ครีมกันแดดทาตัว

ครีมกันแดดทาตัว เป็นครีมที่ผู้หญิงและผู้ชายหลายๆ คนไม่สามารถขาดได้เวลาออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากเป็นครีมที่สามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต และรังสียูวีที่สามารถทำลายจนผิวคล้ำจนทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ ส่วนผสมของครีมกันแดดทาตัวนั้น จะช่วยปกป้องแตกต่างกันออกไปตามแต่ละยี่ห้อ แต่จะมีสรรพคุณหลักๆ คล้ายกันก็คือช่วยป้องกันผิวคล้ำที่เกิดจากแสงแดดนั่นเอง

ครีมกันแดดทาตัวจะมีกี่ประเภท, วิธีการเลือกซื้อครีมกันแดดเป็นอย่างไร, ครีมกันแดดทาตัว ครีมกันแดดทาหน้าแตกต่างกันอย่างไร, ครีมกันแดดทาตัวสามารถทาหน้าได้ไหม, ควรทาครีมกันแดดในปริมาณเท่าไหร่ และยี่ห้อของครีมกันแดดที่น่าสนใจมียี่ห้อใดบ้าง เราไปรับข่าวสาร และความรู้พร้อมๆ กันเลยครับ


ประเภทของครีมกันแดด

  • ครีมกันแดดทาตัว Chemical

ลักษณะของครีมกันแดดชนิดนี้จะมีเนื้อเป็นน้ำ บางเบา เกลี่ยง่าย เหมาะกับวันที่เร่งรีบแต่งหน้า สามารถผสมครีมอื่นๆ และทาได้อีกด้วย เช่น ครีมบำรุงผิวก็สามารถผสมลงไปได้เช่นกัน ราคาของครีมกันแดดทาตัว Chemical จะราคาถูกว่าแบบ Physical แต่อย่างไรก็ตาม ครีมชนิดนี้จะมีโอกาสแพ้ง่ายกว่า และไม่เหมาะกับคนผิวมัน เพราะมีโอกาสเกิดสิวอุดตันได้ครับ

  • ครีมกันแดดทาตัว Physical

สำหรับเจ้าครีมกันแดดทาตัว Physical นั้น สามารถกันได้ทั้งแสง UVA, UVA Visible, Light และ Infrared ซึ่งหลังจากทาครีมแล้วสามารถออกแดดได้เลย ไม่ต้องทาครีมซ้ำๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังเหมาะกับคนผิวมันอีกด้วย แต่ครีมชนิดนี้จะหลุดออกง่ายเมื่ออากาศร้อนจนเหงื่อออก และเกลี่ยได้ค่อนข้างยาก

เห็นได้ชัดว่าทั้ง 2 ชนิดมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกใช้ครีมกันแดดทาตัวและครีมกันแดดทาหน้า ควรเลือกใช้ที่เหมาะสมกับชีวิตกิจวัตรประจำวันของเราให้มากที่สุดครับ


วิธีเลือกครีมกันแดดทาตัว 

การที่เราจะเลือกครีมกันแดดทาตัว เราควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว เราอาจจะเลือกครีมกันแดดที่ให้ประสิทธิภาพไม่ดีก็เป็นได้ โดยวิธีเลือกซื้อครีมกันแดดทาตัว มีดังนี้

  1. เลือกครีมกันแดดที่ปกป้องผิวอย่างครอบคลุม (Broad-Spectrum)

ครีมกันแดดที่ปกป้องผิวอย่างครอบคลุมนั้นจะสามารถปกป้องผิวจากรังสี UV และรังสี UVB ได้ ซึ่งเป็นรังสีที่ทำให้ผิวหนังของเราไหม้เกรียมและเป็นมะเร็งผิวหนังในระยะเวลาต่อมา โดยครีมกันแดดทาตัวที่สามารถปกป้องผิวจากรังสี UV และรังสี UVB นั้น จะมีระบุบนฉลากสินค้าว่า Broad-Spectrum นั่นเอง

  1. เลือกครีมกันแดดที่กันน้ำได้ (Water Resistant)

โดยปกติทั่วไปแล้ว คนที่ชอบออกกำลังกายทั้งบนบกและทางน้ำ มักเลือกใช้ครีมกันแดดทาตัวชนิดกันน้ำได้ เพราะครีมชนิดนี้สามารถช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดในระหว่างว่ายน้ำและเหงื่อออกได้ แต่ทั้งนั้นควรทาครีมซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพราะว่าครีมกันแดดชนิดนี้จะสามารถปกป้องผิวได้เพียง 40-80 นาทีเท่านั้น

