สินเชื่อบ้านแลกเงินปี 2566

สินเชื่อบ้านแลกเงินปี 2566

สินเชื่อบ้านแลกเงินคืออะไร ? หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า หากคุณมีบ้านสามารถขอสินเชื่อเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ ในบทความนี้ได้พูดถึงความหมาย การสมัครและข้อดีของสินเชื่อบ้านแลกเงิน อีกทั้งยังได้รวบรวมคำถามที่คนส่วนใหญ่สงสัยมาไว้ในบทความแล้ว จะมีข้อมูลอะไรบ้างนั้น? ตามมาอ่านได้เลย

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คืออะไร

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ สินเชื่อที่ทางธนาคารปล่อยเงินกู้ให้กับคนที่มีที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด ทาวน์โฮมส์ ทาวน์เฮ้าส์หรืออาคารพาณิชย์ โดยที่พักอาศัยดังกล่าวอาจจะมีหรือไม่มีหนี้คงค้างกับทางธนาคารก็ได้

ไม่ว่าจะอดีตหรือปัจจุบันปัญหาทางการเงินมีให้พบเห็นอยู่เสมอ สำหรับคนที่มีหลักค้ำประกันที่ชัดเจนอย่างบ้านก็สามารถขอสินเชื่อบ้านแลกเงินกับทางธนาคารได้ ทั้งนี้ผู้ขอสินเชื่อสามารถยื่นขอสินเชื่อได้มากกว่า 1 ธนาคารเพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุดและเลือกจำนวนเงินก้อน ระยะเวลาการแบ่งชำระให้เหมาะสมกับตนเอง ซึ่งปกติแล้วการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินนอกจากจะได้เงินก้อนจำนวนมากแล้ว ยังมีระยะเวลาการผ่อนชำระกับบางธนาคารนานถึง 360 เดือน หรือ 30 ปีเลยทีเดียว ส่งผลให้หลายคนสามารถจัดการสถานะทางการเงินของตนเองได้แบบสบาย  ๆ

อยากสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

คุณสมบัติของผู้สมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน

ใครที่ต้องการใช้เงินจำนวนมาก อยากได้เงินเป็นก้อนใหญ่ ๆ และคุณมีที่พักอาศัยที่สามารถใช้เป็นหลักประกันในการกู้ยืมได้ สามารถสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ โดยต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

 • มีสัญชาติไทย เนื่องจากการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินทางธนาคารระบุไว้เป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักสำหรับผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อ เพื่อที่จะสามารถตรวจสอบตัวตนได้
 • มีอายุ 20 – 65 ปีขึ้นไป ทั้งนี้หากคุณเป็นพนักงานประจำอายุไม่ควรเกิน 55 ปี ในส่วนของเจ้าของกิจการไม่ควรอายุเกิน 60 ปี เพราะการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินทางธนาคารจะคำนวณความสามารถในการชำระหนี้แต่ละเดือน ซึ่งจะต้องคำนวณจากอายุ รายได้ และเงินที่กู้ยืมไป
 • ต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ประจำ เนื่องจากรายได้เป็นส่วนหนึ่งที่การันตีได้ว่า คุณมีเงินชำระหนี้สินเชื่อบ้านแลกเงินอย่างแน่นอนในแต่ละเดือน โดยพนักงานประจำจะต้องมีอายุงานอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป ส่วนเจ้าของกิจการจะต้องประกอบธุรกิจอย่างน้อย 3 ปีขึ้นไป
 • มีหลักประกันเป็นที่พักอาศัย ซึ่งคนที่มีบ้าน ทาวน์โฮมส์ คอนโด หรืออาคารพาณิชย์ที่เป็นชื่อคุณจริง ๆ และอาจจะชำระหนี้สินหมดแล้วหรือมีหนี้คงค้างอยู่ก็ได้ ซึ่งในกรณีที่คุณไม่สามารถชำระหนี้สินได้ ทางธนาคารจะยึดที่พักอาศัยแทนการชำระหนี้ ทำให้ทางธนาคารมั่นใจได้ว่า หากคุณไม่ชำระหนี้ อย่างน้อยมีที่พักอาศัยอันสามารถเปลี่ยนเป็นตัวเงินที่ชำระหนี้ของคุณได้อย่างแน่นอน

ข้อดีสินเชื่อบ้านแลกเงิน

แหล่งเงินทุนที่สามารถให้เงินแก่ผู้ที่ต้องการเงินก้อนได้ คือ ธนาคาร ซึ่งหลายธนาคารมีสินเชื่อมากมายสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นจะใช้เงินก้อน หนึ่งในนั้นก็คือสินเชื่อบ้านแลกเงินที่สามารถเปลี่ยนหลักประกันอย่างบ้านเป็นเงินสดได้ โดยสินเชื่อบ้านแลกเงินสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดังนี้

