ทำความรู้จักการสูบบุหรี่มวน

ใครหลายคนคงทราบกันดีถึงผลเสียที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ร่างกายทั้งตัวผู้สูบเองและคนรอบข้างที่สูดดมควันเข้าไป ซึ่งผลกระทบต่อสุขภาพนั้นมีทั้งในแบบระยะสั้นและส่งผลระยะยาวด้วยกัน ดังจะเห็นได้ตามป้ายประชาสัมพันธ์หรือโฆษณาเชิญชวนให้งดสูบบุหรี่ โดยเฉพาะตามหน้าฉลากซองบุหรี่ที่มีการสกรีนของภาวะจากโรครวมไปถึงคำเตือน

แม้จะเห็นได้อย่างชัดเจนและรับรู้ถึงภัยร้ายจากการสูบบุหรี่แล้ว ผู้คนมากมายยังคงเลือกซื้อบุหรี่มวนมาสูบไม่ว่าจะด้วยความชื่นชอบหรือสูบเพื่อเสพนิโคตินเพื่อคลายเครียด โดยประเทศไทยของเรามีผู้สูบจำนวนมากติดอันดับหนึ่งในสิบของประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่แบบมวนในปัจจุบันส่วนใหญ่เลือกเปลี่ยนมาสูบพอตแทน นำมาสู่คำถามที่ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายได้จริงไหม?


ประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของบุหรี่

หากเราจะพูดกันถึงประวัติความเป็นมาของการสูบบุหรี่ เราต้องย้อนกลับไปถึงยุคสมัยที่ชาวอินเดียนแดง อย่างที่รู้จักกันดีว่าเป็นชนพื้นเมืองเก่าแก่ของสหรัฐอเมริกา พวกเขาริเริ่มปลูกยาสูบเพื่อนำมาใช้เป็นยารวมถึงนำไปประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ และหลังจากคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสค้นพบจึงเริ่มมีการใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะกลุ่มยาสูบจากประเทศบราซิลที่เป็นสินค้าส่งออกไปทั่วโลก

ตัดภาพมาในแถบเอเชียใกล้บ้านกันบ้าง ด้วยความสัมพันธ์อันดีระหว่างอเมริกาและฟิลิปปินส์ทำให้ฟิลิปปินส์เป็นประเทศแรกในภูมิภาคที่เริ่มปลูกยาสูบ และได้มีการนำเข้าจากมะนิลารวมถึงจากประเทศจีนในไทยตั้งแต่สมัยอยุธยา ก่อนที่จะเริ่มมีการปลูกเองจนกระทั่งยุคอุตสาหกรรมในสมัยรัตนโกสินที่ใช้เครื่องจักรผลิตบุหรี่ออกวางขาย และจัดตั้งโรงงานยาสูบขึ้นดำเนินกิจการในภายหลัง

บุหรี่มวนมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง

มาว่ากันต่อถึงส่วนประกอบของบุหรี่มวน โดยปกติแล้วบุหรี่แบบมวนจะมีรูปทรงกระบอกแนวยาวประมาณ 120 มิลลิเมตรและมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวไม่เกิน 10 มิลลิเมตร เป็นกระดาษห่อยาสูบ ปลายด้านหนึ่งใช้สำหรับจุดไฟและอีกด้านมีลักษณะเป็นก้นกรองนิ่มไว้สำหรับสูบบุหรี่

ซึ่งสารสำหรับสูบจากใบยาสูบในบุหรี่นั้นประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิดด้วยกัน อย่างนิโคตินที่รู้จักกันดี นอกจากนี้ยังมีอะซีโตร, แอมโมเนียม, สารหนู, บิวเทน, แคดเมียม, ทาร์หรือน้ำมันดิน, ตะกั่ว, เมทิล, เอทิล, ปรอท, ฟอมัลดีไฮด์ และอีกมากมายที่จัดว่าเป็นสารก่อให้เกิดพิษอย่างสารก่อมะเร็ง อันกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมได้

บุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วปลอดภัยกว่าแบบอื่นจริงหรือไม่

สูบบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าจริงไหม

บุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันจัดว่าได้รับความนิยมอย่างมากราวกับเป็นเทรนด์แฟชั่นอย่างหนึ่ง ไม่ว่าในกลุ่มวัยรุ่นหรือบรรดาสิงห์รมควันรุ่นเก๋า รวมถึงผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่แบบมวนโดยการหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนเป็นทางเลือกใหม่ แต่บุหรี่ไฟฟ้ามีสารที่เป็นอันตรายน้อยกว่าจริงหรือไม่?

ถึงแม้บุหรี่ไฟฟ้าจะมีราคาถูก สูบง่ายใช้ง่าย มีหลากหลายรสชาติและหาซื้อไม่ยาก ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้า คุณอาจจะต้องหยุดพิจารณาสักเล็กน้อย เพราะน้ำยาที่ใช้สำหรับบุหรี่แบบพอตนั้นประกอบด้วยสารนิโคตินเป็นส่วนผสมหลักเช่นเดียวกัน คุณสามารถเลือกปรับระดับนิโคตินที่จะรับเองได้ แต่ขึ้นชื่อว่าสารนิโคตินแล้วย่อมเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่แบบมวนนั่นเอง 

ผลกระทบต่อด้านสุขภาพเมื่อสูบบุหรี่

เมื่อเลือกสูบบุหรี่จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อด้านสุขภาพอย่างไรบ้าง? อย่างที่หลายคนทราบกันดีถึงความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคทางปอด โรคหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองตีบและภาวะหัวใจล้มเหลวซึ่งเป็นอันตรายร้ายแรง นอกจากนี้แล้วต่อให้คุณไม่ใช่ผู้สูบแต่หากสูดดมควันจากบุหรี่เข้าไปจะเป็นการสะสมของสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน

เรียกว่าการสูบบุหรี่ส่งผลร้ายแรงทั้งยังทำลายสุขภาพไม่เพียงแต่ตัวผู้สูบเองเท่านั้นแต่ยังเผื่อแผ่ถึงผู้ที่อยู่ใกล้เคียงแล้วสูดดมควันพิษเข้าไปด้วย ด้วยผลกระทบต่อด้านสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อมนี้เองทำให้ภาครัฐจับมือร่วมกันกับภาคเอกชน สร้างแคมเปญรณรงค์ให้มีการเลิกสูบบุหรี่

ความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ จากบุหรี่ รวมถึงอัตราการเสียชีวิต

ความเสี่ยงในการเป็นโรคจากการสูบบุหรี่

จากสถิติอัตราการเสียชีวิตในประเทศไทยพบว่ามะเร็งเป็นโรคมาแรงอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะมะเร็งปอดซึ่งการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญไม่ว่าจะต่อตัวผู้สูบเองหรือคนรอบข้างที่ได้รับความเสี่ยงจากสารพิษในควันบุหรี่ผ่านการสูดดม

นอกจากนี้แล้วการสูบบุหรี่ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคถุงลมโป่งพอง ปอดบวม โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคเบาหวานได้อีกด้วย จากงานวิจัยโดยศูนย์การแพทย์อลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งค้นพบว่าบุหรี่และควันบุหรี่มีผลต่อน้ำตาลในเลือดโดยการสะสมที่ตับอ่อน

สรุป

การหันมาเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่แบบมวนอาจเป็นวิธีการในการเลิกบุหรี่ได้ย่างมีประสิทธิภาพเพราะผู้สูบสามารถเลือกปรับค่านิโคตินที่ร่างกายจะได้รับเองได้ แต่การสูบบุหรี่ไม่ว่าประเภทไหนต่างก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณควรศึกษาถึงผลของการใช้งานให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเลือกใช้เพราะถึงแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่แบบมวนแต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะปลอดภัยต่อร่างกายได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์


By content