ผมร่วง ผมบาง ปลูกผม FUE ช่วยแก้ปัญหานี้ได้

เมื่อส่องกระจกแล้วหากพบว่าผมของตนเองดูบางลง ค่อย ๆ ร่วงลงเรื่อย ๆ จนศีรษะเถิก ศีรษะล้าน เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบางก็คงรู้สึกกลุ้มใจเป็นอย่างมาก รวมถึงอาจทำให้รู้สึกกังวลในเรื่องรูปลักษณ์ของตนเองจนทำให้สูญเสียความมั่นใจไป

ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีวิธีรักษาปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านอยู่หลากหลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีรักษาปลูกผมถาวรด้วยการปลูกผม FUE นั้นเป็นวิธีที่จะช่วยทำให้ศีรษะมีเส้นผมกลับมาเรียงสวยอย่างเป็นธรรมชาติได้โดยแทบไม่หลงเหลือรอยแผลเป็นให้กังวลใจต่อ


ปลูกผม FUE คือ

ปลูกผมถาวร FUE คืออะไร

ปลูกผม​ FUE (Follicular Unit Extraction) คือ การปลูกผมถาวรวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยรักษาปัญหาผมร่วง ผมบาง  ศีรษะล้านได้ โดยจะนำเซลล์รากผมที่มีสภาพดี แข็งแรง มาปลูกถ่ายบริเวณที่ต้องการ ซึ่งผลของการปลูกผม FUE นั้นจะทำให้ผมไม่หลุดร่วงซ้ำ อีกทั้งหลังจากที่แผลจากการย้ายเซลล์รากผมหายไป ผมก็จะดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะมีรอยแผลเป็นทิ้งไว้


ข้อดีและข้อจำกัดของปลูกผม FUE 

การปลูกผม FUE แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง มีข้อดีและข้อจำกัด ดังนี้

ข้อดีของการปลูกผมแบบ FUE

 • การปลูกผม FUE เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ไม่ต้องกรีดหนังศีรษะ จึงทำให้ไม่รู้สึกเจ็บมาก และใช้ระยะเวลาพักฟื้นไม่นาน
 • สามารถตัดผมสั้นหรือโกนผมได้โดยที่ไม่เห็นรอยแผล หรือรอยแผลเป็นชัดเจนบนหนังศีรษะ
 • สามารถใช้เซลล์รากขนส่วนอื่นในร่างกายมาปลูกถ่ายผมแทนได้
 • เส้นผมจากการปลูกผมถาวรจะดูดีอย่างเป็นธรรมชาติ
 • การปลูกผม FUE มีโอกาสสำเร็จสูง และผมหลังจากการปลูกผมจะมีความแข็งแรง ไม่ร่วงง่าย

ข้อจำกัดของการปลูกผมแบบ FUE

 • จำเป็นต้องโกนผมบริเวณที่ดึงเซลล์รากผมเพื่อใช้ปลูกผม
 • การปลูกผม FUE เป็นการย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณหนึ่งไปสู่บริเวณหนึ่ง ซึ่งจะทำให้บริเวณที่นำเซลล์รากผมออกมานั้นไม่มีผมขึ้นมาใหม่เนื่องจากบริเวณนั้น ๆ ไม่มีเซลล์รากผมแล้ว
 • เซลล์รากผมที่ดึงมาอาจใช้ไม่ได้ทั้งหมด เพราะระหว่างที่ดึงออกมาเซลล์รากผมอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้
 • เมื่อเทียบกับการรักษาปัญหาผมร่วง ผมน้อย ศีรษะล้านด้วยวิธีอื่น ๆ แล้วการรักษาด้วยการปลูกผม FUE ราคาค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง
 • ไม่สามารถรักษาปัญหาผมบางอย่างได้ เช่น เป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ ผมร่วงจากการขาดสารอาหาร ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ผมร่วงจากโรคบางชนิดรวมถึงผมร่วงที่เกิดขึ้นจากปัญหาทางด้านจิตใจ เช่น ชอบดึงผมตัวเอง เป็นต้น

ปลูกผม FUE มีกระบวนการทำงานเป็นอย่างไร

การปลูกผม FUE จะมีกระบวนการการทำงานใกล้เคียงกับการปลูกถ่ายอวัยวะ โดยจะนำเซลล์รากผมที่มีสภาพสมบูรณ์มาปลูกถ่ายบริเวณที่ต้องการแก้ไขปัญหา ซึ่งหลังจากปลูกถ่ายผมระยะหนึ่งแล้ว เซลล์รากผมจะยึดติดกับเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ ทำให้ผมสามารถงอกออกมาใหม่ในบริเวณที่ได้ทำการปลูกถ่ายไว้ได้


