Sitemap Wedsite

สำหรับ Sitemap คืออะไรที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจออนไลน์ของ SEO สำหรับนักธุรกิจที่มีความสนใจเกี่ยวกับ SEO นั้นก็อาจจะเคยได้ยินหรือเคยรู้จักกับเจ้าตัว Sitemap กันมาบางแล้ว หรือบางท่านที่อาจจะเคยทำเกี่ยวกับเว็บไซต์หรืออาจจะเคยได้ยิงมาบ้างแล้ว เจ้าตัว Sitemap นี้ทำไมถึงมีความเกี่ยวข้องยังไงกับธุรกิจออนไลน์ละ 

สำหรับในบทความนี้เราจะกล่าวถึงเจ้าตัว Sitemap หรือระบบต่างของเจ้า Sitemap ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจบนออนไลน์ยังไงกัน 

Sitemap Wedsite


Sitemap คืออะไร

Sitemap ก็คือแผนผังของเว็บไซต์ที่ได้ทำการรวบรวมเว็บไซต์ต่างๆไว้ ถ้าเปรียบกับหนังสือก็จะเหมือนกับสารบัญของหนังสือที่บอกว่าแต่ละหน้าคืออะไร แต่ถ้าเป็นเว็บไซต์นั้นก็จะบอกเกี่ยวกับว่าในเว็บไซต์นั้นมีอะไรบางนั้นเอง


Sitemap สำคัญอย่างไรต่อเว็บไซต์

สำหรับ Sitemap ที่มีความสำคัญต่อเว็บไซต์นั้นเพราะว่าตัว Sitemap นั้นเป็นตัวที่ช่วยให้ผู้ที่ใช่เว็บไซต์สามารถใช่งานได้ง่ายขึ้น และไม่แค่เพียงเท่านั้นแต่ผู้ใช้ที่ทำการกดเข้ามาที่เว็บไซต์นั้นยังได้ทราบอีกด้วยว่าเว็บไซต์นั้นมีอะไรบาง

Sitemap ของ SEO

และสำหรับ Sitemap ที่มีความสำคัญต่อระบบ SEO นั้นจะเป็นตัวช่วยในทางด้าน ระบบการหาอัตโนมัติบนเว็บไซต์ ทำให้ระบบในการค้นหารู้ว่าเว็บไซต์นั้นมี URL อะไรบ้างเพื่อที่จะให้ตัว Google Bot นั้นสามารถเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว และยังทำให้ได้ทราบว่าเว็บไซต์ที่คุณค้นหานั้นเป็นเว็บไซต์ประเภทไหน และในตัวเว็บไซต์มีข้อมูลเกี่ยวกันอะไรบาง แล้วนำมาจัดอันดับ เว็บไซต์ของ SEO  นั้นเอง


SItemap มีแบบไหนบ้าง

Sitemap นั้นแบ่งแยกออกมาได้หลากหลายประเภทด้วยกัน อยู่ที่ว่าการใช้งานของเว็บไซต์นั้นจะใช่ยังไง โดยส่วนมากจะแบ่งเป็น  2 ประเภทหลักๆ จะได้แก่

HTML Sitemap

ตัว HTML Sitemap นั้นเป็นตัวที่จะเหมือนกับสารบัญหนังสือ ได้มีการถูกออกแบบมาให้เป็นตัวที่ เป็นประโยชน์กับการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยเฉพาะการเก็บรวบรวมเกี่ยวกับเว็บไซต์ โดยจะให้ผู้ใช้ได้รู้ว่าหน้าเว็บไซต์นั้นมีอะไรบาง มีกี่หน้าและกี่ URL และแต่ละครั้งก็จะมีการอัปเดตเกี่ยวกับการอัปเดตข้อมูลต่างๆเมื่อไหร่ ส่วนหน้าตาของ HTML นั้นจะเป็นเหมือนกับ <HtML>Tag<…..> นั้นเอง

ตัวอย่างของ HTML

XML Sitemap

XML Sitemap นั้นเป็นตัวในการที่จะช่วย Search Engine Bot เพื่อที่จะช่วยให้ระบบสามารถทำการสำรวจเว็บไซต์ได้โดยเฉพาะ โดยที่ระบบจะทำการเก็บรวบรวมข้อมูลของเว็บไซต์ ว่ามีกี่หน้ามีกี่ URL  และแต่ละหน้าของเว็บไซต์นั้นมีการอัปเดตหรือไม่