  1. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านั้น

ค่า SPF เป็นค่าที่บอกระดับการป้องกันรังสี UVB ได้ ซึ่งครีมกันแดดแต่ละชนิดจะมีค่าความสูงของ SPF แตกต่างกันออกไป ยิ่งครีมที่มีค่า SPF สูงจะยิ่งสามารถปป้องผิวจากแสงแดดได้มาก สำหรับ SPF 30 สามารถกรองแสงแดดได้ร้อยละ 97 เลยทีเดียวเชียว

  1. เลือกครีมกันแดดที่ระคายเคืองได้น้อย สำหรับเด็ก, ผู้ที่แพ้ หรือผู้ที่มีปัญหาทางผิวหนัง

ครีมกันแดดทาตัวสำหรับผู้ที่มีปัญหาระคายเคือง ควรเลือกครีมชนิดที่ผสมกับไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) หรือซิงก์ออกไซด์ (Zinc Oxide) เพราะส่วนผสมของ 2 ชนิดนี้จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้น้อย เด็ก, ผู้ที่แพ้ และผู้ที่มีปัญหาทางผิวหนัง สามารถใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ 2 ชนิดนี้ได้อย่างแน่นอน แต่หากใช้แล้วยังมีอาการแพ้อยู่ ให้รีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วไว


ครีมกันแดดทาตัว VS ครีมกันแดดทาหน้า ต่างกันยังไง ?

ครีมกันแดดทาหน้า

ครีมกันแดดแต่ละชนิดถูกผลิตมาให้ใช้คนละส่วนตามความเหมาะกับของผิวและร่างกายของเรา หลายคนอาจไม่รู้และใช้ครีมชนิดเดียวทาทั้งตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายเป็นอย่างมาก

โดยปกติแล้วนั้น สารในครีมกันแดดทาตัวและครีมกันแดดทาหน้าจะไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก เพราะว่ามีสรรพคุณช่วยเรื่องการป้องกันแสงแดดเช่นกัน แต่อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยตามความเหมาะสมของสภาพผิวว่าครีมกันแดดทาตัวผิวกายจะมีส่วนผสมเพิ่มเติมของอีกชนิดหนึ่งและครีมกันแดดทาตัวผิวหน้าก็จะเป็นอีกส่วนผสมหนึ่ง อย่างเช่น ปริมาณของสารที่ใส่ลงไป, น้ำหอม, สารชุ่มชื้น รวมไปถึงความหนืดของผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ครีมทั้ง 2 ชนิดแตกต่างกันและไม่สามารถใช้แทนกันได้


ครีมกันแดดทาตัว ทาหน้าได้ไหม 

ครีมกันแดดทาตัวจะมีส่วนผสมที่เข้มข้นมากกว่าครีมกันแดดทาหน้า เพราะว่าบริเวณส่วนผิวที่ร่างกายของเราจะมีความหนามากกว่าบริเวณบนหน้า จึงไม่ควรเอาครีมกันแดดทาตัวมาทาบริเวณผิวหน้า เพราะผิวหน้าบอบบาง จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น มีอาการระคายเคือง, ผิวหน้าลอก และผิวหนังแสบแดงได้ เพราะฉะนั้นแล้ว ครีมกันแดดทาตัว ไม่สามารถนำมาทาหน้าได้ครับ


ควรทาครีมกันแดดในปริมาณเท่าไหร่ 

หลายคนคงสงสัยแล้วว่าครีมกันแดดทาตัวและครีมกันแดดทาหน้าควรทาในปริมาณเท่าไหร่  โดยปกติแล้วครีมกันแดดทาหน้าควรมีปริมาณ 1 กรัม ส่วนครีมกันแดดทาตัวควรมีปริมาณ 35 มิลลิลิตร หรือ 1 แก้วช็อต หรือประมาณ 2 ข้อของปลายนิ้วกลาง ซึ่งการทาครีมกันแดดให้เห็นผล เราควรทาก่อนออกจากบ้าน 15-30 นาที เพื่อปกป้องผิวก่อนออกแสงแดดและป้องกันการเป็นมะเร็งผิวหนังด้วยครับ


