โคมไฟเป็นอุปกรณ์มีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน ที่ทำงาน หรือสถานที่ต่าง ๆ โคมไฟมีความหลากหลาย โคมไฟ ยี่ห้อไหนดี ในการใช้งานและสร้างประโยชน์ให้กับผู้ใช้ได้ โดยไม่ใช่ให้แสงสว่างเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่โคมไฟยังมีความสำคัญในการสร้างบรรยากาศ รวมทั้งการตกแต่งที่ดีในหลาย ๆ สถานที่  และใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ในยามค่ำคืน

ในบทความนี้เราจะมาสำรวจข้อดี หรือประโยชน์ของโคมไฟตั้งโต๊ะทั้งในด้านการให้แสงสว่างและการใช้งานในทุกช่วงเวลาที่ผู้ใช้ต้องการ โคมไฟ ยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้มีคำตอบ ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายและสามารถปรับแสงได้ตามความต้องการ โคมไฟกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญไม่ควรขาดในทุกครั้ง หากต้องการแสงสว่างและบรรยากาศเหมาะสม ไปดูพร้อมกันได้เลยโคมไฟมีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันอย่างไรบ้าง?

โคมไฟฟ้ามีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะว่าแสงสว่างมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเรา ดังนี้

 • การมองเห็น: แสงสว่างจากโคมไฟตั้งโต๊ะช่วยให้สามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจน โดยเฉพาะในเวลากลางคืนหรือในสถานที่มีแสงสว่างน้อย การมองเห็นชัดเจนช่วยให้ทำงาน อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อย่างปลอดภัย หรือมีประสิทธิภาพ
 • ความปลอดภัย: แสงสว่างจากโคมไฟฟ้าช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ล้ม หรืออาชญากรรม การมีแสงสว่างเพียงพอในบ้าน บนถนน รวมทั้งในสถานที่สาธารณะ ช่วยให้ผู้คนมองเห็นสิ่งกีดขวาง อันตรายจากบุคคลอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น
 • สุขภาพ: แสงสว่างจากโคมไฟส่งผลต่อสุขภาพทั้งทางร่างกาย จิตใจ แสงสว่างเพียงพอช่วยให้ร่างกายผลิตวิตามินดี ซึ่งช่วยดูดซึมแคลเซียมส่งผลดีต่อกระดูก ฟัน หรือระบบภูมิคุ้มกัน แสงสว่างยังช่วยปรับอารมณ์ เพิ่มพลังงาน ช่วยให้นอนหลับได้ดี
 • ความสวยงาม: โคมไฟฟ้าสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน อาคาร สถานที่ต่างๆ แสงสว่างสามารถสร้างบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย หรือโรแมนติก โคมไฟฟ้าที่มีดีไซน์สวยงามยังสามารถเป็นของตกแต่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับสถานที่ได้
 • การทำงาน: แสงสว่างจากโคมไฟฟ้าเพียงพอ เหมาะสมช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แสงสว่างสว่างเกินไปหรือมืดเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดตา สายตาล้า ปวดหัว โคมไฟที่ปรับระดับแสงสว่างได้ จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงาน
 • ประหยัดพลังงาน: โคมไฟตั้งโต๊ะ led ประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไฟแบบเก่ามาก การใช้โคมไฟ led ตั้งโต๊ะ ช่วยลดค่าไฟ รวมทั้งลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
 • เทคโนโลยี: โคมไฟตั้งโต๊ะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะสามารถปรับระดับแสงสว่างได้ โคมไฟตั้งโต๊ะเปลี่ยนสีได้ โคมไฟเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โคมไฟฟ้าเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ความปลอดภัยในการใช้งาน

สรุป โคมไฟมีความจำเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวัน แสงสว่างช่วยให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดเจน ปลอดภัย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลดีต่อสุขภาพ เพิ่มความสวยงามให้กับสถานที่ โคมไฟตั้งโต๊ะ LED ประหยัดพลังงาน มีเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย รวมทั้งความปลอดภัยในการใช้งาน


