ไมนอกซิดิลรักษาอาการผมร่วง

ในปัจจุบันอาการผมร่วง ผมบาง เป็นอาการที่สามารถพบได้ตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นจนไปถึงผู้สูงวัย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ที่ทำให้อาจขาดความมั่นใจ การรักษาปัญหาผมร่วงในปัจจุบัน นอกจากวิธีการปลูกผมแล้ว ยังมีการใช้ยาควบคู่ด้วย ซึ่งยาปลูกผม ไมนอกซิดิล (Minoxidil) เป็นยาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นยาที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตัวยามีความปลอดภัยสูงเมื่อเทียบกับยาชนิดอื่นๆ ที่ใช้รักษาอาการผมร่วง หากอยู่ภายใต้การดูแลและการให้คำแนะนำจากแพทย์ยาไมนอกซิดิล 

ไมนอกซิดิล เป็นยาประเภทช่วยลดความดันโลหิตใช้ในทางการแพทย์การทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้รักษาโรคความดันโลหิตสูงและถูกใช้ร่วมกับยาประเภทอื่นอีก 2 ชนิดเพื่อไม่ให้มีผลข้างเคียงรุนแรง และเป็นยาที่ควรกินตามแพทย์สั่งเนื่องจากมียาไมนอกซิดิลผลข้างเคียงค่อนข้างมาก และนอกจากใช้ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาไมนอกซิดิลยังเป็นยาที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทางด้านรักษาอาการผมร่วง ซี่งมีการใช้หลากหลายรูปแบบตามแพทย์ให้คำแนะนำ

สรรพคุณของยาไมนอกซิดิล 

ยาไมนอกซิดิล เป็นยาทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการความดันโลหิตสูง โดยตัวยาจะมีฤทธิ์ในการช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น ความดันโลหิตต่ำลง แต่เนื่องจากผลข้างเคียงจากการที่หลอดเลือดขยาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้มากขึ้น มีสารอาหารไปถึงเส้นผมมากขึ้น จึงช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม ชะลอการหลุดร่วง ผมมีสุขภาพดี ทำให้เส้นผมมีอายุขัยนานขึ้น แต่นอกจากเส้นผมแล้วยังทำให้ขนในบริเวณต่างๆ ยาวขึ้นอีกด้วย ในเวลาต่อมายาไมนอกซิดิลจึงได้รับการพัฒนาให้เป็นยาปลูกผม ยาใช้เฉพาะจุด ที่มีหลากหลายชนิดตามความเหมาะสมที่แพทย์ให้คำแนะนำ ทั้งยังเป็นยาที่ได้รับการรับรองว่าเป็นยาแก้ผมร่วงสำหรับผู้หญิงอีกด้วย


ประเภทของยาไมนอกซิดิล 

  • ยาไมนอกซิดิลแบบกิน ส่วนใหญ่นิยมใช้เพื่อรักษาโรคผมบางที่เกิดจากพันธุกรรม เนื่องจากเป็นแบบกิน ตัวยาจึงสามารถถูกดูดซึมได้ง่าย ทำให้เห็นผลไว ประสิทธิภาพการใช้งานดี แต่เนื่องจากมีผลข้างเคียงเกี่ยวกับความดันโลหิตและขนบริเวณอื่นเพิ่มขึ้น รวมถึงทำให้อาการเต้นของหัวใจผิดปกติ เจ็บหน้าอกหรือหายใจลำบาก เวียนศีรษะ คลื่นไส อาเจียน ทำให้ไม่เป็นที่นิยมในการรักษาอาการผมร่วง

  • ยาไมนอกซิดิลแบบทาภายนอก เป็นยาประเภทหยอดหรือทาบริเวณหนังศีรษะ โดยชนิดรูปแบบยาหยอดจะมี 2% และ 5% และแบบโฟมหรือสเปรย์ 5% เลือกใช้เฉพาะบริเวณที่ต้องการให้ผมขึ้น ใช้งานง่ายโดยการใช้บริเวณที่โคนผม นวดจนกว่าตัวยาจะซึมเข้าสู่รูขุมขน ตัวยาจะช่วยขยายหลอดเลือดที่เลี้ยงรากผม ทำให้เลือดเข้าถึงรากผมได้ดีขึ้น ผมมีสุขภาพดี กระตุ้นผมให้งอกขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนาและแข็งแรง

