ปวดไมเกรน
ปวดไมเกรน

อาการปวดหัวนั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณเป็นอย่างมาก รวมถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นยังมีหลากหลายสาเหตุอีกด้วย และอาการปวดหัวไมเกรนเป็นอีกหนึ่งอาการที่ถ้าได้เป็นแล้วอาจจะปวดมากถึงขั้นทำอะไรไม่ได้เลยก็ได้ และอาการปวดหัวไมเกรนยังมีอาการคลื่นไส้รวมด้วย อาการปวดหัวยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถที่จะบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้ เช่นเดียวกับการรักษาอาการปวดหัว ปวดฟัน คือการกินยาแก้ปวดหัว หรือยาพารา นั้นเอง

สำหรับบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักเกี่ยวกับอาการปวดหัวไมเกรนปวดหัวแบบไหนถึงเรียกว่าเป็นไมเกรน เพื่อที่คุณจะให้หาวิธีแก้ปวดหัวได้อย่างถูกต้องปวดหัวไมเกรน

ปวดหัวไมเกรน หรืออาการเป็นไมเกรน คือ อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ ทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ โดยจะเป็นอาการปวดหัวตึบ ๆ ร่วมกับมีอาการคลื่นไส้ และแพ้แสงแดดจัด ซึ่งสาเหตุนั้นเกิดจากความผิดปกติชั่วคราวของระดับสารเคมีในสมอง ทำให้ก้านสมองถูกกระตุ้น หลอดเลือดในเยื่อหุ้มสมองมีการบีบและคลายตัวมากกว่าปกติ ทำให้คุณมีอาการปวดไมเกรนตึบ ๆ นอกจากการปวดหัวไมเกรนอาจมีอาการปวดหัวข้างขวา อาการปวดไมเกรนข้างซ้ายหรือเป็นอาการปวดหัวทั้งสองข้าง 

อาการปวดหัวไมเกรนนอกจากจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว ยังส่งผลต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาที่ทำให้หายขาดได้ แต่สามารถที่จะบรรเทาอาการลงได้


ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน 

อาการปวดหัวไมเกรนในปัจจุบันนอกจากจะยังไม่มีวิธีในการรักษาให้หายขาดแล้ว ก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน แต่ก็ยังมีปัจจัยที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนได้ โดยอาการปวดหัวไมเกรนเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้ 

 • ความเครียดสะสม
 • การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของผู้หญิง
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการนอนหลับไม่เพียงพอ
 • รับประทานข้าวไม่ตรงเวลา หรือทานอาหารไม่ครบมื้อ การไม่รับประทานอาหารเช้า
 • อยู่ในที่ที่มีแสงแดดจัด ทำให้เกิดอาการแพ้แสงได้
 • ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์มากเกินไป
 • รับประทานอาหารรสจัดเช่น เค็มจัด หรือมีผงชูรสมากเกินไป
 • มีการออกกำลังกายอย่างหักโหม 

นอกจากนี้ปวดหัวไมเกรนยังสามารถเกิดจากอากาศที่ร้อนจัด ทำให้คุณควรที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะกระตุ้นการเกิดอาการต่าง ๆ  เพื่อไม่ให้มีอาการปวดหัวที่รุนแรงเพิ่มขึ้น


อาการปวดหัวไมเกรน แบ่งออกเป็น 4 ระยะ 

อาการปวดหัวไมเกรน แบ่งออกเป็น 4 ระยะ

อาการปวดหัวไมเกรนแบ่งออกเป็น 4 ระยะด้วยกัน โดยแบ่งตามลำดับการแสดงออกของอาการปวดหัวไมเกรน ดังนี้

1. ระยะบอกเหตุล่วงหน้า

เป็นระยะที่มีอาการบอกเหตุ 1-2 วันก่อนมีอาการปวดหัวไมเกรน เช่น อาการเตือนจากภาวะทางอารมณ์ อารมณ์ดีหรือเศร้าผิดปกติ กระหายน้ำและมีการปัสสาวะบ่อยขึ้น

