนึ่งเครื่องมือสำหรับจัดการโพสต่าง ๆ แก้ไข หรือตั้งเวลาโพส ig และ facebook ช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น เป็นระเบียบ และมีประสิทธิภาพ รวมถึงดูข้อมูลเชิงลึกของโพสนั้น ๆ ได้อีกด้วย ที่สำคัญเครื่องมือนี้สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

3. Hootsuite

ตัวช่วยยอดฮิตที่คนใช้งานกันมาก สำหรับการใช้งานฟรี Hootsuite สามารถตั้งเวลาโพส ig และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ได้ เช่น Facebook, Twitter, YouTube และ Linkedin สามารถใช้งานฟรีได้ถึง 3 บัญชี โพสได้สูงสุด 30 โพส และยังสามารถโพสภาพจากคอม มีระบบวิเคราะห์ประสิทธิภาพของโพสต่าง ๆ ของตัวเองและยังสามารถดูของคู่แข่งได้ สามารถมีผู้ดูแลบัญชีได้มากสุดถึง 3 คนอีกด้วย

4. Apphi

เป็นแอพตั้งเวลาโพส ig, facebook และ twitter ในคอม โดยสามารถกำหนดเวลาโพสคอนเทนต์ได้ทั้งแบบรูปภาพ อัลบั้ม และคลิปวิดีโอ สามารถติดแท็กผู้คนและสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย มาพร้อมกับฟีจเจอร์ที่จัดการบัญชีอินสตราแกรมได้ถึง 100 บัญชี นอกจากนี้คุณยังสามารถดู Insight ในแต่ละโพสได้อีกด้วย

5. Buffer

แอพตั้งเวลาโพส ig และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เช่น Facebook, Twitter และ Google+ มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย เพียงกำหนดวันเวลาที่ต้องการโพสเท่านั้น ความพิเศษของแอพนี้คือสามารถโพสภาพเรียงต่อกันในไอจี โดยตั้งเวลาพร้อมกันได้ และยังสามารถเช็กโพสได้ทันทีภายในแอพ Buffer ไม่ต้องสลับไปที่แอพอื่นเพื่อตรวจสอบ


คำถามที่พบบ่อย 

ตั้งเวลาโพส IG ฟรีไหม? 

สำหรับการตั้งเวลาโพส ig บนแอพ Instagram เองนั้น สามารถใช้งานได้ฟรีเพียงแค่ต้องเปลี่ยนเป็นบัญชีแบบ Professional Account ก่อน อีกตัวเลือกหนึ่งคือแอพที่ช่วยในการตั้งเวลาโพส ig ตามที่ได้แนะนำแอพไปข้างต้นก็เปิดให้ใช้บริการฟรีเช่นกัน


ข้อสรุป 

การใช้อินสตราแกรมหรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า ไอจี เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการโฆษณาสำหรับการทำธุรกิจด้านต่าง ๆ หรือสำหรับการผลิตสื่อเริ่มเป็นที่นิยมและใช้งานกันมากขึ้น การที่แอพนั้นสามารถช่วยให้มีการตั้งเวลาโพส ig หรือตั้งเวลาลงคอนเทนต์ต่าง ๆ ช่วยให้เกิดความสะดวกสบายและสามารถจัดการวางแผนการผลิตสื่อได้อย่างเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น เมื่อเราสามารถลงคอนเทนต์ที่สม่ำเสมอ รวดเร็ว และครบถ้วน ดังนั้น ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ อยากลองตั้งเวลาโพส ig ดูบ้าง ก็ลองทำตามวิธีที่แนะนำข้างต้นได้เลยนะคะ!


By content