ฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาหน้าโทรม ใต้ตาลึก

การฉีดใต้ตาเป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้ใต้ตาลึก หน้าดูโทรมกลับมาสดใสขึ้นกว่าเดิมกำลังได้รับความนิยมในผู้ที่ชื่นชอบความสวยความงามหรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับใต้ตาในปัจจุบัน ฟิลเลอร์ใต้ตาแต่ก่อนจะใช้ฟิลเลอร์ฉีดแค่บริเวณหน้าแก้มเพียงอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้ผู้คนมักจะชอบฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควบคู่ไปด้วยเพื่อให้ใบหน้าดูอิ่ม ดูเต็มรวมถึงทำให้ใบหน้ากลับมาดูเด็กลงได้ด้วย

แล้วการใช้ฟิลเลอร์มาฉีดบริเวณใกล้ตาที่เป็นอวัยวะสำคัญอย่างมากจะมีอันตรายไหม ฟิลเลอร์ช่วยเรื่องอะไร ถ้าตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์จะมีผลข้างเคียงอะไรบ้างและมีวิธีดูแลอย่างไรให้ฟิลเลอร์อยู่กับเราไปนาน ๆ ไปทำความรู้จักฟิลเลอร์ให้มากขึ้นในบทความนี้กันได้เลย


ใช้สารอะไรมาฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา (Filler) คือหัตถการที่ใช้สารเติมเต็มฉีดเข้าสู่ผิวในบริเวณใต้ตาและนอกจากนี้ฟิลเลอร์ใต้ตายังสามารถฉีดบริเวณอื่น ๆ ของใบหน้าที่ต้องการได้ด้วยเช่น หน้าผาก ขมับ ร่องแก้ม ปากและคาง เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของใบหน้าช่วยให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้นถ้านำมาฉีดบริเวณใต้ตาจะแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึกได้ด้วย 

สารเติมเต็มผิวที่ฉีดเข้าไปนี้ถูกเรียกว่า ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid) เป็นสารธรรมชาติมีอยู่แล้วในร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นเองได้ตามชั้นผิวหนัง แต่จะค่อย ๆ หายไปตามวัยทำให้ผิวบริเวณนั้นดูขาดความชุ่มชื้นและมีปัญหารอยเหี่ยวย่นตามมา โดยทางการแพทย์ได้คิดค้นสารสังเคราะห์ฟิลเลอร์เพื่อใช้แทนไฮยาลูรอนิค แอซิดที่ร่างกายสูญเสียไปตามวัยนั่นเอง


ทำไมถึงต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาอะไรได้บ้าง

ฟิลเลอร์ใต้ตาทำไมถึงเป็นนิยมในปัจจุบัน

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพราะปัญหาบริเวณใต้ดวงตาสามารถเกิดได้กับทุกคนจากอายุที่มากขึ้นตามวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีพันธุกรรมเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ กระดูกเบ้าตาไม่ดีตั้งแต่เกิด แต่ฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถแก้ไขปัญหารอยเหี่ยวย่น รอยคล้ำ เบ้าตาลึก ใต้ตาโทรมได้จึงทำให้ฟิลเลอร์เป็นที่นิยมในปัจจุบันโดยจะช่วยแก้ปัญหาใต้ตาต่าง ๆ ดังนี้

 • ปัญหาใต้ตาคล้ำแก้โดยการฉีดใต้ตายกกระชับผิวให้หลอดเลือดขยาย
 • ปรับรูปหน้าจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยให้ผิวบริเวณนั้นยกขึ้นเสริมโชคตามความเชื่อต่าง ๆ
 • แก้ถุงใต้ตาใช้ฟิลเลอร์เติมเต็มผิวแทนไขมันที่หายไปตามอายุขัย
 • Filler ใต้ตาแก้ปัญหาริ้วรอยด้วยการฟิลเลอร์ให้ผิวบริเวณนั้นเต่งตึงขึ้น
 • แก้ตาลึก เบ้าตาโหลแพทย์จะฉีดฟิลเลอร์บริเวณบนตาทดแทนไขมันที่ตกลงมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายเสี่ยงตาบอดจริงไหม

