เลือกปลูกผมที่ไหนดี

การมีผมที่มีชีวิตชีวา ถือเป็นความต้องการของทุก ๆ คน แต่อย่างไรก็ตาม ในบางคคนอาจจะเผชิญปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ผมบาง หรือจะเป็นหัวล้าน ซึ่งล้วนแล้วมีปัจจัยหลากหลายอย่างที่มีทำให้เกิดปัญหาขึ้น ด้วยเหตุนี้ คนเหล่านั้นเกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับบุคลิกภาพ จึงจำเป็นที่จะต้องหาวิธีแก้ปัญหาการเจริญเติบโตของเส้นผมให้ได้

ในด้านการฟื้นฟูเส้นผม ในปัจจุบันมีตัวเลือกอยู่มากมาย ตั้งแต่คลินิก ไปจนถึงศูนย์รักษาเฉพาะทาง ซึ่งแต่ละแห่งก็สามารถรแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าควรปลูกผมที่ไหนดี ซึ่งสถานที่ที่เหมาะในการรักษานั้นจะต้องพิจารณาด้วยกันจากหลากหลายปัจจัย ในบทความนี้ เราจะมาเปิดเผยความซับซ้อนในการเลือกสถานที่ที่เหมาะสมในการรักษา เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องผมได้


ปลูกผมที่ไหนดี ควรพิจารณาอะไรบ้าง

การเลือกสถานที่ที่ปลูกผมที่ไหนดีนั้น จำเป็นจะต้องวิเคราะห์ปัจจัยต่าง ๆ มากมาย เพื่อประกอบการตัดสินใจ ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายประการ ดังต่อไปนี้

ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่าย ถือเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ต้องคำนึงถึง ด้วยงบประมาณที่แตกต่างกัน การเลือกสถานที่รักษาก็ต้องเลือกในงบที่จำกัด ด้วยข้อเสนอราคาที่แตกต่างกัน สำหรับการรักษาการเจริญเติบโตของเส้นผม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องชั่งน้ำหนักต้นทุนกับผลลัพธ์ที่คาดหวัง ก่อนจะเลือกสถานที่ที่สอดคล้องกับแผนทางการเงินของคุณมากที่สุด

การเดินทาง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องพิจารณา การเดินทางไปทำการรักษานั้น ควรเลือกสถานที่ใกล้บ้าน เดินทางสะดวก เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้นหลังการรักษา ก็จะสามารถเดินทางไปขอคำปรึกษาได้อย่างทันท่วงที

ความพร้อมของสถานที่และเครื่องมือ

ก่อนที่จะเลือกสถานที่ในการรักษา ควรจะเข้าไปศึกษาดูว่าสถานพยาบาล หรือคลินิกที่จะเข้ารับการรักษานั้น มึความพร้อมของเครื่องมือ หรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยหรือไม่ อุปกรณ์มีการชำรุด ทรุดโทรมหรือไม่ เพื่อนำไปพิจารณาในการเข้ารักษาต่อไป

ความเชี่ยวชาญของแพทย์

อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องดูคือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ถือเป็นผู้ที่ทั้งคอยให้คำปรึกษา และทำการรักษาให้คุณ ต้องดูว่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้นมีประสบการณ์ในการรักษามาอย่างยาวนาน หรือมีเชี่ยวชาญในการปลูกผมเป็นอย่างมาก ซึ่งด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้คุณสามารถค้นหาข้อมูล รวมถึงรีวิวต่าง ๆ ได้ เพื่อนำมาใช้ในการตัดสินใจต่อไป

การบริการให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังผ่าตัด

การได้รับคำปรึกษาก่อนการผ่าตัด และหลังการผ่าตัดนั้นมีคุณค่าอย่างยิ่งในการปลูกผล สถานที่ที่ดีสำหรับการปลูกผม จะให้คำปรึกษาอย่างครอบคลุมเพื่อจัดการกับข้อกังวล ความคาดหวัง พร้อมการดูแลหลังการผ่าตัดอย่างใกล้ชิด