2. อาการการเตือนนำ

โดยระยะนี้ผู้ป่วยจะเริ่มเห็นแสงระยิบระยับ แสงไฟสีขาวมีขอบหยึกหยัก สายตาพร่ามัว กล้ามเนื้อจะรู้สึกอ่อนแรง รู้สึกชาที่มือหรือเท้า เป็นต้น แต่บางรายอาจไม่มีอาการเตือนนำใด ๆ เลย

3. อาการปวดศีรษะ

โดยในระยะนี้จะเริ่มมีอาการปวดหัวไมเกรนตุบ ๆ ปวดไมเกรนเบ้าตา จนกระทบต่อการใช้ชีวิตในประจำวัน และไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ นอกจากอาการปวดหัวแล้ว ยังมีอาการร่วมกับการคลื่นไส้ อาเจียน และจะแพ้ต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ โดยมีอาการแพ้แสงแดดจัด หรือเสียงดัง รวมไปถึงอากาศที่ร้อนมาก ๆ 

4. ระยะที่เข้าสู่ภาวะปกติ

เป็นระยะที่เกิดหลังจากเริ่มหายจากอาการปวดหัวไมเกรน โดยจะมีอาการสับสนมึนงง และมีอาการท้องผูก ท้องเสียร่วมด้วย


เปรียบเทียบ อาการปวดหัวไมเกรน vs ปวดหัวธรรมทั่วไป 

สำหรับอาการปวดหัวนั้นมีหลากหลายอาการด้วยกัน ซึ่งอาการปวดหัวไมเกรน กับอาการปวดหัวทั่วไปมีอาการที่แตกต่างกัน โดยอาการปวดหัวไมเกรนจะมีการปวดหัววันละหลาย ๆ รอบ ประมาณ 3-5 วันขึ้นไป ซึ่งต่างจากอาการปวดหัวทั่ว ๆ ไป ที่จะหายได้ในระยะเวลาสั้น ๆ  และความรุนแรงของการปวดไมเกรนจะมากกว่าอาการปวดหัวธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งหากคุณมีอาการ ปวดไมเกรนที่เบ้าตา ปวดกระบอกตาไมเกรน หรือไมเกรนที่ปวดหัวบริเวณท้ายทอย รวมถึงปวดหัวข้างเดียวและมีอาการคลื่นไส้ร่วมได้ สงสัยได้เลยว่าคุณนั้นมีอาการปวดหัวไมเกรนเกิดขึ้น

อาการที่แสดงนั้นอาจจะแสดงอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีอาการมากกว่านั้น แต่เมื่อเข้าสู่ภาวะปกติอาการปวดหัวไมเกรนต่าง ๆ ก็จะลดลง แต่ก็จะกลับมาปวดหัวใหม่อีกครั้งจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ


วิธีบรรเทาแก้อาการปวดหัวไมเกรน 

วิธีบรรเทาแก้อาการปวดหัวไมเกรน

อาการปวดหัวไมเกรนยังไม่มีวิธีการรักษาที่ทำให้หายขาดได้ แต่ก็ยังมีวิธีแก้ปวดหัวไมเกรนเบื้องต้น ดังต่อไปนี้

1. กินยาแก้ปวด 

วิธีแก้อาการปวดหัวไมเกรนโดยการกินยาแก้ปวด ได้แก่ กลุ่มยาพาราเซตามอล โดยการกินยาพาราเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนนั้น คุณอาจต้องกินเกิน 1 เม็ด หรือกินซ้ำ 1-2 ครั้ง ทุก 6 ชั่วโมงแต่โดยทั่วไปแล้วไม่ควรกินเกินวันละ 8 เม็ด และไม่กินติดต่อกันเกิน 5 วัน อาจเป็นพิษต่อตับได้ โดยยาพารานั้นมีคุณสมบัติที่สามารถบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ได้ เช่น ปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ และเป็นวิธีลดไข้ได้อีกด้วย โดยยาพาราเซตามอล ราคาจะอยู่ที่ประมาณกระปุกละ 60 บาท 

2. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่สามารถกระตุ้นให้เกิดการปวดศีรษะไมเกรน

วิธีแก้อาการปวดหัวไมเกรนด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ โดยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ไม่รับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดมากเกินไป หรืออาหารที่มีผงชูรส รวมทั้งการลดความเครียดที่เป็นปัจจัยส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน

