สมาร์ทบอร์ดถูกนำมาใช้ในงานฝาผนัง
สมาร์ทบอร์ดถูกนำมาใช้ในงานฝาผนัง

สมาร์ทบอร์ด วัสดุที่ให้ความรู้สึกเบา ทว่าผสมผสานกับเส้นใยความแข็งแกร่งที่มาพร้อมความยืดหยุ่นไว้ด้วยกัน ปัจจุบันแผ่นสมาร์ทบอร์ดถูกนำมาใช้ทั้งงานภายในและภายนอกอย่างกว้างขวาง เช่น ถูกตกแต่งในงานฝาผนัง ฝ้าเพดานรวมไปถึงพื้นด้วยเช่นกัน


สมาร์ทบอร์ด คือ

smartborad คือ  วัสดุแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ผลิตโดยเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง มีส่วนผสมคือ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายซิลิก้า น้ำ และเส้นใยเซลลูโลส นอกจากนี้ยังผสมความแข็งแกร่งรวมไปถึงความยืดหยุ่นของใยหินจนได้วัสดุสมาร์ทบอร์ดในที่สุด

คุณสมบัติพิเศษของสมาร์ทบอร์ดคือ แข็งแรง ทนแรงกระแทกสูงได้ดี เนื่องจากส่วนผสมพิเศษทำให้ไม่แตกง่าย โครงสร้างแข็งแรง เหนียว ทนทานไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือแดด วัสดุแผ่นสมาร์ทบอร์ดไม่เป็นอาหารปลวก ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก 

นอกจากนี้ฝ้าสมาร์ทบอร์ดยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นแผ่นสมาร์ทบอร์ดผสมผสานกับโครงสร้างปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วยเทคโนโลยีโครงสร้างโมเลกุลพิเศษ ช่วยให้ยืดหยุ่นสูง ดัดโค้งได้ดี ง่ายต่อการปรับต่อเติมพื้นที่ กั้นห้องได้ตามต้องการรวมไปถึงลดความร้อนช่วยให้บ้านเย็น


สมาร์ทบอร์ดและเฌอร่าบอร์ด ต่างกันอย่างไร

เฌอร่าบอร์ดนั้นเป็นวัสดุทดแทนจากไม้ธรรมชาติ ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งมีส่วนประกอบประกอบด้วยปูนซีเมนต์ ซิลิก้า รวมไปถึงเส้นใยเซลลูโลส ใช้สำหรับงานตกแต่งหรือติดตั้งภายในอาคาร  เฌอร่าบอร์ดนั้นรองรับแรงกระแทกได้ดีด้วยเส้นใยเซลลูโลสที่จัดเรียงเป็นพิเศษ ทำให้แตกหักได้ยาก มีความเหนียว น้ำหนักเบา ทนต่อสภาพอากาศได้ดี

ส่วนสมาร์ทบอร์ดเป็นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ผลิตจากเครื่องอบไอน้ำสูง แข็งแรงทนทาน ยืดหนุ่นได้ดี สำหรับความแตกต่างทั้งสองประเภทนั้น ผิวสัมผัสของเฌอร่าบอร์ดให้ความรู้สึกเรียบ มีลวดลาย ผิวละเอียดกว่าฝ้าสมาร์ทบอร์ด เวลาลูบเศษฝุ่นไม่ติดมือ

สำหรับความหนาของทั้งสองประเภทนั้นเฌอร่าบอร์ดมีความหนาน้อยกว่าแผ่นสมาร์ทบอร์ดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ส่วนน้ำหนักสมาร์ทบอร์ดมีน้ำหนักน้อยกว่าเมื่อเทียบกับความหนาของไม้ฝาแล้ว นอกจากนี้เฌอร่าบอร์ดสามารถกันเสียงได้ดีกว่าถึง 4 เท่าเลยทีเดียว


