Ulthera

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Ulthera (อัลเทอร่า) แต่ก็ยังสงสัยว่า Ulthera หรือ Ultherapy คืออะไร โดย Ulthera คือ หนึ่งในเทคนิคเสริมความงาม ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะช่วยยกกระชับผิวพรรณให้เรียบเนียน เต่งตึง ลดความหย่อนคล้อยตามกาลเวลา ลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ดูอ่อนวัยอย่างเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ การทำอัลเทอร่าไม่จำเป็นต้องผ่าตัด เพราะใช้คลื่นอัลตราซาวนด์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง จึงมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากไม่ต้องใช้ยาสลบ หลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากรอยแผล ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น ไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น โอกาสเกิดผลข้างเคียงต่ำ จึงทำให้ Ulthera กลายเป็นเทคนิคเสริมความงามยอดนิยมในปัจจุบันอัลเทอร่า คืออะไร? 

อัลเทอร่า หรือ Ulthera คือ อุปกรณ์เครื่องมือในวงการเสริมความงาม โดยมีชื่อเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า Ultherapy โดย Ulthera เป็นเทคนิคทางการแพทย์ ช่วยยกกระชับผิวให้ดูอ่อนเยาว์ นุ่มนวล ลดริ้วรอยตามอายุวัย ด้วยเทคโนโลยีอัลตราซาวนด์ ใช้ในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นลึกของผิวหนัง เพราะคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ให้โครงสร้างและความยืดหยุ่นแก่ผิว

ในขั้นตอนการรักษา Ulthera จะปล่อยพลังงานอัลตราซาวนด์ลงบนบริเวณใบหน้า ลำคอ หรือบริเวณที่ต้องการรักษา เพื่อช่วยลดริ้วรอย ผิวหนังหย่อนคล้อย ในช่วงระยะแรก การทำอัลเทอร่า พลังงานอัลตราซาวนด์จะส่งลงไปบริเวณใบหน้าและลำคอ เพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาสวยเปล่งปลั่ง สุขภาพดี อีกทั้งไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว สามารถทำได้ทันที ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

ทำให้ Ulthera กลายเป็นเทคนิคเสริมความงามที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะไม่ต้องผ่าตัด ค่าใช้จ่ายไม่แพง ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน แต่อย่างไร ก่อนเข้ารับการรักษา ก็ควรจะปรึกษาแพทย์ เพื่อกำหนด วางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม และหลังการทำ ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ดีที่สุด


ประโยชน์ของอัลเทอร่า

Ultherapy คือ กระบวนการเสริมความงาม ช่วยให้ผิวพรรณยกกระชับ ลดริ้วรอยโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยสามารถสรุปประโยชน์จาก Ulthera ได้ ดังนี้

 • อัลเทอร่ายกกระชับผิวหน้า ลำคอ ด้วยการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ยกกระชับมากขึ้น ทำให้มีใบหน้า ลำคอดูอ่อนเยาว์
 • ลดเลือนริ้วรอยเล็ก ๆ ได้อย่างเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ ไม่ทิ้งรอยแผล
 • ในการรักษาด้วย Ulthera นั้น ไม่ใช่การผ่าตัด จึงไม่จำเป็นต้องวางยาสลบ ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น ทำให้เราสามารถกลับไปปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ทันที
 • มีความปลอดภัยมากกว่าเทคนิคการเสริมความงามแบบอื่น เช่น การทำศัลยกรรม เพราะไม่ต้องผ่าตัด จึงลดอาการบาดเจ็บของร่างกาย ไม่มีรอยแผล ไม่เกิดผลข้างเคียงจากยาสลบ รวมถึงการติดเชื้อของบาดแผลอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำอัลเทอร่าจะให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไปในแต่ละคน หากต้องการผลลัพธ์ชัดเจนอาจจะต้องทำหลายครั้ง แต่ทั้งนี้ จะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ช่วยวางแผนในการรักษาให้ถูกต้อง เหมาะสมกับเป้าหมายในการทำ Ulthera 