3. การรับประทานอาหารหรือผลไม้ที่บรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน

การรับประทานอาหารสามารถช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีผลไม้ที่สามารถช่วยแก้ปวดหัวไมเกรนได้ เช่น แตงโม เพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก จะช่วยให้เติมน้ำให้ร่างกายได้ ในกรณีที่ร่างกายของคุณขาดน้ำ อีกทั้งในแตงโมยังมีแร่ธาตุซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในระบบการทำงาน อย่างเช่น โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม 


วิธีดูแลตัวเองเมื่ออาการปวดหัวไมเกรนกำเริบ 

อาการปวดหัวไมเกรนอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อที่มีสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ทั้งอากาศที่ร้อน แสงแดดจัด ความเครียด และอื่น ๆ ซึ่งคุณสามารถที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นเหล่านี้ได้ แต่ในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แล้วอาการปวดหัวไมเกรนกำเริบขึ้นมา สิ่งที่คุณควรทำมีดังนี้

 • ในการหลีกเลี่ยงแสงแดด หากไม่สามารถเลี่ยงได้ให้คุณพกร่ม สวมหมวก หรือแว่นกันแดด หากเลี่ยงได้ให้คุณหลบเลี่ยงที่ที่มีแสงแดดจัด โดยเฉพาะช่วงเวลา 9.00-16.00 น.
 • เมื่อเกิดอาการปวดหัวไมเกรนให้คุณดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อคลายความร้อน และการดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้อีกด้วย
 • ไม่อยู่ในที่แออัด หรือที่มีผู้คนจำนวนมาก 
 • เมื่อมีอาการปวดให้คุณรับประทานยาแก้ปวดหัวไมเกรน เช่น ยาพารา เป็นต้น
 • ใช้ผ้าเย็นประคบบริเวณหน้าผากหรือต้นคอเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน
 • หากอาการไม่ดีขึ้นเกิน 3 วัน ให้คุณรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการอย่างละเอียด

อาหารที่กระตุ้นให้อาการปวดหัวไมเกรนกำเริบ 

นอกจากสิ่งเร้าอื่น ๆ ที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนแล้ว ยังมีอาหารบางประเภทที่ทำให้อาการกำเริบขึ้นมาเช่นเดียวกัน เป็นปัจจัยที่สามารถทำให้อาการปวดนั้นเกิดขึ้นได้ไม่แพ้กับปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ  โดยอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน มีดังต่อไปนี้

 • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จำพวก ชา กาแฟ ซึ่งคาเฟอีนจะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนมีความไวต่อสารคาเฟอีน
 • ผลไม้ที่รับประทานแล้วทำให้อาการปวดหัวไมเกรนกำเริบ คือ กล้วย ส้ม และมะนาว เนื่องจากกล้วยมีส่วนประกอบของสารไทรามีนและฮีสตามีนที่เป็นสารทำให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน 
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีสารไทรามีน ที่จะเข้าไปลดระดับสารเซโรโทนินในสมอง ทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรง 

สรุปปวดไมเกรน

อาการปวดหัวไมเกรนเป็นโรคที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ โดยมีอาการปวดหัวตึบ ๆ รวมกับอาเจียนและอาการอื่น ๆ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาที่ทำให้หายขายได้ แต่สามารถที่จะบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้ด้วย การรับประทานยาแก้ปวด หรือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรน อย่างเช่น แสงแดดจัด หรืออากาศที่ร้อนมาก เป็นต้น อาการปวดหัวไมเกรนกับอาการปวดหัวทั่วไป จะมีความรุนแรงที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นคุณควรสังเกตตัวเองให้แน่ชัด เพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี

และนอกจากอาการปวดหัวไมเกรนจะเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่แล้ว ยังสามารถเกิดขึ้นกับเด็กได้อีกด้วย มีสาเหตุและวิธีแก้ปวดหัวไมเกรนที่คล้ายกับอาการที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ โดยเมื่ออาการกำเริบสามารถที่จะรับประทานยาพาราเด็กเพื่อบรรเทาอาการลงได้ 


By content