การเตรียมตัวสำหรับการปลูกผม FUE 

ปลูกผมแบบ FUE ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

หากตัดสินใจที่จะปลูกผม FUE แล้ว แพทย์จะแนะนำวิธีเตรียมตัวเตรียมร่างกายก่อนเข้ารับการรักษาเพื่อที่จะให้การปลูกผมถาวรสำเร็จได้อย่างดี ดังนี้

ก่อนเข้ารับการรักษา

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดสูบบุหรี่
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่ทีคาเฟอีน
 • งดทางอาหารหมักดอง

ในวันที่เข้ารักษาปลูกผม FUE

 • สระผมให้เรียบร้อย และทานอาหารให้พร้อมก่อนปลูกผม
 • ไม่ควรใส่เครื่องประดับ รวมถึงเสื้อผ้าที่ใส่ควรเป็นเสื้อที่ถอดออกหรือสวมใส่ได้ง่ายและสบายเพื่อสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าง่ายโดยไม่โดนส่วนที่ปลูกผม
 • ควรพาผู้ติดตามมาอย่างน้อย 1 คน เพราะการรักษาจะใช้ยาชาหรือยานอนหลับ ทำให้ผู้เข้ารับการรักษาอาจรู้สึกมึนงงหลังจากผ่าตัด

หมายเหตุ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือจำเป็นต้องรับประทานยาบางชนิด แพทย์จะแนะนำวิธีเตรียมตัวเพิ่มเติม ดังนี้

 • กรณีที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง จะต้องเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ และปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะยาที่ใช้รักษาความดันนั้นอาจส่งผลต่อยาที่ใช้ในการผ่าตัด
 • งดใช้ยาที่ทำให้เส้นผมเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 7 วัน
 • งดทานยาที่ส่งผลให้เลือดไม่แข็งตัวอย่างน้อย 7 วัน

วิธีปลูกผม FUE 

 1. แพทย์จะวาดแนวผมจากที่ได้ทำการตกลงกับผู้เข้ารับรักษาตามความเหมาะสม และคำนวณจำนวนกอผม(กราฟท์ผม) ที่ต้องใช้สำหรับปลูกผม
 2. แพทย์จะโกนผมบริเวณที่ต้องการเอาเซลล์รากผมออก แล้วจึงฉีดยาชาหรือยานอนหลับอ่อน ๆ ให้ผู้เข้ารับการรักษา แล้วจึงทำความสะอาดฆ่าเชื้อบริเวณที่จะดึงเซลล์รากผม และบริเวณที่จะทำการปลูกผมเข้าไป
 3. แพทย์จะนำเครื่องมือที่มีหัวเจาะขนาดเล็ก เจาะบริเวณที่ต้องการดึงเซลล์รากผมในแนวขนานกับเซลล์รากผม แล้วค่อย ๆ ดึงเซลล์รากผมออกมาให้ครบตามจำนวนที่ต้องการเพื่อไปปลูกถ่ายผม โดยเซลล์รากผมที่ถูกดึงออกมานั้นจะถูกแช่ในน้ำยาเลี้ยงเซลล์เพื่อให้เซลล์รากผมมีความสมบูรณ์มากที่สุด
 4. แพทย์จะฉีดยาห้ามเลือดแล้วค่อยเจาะรูบริเวณที่ต้องการปลูกถ่ายรากผม จากนั้นจึงนำเซลล์รากผมที่เก็บมาใส่บริเวณที่เจาะรูจนครบ
 5. แพทย์จะใช้ผ้าพันแผลมาปิดแผลบริเวณที่ปลูกผมให้เรียบร้อย เป็นการเสร็จสิ้นการปลูกผม FUE ซึ่งผู้เข้ารับการรักษานั้นสามารถกลับบ้านได้ทันที แต่ควรใช้ผ้าพันแผล พันแผลต่ออย่างน้อย 2 วัน

ปลูกผม FUE มีอาการแทรกซ้อนไหม

หลังจากแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วยการปลูกผม FUE แล้วอาจจะมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น เช่น

อาการคันบริเวณหนังศีรษะ
หลังจากที่ปลูกผม FUE แล้วอาจจะมีสะเก็ดแผลเกิดขึ้นแล้วอาจจะทำให้รู้สึกคันขึ้นมา ดังนั้นหากรู้สึกคันขึ้นมาสามารถแก้ได้โดยลูบเบา ๆ บริเวณที่รู้สึกคัน หรือทายาแก้คันเท่านั้น ไม่ควรเกาหรือแกะสะเก็ดแผล

อาการปวดบวม
เป็นอาการแทรกซ้อนที่มักเกิดขึ้นหลังจากปลูกผม แต่อาการจะค่อย ๆ ลดลงและหายไปเองในระยะเวลาประมาณ 7 วัน ซึ่งในระหว่างที่มีอาการปวดปวมสามารถประคบเย็นเพื่อลดอาการปวดบวมได้ โดยขณะที่ประคบเย็นควรมีผ้าพันแผลรองบริเวณที่ปลูกผมตลอด