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายเสี่ยงตาบอดจริงไหม ในปัจจุบันสารที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์เป็นไฮยาลูรอนิค แอซิดเพียงอย่างเดียว ซึ่งร่างกายสามารถผลิตได้เองอยู่แล้ว แต่สารชนิดนี้จะหายไปได้ตามกาลเวลา เมื่อฉีดเข้าไปแล้วภายในระยะเวลาตามกำหนดฟิลเลอร์ใต้ตาจะหายไปเองโดยไม่เหลือสารตกค้างให้กังวลใจภายใน 6 – 18 เดือนและยังสามารถฉีดสลายได้ตลอด ถ้ารู้สึกไม่ชอบหรือเกิดผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยสารไฮยาโลรูนิเดส (Hyaluronidase) เมื่อซึมเข้าผิวหนังจะสลายฟิลเลอร์แท้ออกได้ทันที

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นการฉีดในตำแหน่งที่ผิวบอบบางมากบนใบหน้าเพื่อลดความเสี่ยงจากผลข้างเคียงที่อาจทำให้ตาบอดได้ จึงต้องเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ในหัตถการชนิดนี้เป็นอย่างมากเพราะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะรู้เทคนิควิธีแก้ไขปัญหาใต้ตาต่าง ๆ ทั้งการเลือกใช้ตำแหน่ง การฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม โดยเลือกคลินิกจากความสะอาด ความน่าเชื่อถือ คอยให้คำแนะนำในการรักษามีแพทย์ผิวหนังจริง ๆ มีใบ CERTIFICATE ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและใบประกอบกิจการสถานพยาบาลเป็นต้น


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องเตรียมตัวยังไงบ้างและดูแลหลังการรักษาอย่างไร 

ฟิลเลอร์ใต้ตาดูแลอย่างไรให้อยู่กับเราไปนาน ๆ 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องเตรียมตัวยังไงบ้างอันดับแรกควรศึกษาข้อมูล เพื่อลดความเสี่ยงจากฟิลเลอร์ปลอมที่พบเจอได้บ่อยตามคลินิกไม่ได้มาตรฐาน ควรให้แพทย์เปิดซีลให้ดูก่อนฉีดฟิลเลอร์เพื่อการรักษาอย่างถูกวิธีและให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ จึงควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ก่อนฟิลเลอต์ใต้ตาดังนี้

 • เข้าพบแพทย์ให้แพทย์ประเมินลักษณะรอบดวงตาและปรึกษาตามคำแนะนำอย่างเหมาะสมว่าควรทำฟิลเลอร์ใต้ตาไหม ต้องฉีดในปริมาณเท่าไร ใช้ฟิลเลอร์ชนิดไหน
 • ควรแจ้งประวัติการแพ้ยา ยาที่ใช้อยู่เป็นประจำและโรคประจำตัวแก่แพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยเป็นอันดับแรก
 • 1 สัปดาห์ก่อนการฉีดใต้ตาควรงดยาประเภทผลัดเซลล์ผิวและหยุดทานอาหารเสริมที่มีผลต่อการไหลเวียนเลือดตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 
 • ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 1 วันเพราะจะทำให้ความดันขึ้นสูง ระบบไหลเวียนเลือดทำงานผิดปกติ ฟิลเลอร์สลายตัวได้ทำให้ไม่เห็นผลหลังการรักษาอีกด้วย

วิธีดูแลหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อให้ฟิลเลอร์คงอยู่ไม่สลายก่อนเวลาอันควร มีดังนี้

 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดเนื่องจากหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้วจะบอบบางมากกว่าปกติ
 • ไม่ควรจับ กด นวดบริเวณใต้ตาเกิดความจำเป็นเพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัวและใต้ตาช้ำหนักกว่าเดิมได้
 • อยู่ในที่เย็นไม่ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือห้องอบซาวน่าและอยู่บริเวณหน้าเตากระทะร้อน ๆ ในช่วง 1 อาทิตย์หลังฉีดใต้ตาเพราะความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมสลายได้ไวกว่าปกติ
 • ไม่ควรอยู่ในที่ร้อนบ่อยๆ อย่างห้องซาวน่า ร้านอาหารที่มีเตาร้อน เนื่องจากความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์เซตตัวผิดปกติ และเสื่อมได้ไว
 • งดยาอาหารเสริม สมุนไพรและการออกกำลังกายที่ส่งผลเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดไปก่อนใน 1 สัปดาห์แรก
 • หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารรสจัด หวานจัด เค็มจัดเพราะมีโซเดียมสูงจะส่งผลให้แผลบริเวณนั้นบวมมากขึ้นและเสี่ยงติดเชื้อได้
 • ภายใน 1 เดือนแรกไม่ควรทำเลเซอร์ทุกชนิดในบริเวณรอบดวงตา

