รู้จักกับวิธีเลิกบุหรี่

การสูบบุหรี่คือปัญหายาวนาน ทำลายสุขภาพทั้งผู้สูบและคนรอบข้าง ผู้สูบที่ต้องการเลิกบุหรี่ต้องมีความตั้งใจสูง เพราะสารนิโคตินที่ทำให้ติด ในบทความนี้เราจะสำรวจปัญหาการติดบุหรี่ อันตราย และวิธีเลิกบุหรี่ที่สามารถช่วยผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ได้

รู้จักกับวิธีเลิกบุหรี่

สาเหตุของการติดบุหรี่ 

การติดบุหรี่เกิดจากการที่บุคคลเสพสารนิโคตินที่มีในบุหรี่ เพื่อกระตุ้นอารมณ์ดี ลดความเครียด และเพิ่มสมาธิ ซึ่งอาจจะมีเหตุมาจากความกดดันจากงานและสถานการณ์ต่างๆ ทำให้คนมองหาวิธีลดเครียด เพื่อให้ชีวิตประจำวันและการทำงานมีประสิทธิภาพ ทำให้บุหรี่ที่มีนิโคตินเป็นทางเลือกที่เลือกใช้ของหลายคน

อย่างไรก็ตามสารนิโคตินนี้เป็นสารเสพติด จึงทำให้ผู้สูบต้องการบุหรี่มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่นิโคตินในปริมาณมากก็ส่งผลเสียต่อร่างกาย ได้แก่ ระบบหัวใจ ระบบหลอดเลือด และระบบประสาทส่วนกลาง ดังนั้นการติดบุหรี่ส่วนใหญ่เกิดจากสารนิโคตินในบุหรี่ ซึ่งทำให้ผู้สูบมีความต้องการสูบบุหรี่มากขึ้นเรื่อยๆ

สาเหตุของการติดบุหรี่

อันตรายของบุหรี่ 

วิธีการทำงานของบุหรี่เริ่มต้นจากการเผายาสูบภายในมวนบุหรี่ สร้างควันขึ้นมา ควันนี้จะถูกเสพเข้าไปโดยผู้สูบ ทำให้สารนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย

นิโคตินเป็นสารเสพติดที่อันตราย แต่ความอันตรายจากบุหรี่มากกว่านั้น คือ การเผายาสูบ ควันที่เกิดจากการเผาไม่มีเพียงนิโคติน แต่ยังมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เกิดจากการเผาทุกชนิด เช่น ควันจากโรงงาน หรือท่อไอเสียของรถยนต์ ก๊าซนี้มีความเป็นอันตรายมากต่อระบบเลือดและระบบหายใจ

ดังนั้น บุหรี่ไม่เพียงแค่สร้างความเสียหายต่อผู้สูบเท่านั้น แต่ยังสร้างความเสียหายต่อคนรอบข้างด้วย ทำให้ความอันตรายจากบุหรี่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

แนวทางวิธีเลิกบุหรี่

การเลิกบุหรี่เป็นขั้นตอนที่ท้าทายและต้องใช้ความมุ่งมั่น เราขอแนะนำวิธีการที่สามารถลองใช้เพื่อเลิกบุหรี่ได้ดังนี้

1.ตั้งความมุ่งมั่นในใจว่าคุณจะเลิกบุหรี่ เลือกวันที่คุณจะเริ่มทำ และจัดทำแผนการเพื่อรับมือกับความอยากสูบบุหรี่

2.บอกให้ครอบครัวและเพื่อน ๆ ทราบว่าคุณกำลังจะเลิกบุหรี่ คำขวัญกำลังใจและการสนับสนุนจะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่

3.ลองใช้สิ่งช่วยเลิกบุหรี่ เช่น ยาหรือสิ่งอื่น ๆ ที่มีอยู่ในตลาด มักจะช่วยลดอาการเวียนศีรษะ ความวิตกกังวล และอาการอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อคุณเลิกบุหรี่

4.ความเครียดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนสูบบุหรี่อีกครั้ง การออกกำลังกาย การทำโยคะ หรือการฝึกการหายใจสม่ำเสมอ เป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับความเครียด

5.หลีกเลี่ยงสถานที่ คน หรือสิ่งที่ทำให้คุณอยากสูบบุหรี่ ถ้าคุณสูบบุหรี่ในช่วงพักหลังอาหาร ลองเปลี่ยนกิจกรรมในช่วงเวลานั้น

6.อาจมีช่วงเวลาที่คุณรู้สึกยากลำบาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปความอยากสูบบุหรี่จะลดลง และสุขภาพของคุณจะดีขึ้น

การเลิกบุหรี่เป็นการลงทุนในสุขภาพของคุณ ใช้เวลาและความอดทน แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะคุ้มค่าเมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่

การใช้บุหรี่ไฟฟ้า 

สำหรับคนต้องการเสพสารนิโคตินแต่หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะนิโคตินไม่เพียงพอ บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ควรลอง บุหรี่ไฟฟ้าให้นิโคตินผ่านควันแต่ไม่มีคาร์บอนมอนอกไซด์ ลดความเสี่ยงต่อมะเร็งปอด น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายังมีกลิ่นต่าง ๆ ที่ไม่รบกวนคนอื่น

การปรับปริมาณนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นวิธีเลิกบุหรี่ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า คุณสามารถลดความเข้มข้นของนิโคตินในน้ำยาเรื่อย ๆ ทำให้ร่างกายต้องการนิโคตินน้อยลง ทำได้ง่ายแม้จำนวนการสูบยังเท่าเดิม แต่ปริมาณนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายจะลดลงตามสูตรของน้ำยา

เลิกบุหรี่ ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า

สรุป

บุหรี่มวนอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา ไม่เพียงเพราะมีนิโคติน แต่ยังมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ได้จากการเผายาสูบ ดังนั้น การยุติการสูบบุหรี่เป็นสิ่งที่ควรจะทำ แม้จะมีความยากในการเลิกสูบบุหรี่ แต่ถ้ายังไม่สามารถหยุดสูบได้ การเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดและโรคที่เกี่ยวกับระบบการหายใจได้

By content