ระบบสะสมแต้ม

โดยปกติแล้ว เทคนิคทางการตลาดเกี่ยวกับการดึงเอาลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ หรือเพิ่มความภักดีด้วยกลยุทธ์เชิงลูกค้าสัมพันธ์ จำเป็นต้องมีระบบสมาชิก ที่มีระบบสะสมแต้มอยู่เสมอ เพราะกลยุทธ์นี้ มีความเป็นรูปธรรมและให้ผลลัพธ์ได้จริง เป็นเครื่องมือช่วยเหลือร้านค้า กับแบรนด์สินค้าที่สร้างความได้เปรียบในการรักษาฐานลูกค้า รวมไปถึงการสร้างแผนการตลาดผ่านเครื่องมืออย่างระบบสะสมแต้ม ก็ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ประยุกต์ได้หลากหลาย

โดยเราจะมาเจาะลึกถึงโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้ม ว่ามีความสำคัญขนาดไหน ระบบสะสมแต้มสามารถนำไปประยุกต์ได้ในรูปแบบใดบ้าง เหมาะสำหรับสินค้าและบริการแบบใด แล้วมาหาหนทาง ว่าหากเราต้องระบบสะสมคะแนน หรือสร้างระบบนี้ขึ้นมา ต้องทำอย่างไรกันบ้าง


การทำระบบสะสมแต้ม คืออะไร เหมาะกับการตลาดแบบไหน

ระบบสะสมแต้ม เป็นหนึ่งในหลักการของ Customer Relationship Management หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า CRM นั่นคือการจัดการดูแลลูกค้าหรือผู้บริโภค เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ผ่านกลยุทธ์ และแผนการตลาด โดยระบบสมาชิก และระบบสะสมแต้ม คือการสร้างฐานผู้บริโภคที่ทำได้ง่าย เพราะมีความชัดเจนในแง่ของการให้ผลประโยชน์กับลูกค้า เพิ่มยอดการซื้อซ้ำ หรือเพิ่มยอดขาย โปรโมชั่นอย่างมีประสิทธิภาพ

การสร้างระบบสะสมแต้ม  จะเป็นการดึงดูดตัวลูกค้าให้ยึดติดกับแบรนด์ได้ง่าย ผ่านการนำเสนอโปรโมชั่น และการออกแบบแต้มสะสมที่เหมาะกับ สินค้าหรือบริการที่แบรนด์มี นอกจากนี้ยังสร้างแต้มสะสมที่หลากหลาย แลกแต้มสะสมออกมาเป็นสินค้าหรือเงินได้ ตามโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มที่ออกแบบ อีกทั้งระบบสะสมแต้มยังเหมาะสมกับธุรกิจทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือใหญ่ ล้วนแล้วแต่หยิบการสะสมแต้มมาใช้งาน

โดยการออกแบบเชิงลึกของโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้ม จะเป็นได้ทั้งการสร้าง Application หรือโปรแกรมจากแพลตฟอร์มขายสินค้าที่เรานำไปวางขาย ก็สามารถใช้ได้ทั้งหมด แต่ข้อจำกัดของระบบสะสมแต้มจากแพลตฟอร์มก็คือเราไม่สามารถทำให้ระบบยืดหยุ่นได้เท่ากับการสร้าง ระบบสมาชิกด้วยตัวเอง ดังนั้นความสำคัญของระบบสะสมแต้ม จึงอยู่ที่โครงสร้างเครื่องมือการทำระบบสมาชิกที่ต้องใช้งานสร้าง งานออกแบบที่มีความเชี่ยวชาญ


ระบบสะสมแต้มสุดทันสมัยมาพร้อมโปรโมชันมากมาย 

ระบบสมาชิก

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ระบบสะสมแต้มบนแพลตฟอร์ม ต่างจากโปรแกรมระบบสมาชิกที่คิดขึ้นมาเองเป็นอย่างไร แน่นอนว่าระบบสะสมแต้มจากร้านค้าแพลตฟอร์มสามารถใช้ประโยชน์ได้ดี เพราะเชื่อมโยงข้อมูลกับสินค้าได้โดยตรง แต่เราก็สามารถสร้างโปรแกรมเฉพาะที่เชื่อมโยงผู้ใช้งานหลากหลายแพลตฟอร์มได้ผ่านการออกแบบโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้ม อีกทั้งยังยืดหยุ่นในการจัดการสมาชิก โดยข้อดีของระบบสมาชิกมีดังนี้

  • ระบบสะสมแต้มบนโปรแกรม เราสามารถออกแบบ Layout หรือ ธีมให้เข้ากันกับแบรนด์ของเราได้ เพิ่มความน่าเชื่อถือให้แบรนด์
  • กระตุ้นยอดขายจากโปรโมชั่น ที่เราเลือกออกแบบได้เอง ไม่ว่าจะเป็นระบบสะสมแต้ม เพิ่มคะแนน ลดแลกแจกแถม หรือเพิ่มแต้มสะสมแต้มในวันเกิด หรือเทศกาลพิเศษ วันพิเศษเฉพาะ เป็นต้น
  • ออกแบบระดับของสมาชิก ผ่านเงื่อนไขที่เรากำหนดเองได้อย่างอิสระผ่านระบบสมาชิก ทำให้เราเลือกระดับของบริการและสิทธิพิเศษได้ ตามแผนการตลาดที่ออกแบบไว้ ไม่มีข้อจำกัด
  • ระบบสะสมแต้ม ปรับแต่งให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ไม่ว่าเราจะขายสินค้าจากเว็บไซต์ของตัวเอง หรือขายผ่านแพลตฟอร์มร้านค้าอื่น ๆ ด้วยการสร้างลิงก์สำหรับการรับระบบสะสมคะแนน หรือสิทธิพิเศษ

เมื่อเราทำระบบสะสมแต้ม จะเพิ่มยอดขายได้จริงหรือไม่

ระบบสะสมคะแนน

ระบบสมาชิก หรือระบบสะสมแต้ม สามารถเพิ่มยอดขายได้จากสาเหตุที่เราได้สร้าง ส่วนลด หรือโปรโมชันที่ตรงใจ ในเชิงของจิตวิทยาแล้ว การที่ลูกค้าได้รับบริการหลังการขาย หรือส่วนลดในรูปแบบต่าง ๆ จะทำให้พวกเขารู้สึกว่า แบรนด์หรือธุรกิจให้ความสำคัญกับตัวเอง และโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มจะกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ ตามกลยุทธ์และแบบแผนตาม CRM ที่จะมอบการดูแลลูกค้า ให้ความสำคัญจนเกิดความภักดีต่อแบรนด์


สรุป

การสร้างระบบสมาชิก เป็นการสร้างเครื่องมือที่ช่วยให้ลูกค้าและแบรนด์ใกล้ชิดกันมากขึ้น และเพิ่มยอดขาย กำไรได้จริง เพราะระบบสะสมแต้ม ไม่เพียงแต่จะชักจูงใจให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำ แต่ยังสามารถช่วยส่งข่าวสาร หรือมอบบริการในอีกระดับหนึ่ง ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับการสร้างโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มที่ดี ที่สามารถสะสมแต้มได้หลากหลาย มีระบบสะสมคะแนนที่ยืดหยุ่น เหมาะกับธุรกิจที่เราทำอยู่

ขอบคุณความรู้ดีๆจาก https://betaskthai.com/


By content