ฉีดโบลดริ้วรอยดีไหม

ริ้วรอยหนึ่งในปัญหาที่ตามมาพร้อมกับตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้น เป็นปัญหาที่ไม่ว่าคุณจะดูแลตัวเองดีเท่าไหร่ บำรุงผิวดีอย่างไร สิ่งนี้ก็ยังเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี การฉีดโบลดริ้วรอยเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหายอดนิยม สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลบเลือนริ้วรอยบริเวณใบหน้า 

นอกจากการลดริ้วรอยแล้ว การฉีดโบลดริ้วรอยยังสามารถลบเลือนร่องลึกบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้าดูกระชับเต่งตึงอ่อนกว่าวัย และยังมีข้อดีอื่นๆ  อีกมากมาย ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้แล้วว่าโบท็อกลดริ้วรอยคืออะไร มีข้อดีอย่างไร แล้วการฉีดโบลดริ้วรอยเหมาะกับใคร บทความนี้มีคำตอบฉีดโบลดริ้วรอยคืออะไร? ทำความรู้จัก Botox ลดริ้วรอยได้ในหัวข้อนี้

ฉีดโบลดริ้วรอยอยู่ได้กี่เดือน

Botulinum Toxin Type A (Botox) คือ สารเหลวประเภทหนึ่ง ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นแบคทีเรีย Clostridium botulinum ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาว่ามีความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการสะสมในร่างกาย ทำให้การฉีดโบลดริ้วรอยเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

สารสกัดจากแบคทีเรีย Clostridium botulinum มีคุณสมบัติออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ทำให้สารตัวนี้สามารถลดเลือนริ้วรอยร่องลึกอย่างตีนกา ร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม รอยย่นบริเวณหน้าผาก และอื่น ๆ ได้ ซึ่งการฉีดโบลดริ้วรอยไม่ได้มีดีแค่ลดเลือนริ้วรอยเท่านั้น แต่การฉีดโบท็อกยังช่วยให้ผิวหน้าดูกระชับเต่งตึง สม่ำเสมอ และอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย 


หลักการทำงานของการฉีดโบลดริ้วรอย

หลังจากรู้กันแล้วว่าโบท็อกคืออะไร เพื่อน ๆ คงสงสัยกันแล้วว่าหลักการทำงานของการฉีดโบลดริ้วรอยนั้นเป็นอย่างไร แล้วต้องฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล เราจึงจะมาพูดถึงหลักการทำงานของโบท็อกกันในหัวข้อนี้ 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าโบท็อกออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า การฉีดโบท็อกจึงจำเป็นต้องฉีดลงไปบริเวณกล้ามเนื้อในส่วนที่มีปัญหา เพื่อให้ตัวยาเข้าไปคลายกล้ามเนื้อในบริเวณนั้น ๆ ส่งผลให้ผิวหนังชั้นนอกในบริเวณที่ฉีดดูตื้น กระชับ และเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

หลังฉีดโบลดริ้วรอยตัวยาจะค่อย ๆ ออกฤทธิ์ ซึ่งจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ประมาณ 3-5 วันหลังการฉีด และจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนมากที่สุดประมาณ 2 อาทิตย์หลังการฉีด โดยเฉลี่ยโบท็อกซ์ริ้วรอยจะอยู่ได้นานถึง 4-6 เดือน ซึ่งโบท็อกจะอยู่ได้นานเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น พื้นฐานร่างกายของผู้ฉีด การดูแลร่างกายหลังฉีด และอื่น ๆ 


ฉีดโบลดริ้วรอยตรงไหนได้บ้าง 

โบท็อกลดริ้วรอยใช้กี่ยูนิต

หากเพื่อน ๆ กำลังสงสัยว่า Botox ริ้วรอยสามารถฉีดตรงไหนได้บ้าง เราต้องบอกว่าการฉีดโบลดริ้วรอยสามารถฉีดได้แทบทุกส่วนบนใบหน้า แล้วบริเวณยอดฮิตของการฉีดโบลดริ้วรอย จะมีส่วนใดบ้างมาดูกัน