แนะนำ 17 ยี่ห้อครีมกันแดดทาตัวที่ดีที่สุด 

1. ครีมกันแดดทาตัว Nivea Sun Protect And Moisture Body

ครีมกันแดดทาตัม นีเวีย

ครีมกันแดดผสมสารป้องกันแสงแดดเพื่อผิวนุ่มชึ้มชื้น สามารถปกป้องผิวและคอลลาเจนจากแสงแดดได้ถึง 30 เท่า ลดปัญหาผิวคล้ำเสียจากแสงแดด ทำให้ผิวเนียนชุ่มชื่นดูอ่อนเยาว์เป็นธรรมชาติ

2. ครีมกันแดดทาตัว Biore UV Anti-Pollution Body Care

กันแดดทาตัว บีโอเล่

โลชั่นผิวกายเนื้อเซรัมที่สามารถกันแดด กันฝุ่น อีกทั้งยังเป็นเซรัมสูตรเย็นในหลอดเดียว ให้สัมผัสที่เย็นสดชื่น ช่วยลดผิวแสบร้อนโดยมีสารสกัดจากแตงกวาเป็นส่วนช่วยใบการบำรุงผิวให้เย็นสดชื่น ไม่แสบผิว

3. ครีมกันแดดทาตัว Vaseline Daily protection & Brightening Serum

ครีมกันแดด

เซรั่มพลังปกป้อง 2 in 1 เพื่อผิวขาวกระจ่างใสขั้นสุด ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ถึง 50 เท่า อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะควัน เนื้อครีมบางเบา ซึมซับเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อีกด้วย

4. ครีมกันแดดทาตัว Cathy Doll Aque Sun Body Sun Serum

ครีมกันแดดทาตัว

ครีมกันแดดสูตรใหม่ของ Cathy Doll ที่ออกสูตรมาเพื่อหนุ่มสาวที่ชอบออกกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ โดยเนื้อครีมจะแตกตัวเป็นเซรัมน้ำแร่ซึมเข้าสู่เนื้อผิวอย่างรวดเร็ว  อีกท้ังยังบำรุงผิวด้วยน้ำมันธรรมชาติ แดดแรงแค่ไหนก็เอาอยู่

5. ครีมกันแดดทาตัว Banana Boat Ultra Protect Sunscreen Lotion

ครีมกันแดดทาตัว บานาน่าโบท

โลชันปกป้องผิวที่คู่ควรกับการใช้เป็นประจำทุกวัน มีส่วนผสมจากว่านหางจรเข้ ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชิ้น เนื้อครีมบางเบาซึมซับเร็ว และยังช่วยปกป้องผิวจากการเผาไหม้ของแสงแดดถึง 50 เท่าอีกด้วย

6. ครีมกันแดดทาตัว Oriental Princess Natural Sunscreen Pure White Serum

ครีมกันแดดทาตัว Oriental Princess

เซรัมกันแดดผิวกายที่มีเนื้อครีมบางเบาซึมซับเร็ว มาพร้อมกับคุณค่าบำรุงผิวจากวิตามิน B3 รวมถึงสารสกัดจากธรรมชาติ Sea Fern Extract ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส และผิวสุขภาพดี

7. ครีมกันแดดทาตัว Garnier Body Bright Complete Extra

ครีมกันแดดทาตัว การ์นิเย่

โลชันทาผิวจากประเทศฝรั่งเศสที่เหมาะกับสภาพผิวทุกสภาพผิว ซึ่งอุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติอย่างมะนาว เข้มข้นถึง 2 เท่า อีกทั้งยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำ เผยผิวกระจ่างใสได้อีกด้วย

8. ครีมกันแดดทาตัว Supergoop! Play Everyday Lotion with Sunflower Extract Sunscreen

ครีมกันแดดทาตัว supergoop

โลชันกันแดดดูดซึมเร็วไม่เหนอะหนะ เนื้อบางเบา สามารถป้องกันแสงแดดจาก UVA, UVB และ IRA ได้ในระดับสูง ที่สำคัญโลชันยังป้องกันน้ำ และเหงื่อได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นก็สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้า และผิวกาย คุ้มค่าคุ้มราคามาก

9. ครีมกันแดดทาตัว Eucerin Sun Body Sensitive Protect Dry Touch

ครีมกันแดด eucerin

ปกป้องรังสี UVA และ UVB ลดการทำร้ายผิวที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ มีประสิทธิภาพการกันน้ำได้ยาวนาน เนื้อครีมบางเบาไม่เหนอะหนะ เข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ปกป้องการเผาไหม้จากแดดได้อย่างดีเยี่ยม