5 อันดับโคมไฟ ยี่ห้อไหนดีน่าใช้งาน 

วิธีเลือกโคมไฟ ยี่ห้อไหนดี น่าใช้งานขึ้นอยู่กับความต้องการ รวมถึงวิธีใช้งานของแต่ละบุคคล แต่ย่อมเป็นเรื่องสำคัญ การจะเลือกสินค้าจากยี่ห้อมีคุณภาพ เชื่อถือได้ ดังนั้น  5 อันดับโคมไฟตั้งโต๊ะจากยี่ห้อดีคุ้มค่าสามารถเลือกได้ ดังต่อไปนี้

1. Philips

Philips เป็นยี่ห้อมีชื่อเสียงในวงการอิเล็กทรอนิกส์และไฟฟ้า โคมไฟตั้งโต๊ะของ Philips มีคุณภาพดีทนทานเป็นที่พอใจในการใช้งานทุกวัน เช่น Philips VDTMate  เป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ LED โคมไฟอ่านหนังสือ รุ่นระดับสูง จากแบรนด์ Philips สามารถตอบโจทย์อ่านหนังสือในทุกสถานที่ได้อย่างมีคุณภาพ ปรับอุณหภูมิสีได้ 3 โหมด คือ Cool White (6500K) เหมาะสำหรับทำงาน, Natural White (4000K) เหมาะสำหรับอ่านหนังสือ และ Warm White (3000K) เหมาะสำหรับพักผ่อน ปรับระดับความสว่างได้ 5 ระดับ ดีไซน์กะทัดรัด พับเก็บสะดวก

2. IKEA

IKEA เป็นที่รู้จักในด้านผลิตสินค้าตกแต่งบ้านมีราคาไม่แพง โคมไฟตั้งโต๊ะของ IKEA ดีไซน์ทันสมัยคุณภาพดีตามมาตรฐานของบริษัท เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ IKEA TERTIAL ออกแบบเรียบง่ายทันสมัย เหมาะสำหรับใช้เป็นโคมไฟอ่านหนังสือหรือโคมไฟทำงาน มีให้เลือกหลายสี รวมถึงสีขาว ดำ และสีเทา มีหัวโคมไฟปรับหมุนได้ ช่วยให้สามารถปรับทิศทางของแสงได้ มีสวิตช์หรี่แสง ช่วยให้สามารถปรับความสว่างของแสงได้ ขั้วโคมไฟ e27รองรับหลอดไฟ LED สูงสุด 13 วัตต์

3. TaoTronics

โคมไฟ TaoTronics เป็นตัวเลือกยอดเยี่ยมสำหรับผู้มองหาโคมไฟคุณภาพสูงในราคาเหมาะสม โคมไฟ TaoTronics มีหลายสไตล์ให้เลือก รวมถึงโคมไฟตั้งโต๊ะ โคมไฟตั้งพื้น โคมไฟติดผนัง โคมไฟแขวน โคมไฟ TaoTronics หลายรุ่นยังมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น หรี่แสงได้ ปรับอุณหภูมิสีได้ เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ LED TaoTronics TT-DL19  โคมไฟตั้งโต๊ะนี้ออกแบบเรียบง่าย ทันสมัย เหมาะสำหรับใช้เป็นโคมไฟอ่านหนังสือ หรี่ปรับแสงได้ รวมทั้งปรับอุณหภูมิสีได้ ช่วยให้สามารถสร้างบรรยากาศสมบูรณ์แบบสำหรับใช้งานได้ดี

4. Anker

Anker เป็นยี่ห้อมีชื่อเสียงในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีคุณภาพสูง โคมไฟตั้งโต๊ะของ Anker มักมีความสว่างที่ดี สะดวกในการใช้งาน มีหลายสไตล์ให้เลือก โคมไฟ Anker หลายรุ่นยังมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น หรี่แสงได้ ปรับอุณหภูมิสีได้ รวมทั้งเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ Anker PowerExpand LED 10W โคมไฟตั้งโต๊ะนี้มีการออกแบบเรียบง่ายทันสมัย เหมาะสำหรับใช้เป็นโคมไฟอ่านหนังสือหรือโคมไฟทำงาน หรี่แสงได้ รวมทั้งปรับอุณหภูมิสีได้ นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB ในตัวสำหรับชาร์จอุปกรณ์ได้อีกด้วย