ผู้ที่เหมาะจะทำอัลเทอร่า

อัลเทอร่า

ด้วยอัลเทอร่ามุ่งเน้นการยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย เป็นการแก้ปัญหาทางความงาม ดังนั้น ผู้ที่เหมาะจะทำ Ulthera ได้แก่

 • ผู้มีผิวพรรณหย่อนคล้อย ไม่มีความยืดหยุ่นของผิวหนัง ต้องการฟื้นฟูผิวพรรณ
 • ผู้มีริ้วรอย ร่องลึกบนใบหน้า ต้องการยกกระชับร่องลึกต่าง ๆ
 • ผู้ไม่ต้องการเสริมความงามด้วยการผ่าตัด หรือไม่ต้องการให้มีรอยแผลเป็น
 • ผู้ไม่สะดวกในการใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น เช่น ผู้มีธุระ มีตารางงานแน่น ไม่สามารถใช้เวลาในการพักฟื้นนาน ๆ ได้

แต่ทั้งนี้ การทำอัลเทอร่าก็มีข้อควรระวัง เพราะบุคคลบางประเภทก็ไม่ควรทำ หรือหลีกเลี่ยง หรือทำภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เช่น

 • ผู้มีปัญหาผิวหนังรุนแรง เช่น ผิวหนังมีรอยแดง รอยแตก เป็นต้น
 • ผู้มีประวัติการรักษาด้วยรังสีในบริเวณใบหน้าและคอ เพราะมีความเสี่ยงในการทำร้ายผิวจากการทำ Ulthera
 • ผู้มีปัญหาทางด้านสุขภาพ เช่น การติดเชื้อ การแพร่กระจายภายในตนเอง เป็นต้น
 • ผู้ต้องการเห็นผลลัพธ์เร่งด่วน เนื่องจากการทำอัลเทอร่าจะต้องใช้เวลาหนึ่ง หรือหลายสัปดาห์ จึงจะเห็นผลได้อย่างชัดเจน ดังนั้น หากคาดหวังผลลัพธ์ในทันที การทำศัลยกรรมหน้า หรือการใช้ฟิลเลอร์อาจเป็นตัวเลือกเหมาะสมกว่า
 • ผู้ที่มีธุระหรือตารางแน่นขนัด เพราะการทำอัลเทอร่าในแต่ละครั้ง อาจจะใช้เวลาเป็นชั่วโมง รวมถึงระยะเวลาในการทำอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า การทำ Ulthera เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านผิวพรรณ ต้องการการยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ โดยไม่ต้องใช้การผ่าตัด มีระยะเวลาในการพักฟื้นน้อย แต่การทำอัลเทอร่านี้ จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีธุระหรือมีงานมาก รวมถึงผู้มีปัญหาทางด้านสุขภาพ ดังนั้น ก่อนเข้ารับการทำอัลเทอร่า ควรแจ้งประวัติสุขภาพก่อนทุกครั้ง


ข้อดีของการทำอัลเทอร่า

อัลเทอร่ายกกระชับ

การทำ Ulthera นั้น มีข้อดีหลายประการ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมความงามแบบไม่ต้องเจ็บตัว ได้แก่