ตัว XML Sitemap จะมีการทำงานแบบระบบ Coding จะเป็นระบบที่คุณจะต้องใช้ความละเอียดในการทำระบบและยังมีความซับซ้อนของระบบอีกด้วย โดยที่คุณจะต้องทำให้ระบบเข้าใจว่า Sitemap คืออะไร จึงจะสามารถ ทำให้ระบบสามารถช่วย Sitemap ได้ และสำหรับตัว XML นั้นยังมีการแบ่งแยกประเภทออกมาอีกถึง 3 ประเภท โดยจะมี Image Sitemap, Video Sitemap, News Sitemap 

 • Image Sitemap นั้นได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อที่จะบอกถึง URL ของไฟล์รูปภาพที่อยู่ในเว็บไซต์เพื่อที่จะช่วยให้ในการค้นหารูปภาพได้ง่ายขึ้น 
 • Video Sitemap นั้นจะมีหลักการคล้ายกับ Image Sitemap โดยในเว็บไซต์จากรูปภาพจะเปลี่ยนมาเป็นวีดีโอ เท่านั้นเอง
 • News Sitemap ในส่วนของตัว News Sitemap นั้นเกี่ยวกับข่าวสารต่างๆบนเว็บไซต์ โดยเจ้าตัวนี้จะทำให้ข่าวสารต่างๆจะถูกอัพไว้ที่หน้าเพจของเว็บไซต์ 
 • Mobile Sitemap ระบบของ Mobile Sitemap นั้นได้ทำออกมาเพื่อรองรับกับระบบโทรศัพท์รุ่นเดิม แต่ในปัจจุบันนั้นระบบนี้ไม่ได้เป็นที่นิยมแล้ว เพราะในปัจจุบันจะมีการใช้ Smart Phone มากกว่า

XML Sitemap


วิธีทำ Sitemap ใน WordPress ด้วย Yoast SEO

วิธีในการทำ Sitemap นั้นขั้นตอนแรกคุณจะต้องทำการไปโหลดระบบที่ Plugin สำหรับในการสร้าง XML ในการโหลกและการติดตั้งนั้นจะเหมือนกับ Plugin เหมือนกับตัวอื่นๆ และสำหรับตัว Sitemap นั้นจะมีตัวที่ได้รับความนิยมหลายเจ้ามากมายก็จะได้แก่ Yoast SEO, Google XML Sitemap และตัว XML Sitemap Generator โดยจะขอทำการยกตัวอย่างการทำ Sitemap ผ่านทาง Yoast SEO

 • อันดับแรกจะต้องทำการดาวน์โหลดหรือทำการติดตั้ง โปรแกรม Yoast SEO สำหรับที่จะทำ Sitemap
 • ขั้นตอนที่สอง เมื่อทำการติดตั้งเสร็จแล้ว ให้เข้าไปที่โปรแกรมแล้วแถบเมนู แล้วคลิกไปที่ General หลังจากนั้นทำการเลือกไปที่ Features เมื่อกดเข้าไปแล้ว จะเจอคำว่า XML Sitemap ให้ทำการคลิกไปที่เครื่องหมาย ? จากนั้นให้คลิกไปที่คำว่า See The XML Sitemap
 • ขั้นตอนที่สาม เมื่อตามขั้นตอนที่หนึ่งและสองได้ถูกต้องแล้วจะเจอกับคำว่า sitemap_index.xml ให้ทำการคัดลอกคำนั้นมาแล้วทำการเข้าไปที่  Google Search Console จะเห็นช่องที่จะให้เราใส่ลิงก์เว็บไซต์ ให้เราทำการใส่คำนี้ลงไป sitemap_index.xml
 • เมื่อทำทุกขั้นตอนคบเสร็จหมดแล้วจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาเพื่อแจ้งว่าได้ทำ Sitemap เสร็จเรียบร้อยแล้ว

เราจะดู Sitemap จากเว็บไซต์ได้อย่างไร

เมื่อคุณต้องการที่จะเริ่มทำงานใหม่และต้องการที่จะดู Sitemap หรือว่าบางที่คุณอาจจะต้องการที่จะทำงานให้เอเจนซี่รายใหม่ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม ให้คุณทำการค้นหาแผนผังของเว็บไซต์ เนื่องจากเว็บไซต์นั้นไม่มีตำแหน่งที่แน่นอนเหมือนกับระบบ วิธีในการค้นหาแผนผังของเว็บไซต์นั้นมีด้วยกัน 2 วิธีและมีอีก 4 วืธีที่เป็นการค้นหาแผนผังทั่วไปของเว็บไซต์

