ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า
ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

การเสพนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ก็มีข้อดีตรงที่ช่วยให้สมองปลอดโปร่งขึ้น ลดความเครียดได้ดีระดับหนึ่ง ช่วยให้คุณสามารถโฟกัสกับสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้ของสารเคมีอื่น ๆ ที่อยู่ภายในบุหรี่มวนไม่ว่จะเป็นปัญหาระบบทางเดินหายใจ ปัญหาทางระบบไหลเวียนโลหิต และมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในอนาคต

แต่ในปัจจุบันได้มีทางเลือกใหม่ให้ผู้คนที่อยากจะเสพนิโคตินสามารถเลือกเสพนิโคตินที่ปลอดภัยกับสุขภาพร่างกายมากกว่านั่นก็คือการเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง แต่เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นบนโลกนี้ได้ไม่นาน ทำให้ข้อมูลความปลอดภัยของบุหรี่ไฟฟ้ายังมีไม่มากนัก หลายคนที่อยากเลิกบุหรี่มวนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทน หรืออยากจะลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าก็มีความลังเลและอยากจะศึกษาข้อมูลก่อนใช้งาน

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 5 ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้าว่ามีอะไรบ้าง ทำไมการเลือกใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าจึงดีกว่า และทำไมบุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในผู้ที่สูบบุหรี่อยู่แล้ว ไปดูกันเลย


บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ต่างจากบุหรี่มวนหรือเปล่า

บุหรี่ไฟฟ้า (Electric Cigarette, Vape) จัดอยู่ในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับเสพบุหรี่ โดยตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะใช้ระบบไฟฟ้าในการเดินเครื่อง และเปลี่ยนจากพลังงานไฟฟ้ามาเป็นความร้อน เพื่อให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่อยู่ในตัวเครื่องเกิดความร้อนจนระเหยกลายเป็นไอน้ำ ในส่วนของไอน้ำนี้เองจะใช้สำหรับสูบ เลียนแบบควันบุหรี่มวน

การจะใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าได้จะต้องมีองค์ประกอบหลักอยู่ 3 ส่วน คือส่วนของแบตเตอรี่ ส่วนของคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้า และส่วนของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 

โดยไฟจากแบตเตอรี่จะไปที่คอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าจากนั้นตัวคอยล์หรือบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็จะเกิดความร้อนขึ้น เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ชุบอยู่ในส่วนของสำลีนั้นไปสัมผัสกับคอยล์หรือลวดบุหรี่ไฟฟ้าที่ร้อนนั้นก็จะเกิดการระเหยและกลายเป็นไอน้ำ ผู้ใช้งานจะดูดเอาไอน้ำนี้เข้าปอดต่อไป

บุหรี่ไฟฟ้าเองนับจากเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันก็มีบุหรี่ไฟฟ้าอยู่หลายประเภท เช่น บุหรี่ไฟฟ้า Mod, บุหรี่ไฟฟ้า Pod, บุหรี่ไฟฟ้า Podmod หรือบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภทต่างก็มีหลักการทำงานในเบื้องต้นที่เหมือนกัน อาจต่างกันที่กำลังไฟ ค่าโอห์ม ลักษณะตัวเครื่อง หรือฟังก์ชั่นเสริม ซึ่งตรงจุดนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความชื่นชอบของแต่ละคนว่าจะเลือกใช้แบบไหน

บุหรี่ไฟฟ้าจะมีแต่ตัวเครื่องก็ไม่สามารถเสพได้ จำเป็นต้องมีส่วนของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนที่ออกฤทธิ์การเสพติดนั่นเอง ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีส่วนประกอบสำคัญเพียงแค่ 4 อย่างคือนิโคติน โพรไพลีนไกลคอล กลีเซอรอล และสารแต่งกลิ่นรสเท่านั้น ซึ่งสารอื่น ๆ นอกจากนิโคตินนั้นเป็นสารที่มักเป็นส่วนผสมในอาหารอยู่แล้ว จึงมีความปลอดภัย 

ในส่วนของบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะเหมือนกับบุหรี่มวนเพียงแค่เป็นสารเสพติดที่มีนิโคตินเป็นส่วนประกอบเท่านั้น แต่ส่วนอื่น ๆ ตั้งแต่รูปร่างหน้าตา วิธีการใช้งาน อรรถรสการสูบนั้นล้วนแตกต่างกันทั้งสิ้น


