ผมเสียแก้ยังไง
ผมเสียแก้ยังไง

ความร้อนจากแสงแดด มลภาวะต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงพฤติกรรมทำร้ายเส้นผมอย่างเช่นการเปลี่ยนสีผมเป็นประจำส่งผลให้ผมเสียได้ ผมที่ขาดการบำรุงอย่างเพียงพอทำให้เส้นผมเปราะบางขาดร่วงได้เช่นกัน สำหรับใครที่อยากมีผมสุขภาพดีมีน้ำหนักคงอยากรู้แล้วว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาผมเสียและฟื้นฟูผมเสียได้อย่างไรบ้าง สัญญาณผมเสียเป็นยังไง และควรดูแลเส้นผมแบบไหน เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีเปลี่ยนผมเสียเป็นผมสวยมาแล้วในบทความนี้

ผมเสียคืออะไร ปัญหาสุขภาพเส้นผมกวนใจ

ผมเสียเป็นยังไง

ผมเสียดูยังไง? ผมแห้งเสียผู้ชายและผู้หญิงคือสภาพเส้นผมที่แห้ง ชี้ฟู ไม่เงางาม ไม่เรียงเส้นสวยเพราะเส้นผมไม่มีน้ำหนัก เส้นผมเสียเปราะบางขาดร่วงง่ายมากกว่าปกติ ผมเสียหนักมากมองเห็นปลายผมแตกปลายได้อย่างชัดเจน หรือลองจับแล้วสัมผัสได้ถึงความแข็งกระด้าง ผมไม่นุ่มลื่นเพราะขาดความชุ่มชื้น เหล่านี้เป็นอาการที่สังเกตได้ว่าสุขภาพผมเสีย

อาการผมเสียเกิดขึ้นได้จากสาเหตุใดบ้าง

อาการผมเสียเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ผมเสียแก้ยังไงได้บ้างนั้นเราอาจจะเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้ผมแห้ง เปราะบางและขาดร่วงง่ายเสียก่อน ซึ่งอาการผมเสียเกิดขึ้นได้จากสาเหตุเหล่านี้

  • รังสี UV จากแสงแดดและฝุ่นควัน มลภาวะต่าง ๆ ทางธรรมชาติสามารถทำให้เส้นผมแห้งเสียได้
  • ผมเสียผู้ชายไม่น้อยเกิดขึ้นจากพฤติกรรมสระผมบ่อยมากเกินไปจนส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะการสระผมบ่อยจะทำลายน้ำมันในเส้นผมทำให้ผมหลุดร่วง ผมเสียแตกปลาย
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือบำรุงผมเสียที่มีส่วนผสมของสารเคมีอย่างแอลกอฮอล์ ซิลิโคร ลอริล หรือซัลเฟต
  • ความร้อนจากไดร์เป่าผมและเครื่องหนีบผมจัดแต่งทรงจะทำลายความชุ่มชื้นในเส้นผม ทำให้ผมเสีย จากการหนีบ แห้งและขาดง่าย
  • การทำเคมีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดัด ยืด กัดฟอกหรือทำสีผม พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลเสียรุนแรงต่อเส้นผม เพราะตัวเคมีในน้ำยาจะเข้าไปทำลายโครงสร้างเม็ดสีดั้งเดิมรวมถึงโปรตีนในเส้นผม ทำให้ผมเสียมาก หยาบกระด้าง ขาดความชุ่มชื้น ผมเสียในระยะยาว
  • การหวีผมที่มากเกินความจำเป็นส่งผลเสียได้เช่นกัน เพราะเส้นผมเกิดแรงเสียดทานระหว่างที่เราหวีผม พฤติกรรมที่หวีจัดแต่งทรงบ่อยจนเกินไปส่งผลให้ผมเสีย เปราะและแตกปลาย