5. BenQ

โคมไฟ BenQ ได้รับการออกแบบมาเพื่อลดอาการเมื่อยล้าของดวงตา ปรับประสิทธิภาพการทำงาน โคมไฟ BenQ หลายรุ่นมีเทคโนโลยี Flicker-Free ช่วยลดอาการปวดตา ปวดหัวอาจเกิดจากการกระพริบของหน้าจอ นอกจากนี้ โคมไฟตั้งโต๊ะ BenQ ยังมีเทคโนโลยี Low Blue Light ช่วยลดแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตราย ซึ่งอาจทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้ เช่น โคมไฟ BenQ ScreenBar โคมไฟนี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับใช้กับจอคอมพิวเตอร์ โคมไฟติดอยู่ด้านบนของจอภาพและส่องสว่างพื้นที่ทำงานโดยไม่ต้องสะท้อนบนหน้าจอ

โคมไฟทุกยี่ห้อสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า, ร้านขายโคมไฟตั้งโต๊ะ, ร้านขายเฟอร์นิเจอร์หรือร้านขายออนไลน์

ข้อแนะนำ ควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ, เลือกโคมไฟให้เหมาะกับการใช้งาน, เปรียบเทียบราคาโคมไฟตั้งโต๊ะก่อนซื้อ และเลือกร้านค้าเชื่อถือได้ จะได้สินค้าดีมีคุณภาพตรงตามต้องการ


ข้อดีของการใช้โคมไฟ

โคมไฟ ยี่ห้อไหนดี ซึ่งแต่ละยี่ห้อมีข้อดีมากมาย ซึ่งทำให้เป็นอุปกรณ์สำคัญในการใช้งานทั้งในบ้าน สถานที่ทำงาน และตามสถานที่ต่าง ๆ ข้อดีโคมไฟ มีดังนี้

 • ให้แสงสบายตา: โคมไฟมักจะให้แสงสบายตาในการใช้งานทั้งในบริเวณในบ้านและที่ทำงาน เช่น ใช้งานในห้องนั่งเล่นหรือในสถานที่ทำงานต้องการความสว่างเพียงพอสำหรับทำงาน
 • ปรับระดับแสงได้: โคมไฟตั้งโต๊ะหลายประเภทสามารถปรับระดับแสงได้ตามความต้องการ เช่น ปรับความสว่างในการทำงาน และสร้างบรรยากาศสบายตาในบ้าน
 • ประหยัดพลังงาน: โคมไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยี LED โคมไฟ led ตั้งโต๊ะมักมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานมากกว่าโคมไฟใช้หลอดไฟฟ้าส่องสว่าง ซึ่งทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าในระยะยาว
 • ปรับแสงให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ: โคมไฟบางประเภทสามารถปรับแสงให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เช่น ใช้งานโคมไฟฟ้าที่มีสีสัน ความสว่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพอากาศ เพื่อสร้างบรรยากาศได้เหมาะสม
 • ใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ: โคมไฟมีความหลากหลายในการใช้งาน สามารถนำไปใช้ในบ้าน สถานที่ทำงาน หรือสถานที่ต่าง ๆ ตามความต้องการ
 • ตกแต่ง: โคมไฟยังมีบทบาทในด้านตกแต่งที่สำคัญ เช่น ใช้งานโคมไฟตกแต่งในบ้านหรือสถานที่สาธารณะ เพื่อเพิ่มความสวยงามและสร้างบรรยากาศตามต้องการ

ดังนั้น โคมไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์มีประโยชน์มากในชีวิตประจำวันทั้งในเรื่องของการให้แสงสว่าง ประหยัดพลังงาน การใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ อีกทั้งยังมีบทบาทในการตกแต่งที่สำคัญในหลาย ๆ สถานที่ด้วยเช่นกัน

สรุปเกี่ยวกับโคมไฟ ยี่ห้อไหนดี

โคมไฟ ยี่ห้อไหนดี มีหลากหลายยี่ห้อ โคมไฟเป็นอุปกรณ์ให้แสงสว่างที่ใช้ได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีหลายประเภทให้เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน สถานที่ สไตล์ตกแต่ง สามารถสร้างบรรยากาศที่เหมาะในการใช้ชีวิตประจำวัน วิธีเลือกซื้อโคมไฟตั้งโต๊ะควรพิจารณาคุณสมบัติตามต้องการ เพื่อความสะดวกสบายและประทับใจได้มากยิ่งขึ้น


By content