 • การทำอัลเทอร่าไม่ต้องผ่าตัด จึงลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากบาดแผล หรือการใช้ยาสลบ รวมถึงไม่มีรอยแผลเป้นจากการผ่าตัดอีกด้วย
 • เมื่อไม่ต้องผ่าตัด ร่างกายจึงไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน หลังการทำ สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ อีกทั้งไม่ต้องหยุดงาน เพื่อพักฟื้นร่างกาย
 • การทำ Ulthera ใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวน์ ในการส่งพลังงานลงไปใต้ชั้นผิวหนัง  เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น มีความกระชับมากยิ่งขึ้น
 • ผลลัพธ์จากการทำอัลเทอร่ามีความเป็นธรรมชาติ เนื่องจากเป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ภายในผิวหนัง ส่งผลให้ผิวหนังดูกระชับ อ่อนวัย เรียบเนียน
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บริเวณใบหน้า ลำคอ
 • การทำ Ulthera ไม่ต้องใช้สารเคมีอื่นเพิ่มเติม ไมว่าจะเป็นสารเสริมหรือฟิลเลอร์ เนื่องจากเป็นการใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวน์ เพื่อกระตุ้นกระบวนการทางธรรมชาติภายใต้ผิวหนัง
 • สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ในระยะสั้น ๆ แต่จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ในช่วงหลายสัปดาห์จนถึงหลายเดือน

จะเห็นได้ว่า การทำอัลเทอร่านั้น เป็นเทคนิคเสริมความงาม โดยไม่ต้องผ่าตัด จึงลดโอกาสเสี่ยงจากการติดเชื้อ การเกิดรอยแผลเป็น ลดระยะเวลาในการพักฟื้น สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติหลังจากทำ ด้วยการเน้นการฟื้นฟูผิวจากภายใน ผ่านการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ผิวพรรณเรียบเนียน ยกกระชับ ส่งผลให้ดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม


ผลข้างเคียงของการทำอัลเทอร่า

ทํา Ulthera ไม่ได้ผล

แม้ว่า การทำอัลเทอร่าจะเป็นกระบวนการเสริมความงามที่มีความปลอดภัยสูง โอกาสในการเกิดความเสี่ยงต่ำ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้เช่นกัน เช่น

 • อาการบวมเล็กน้อย รู้สึกร้อนในบริเวณที่ทำ ซึ่งจะบรรเทา หายไปในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทำ
 • เกิดความระคายเคืองบริเวณใบหน้า แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะบรรเทาหายไปในเวลาไม่กี่วัน
 • เกิดรอยแดงบางส่วนบนผิวหนังหลังการทำ Ulthera ซึ่งอาการนี้ ระยะเวลาในการบรรเทาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนก็ใช้เวลาไม่นาน
 • อาจจะเกิดอาการชาบริเวณใบหน้า หรืออาการคลื่นไส้ ซึ่งอาการเหล่านี้ จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น สามารถหายไปได้เอง
 • ผิวหนังเกิดอาการแห้ง หรือมีรอยแตกหลังการทำ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดเฉพาะในบริเวณที่ทำเท่านั้น

ผลข้างเคียงดังกล่าว โดยส่วนใหญ่แล้ว ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างถาวร แต่จะเกิดอาการขึ้นเป็นระยะชั่วคราว สามารถหายได้เองในเวลาไม่กี่วันหรือสัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายแต่ละคน ซึ่งเราอาจจะใช้โลชั่น เพื่อบรรเทาอาการบวมหรือความร้อนที่เกิดขึ้น

แต่ทั้งนี้ เราต้องเข้าใจก่อนว่า ผลลัพธ์จากการทำ Ulthera อาจจะไม่เห็นผลในทันที อาจจะต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง อีกทั้งผลลัพธ์ในแต่ละคนก็อาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิว การบำรุงดูแลผิว ดังนั้น ก่อนเข้ารับการรักษา เราควรเข้าปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้แพทย์ทำการประเมิน วางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด


สรุป

อัลเทอร่า หรือ Ulthera คือ เทคนิคการเสริมความงาม โดยใช้เทคโนโลยีอัลตราซาวนด์ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวยกกระชับ เรียบเนียน อ่อนวัย ลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ ด้วยจุดเด่นที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้ยาสลบ จึงลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือมีแผลเป็นจากการผ่าตัด ไม่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น ทำให้การทำอัลเทอร่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความปลอดภัยสูง โอกาสผลข้างเคียงต่ำ แต่ทั้งนี้ ควรเข้ารับการรักษาภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


By content