การปลูกผมคืออะไร มีวิธีอะไรบ้าง แล้วควรเตรียมตัวก่อนการปลูกอย่างไร

หลังเลือกปลูกผมที่ไหนดีแล้ว ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก่อนที่เราจะหาที่ปลูกผมที่ไหนดี การปลูกผมถือเป็นวิธีใช้ในการฟื้นฟูเส้นผมให้เต็มศีรษะ เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดจากปัญหาผมร่วง ผมบาง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะเจาะลึกถึงวิธีการและขั้นตอนต่าง ๆ จำเป็นต้องทำความเข้าใจว่าการปลูกผมเสียก่อน มีเตรียมตัวอย่างไรสำหรับขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงนี้ เราจะมาอธิบายวิธีการต่าง ๆ ไปจนถึงขั้นตอนที่ซับซ้อน ไปจนถึงการเตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนเริ่มการฟื้นฟูเส้นผม

ในปัจจุบันนั้น วิธีการปลูกผมมีการพัฒนาตลอดหลายปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ป่วยมีตัวเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองมากที่สุด ซึ่งมี 2 วิธีที่ได้รับความนิยมนั้นก็คือต่างๆ ที่เหมาะกับความต้องการเฉพาะของตนเอง สองวิธีหลักคือ

 1. การปลูกถ่ายหน่วยฟอลลิคูลาร์ (FUT) หรือที่เรียกว่าการเก็บเกี่ยวแถบขน โดยการเอาแถบผิวหนังที่มีรูขุมขนออกจากบริเวณของที่ต้องการจำนำไปปลูกถ่ายผู้บริจาค ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เส้นขนบริเวณด้านหลัง หรือด้านข้างของหนังศีรษะ โดยเส้นขนที่ได้เลือกเหล่านี้ จะถูกผ่าและย้ายไปยังบริเวณที่ต้องการ FUT มีชื่อเสียงในด้านความแม่นยำพร้อมกับความสามารถในการให้กราฟต์ผมมีคุณภาพสูง
 1. Follicular Unit Extraction (FUE) เป็นวิธีการที่มีทำปฏิกิริยากับผิวน้อยที่สุด โดยจะดึงรูขุมขนแต่ละเส้นออกจากบริเวณที่ต้องการโดยตรงด้วยเครื่องมือพิเศษ จากนั้นจึงจะย้ายไปยังบริเวณที่ต้องการ FUE มีชื่อเสียงในด้านรอยแผลเป็นน้อยที่สุดและระยะเวลาการฟื้นตัวที่สั้นกว่า

ไม่ว่าคุณจะเลือกปลูกผมที่ไหน สำหรับขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนปลูกผมนั้นเหมือน ๆ กัน เพื่อให้มั่นใจว่าการปลูกผมนั้นจะมีโอกาสสำเร็จมากยิ่งขึ้น โดยรายละเอียดดังนี้

 1. การขอคำปรึกษา นัดเวลาคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมที่มีประสบการณ์ หารือเกี่ยวกับเป้าหมาย ผลที่ความคาดหวัง รวมถึงข้อกังวลต่าง ๆ ของคุณ แพทย์จะประเมินการรักษาที่ความเหมาะสมกับคุณ เพื่อออกแบบขั้นตอน และวิธีการที่ดีที่สุดให้กับคุณ
 1. การประเมินทางการแพทย์ เข้ารับการประเมินทางการแพทย์อย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีสุขภาพที่ดี ไม่มีข้อห้ามในการผ่าตัด
 1. ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยา หรืออาหารเสริมที่คุณกำลังรับประทาน เพราะยาบางชนิดอาจจำเป็นต้องปรับ หรือหยุดยาชั่วคราวก่อนทำการผ่าตัด
 1. การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หากคุณสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ ควรที่จะหยุดหรือลดการใช้ลงก่อนการผ่าตัด เนื่องจากอาจส่งผลต่อร่างกายหลังการรักษาได้
 1. หลีกเลี่ยงการทานยาเจือจางเลือดก่อนทำการผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงยาที่ทำให้เลือดบาง เนื่องจากอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการตกเลือดระหว่าง หรือหลังการผ่าตัด
 1. การทานน้ำและโภชนาการ ควรรับประทานน้ำ รวมถึงสารอาหารที่มีเหมาะสมในช่วงสัปดาห์ก่อนการผ่าตัด เพื่อสนับสนุนกระบวนการรักษาผ่านไปได้ด้วยดี
 1. การดูแลหลังการผ่าตัด หลังการผ่าตัด ควรที่จะมีคนที่คอยดูแล ขับรถไปส่งคุณที่บ้านหลังจากผ่าตัด เนื่องจากคุณอาจไม่รู้สึกตัว หรือไม่พร้อมที่จะเดินทางด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการฟื้นฟูของคุณ