ผมร่วง
แม้ว่าการปลูกผมถาวรจะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้ แต่ก็สามารถเกิดอาการผมร่วงได้ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวลเพราะผมที่ร่วงไม่มีเซลล์รากผมติดมาด้วย ดังนั้นหลังจากผมร่วงแล้วก็สามารถงอกขึ้นมาใหม่เองได้


การดูแลตนเองหลังปลูกผม FUE

เพื่อให้การรักษาปลูกผม FUE เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ผลดี ควรดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนี้

 • ในช่วง 24 โมงแรกหลังจากผ่าตัด ห้ามจับ เกา หรือแกะบริเวณที่ปลูกผม เนื่องจากเซลล์รากผมยังไม่เชื่อมกับเนื้อเยื่อดี ซึ่งถ้าไปสัมผัส แกะ หรือเกา ก็อาจทำให้เซลล์ผมหลุดออกมา และปลูกผม FUE ไม่ขึ้น
 • หลังจาก 24 ชั่วโมงหลังจากผ่าตัดปลูกผม FUE แล้วสามารถสระผมได้ แต่ต้องสระผมอย่างเบามือ ไม่เกาหนังศีรษะแรง และต้องใช้ยาสระผมสูตรอ่อนโยนอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • หลังปลูกผมช่วงแรกให้ใช้ผ้าพันแผลพันบริเวณเพื่อป้องกันอาการปวด นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการปวด และใช้หมอนรองคอเพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับแผล
 • หลังปลูกผมช่วงแรกงดสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และงดทานอาหารหมักดอง
 • ใน 1 สัปดาห์หลังปลูกผมถาวรนั้นไม่ควรออกกำลังกาย และงดว่ายน้ำอย่างน้อย 1 เดือน
 • หลังปลูกผม FUE 1 เดือนสามารถทำผม เช่น ดัดผม ย้อมผม ได้ตามปกติ
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดหลังผ่าตัดสักระยะหนึ่งเพื่อป้องกันเซลล์รากผมเสื่อม ซึ่งเป็นเหตุทำให้ปลูกผม FUE ไม่ขึ้น
 • รับประทานยาตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • หากเกิดอาการผิดปกติหลังผ่าตัด เช่น ไข้สูง ปวดบริเวณที่ปลูกผมผิดปกติ เลือดออกมาก ไม่มีความรู้สึกบริเวณหนังศีรษะ ให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปลูกผม FUE

รวมคำถามที่หลายคนมักสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผม FUE

กราฟท์ผมคืออะไร

กราฟท์ผม คือ กอรากผมหรือกอเยื่อผมที่แพทย์เจาะจากศีรษะเพื่อนำมาปลูกในตำแหน่งใหม่ ซึ่งกราฟท์ผม 1 กราฟ จะมีเส้นผมประมาณ 1-4 เส้น ขึ้นอยู่กับปริมาณผมของแต่ละคน โดยแพทย์มักจะนิยมใช้กอรากผมบริเวณท้ายทอยหรือหลังกกหู เพราะกอผมส่วนนี้มีความแข็งแรงมากกว่าบริเวณอื่น ๆ

โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะประเมินจำนวนกราฟท์ของผมที่ต้องใช้โดยดูจากบริเวณที่ปลูกผม รวมถึงคุณภาพของกราฟที่ใช้ โดยบางคนอาจจะใช้ 50 กราฟต่อตารางเซนติเมตร แต่บางคนอาจจะต้องใช้ถึง 60-70 กราฟเลยทีเดียว  

ปลูกผม FUE ใช้ระยะเวลาเท่าไร

การปลูกผม FUE จะใช้เวลา 6-8 ชั่วโมง และใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2-3 วันก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โดยผมอาจจะร่วงในช่วง 3 สัปดาห์แรก แต่ผมจะค่อย ๆ งอกขึ้นมาใหม่ และจะเห็นผลได้อย่างชัดเจนใน 12 เดือน  

ปลูกผม FUE เจ็บไหม

ในระหว่างปลูกผม FUE จะไม่รู้สึกเจ็บเพราะแพทย์จะฉีดยาชา รวมถึงให้ยานอนหลับอย่างอ่อน ซึ่งแน่นอนว่าหลังยาชาหมดฤทธิ์จะมีอาการปวดเล็กน้อย แต่สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และอาการปวดเหล่านั้นจะหายไปเองในระยะเวลาไม่กี่วัน


สรุปปลูกผม FUE

การปลูกผม FUE เป็นการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้อย่างถาวร ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผมร่วง ผมบางได้อย่างตรงจุด ทำให้ผู้เข้ารับการรักษามีผมสวยอย่างเป็นธรรมชาติ และสามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับรูปลักษณ์ของตนเองได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามเพื่อที่จะให้การปลูกผมถาวร FUE เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย จึงควรปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ ทั้งก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัดอย่างเคร่งครัด

By content