หลังการรักษาอาจมีอาการบวมหรือฟิลเลอร์เป็นก้อนแต่ไม่ต้องเป็นกังวลเนื่องจากยังไม่เข้าที่และผลข้างเคียงนั้นจะหายเป็นปกติเองหลัง 2 สัปดาห์ จะได้ใต้ตาเรียบเนียน ใบหน้าดูเด็กลงตามความต้องการของผู้รับบริการ


ผลข้างเคียงที่มักพบได้จากฟิลเลอร์ใต้ตา

ใครหลายคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าฟิลเลอร์ใต้ตามีโอกาสเสี่ยงที่ตาจะบอดได้ แต่แท้จริงแล้วเกิดจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานฉีดฟิลเลอร์บริเวณหัวคิ้ว ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์จมูกและไหลเข้าตาเนื่องจากเป็นเส้นเลือดบริเวณเดียวกันซึ่งในปัจจุบันพบได้น้อยมากมีโอกาสเกิดขึ้นแค่หนึ่งในล้านเคสเท่านั้น แต่ก็ต้องระวังในการเลือกคลินิกอย่างมากโดยทั่วไปอาจเกิดผลข้างเคียงจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดังนี้

 • ฟิลเลอร์แก้ไขใต้ตาคล้ำแต่ใต้ตาคล้ำมากกว่าเดิม อาจเกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังฉีกขาด ทำให้ผิวบริเวณนั้นมีสีเขียวเป็นรอยช้ำ ซึ่งจะหายได้เองภายใน 1 – 2 สัปดาห์ 
 • รอยช้ำบริเวณดวงตาซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยแต่จะหายเองภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 • อาการบวมบริเวณดวงตา ในระหว่างนั้นห้ามนวด กดและขยี้ตาเพราะอาจทำฟิลเลอร์ใต้ตาเคลื่อนจากจุดที่ฉีดได้ควรประคบเย็นบ่อย ๆ ด้วยน้ำแข็งหลังจากนั้นอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์
 • อักเสบหรือติดเชื้อบริเวณดวงตาเป็นผลข้างเคียงที่พบได้น้อย อาการจะรู้สึกแสบ ๆ ร้อน ๆ เจ็บปวดมากผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อปรึกษาและรักษาในขั้นตอนต่อไป 
 • รู้สึกเป็นก้อน ๆ ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ ควรรอดูต่อไปภายใน 2 สัปดาห์ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะค่อย ๆ เรียบขึ้น แต่ถ้าฟิลเลอร์ยังเป็นก้อนอยู่ ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุจากอาการดังกล่าว

สรุปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดีไหม มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นหัตถการเพื่อความสวยความงามรักษาปัญหาต่าง ๆ รอบดวงตาเช่น รอยเหี่ยวย่น เบ้าตาลึก ใต้ตาคล้ำจากกรรมพันธุ์สารฟิลเลอร์จะไปเติมเต็มผิวหนังที่ขาดความชุ่มชื้นช่วยให้ผิวหนังบริเวณนั้นเรียบเนียนขึ้น เต่งตึงขึ้นได้ สำหรับผู้ที่สนใจควรจะเลือกคลินิกให้ดี คลินิกต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการอยู่ เน้นความสะอาดและปลอดภัยเป็นหลักเพราะมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงหลายอย่างจากการแก้ไขปัญหารอบดวงตามีโอกาสติดเชื้อจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน การใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาผิดประเภทไม่เหมาะสมกับบริเวณนั้นจนไปถึงขั้นตาบอดได้

By content