ข้อดีของการปลูกผมมีอะไรกันบ้าง

ก่อนที่เราจะมองหาที่ปลูกผมที่ไหนดี เราต้องทราบก่อนว่า ข้อดีของการปลูกผมนั้นมีอะไรบ้าง เพราะนอกจากราคาค่ารักษาที่ต้องเสียไปแล้ว ยังมีอาการเจ็บปวดจากการรักษา รวมไปถึงเวลาในการพักฟื้นอีกด้วย ซึ่งมีข้อดีดังต่อไปนี้

 1. ผมดูเป็นธรรมชาติ ถือเป็นข้อดีที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการปลูกผม คือลักษณะที่เป็นธรรมชาติของการปลูกผมนั้น มาจากเทคนิคสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาแบบฟอลลิคูลาร์ (FUT) หรือจะเป็นแบบสกัดหน่วยฟอลลิคูลาร์ (FUE) ช่วยให้สามารถวางตำแหน่งรูขุมขนแต่ละอันได้อย่างแม่นยำ ประกอบกับการรักษาด้วยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทำให้ผมดูเป็นธรรมชาติ
 1. เป็นวิธีแก้ไขแบบถาวร การปลูกผมถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาเรื่องผมบาง ผมร่วงได้แบบถาวร ซึ่งต่างจากการรักษาผมร่วงชั่วคราว อย่างการใช้ยา หรือผลิตภัณฑ์เฉพาะ นอกจากนี้ผมที่ปลูกสามารถต้านทานการหลุดร่วงของเส้นผมได้อีกด้วย จึงทำให้มั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ที่ยั่งยืน โดยไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง
 1. เวลาในการหยุดงานน้อยลง ขั้นตอนในการปลูกผมมักส่งผลให้จะต้องหยุดทำงาน เพื่อพักฟื้นร่างกาย ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถกลับมาทำกิจกรรมตามปกติได้ภายในไม่กี่วันถึงหนึ่งสัปดาห์ การฟื้นตัวที่เร็วนี้เอง ถือเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีงานเยอะ
 1. ความมั่นใจในตนเองมากขึ้น ผมร่วงอาจส่งผลต่อความมั่นใจในตนเอง การปลูกผมสามารถเพิ่มความมั่นใจได้เป็นอย่า่างมาก ช่วยให้ผู้รับการรักษารู้สึกมั่นใจในรูปลักษณ์และกล้ามีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นมากขึ้น ผมที่ยาวเต็มศีรษะมักส่งผลให้มีภาพลักษณ์เชิงบวกเพิ่มขึ้น
 1. ทำให้ดูเด็กลง การปลูกผมมีความสามารถที่โดดเด่นในการย้อนวัย ด้วยการฟื้นฟูเส้นผมให้เต็มศีรษะ สามารถทำให้บุคคลดูอ่อนเยาว์ มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งช่วยเสริมความบุคลิกภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี
 1. การบำรุงรักษาต่ำ ผมที่ปลูกไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ สามารถสระ ตัด หรือจัดทรงได้เหมือนกับผมธรรมชาติ โดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์หรือทรีตเมนต์ผมราคาแพง
 1. รอยแผลเป็นน้อยที่สุด (FUE): การสกัดรูขุมขน (FUE) ทำให้เกิดรอยแผลเป็นน้อยที่สุด ทำให้เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่กังวลเกี่ยวกับรอยแผลเป็นที่มองเห็นได้ แผลเป็นเป็นวงกลมเล็กๆ จาก FUE มักจะมองไม่เห็นแม้จะตัดผมสั้นก็ตาม
 1. การเจริญเติบโตตามธรรมชาติ ผมที่ปลูกไม่เพียงแต่ดูเป็นธรรมชาติ แต่ยังเติบโตตามธรรมชาติอีกด้วย สามารถตัด จัดแต่งทรง และแม้กระทั่งย้อมสีได้ตามต้องการ เหมือนกับผมธรรมชาติ

สรุป

ผลลัพธ์จากการเลือกปลูกผมที่ไหนดี

สำหรับผู้ที่ยังมีคำถามว่าปลูกผมที่ไหนดี จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีด้วยกันหลากหลายปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการคลินิก หรือสถานพยาบาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่าย การเดินทาง ความพร้อมของสถานที่ ความทันสมัยของเครื่องมือ ตลอดจนแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการให้คำปรึกษา จะเป็นปัจจัยในการพิจารณาเลือกสถานที่ปลูกผมได้เป็นอย่างดี

By content