  • ฉีดโบลดริ้วรอยบริเวณตีนกา: โบท็อกตีนกาหรือโบท็อกหางตา คือหนึ่งในบริเวณยอดฮิตสำหรับการฉีดโบท็อก ซึ่งริ้วรอยในบริเวณนี้มักเกิดจากอายุ และการแสดงสีหน้าที่บ่อยหรือมากเกินไป จนทำให้เกิดยอดพับหรือร่องลึกบริเวณหางตา ซึ่งการฉีด botox ตีนกาสามารถช่วยให้ร่องลึกบริเวณตีนกาหายไปได้
  • ฉีดโบลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก: ริ้วรอยบริเวณหน้าผากหนึ่งในริ้วรอยที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งริ้วรอยนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบหน้าผาก
  • ฉีดโบลดริ้วรอยบริเวณใต้ตา: ริ้วรอยบริเวณใต้ตาเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น การพักผ่อนน้อย อายุที่มากขึ้น และอื่น ๆ ซึ่งริ้วรอยบริเวณใต้ตา ก็เป็นหนึ่งในริ้วรอยที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดริ้วรอยใต้ตา
  • ฉีดโบลดริ้วรอยบริเวณหว่างคิ้ว: ริ้วรอยบริเวณหว่างคิ้วมักเกิดจากความเครียด ที่แสดงออกทางสีหน้า แต่ก็เกิดขึ้นจากอายุที่เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ริ้วรอยในบริเวณนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

ฉีดโบลดริ้วรอยอันตรายหรือไม่ ข้อจำกัดสำหรับการฉีด Botox

หลายคนอาจเคยเห็นข่าวที่กล่าวถึงอันตรายจากการฉีดโบท็อก และอาจสงสัยว่าการฉีดโบลดริ้วรอยอันตรายไหม เราต้องบอกว่าถึงแม้โบท็อกจะเป็นสารที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ แต่การฉีดโบลดริ้วรอยก็ยังมีข้อจำกัดและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่

ส่วนใหญ่อันตรายจากการฉีดโบท็อกมักจะไม่ได้เกิดจากการแพ้ตัวยา แต่มักจะเกิดจากตัวยาปลอม และการฉีดโบลดริ้วรอยกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งสิ่งนี้อาจส่งผลให้ผู้ฉีดเกิดอาการติดเชื้อ อักเสบบวมแดง หรือในบางรายอาจมีอาการชา หรือไม่สามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้ ก่อนที่จะฉีดโบลดริ้วรอยกับคลินิกใด เพื่อน ๆ ควรศึกษาข้อมูลของคลินิก และแพทย์ผู้ให้บริการอย่างละเอียดก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง


หัตถการลดริ้วรอยอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การฉีดโบลดริ้วรอย

ฉีดโบลดริ้วรอยที่ไหนดี

นอกจากการฉีดโบลดริ้วรอยแล้วยังมีหัตถการอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่าง Thermage, Ulthera, Filler และอื่น ๆ จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทำหัตถการทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์ตรวจสอบสภาพผิวหน้าหรือปัญหาผิวที่ต้องการแก้ไข แล้วแนะนำหัตถการที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีและเหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึ้น


ใครควรฉีดโบลดริ้วรอย แล้วหัตถการนี้เหมาะกับใครบ้าง

การฉีดโบลดริ้วรอยสามารถลบเลือนได้หลากหลายประเภททั้งริ้วรอยล่องลึก ริ้วรอยล่องตื้น ริ้วรอยที่เกิดจากอายุ ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า และอื่น ๆ หัตถการนี้จึงเป็นหัตถการที่เหมาะกับผู้ที่มีความกังวลเรื่องริ้วรอย และความหย่อยคล้อยบนใบหน้า 

รวมถึงผู้ที่มีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไป เนื่องจากอายุ 25 ปี เป็นค่าเฉลี่ยของอายุที่ผิวหนัง ที่จะผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวออกมาน้อยลง ส่งผลให้ผิวยืดหยุ่นน้อยลงและสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น การฉีดโบลดริ้วรอยจึงเป็นหัตถการที่เหมาะกับผู้ที่มีเริ่มมีอายุ หรือมีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยจนเกิดร่องลึกเป็นอย่างมาก


สรุปการฉีดโบลดริ้วรอย

การฉีดโบลดริ้วรอยเป็นหัตถการที่สามารถลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยให้ผิวดูกระชับเรียบเนียนเต่งตึง และอ่อนกว่าวัยได้ เป็นหัตถการที่เห็นผลได้ไว คงสภาพหลังฉีดไว้ได้นาน มีความปลอดภัยสูง และยังมีราคาที่เข้าถึงได้ แต่อย่างไรก็ตามการฉีดโบลดริ้วรอยก็ยังเป็นหัตถการทางการแพทย์อยู่ ผู้เข้ารับบริการฉีดโบลดริ้วรอยจึงควรศึกษาข้อมูลความน่าเชื่อถือของคลินิก และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนทำหัตถการ


By content