ผนังเบา คือ

กั้นห้องด้วยผนังเบา

ผนังเบาคือ วัสดุใช้ทำผนังห้องกั้นพื้นที่แทนก่ออิฐ มีน้ำหนักเบา ปัจจุบันนิยมใช้อย่างแพร่หลาย เนื่องจากหลังสร้างบ้านเสร็จแล้ว บางครอบครัวอยากกั้นห้องภายในบ้านเพิ่มเติม ซึ่งการก่ออิฐไม่สามารถทำได้เนื่องจากต้องคำนวณพื้นที่ใหม่ ดังนั้นการใช้ผนังเบากั้นห้องจึงได้รับความนิยมหากต้องการกั้นห้องเพิ่ม แบ่งประเภทตามการใช้งานออกเป็น 3 ประเภทหลักดังนี้

 1. ผนังเบาซีเมนต์บอร์ด มีความแข็งแรง เก็บเสียงได้ดี ผลิตจากผงซีเมนต์กับเศษไม้ละเอียดพร้อมขึ้นเป็นรูปสี่เหลี่ยม ผิวด้านนอกเรียบเนียน สามารถทาสีได้ หากมีแตกหักหรือมีริ้วรอยบนแผ่น ซีเมนต์บอร์ดอาจจะมีโอกาสที่ปลวกขึ้นบนผนังได้
 2. สมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุที่ทำขึ้นจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายซิลิก้า น้ำ และเส้นใยเซลลูโลส ผลิตจากเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง ข้อดีของแผ่นสมาร์ทบอร์ดคือ แข็งแรง ทนทานสูง กันน้ำ กันปลวกได้ดี ช่วยลดความร้อนภายในบ้านให้เย็นลง 
 3. แผ่นยิปซั่ม นิยมใช้กับงานติดตั้งผนังที่ต้องการความเร็ว มีน้ำหนักเบา แผ่นฝ้าเรียบเนียน นำมาเก็บรอยต่อหรือทาสีได้ เลือกขนาดยิปซั่มบอร์ดได้ตามมาตรฐาน มีข้อเสียคือ ไม่กันน้ำ ปลวกกินง่าย

ประเภทของสมาร์ทบอร์ด

สมาร์ทบอร์ดถูกผลิตขึ้นหลายรูปแบบเพื่อให้ได้วัสดุตามความต้องการ เช่น แผ่นสมาร์ทบอร์ดแบบร่วมสมัย
โมเดิร์น ไทยประยุกต์หรือธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความสวยงาม รวมไปถึงเกิดสไตล์บ้านรูปแบบใหม่
ทั้งนี้สมาร์ทบอร์ดแต่ละประเภทมีความแตกต่างตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้

1. สมาร์ทบอร์ดแบบขอบเรียบ

มีคุณสมบัติทนร้อน ทนชื้นได้ดี ปลอดภัยจากปลวก การติดตั้งผนังสมาร์ทบอร์ดประเภทนี้ส่วนใหญ่ใช้กับห้องน้ำ ห้องครัว ห้องเก็บของ รวมไปถึงพื้นหรือผนังในอาคารที่มีแผ่นรองวัสดุ สมาร์ทบอร์ดขอบเรียบที่มีสภาพผิวเรียบ นิยมติดแบบเว้นร่อง ทีบาร์ และชนชิด นิยมติดตั้งเว้นร่อง 5-10 มม. หากขอบเรียบเป็นผิวลายไม้เว้นร่อง 8 มม.

2. สมาร์ทบอร์ดแบบเซาะร่อง

มีคุณสมบัติทนแดด ทนฝนได้ดี นิยมติดตั้งเป็นผนังเบาภายใน ฝ้าชายคาหรือฝ้าระเบียง เช่น ชายคาบ้าน ระเบียงบ้าน ศาลา โรงจอดรถ สมาร์ทบอร์ดเซาะร่องทนต่อแรงกระแทกได้ดี แบ่งพื้นที่กั้นห้องเป็นสัดส่วนง่าย ปลอดภัยจากปลวก นิยมติดตั้งแบบเว้นร่องหรือชนชิด 


