น้ำยาฟรีเบส
น้ำยาฟรีเบส

ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ มักจะเป็นการหาอะไรมาทดแทนสิ่งที่ให้โทษเสมอ ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้า ก็ยังเป็นตัวเลือกหลักในการให้คนหันมาใส่ใจโรคมะเร็งปอดกันมากขึ้น โดยหัวใจของมันคือน้ำยา Freebase ที่มีกันมาอย่างดั้งเดิมเมื่อสมัยเริ่มมีการใช้บุหรี่ไฟฟ้า แน่นอนว่าปัจจุบันอาจจะมีน้ำยา Saltnic ที่เราสามารถเลือกปริมาณนิโคตินทดแทนได้สะดวกขึ้น แต่รส และความสุนทรีย์ของ น้ำยาฟรีเบส ก็เป็นอีกทางเลือกเช่นกัน

ซึ่งร้านจำหน่ายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Freebase จะมีให้เห็นอยู่ทั่วไปเลย เพราะสายควันหรือสายอรรถรส จะชอบความเป็นตัวตนที่ชัดเจนของน้ำยาฟรีเบส พร้อมเจาะลึกไปถึงความแตกต่างของน้ำยาพอตสองตัว ระหว่าง Freebase และน้ำยา Saltnic ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้เราสามารถเลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ตรงใจได้ พร้อมกับการใช้งานน้ำยาให้เหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าที่เราใช้อย่างถูกต้องอีกด้วยน้ำยา Freebase คืออะไร มีความเป็นมาอย่างไร

น้ำยาฟรีเบส หรือ Freebase เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่เป็นที่รู้จักในยุคเริ่มต้นของการมีบุหรี่ไฟฟ้าแรก ๆ ไม่ว่าจะเป็นพวก Box Mod ก็จะมีการใช้น้ำยาฟรีเบส เป็นหลัก ซึ่งตัวน้ำยามีส่วนผสมของนิโคติน ที่เป็นนิโคตินบริสุทธิ์ และไม่มีสารเติมแต่งมาก โดยมีสารหลักอย่าง Vegetable Glycerin ที่มีความหนืด และทำปฏิกิริยาเพื่อเรียกควันเมื่อเกิดการเผาไหม้ ประกอบกับความเป็นน้ำยาสูตรดั้งเดิม ความจัดเต็มด้านกลิ่นและควันจึงเป็นที่สุด

ซึ่งน้ำยาฟรีเบส เป็นน้ำยาที่ค่อนข้างให้ฟิลด้านกลิ่นที่ชัดเจน และการให้ควันที่เยอะ ตามระดับของ VG หรือ Vegetable Glycerin หากใครสงสัยว่า เรามีน้ำยาประเภท Saltnic ที่มีนิโคตินสูงอยู่แล้ว ทำไมถึงยังต้องการใช้น้ำยา Freebase ในการเลิกบุหรี่อีก 

ต้องเกริ่นว่าปริมาณนิโคตินของน้ำยาฟรีเบสจะมีอัตราส่วนที่น้อย ทำให้ผู้ที่เลิกบุหรี่ด้วยน้ำยา Saltnic ที่มีปริมาณนิโคตินสูงไปถึงระดับกลาง จะค่อย ๆ ลดอัตราลงมาจนร่างกายต้องการนิโคตินน้อยลง และอยากสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่เน้นอรรถรสแทนอาการเสพติดนั่นเอง


น้ำยา Freebase แตกต่างจาก Saltnic ด้านใดบ้าง

น้ำยาซอลนิก และน้ำยาฟรีเบส ล้วนแล้วแต่เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเท่ากันทั้งคู่ แต่มีหลักการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ทั้งการรองรับตัวน้ำยาจากเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า และฟิลการสูบ น้ํายาบุหรี่ไฟฟ้าFreebase จะเป็นน้ำยาที่โดดเด่นด้านรสชาติ และควัน เป็นที่นิยมในหมูนักสูบที่ชื่นชอบความอรรถรสสูง หรือสายควันที่ชอบเล่นควัน พร้อมกับสายมือเก๋าฟิลพุ่ง เพราะตัวน้ำยาใช้กำลังไฟสูง แต่ค่าโอห์มต่ำ ในการรีดควันออกมา