วิธีดูแลผมเสีย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบอกลาผมพัง

ดูแลผมเสีย

1. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป

ผมเสียเกิดจากอะไรได้บ้าง? เชื่อไหมว่าเรื่องพื้นฐานอย่างอุณหภูมิของน้ำนั้นมีผลต่อสุขภาพผมของเราได้เช่นกัน ใครหลายคนอาจจะชื่นชอบการอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ แต่การใช้น้ำที่มีอุณหภูมิร้อนหรือเย็นมากจนเกินไปส่งผลเสียต่อเส้นผมได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมเริ่มต้นง่าย ๆ โดยการเลือกใช้น้ำอุณหภูมิปกติ

2. เลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนต่อเส้นผม

ไม่จำเป็นว่าคนที่มีหนังศีรษะแพ้ง่ายเท่านั้นถึงควรเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน เพราะแชมพูที่มีส่วนผสมของเคมีอย่างซัลเฟตจะทำให้เส้นผมเสีย ขาดความชุ่มชื้น เปราะบางและขาดร่วงได้ง่าย การเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนทั้งต่อสุขภาพผมและหนังศีรษะจะช่วยป้องกันการหลุดร่วง บำรุงเส้นผมให้หนานุ่มขึ้น นอกจากนี้ผมแห้งเสียไม่มีน้ำหนักใช้อะไรดี? ครีมนวดผมจึงมีส่วนสำคัญเช่นกันและควรใช้ทุกครั้งหลังสระ

3. ควรเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระ หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน

ใครหลายคนอาจจะคิดว่าการปล่อยผมให้แห้งเองนั้นทำได้เช่นกัน อย่างการสระผมกลางคืนแล้วเข้านอนด้วยผมที่ยังไม่แห้งสนิท รู้ไหมว่าหนังศีรษะเปียกชื้นนั้นเป็นต้นเหตุของการเกิดเชื้อรา รังแค และปัญหาเส้นผมขาดร่วงอื่น ๆ ตามมาได้ เราจึงควรเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระซึ่งเป็นวิธีการดูแลผมเสียที่ทำได้ไม่ยาก

4. หวีผมอย่างถูกวิธีควบคู่กับการใช้ออยล์บำรุงหรือมาสก์ผม

เทคนิควิธีแก้ผมแห้งเสียผู้ชายหรือผู้หญิงก็สามารถทำได้ง่าย ๆ อีกอย่างหนึ่งคือการหวีผมให้ถูกวิธี การหวีผมเบา ๆ ไม่แรงจนเกินไปจากช่วงกลางผมไปทางปลายผมช่วยบริหารหนังศีรษะและช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีได้ เพิ่มเติมด้วยการใช้ออยล์หมั่นบำรุงเส้นผมเพื่อความเงางาม ลดการชี้ฟู และมาสก์เส้นผมอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์เพียงครั้งละ 5-10 นาที ก็จะช่วยให้ผมเสียเป็นวุ้นกลับมานุ่มลื่น ชุ่มชื่นสุขภาพดี

5. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

เส้นผมของเราขาดความชุ่มชื้นได้จากการใช้ไดร์เป่าผมด้วยลมร้อนเป็นเวลานาน นอกจากนี้แล้วการหนีบผมและยืดผมยังเป็นการทำลายลึกถึงโครงสร้างเส้นผม ทำให้ผมเสีย แห้งแตก วิธีแก้ผมเสียจากการหนีบอย่างง่ายคือหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมและเลือกใช้เซรั่มบำรุงให้ชุ่มชื้นก่อนจัดแต่งทรง ส่วนผมเสียยืดได้ไหม? แก้ผมเสียจากการยืดอย่างไร? สามารถทำได้เพียงเปลี่ยนวิธีการยืดผมแบบเคมีมาเป็นแบบเคราตินที่ไม่ทำให้เส้นผมเสียหาย

สรุปปัญหาผมเสีย

หลังจากรู้ว่าอาการผมเสียเป็นยังไงรวมถึงพฤติกรรมและวิธีหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดผมเสียกันแล้ว อย่าลืมหมั่นบำรุงเส้นผมเป็นประจำป้องกันผมเสีย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนต่อสภาพผมรักษาผมเสีย บำรุงผมเสียแห้งฟู ขาดเปราะง่าย ผมแห้งเสียไม่มีน้ำหนัก ให้กลับกลับมานุ่มสลวย เงางาม และมีสุขภาพดี

By content