จุดเด่นของสมาร์ทบอร์ด

สมาร์ทบอร์ดนิยมติดตั้งในงานฝ้าเพดาน

สมาร์ทบอร์ดเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับงานฝ้าเพดาน ผนังรวมไปถึงพื้นบ้าน พื้นอาคารสำนักงาน โดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจไว้พอสมควร ซึ่งเป็นสาเหตุที่นิยมใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน ดังนี้

 1. วัสดุฝ้าสมาร์ทบอร์ดมีความแข็งแรง ทนทาน จากส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายซิลิก้า น้ำ เส้นใยเซลลูโลส ด้วยเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย
 2. ทนน้ำ ทนความชื้นได้ดี ไม่เป็นอาหารให้ปลวก หากมีข้อสงสัยว่าแผ่นสมาร์ทบอร์ดกันน้ำได้ไหม แผ่นสมาร์ทบอร์ดมีคุณสมบัติเมื่อโดนน้ำแล้วไม่เปื่อยยุ่ย เป็นขุยหรือหดตัว ผู้ผลิตได้จัดทำแผ่นสมาร์ท
  บอร์ดกันน้ำออกมาวางจำหน่ายในตลาดเพื่อนำไปติดตั้งภายในหรือภายนอกบ้าน
 3. ทนต่อการลามไฟ ช่วยลดความร้อนภายในบ้าน ทำให้อากาศเย็นลง รวมไปถึงทนต่อเหตุเพลิงไหม้ได้ดี ตัววัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่เปื่อยหรือเป็นขุยง่าย

สมาร์ทบอร์ด ราคา

สมาร์ทบอร์ดมีราคาแตกต่างกันไปตามความหนาของแผ่นสมาร์ทบอร์ด สามารถดูรายละเอียดแผ่นสมาร์ท

บอร์ดราคาตามประเภทการใช้งานได้ดังนี้

 • สมาร์ทบอร์ด 6 มม เซาะร่อง 3 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 330-365  บาท ใช้ฝ้าสมาร์ทบอร์ดตารางเมตรละ 0.35 แผ่น/ตร.ม. ขอบเรียบ ราคาเริ่มต้น 202-264 บาท
 • สมาร์ทบอร์ด 8 มม ขอบเรียบ ราคาเริ่มต้น  282-383 บาท ขอบลาดเริ่มที่ 305-482 บาท เซาะร่อง 3 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 330-365 บาท ซีเมนต์บอร์ด 377-477 บาท เซาะร่อง 4 นิ้ว 559-684 บาท ใช้ฝ้าสมาร์ทบอร์ดตารางเมตรละ 0.35 แผ่น/ตร.ม.
 • สมาร์ทบอร์ด 10 มม ขอบเรียบ ราคาเริ่มต้น 413-554 บาท ใช้ฝ้าสมาร์ทบอร์ดตารางเมตรละ 0.35 แผ่น/ตร.ม. ซีเมนต์บอร์ดราคา 426-568 บาท

สรุปเรื่องสมาร์ทบอร์ด

สมาร์ทบอร์ดใช้กับงานติดตั้งภายในบ้าน

สมาร์ทบอร์ดผลิตจากส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายซิลิก้า น้ำ เส้นใยเซลลูโลส ด้วยเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย ปัจจุบันแผ่นสมาร์ทบอร์ดผลิตสู่ตลาดหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นความหนาของพื้นสมาร์ทบอร์ด ปิดงานผิวเซรามิกสำหรับงานภายใน

เพื่อรองรับการใช้งานแผ่นสมาร์ทบอร์ดสำหรับงานบ้าน อาคาร สำนักงาน หากคุณสนใจเลือกซื้อสมาร์ทบอร์ด ควรพิจารณาถึงความเหมาะสมของการใช้งานรวมไปถึงวัสดุที่เลือกใช้ว่าเหมาะสมกับงานประเภทใด เพื่อให้ฝ้าสมาร์ทบอร์ดอยู่กับบ้าน อาคาร สำนักงานตราบนานเท่านาน

By content