 • เป็นแหล่งเงินทุนสำหรับผู้ที่ต้องการเงินไปหมุนในธุรกิจ
 • เป็นแหล่งเงินก้อนที่สามารถนำไปปิดหนี้อื่น ๆ ได้ เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้รถยนต์
 • เป็นแหล่งเงินก้อนที่สามารถนำไปใช้จ่ายกรณีที่จำเป็น เช่น ค่าเทอมของบุตรหลาน ค่ารักษาพยาบาล
 • เป็นแหล่งเงินก้อนที่สามารถผ่อนน้อยและผ่อนได้ระยะเวลาที่ยาวนาน ทำให้ไม่กระทบกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือที่เรียกว่า “สามารถจัดการสถานะทางการเงินได้”

สินเชื่อบ้านแลกเงิน เหมาะกับใคร

คนที่เหมาะกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน

ก่อนที่จะหาสินเชื่อบ้านแลกเงินธนาคารไหนดี มาเช็กก่อนว่าสินเชื่อบ้านแลกเงินเหมาะกับคุณหรือไม่ โดยปกติแล้วจะเหมาะกับคนประเภท ดังต่อไปนี้

 • คนที่ต้องการเงินก้อนใหญ่ แต่มีที่พักอาศัยเป็นหลักค้ำประกันได้
 • คนที่มีความรับผิดชอบสามารถผ่อนชำระหนี้ได้ตามที่ทางธนาคารกำหนด
 • คนที่ต้องการผ่อนชำระหนี้แบบน้อย ๆ แต่เน้นผ่อนนาน
 • คนที่ต้องการเงินด่วน และสามารถชำระหนี้ทั้งหมดได้ภายหลัง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “การโปะหนี้”

วิธีสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน

อย่างที่ทราบกันดีว่าสามารถหาสินเชื่อบ้านแลกเงินจากหลาย ๆ ธนาคาร แต่ถ้าจะให้เข้าเว็บไซต์ของแต่ละธนาคารแล้วหาสินเชื่อบ้านแลกเงิน 2566 ที่เหมาะกับตัวคุณ คงจะเสียเวลาไปไม่น้อยกับการหาข้อมูลแล้วนำมาเรียบเรียงและเปรียบเทียบ จากนั้นตัดสินใจอีกทีเรื่องเอาบ้านเข้าธนาคารไหนดี คงเป็นปัญหาที่ปวดหัวไม่น้อย

ดังนั้นให้ Refinn เป็นตัวเลือกที่ช่วยคุณเรื่องสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน ซึ่งตัวเว็บไซต์มีการใช้งานที่ง่ายมากและสามารถทำได้ทันที เพราะเป็นการสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงินแบบออนไลน์ โดยสามารถหาโปรโมชั่นที่เหมาะกับคุณได้ที่บริการบ้านแลกเงินของ Refinn จากนั้นทำการกรอกข้อมูล ดังนี้

 1. วงเงินที่ต้องการขอกู้
 2. รายได้รวมต่อเดือนโดยไม่รวมโบนัส
 3. อายุของผู้ขอกู้
 4. อาชีพปัจจุบัน
 5. ประเภทที่อยู่อาศัย
 6. จังหวัดของบ้านที่ต้องการขอกู้
 7. ระยะเวลาที่ต้องการผ่อน

หลังจากที่เว็บไซต์หาโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านแลกเงินที่เหมาะกับคุณได้แล้ว ให้เลือกสินเชื่อบ้านแลกเงินที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด อาจจะพิจารณาจากเงินก้อนที่จะได้รับ ดอกเบี้ย จำนวนเงินผ่อนชำระแต่ละเดือน และระยะเวลาที่ผ่อนชำระหนี้ เป็นต้น

เมื่อเลือกสินเชื่อบ้านแลกเงินได้แล้วก็ทำการสมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของ Refinn ซึ่งในขั้นตอนนี้คุณอาจจะเจอหลายโปรโมชั่นจากหลายธนาคารให้คุณเลือก สามารถยื่นสินเชื่อบ้านแลกเงินได้มากกว่า 1 ธนาคาร เพื่อให้แต่ละธนาคารพิจารณาอีกที อีกทั้งยังอาจจะได้ตัวเลือกที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

จากนั้นก็รอเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ในการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินเพื่อยื่นกับทางธนาคาร ได้แก่