วิธีแรกคือการตรวจสอบว่าได้มีการส่งข้อมูลไปที่Google Search Console หรือเปล่า ส่วนวิธีที่สองคือ ให้ทำการตรวจสอบที่  CMS และอีก 4 วิธีการทั่วไปนั้น คือการตรวจสอบ Sitemap หรือเว็บไซต์ที่มีการค้นพบมากที่สุด ขั้นที่ 2 ตรวจสอบเกี่ยวกับระบบของ TXT ขั้นที่ 3 ใช่ระบบที่ดำเนินการค้นหาของ Google

ส่วนขั้นตอนที่ 4 นั้นคือการค้นหา Sitemap เว็บไซต์อื่นๆอย่าง RSS, mRSS, Atom 1.0 หรือ Text


ตัวอย่างการจัดเตรียม Sitemap

ตัวอย่างในการจัดเตรียม Sitemap ของบนเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์แบบไหนก็ตามแต่มักจะเริ่มด้วยวิธีเหล่านี้

การจัดเตรียม Sitemap

Sitemap

 • หน้าหลัก
 • รายละเอียดเกี่ยวกับเว็บไซต์
 • เสื้อผ้า
  • กางเกง
  • เสื้อ
 • เครื่องประดับ
  • สร้อย
  • ต่างหู
  • แหวน
  • เข็มขัด
 • ติดต่อเรา
  • ช่องทางติดต่อ
 • ช่วยเหลือ
  • การจัดส่งสินค้า
  • การขอคืนสินค้า
  • คำถามที่มักจะพบบ่อย

เคล็ดลับการทำ Sitemap

เคล็ดลับในการทำ Sitemap นั้นในเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะแบ่งสิ่งต่างๆออกเป็น Sitemap ที่ทั้งเล็กและใหญ่ต่างกัน ด้วยความที่ตัว URL จะต้องไม่เกิน 50,000 รายการ ดังนั้นเมื่อคุณเริ่มใช้เว็บไซต์ที่มีหน้าเว็บจำนวนมากของ Google คุณควรที่จะทำการแบ่ง Sitemap ออกเป็นหลายๆขนาด โดยคุณจะต้องทำการระวัง URL ใน Sitemap ของคุณในวันที่มีการแก้ไขล่าสุด โดยที่จะต้องมีวันที่ตรงกับวันที่คุณทำการแก้ไขอยู่ด้วย


คำถามที่พบบ่อย

สำหรับบทความในหัวข้อนี้นั้น เราจะขอทำการรวบรวมเกี่ยวกับคำถามที่มักจะพบบ่อยในการทำเกี่ยวกับ Sitemap โดยเราจะทำการเลือกคำถามที่มีคนถามมากที่สุด ได้แต่

XML Sitemap Error ต้องทำอย่างไร

XML คือไฟล์ที่จะทำการแสดงหน้าเว็บไซต์ที่สำคัญบนหน้าของเว็บไซต์ เพื่อที่จะให้แน่ใจว่า google นั้นสามารถทำการค้นหาและรวบรวมข้อมูลทั้งหมดได้ และยังช่วยให้เครื่องมือในการค้นหาเข้าใจเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณ ด้วยการที่คุณจะต้องให้ Google ทำการรวบรวมข้อมูลที่สำคัญต่างบนเว็บไซต์ของคุณ แต่บางครั้งเว็บไซต์บางหน้าอาจจะหาไม่เจอด้วยความที่บางครั้งลิงก์อาจจะไม่ได้ชี้ไปที่หน้าเว็บไซต์นั้น

อัปเดต XML Sitemap ได้อย่างไร

สำหรับคำถามเกี่ยวกับการอัปเดต XML Sitemap ได้อย่างไรนั้นการอัปเดตของ XML จะทำด้วยการตรวจสอบเวอร์ชันล่าสุดของ XML โดยโปรแกรมจะรวบรวมข้อมูลเครื่องมือค้นหาต่างๆ ที่ใช้เพื่อกำหนดประเภทของไฟล์ ทำให้ระบบที่สามารถใช้ URL หรือที่บอกเกี่ยวกับเครื่องมือในการค้นหา ที่เกี่ยวกับระเบียบการต่างๆ

โดยที่ URL จะทำการแสดงรายการของ URL บนหน้า Lastmod เกี่ยวกับรูปแบบวันที่ที่อธิบายว่าเว็บไซต์ได้ถูกแก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อใด


ข้อสรุป

สำหรับการทำ Sitemap บนหน้าเว็บไซต์นั้นไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจออนไลน์ หรือการทำธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับ SEO นั้นตัว Sitemap ก็จะเป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์ของคุณใช่ได้ง่ายขึ้นและ การค้นหาคำต่างๆจาก ระบบในการค้นหาก็จะสามารถช่วยดึงมาที่เว็บไซต์ของคุณได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง


By content