ในขณะที่น้ำยา Saltnic จะเป็นน้ำยาที่มีปริมาณนิโคตินสูง เน้นฟิลสูบที่แน่น อิ่มนิค เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นนิโคตินทดแทนเพื่อเลิกบุหรี่ไฟฟ้าได้ แต่จะให้กลิ่นและรสที่อ่อนกว่าน้ำยาฟรีเบส อีกทั้งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic อาจจะมีราคาที่สูงกว่า แต่ก็ใช้งานง่ายเพราะมักจะถูกบรรจุอยู่ในหัวพอตสำหรับบุหรี่ไฟฟ้า Pod System ที่เน้นความสะดวกสบายในการใช้งานมือใหม่ ใช้กำลังไฟต่ำ แต่ค่าโอห์มจะสูงกว่าน้ำยาฟรีเบส


 ข้อดีของ Freebase ที่ครองใจนักสูบ

ข้อดีอันโดดเด่นของน้ำยาฟรีเบส ที่หลายคนชื่นชอบคือฟิลการสูบที่ได้ความเต็มฟิล เต็มอรรถรส ด้วยความที่ตัวน้ำยา Freebase ให้กลิ่นที่ชัดเจน และสามารถสูบได้เรื่อย ๆ เพราะปริมาณนิโคตินน้อยกว่า อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่แพง สามารถเลือกกลิ่นได้หลากหลาย รวมไปถึงความเป็นน้ำยาต้นแบบของบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้มีกลิ่นให้เลือกใช้มากมาย รวมไปถึงกลิ่นใหม่ ๆ ที่ผลิตออกมาต่อเนื่อง ให้สายสูบมืออาชีพได้ทดลองใช้อย่างสนุกสนาน


คำแนะนำการใช้ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส

น้ำยาฟรีเบส เป็นน้ำยาที่ใช้กำลังไฟที่สูง อะตอมที่รองรับ หรือคอยล์ที่เราใช้ มักจะเสื่อมสภาพจากการที่เราไม่รู้วิธีใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจริงๆ ดังนั้น การใช้น้ำยา Freebase ควรเริ่มต้นจากการเข้าใจวิธีใช้บุหรี่ไฟฟ้าเสียก่อน ว่าเราคอยล์ประเภทนี้รองรับน้ำยาประเภทไหน ช่วงการจ่ายไฟเท่าไหร่ รวมไปถึงการสูบลากยาวเกินไป หรือถี่เกินไป ก็ไม่ควรทำบ่อย เพราะอาจทำให้คอยล์เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติได้ 

ในด้านการเก็บรักษา ก็ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ ที่มีแสงแดด หรืออุณหภูมิสูงเกินไป เพราะน้ำยา Freebase และน้ำยาพอตอาจจะเสียได้ อีกทั้งการเติมน้ำยาฟรีเบส ก็ต้องทำการเติมเพื่อการใช้งานอย่างพอดี ไม่ควรเติมให้เต็ม เพราะนอกจากปัญหาน้ำยารรั่วในบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ทิ้งไว้นาน ก็อาจจะทำให้กลิ่นและรสชาติเปลี่ยนได้


การใช้น้ำยา Freebase อันตรายไหม 

ฟรีเบส

อาการปวดหัวในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากปัญหาของน้ำยาฟรีเบส ที่เกิดจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าFreebase เสีย ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะน้ำยา Saltnic ก็ทำให้เกิดอาการปวดหัวจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่หมดอายุได้เช่นกัน แต่อาการของการปวดหัวจากการรับสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายมากเกินไป จะเกิดกับน้ำยา Saltnic ขณะที่ Freebase มีปริมาณนิโคตินน้อย อาการเหล่านี้ก็จะลดลงมามากกว่าเดิมหลายเท่า


สรุป

โดยภาพรวมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าFreebase และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic ต่างมีหน้าที่แตกต่างกัน แต่หากใครต้องการความฟิลแบบเต็มสูบ สามารถเลือกน้ำยาฟรีเบสมาลองใช้ได้ แน่นอนว่าเราต้องรู้ด้วยว่า น้ำยาฟรีเบสที่เราใช้ สามารถเข้ากันกับบุหรี่ไฟฟ้าเครื่องปัจจุบันของเราหรือไม่ หากมีคำถามเพิ่มเติม ให้ลองหาร้านบุหรี่ไฟฟ้าที่ขายน้ำยาและอุปกรณ์ต่าง ๆ ดู จะช่วยให้เราไม่ต้องซื้อน้ำยาฟรีเบสฟรี 


By content