10. ครีมกันแดดทาตัว Mistine Aqua Base Sun UV Double Protection White And Light Body Serum

ครีมกันแดดทาตัว มิสทีน

ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ซึมซับเร็ว ไม่หมองคล้ำ ผสมน้ำแร่ธรรมชาติ ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีสารสกัดจากพืช 9 ชนิดที่ปกป้องผิวจากแสงแดด พร้อมทั้งมีน้ำมันจากธรรมชาติช่วยบำรุงผิวอีกด้วย

11. ครีมกันแดดทาตัว KA UV Perfect SunLoc

ครีมกันแดด KA

คัดสรรจากจากส่วนผสมทางธรรมชาติ อุดมไปด้วยวิตามินอี, วิตามินบี 3, ว่านหางจรเข้, น้ำตาลธรรมชาติ, และดอกของต้น Butterfly Bush ที่ช่วยปกป้องผิวหน้าแก่ก่อนวัย ป้องกันผิวหมองคล้ำ รวมไปถึงยังสามารถปกป้องผิวลึกถึงชั้น DNA อีกด้วย

12. ครีมกันแดดทาตัว Spectraban Anti UVA – UVB

ครีมกันแดดทาตัว spectraBan

ดังในเรื่องของการชะลอการเกิดริ้วรอย สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้มากถึง 50 เท่า และรังสี UVA 40 เท่า มีวิตามินอีปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ และยังปราศจากน้ำหอม ไม่ทำให้ผิวแพ่ง่าย เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

13. ครีมกันแดดทาตัว P.O. Care Aloe Moisturizing Sun Block Lotion

ครีมกันแดด P.O care

โลชันป้องกันแสงแดดที่มีส่วนผสมของสารที่สามารถป้องกันรังสี UVA และรังสี UBV ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันผิวหมองคล้ำ โลชันเนื้อบางเบา ซึมซับเร็ว อีกทั้งใช้กับผิวหน้า และผิวกายได้อีกด้วย

14. ครีมกันแดดทาตัว BSC Super Sun Cut The Best UV Expert Body Lotion

ครีมกันแดดทาตัว bsc

โลชันกันแดดเนื้อนุ่มเบาสบาย เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยมีส่วนผสมจาก Coral Seaweed สารสกัดจากสาหร่ายทะเลลึกช่วยในการดูดกลืนรังสี IR ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

15. ครีมกันแดดทาตัว Citra Extra Glow UV Aura

ครีมกันแดดทาตัว citra

เป็นครีมกันแดดทาตัวที่มส่วนผสมของไข่มุกถึง 2 เท่า มีวิตามินแบบจัดเต็ม รวมไปถึงมีสารสกัดจากผลไม้อย่างส้มอีกด้วย เนื้อครีมเป็นสีขาวขุ่น ไม่เหนียวเหนอะหนะ ดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ไว ทาแล้วกลิ่นหอมติดเสื้อผ้าตลอดทั้งวัน

16. ครีมกันแดดทาตัว The Body Shop Skin Defence Multi-Protection

ครีมกันแดด the body shop

ปกป้องผิวของคุณด้วยสารสกัดจากสาหร่ายสีแดงและวิตมินซี ใช้ต่อเนื่องเพื่อผิวขาวเนียนเปล่งประกาย ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ทดลองจากผู้ใช้ 90% รู้สึกว่าผิวหน้าชุ่มชื้น อีกทั้งยังเป็นครีมที่ปราศจากส่วนผสมจากสัตว์อีด้วย

17. ครีมกันแดดทาตัว Anessa Perfect UV Sunscreen Bubble Spray

กันแดดทาตัว anessa

ครีมกันแดดทาตัวเนื้อฟองสูตรเย็นที่มาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำสำหรับผิวกาย ปกป้องแสงแดดพร้อมบำรุงผิวจากคอลลาเจนไปในตัว ใช้งานง่าย เนื้อครีมไม่เหนียว บางเบา ไม่เป็นคราบ


สรุป 

ครีมกันแดดทาตัวเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดซึ่งก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายสูตรแตกต่างกันออกไป เราต้องเลือกใช้ในปริมาณที่พอเหมาะสม, ควรดูสภาพผิวว่าแพ้ชนิดไหน และที่สำคัญคือเลือกใช้ให้เหมาะกับชีวิตประจำวันของเราด้วยครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นความรู้ให้ทุกคนได้เข้าใจในครีมกันแดดกันมากขึ้น และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเองได้ครับ


By admin