ยาไมนอกซิดิลเพื่อรักษาผมร่วง 

ยาไมนอกซิดิล เป็นยาที่แพทย์แนะนำให้ใช้เพื่อรักษาอาการผมร่วงที่เกิดจากพันธุกรรม โดยหลักการทำยาคือการช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดสามารถไหลไปหล่อเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้น สารอาหารไปยังรากผมได้มากขึ้น ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม แต่ยาไมนอกซิดิลไม่ได้ใช้ในการปลูกผมหรือแก้ปัญหาศีรษะล้านได้ แต่ช่วยเสริมสร้างเส้นผมจากเซลล์รากผมที่ยังทำงานปกติอยู่ หรือกล่าวคือช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมในบริเวณที่ยังมีรากผม ส่งเสริมสุขภาพของเส้นผมให้ดีขึ้น ช่วยลดปริมาณผมร่วง

ระยะเวลาที่สามารถเริ่มเห็นผลคืออย่างน้อยประมาณ 3-6 เดือน แต่บางกรณีอาจใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี หากหยุดใช้ยาไมนอกซิดิล เส้นผมจะกลับไปเป็นสภาพเหมือนเดิมก่อนการใช้งาน เนื่องจากหลอดเลือดไม่ได้ถูกขยาย ไม่มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผมมากพอ ทำให้ผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงง่าย จึงเป็นยาที่ต้องกินหรือใช้เป็นประจำ

ไมนอกซิดิลรักษารากผม

ความเข้มข้นของตัวยาไมนอกซิดิลที่เหมาะสม 

ความเข้มข้นในการใช้งาน ขึ้นอยู่กับเพศและอายุ การกินยาไมนอกซิดิลโดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อร่างกายมากเกินไปจำเป็นต้องใช้ร่วมกับยาอื่น ควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์เนื่องจากต้องคำนึงถึงปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงระยะเวลาการใช้งาน

ยาไมนอกซิดิลแบบทาหรือหยอดเฉพาะที่ ใช้ในการรักษาผมร่วง

  • ใช้ชนิดยาหยอดหรือทาแบบ 2% หรือ 5% ปริมาณ 1 มิลลิลิตรที่หนังศีรษะ วันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและก่อนนอน, ชนิดโฟมแบบ 5% ปริมาณครึ่งถ้วยที่หนังศีรษะ วันละครั้งหรือแบ่งใช้วันละ 2 ครั้ง หลังจากนั้นให้นวดบริเวณที่ทาและล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อน-หลังการใช้ยา

ขณะที่ใช้ยาไมนอกซิดิล ควรปฎิบัติตามแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด รวมถึงตรวจเช็กสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการผิดปกติควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที


ไมนอกซิดิล ผลข้างเคียง 

เนื่องจากยาไมนอกซิดิลนั้น แต่เดิมเป็นยาทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง ไม่ได้มีวัตถุประสงค์หลักในการรักษาปัญหาเส้นผม อาการทั่วไปที่พบจึงเป็นอาการที่เกิดจากการขยายหลอดเลือดช่วงขณะที่กินยา เช่น ผมและขนทั่วร่างกายขึ้นหนา คลื่นไส้อาเจียน มีผื่นคันหรือคันบริเวณทั่วร่างกาย 

ยาไมนอกซิดิลมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างมาก ในใช้ชีวิตประจำวันจึงจำเป็นต้องระมัดระวังในการใช้งานตัวยา เช่น เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะจนทำให้รู้สึกจะเป็นลม หอบ ไอ มีไข้ เจ็บคอ มีเสมหะ ขาหรือเท้าบวม น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างฉับพลัน ใบหน้าหรือลิ้นบวม แวบตา แสบผิว คันระคายเคืองจากยา ดังนั้นการใช้งานควรผ่านการปรึกษาและรับคำแนะนำจากแพทย์ กินในปริมาณที่เหมาะสมและควบคุมโดยแพทย์เท่านั้น


ข้อสรุป

ยาไมนอกซิดิลเป็นยาที่ใช้ในการรักษาอาการผมร่วงได้ผลเนื่องจากผลข้างเคียงในการขยายหลอดเลือดสำหรับรักษาโรคความดันโลหิตสูง ทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น เลือดไปเลี้ยงรากผม เส้นผมสุขภาพดีมากขึ้น ช่วยให้กระตุ้นการเกิดเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรได้รับการรับรองและจ่ายยาจากแพทย์ เนื่องจากเป็นยาไมนอกซิดิลมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างมาก ควรได้รับการวินัจฉัยเพื่อรับยามากินในปริมาณที่เหมาะสม หากสนใจเข้ารับการรักษาปัญหาผมร่วงหรือต้องการปรึกษาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อแพทย์เพื่อรับคำแนะนำได้ที่ Absolute Hair Clinic ผ่านทาง consultabsolutehairclinic@gmail.com หรือ Line @Absolutehairclinic และเบอร์โทรติดต่อ 087-275-2989, 095-927-3938

By content