 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สลิปเงินเดือนที่เป็นเดือนล่าสุด ในกรณีไม่มีสลิปเงินเดือนให้ใช้หนังสือรับรองเงินเดือนแทน ในกรณีที่เป็นเจ้าของธุรกิจให้ใช้สำเนาใบอนุญาตประกอบธุรกิจ เช่น สำเนาหนังสือรับรองจดทะเบียนบริษัท สำเนาหนังสือรับรองจดทะเบียนห้างหุ้นส่วนจำกัด สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์หรือทะเบียนการค้า เป็นต้น
 • สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน กรณีที่เป็นเจ้าของธุรกิจให้ใช้สำเนาบัญชีธนาคารที่ใช้หมุนเวียนในธุรกิจย้อนหลัง 6 เดือน
 • สำเนาโฉนดที่ดินทุกหน้า หรือสำเนา นส. 3 ก ทุกหน้า หรือสำเนาหนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด หรือ อ.ช.2 ทุกหน้า
 • สำเนาหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์สิ่งปลูกสร้าง หรือสำเนาใบอนุญาตปลูกสร้างบ้าน หรือสำเนาหนังสือสัญญาขายที่ดิน ทด.13

ขั้นตอนสุดท้าย คือ รอให้ทางธนาคารนัดยื่นเอกสารสินเชื่อบ้านแลกเงิน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน

ข้อสงสัยเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน

ปัญหาเรื่องการเงินถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลาย ๆ คน ทั้งนี้ก่อนจะทำธุรกรรมอะไรจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อน ซึ่งในหัวข้อนี้ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสินเชื่อบ้านแลกเงินไว้ มาดูกันว่าเรื่องที่หลายคนสงสัยจะมีอะไรบ้าง?

หากมีประวัติเสียทางด้านการเงิน สามารถใช้บริการบ้านแลกเงินได้หรือไม่?

สามารถยื่นสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ แต่ต้องบอกว่าการที่คุณมีประวัติเสียทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นชำระหนี้สินไม่ตรงตามกำหนด ติดหนี้สินคงค้าง ไม่ได้ชำระหนี้สินเป็นระยะเวลานาน หรือกรณีอื่น ๆ ที่ส่งผลเสียต่อประวัติทางการเงิน ทางธนาคารจะนำมาพิจารณาเรื่องการให้สินเชื่อ ซึ่งคุณอาจจะได้อนุมัติหรือไม่ได้อนุมัติสินเชื่อบ้านแลกเงินก็ได้

ดังนั้นทางที่ดี ไม่ควรมีประวัติเสียทางด้านการเงินและการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะแสดงถึงความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ อีกทั้งยังเป็นสิ่งสำคัญที่ธนาคารจะพิจารณาอนุมัติสินเชื่อบ้านแลกเงินด้วย

มีโฉนดที่ดินสามารถนำมาเข้าธนาคาร เพื่อปล่อยสินเชื่อบ้านแลกเงินได้ไหม?

หากใครที่มีโฉนดที่ดินเป็นของตนเองแล้วอยากเปลี่ยนเป็นเงิน สามารถขอสินเชื่อบ้านแลกเงินโดยการจำนองที่ดินได้

บ้านแลกเงินรับบ้านประเภทใดบ้าง?

ในส่วนที่พักอาศัยที่สามารถนำมาขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้นั้น ได้แก่ บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด รวมไปถึงตึกพาณิชย์สำหรับพักอาศัยด้วย

สินเชื่อบ้านแลกเงิน สามารถรีไฟแนนซ์ได้ไหม?

สินเชื่อบ้านแลกเงินสามารถรีไฟแนนซ์ได้ โดยปกติแล้วหากใครที่ซื้อบ้านแล้วผ่อนชำระบ้านอยู่ ในทุก 3 ปี สามารถรีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้านใหม่เพื่อลดดอกเบี้ยบ้านและการผ่อนจ่ายรายเดือนให้น้อยลงได้

สรุปเรื่องสินเชื่อบ้านแลกเงิน

สินเชื่อบ้านแลกเงิน 2566 ที่ไหนดี

สุดท้ายนี้ใครที่กำลังหาสินเชื่อบ้านแลกเงิน 2566 ที่ไหนดีและเหมาะกับคุณมากที่สุด ขอแนะนำให้หาจากหลาย ๆ ที่แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน หรืออีกทางเลือกที่สะดวกสบายสุด ๆ คือ ค้นหาสินเชื่อบ้านแลกเงินจากเว็บไซต์ของ Refinn ที่สามารถค้นหาโปรโมชั่นเหมาะสมกับตัวคุณ รวมไปถึงสามารถทำได้แบบออนไลน์ อีกทั้งยังแจ้งผลแต่ละขั้นตอนทางออนไลน์ด้วย จึงไม่ต้องเสียเวลาไปยื่นเอกสารหรือติดต่อแต่ละธนาคารให้เสียเวลา

By content