5 ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

ข้อดีบุหรี่ไฟฟ้า

เราได้รู้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าคืออะไรกันไปแล้ว ต่อมาเรามาดูข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้าที่ช่วยให้การเสพนิโคตินของคุณมีความปลอดภัยกว่ากันต่อเลย

ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน

ปกติแล้วการเสพนิโคตินของบุหรี่มวนจะเกิดจากการเผาไหม้ของยาสูบ แต่การเผาไหม้ยาสูบนี้ไม่ได้มีเพียงแต่นิโคตินอย่างเดียว แต่มักจะตามมาด้วยสารพิษ สารอันตรายมากมายปะปนอยู่ภายในควันบุหรี่ โดยยาสูบที่อยู่ในบุหรี่มวนจะมีกระบวนการทำให้แห้งและมีการเติมสารพิษสารอันตรายเพิ่มมากกว่า 4000 ชนิดเลยทีเดียว

ซึ่งควันบุหรี่ที่เผาไหม้นี้สามารถทำอันตรายได้ทั้งตัวผู้เสพเองและตัวบุคคลรอบข้างเลย โดยควันบุหรี่สามารถก่อให้เกิดโรคอันตรายมากมาย เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบไหลเวียนโลหิต โรคระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดปัญหาทางช่องปาก รวมถึงก่อโรคมะเร็ง และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย 

แต่ไอน้ำที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าหรือการสูบพอตนั้นจะไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้แต่เป็นการระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายน้อยกว่ามากเพราะไม่มีสารก่อมะเร็ง ไม่มีสารพิษอันตราย เป็นส่วนประกอบภายในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ไม่มีกลิ่นควันติด

เชื่อว่าสำหรับคนที่เคยสูบบุหรี่มวนหรือมีคนใกล้ชนิดสูบบุหรี่มวน ปัญหาที่มักเจอและน่ารำคาญอย่างมากคือกลิ่นเหม็นของยาสูบ และยิ่งไปกว่านั้นคือกลิ่นควันบุหรี่ติดตัว ติดห้อง ติดสิ่งของ แถมยังติดนานอีกด้วย 

แต่ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้าคือกลิ่นควันที่ระเหยออกมาจากบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะหอมหวานกว่ามาก แถมหลังสูบเสร็จมักไม่ค่อยทิ้งกลิ่นเหม็นเอาไว้ติดตามตัวหรือสิ่งของใด ๆ ด้วยกลิ่นของบุหรี่ไฟฟ้านั้ยังเป็นมิตรกับคนรอบข้างกว่าบุหรี่มวนมาก

มีกลิ่นหลากหลายให้เลือกสรรค์

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้าที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่มวนเลยก็คือบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีกลิ่นรสน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้เลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นผลไม้ เช่น องุ่น แตงโม สตอร์เบอรี่ เสาวรส กลิ่นเครื่องดื่ม เช่น กลิ่นโคลา กลิ่นส้มโซดา กลิ่นที่ทำให้สดชื่น เช่น กลิ่นเปเปอร์มิ้นต์ กลิ่นเลมอน หรือแม้กระทั่งกลิ่นยาสูบแบบดั้งเดิมก็มีให้เลือกเช่นกัน

ใช้งานง่าย สะดวก

ลืมภาพจำเก่า ๆ ที่บุหรี่ไฟฟ้าเข้าถึงยาก ใช้งานลำบากไปได้เลย เพราะบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพอตเพียงแค่เสียบหัวพอตก็สามารถยกสูบได้ทันที หรือยิ่งหากเป้นบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้งยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ แค่แกะซองแล้วยกสูบได้เลย ง่ายกว่าบุหรี่มวนที่ต้องมานั่งชุดไฟแช็กอีกต่างหาก

ควบคุมการบริโภคนิโคตินได้

การควบคุมปริมาณนิโคตินได้นั้นถือเป็นข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้าอีกข้อหนึ่งเลย สำหรับผู้ที่อยากเลิกบุหรี่แต่ไม่สามารถถอนนิโคตินอย่างหักดิบได้ ลองหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแล้วค่อย ๆ ลดปริมาณการสูบลง โดยในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีปริมาณนิโคตินกำกับไว้ คุณสามารถเลือกปริมาณนิโคตินให้เหมาะสมกับตนเองได้เลย

By content