เพลง Acoustic
เพลง Acoustic

เพลง Acoustic เป็นแนวดนตรีประเภทหนึ่ง ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเนื้อหาที่เรียบง่าย เน้นการถ่ายทอดอารมณ์ของศิลปิน ด้วยดนตรีที่ฟังเบาสบาย จึงทำให้เพลงอะคูสติกได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเพลง Acoustic ไทยและสากล โดยบทความนี้ ขอนำเสนอ 10 อันดับเพลง Acoustic ยอดฮิตที่เชื่อว่า หลาย ๆ คนต้องเคยได้ยิน พร้อมประวัติความเป็นมาว่า เพลงอะคูสติกเพราะ ๆ เหล่านี้ มาจากไหนประวัติของเพลง Acoustic เพลงเบาสบาย ฟังได้ไม่มีเบื่อ

เพลง Acoustic เป็นดนตรีผ่านเครื่องดนตรีอะคูสติก (Acoustic music) ตรงกันข้ามกับเครื่องดนตรีไฟฟ้าหรืออิเล็กทรอนิกส์ เช่น กีตาร์ไฟฟ้า ไวโอลินไฟฟ้า ออร์แกนไฟฟ้า เป็นต้น โดยคำว่า “อะคูสติก” มาจากภาษากรีกคำว่า “akoustikós” ซึ่งแปลว่า “เกี่ยวข้องกับการได้ยิน”

ดนตรีอะคูสติกมีต้นกำเนิดจากดนตรีโฟล์กและดนตรีป๊อปในทศวรรษที่ 1960 ในช่วงทศวรรษนี้ ดนตรีโฟล์กได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร นักดนตรีโฟล์กมักใช้เครื่องดนตรี Acoustic เช่น กีตาร์ ไวโอลิน แมนโดลิน และฟลุต เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวและประสบการณ์ส่วนตัวของพวกเขาสื่อออกมาผ่านเพลง Acoustic ดนตรีป๊อปก็เริ่มใช้เครื่องดนตรีอะคูสติกมากขึ้นเช่นกัน ในช่วงทศวรรษนี้ ศิลปินป๊อปหลายคน เช่น The Beatles, The Rolling Stones และ Bob Dylan มักใช้กีตาร์อะคูสติกในเพลงของพวกเขา

ในช่วงทศวรรษที่ 1970 ดนตรีอะคูสติกยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ศิลปิน Acoustic ในยุคนี้ เช่น Joni Mitchell, James Taylor และ Cat Stevens ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก

ในช่วงทศวรรษที่ 1980 เพลง Acoustic เริ่มได้รับความนิยมลดลง เนื่องจากเครื่องดนตรีไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงทศวรรษนี้ ยังมีศิลปินอะคูสติกหลายคนที่ประสบความสำเร็จ เช่น Tracy Chapman, Bruce Springsteen และ Dave Matthews Band

ในช่วงทศวรรษที่ 1990 รายการโทรทัศน์ เอ็มทีวีอันปลั๊ก (MTV Unplugged) ได้ช่วยฟื้นคืนความนิยมให้กับเพลง Acoustic รายการนี้ นำเสนอการแสดงสดของศิลปินชื่อดังจากหลากหลายแนวดนตรี โดยไม่มีการใช้เครื่องดนตรีไฟฟ้า 

ในช่วงทศวรรษที่ 2000 เพลง Acoustic ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ศิลปินอะคูสติกในยุคนี้ เช่น John Mayer, Adele และ Ed Sheeran ได้รับความนิยมอย่างมาก

ในปัจจุบัน เพลง Acoustic ยังคงเป็นแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ศิลปินอะคูสติกรุ่นใหม่ ๆ ยังคงสร้างสรรค์ผลงานเพลงที่ไพเราะและเข้าถึงผู้ฟังได้อย่างหลากหลาย ซึ่งเพลง Acoustic มีลักษณะเด่น ดังต่อไปนี้

  • ใช้เครื่องดนตรีอะคูสติก เช่น กีตาร์ ไวโอลิน แมนโดลิน ฟลุต เปียโน ฯลฯ
  • มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เน้นการถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกผ่านเสียงของศิลปิน
  • มักมีเนื้อหาที่เรียบง่าย เข้าถึงผู้ฟังได้ง่าย
  • สามารถฟังได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะฟังคนเดียว ฟังกับเพื่อนฝูง หรือฟังกับคนรัก

นอกจากนี้ ดนตรีอะคูสติกสามารถแบ่งออกเป็นประเภทย่อย ๆ ได้ ดังนี้

  • ดนตรีโฟล์ก (folk music)
  • ดนตรีป๊อป (pop music)
  • ดนตรีคันทรี (country music)
  • ดนตรีบลูส์ (blues music)
  • ดนตรีแจ๊ส (jazz music)
  • ดนตรีคลาสสิก (classical music)

ดังนั้น เพลง Acoustic จึงเป็นแนวดนตรีที่มีความหลากหลายและสามารถเข้าถึงผู้ฟังได้อย่างกว้างขวาง จึงเป็นแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน


รวมเพลงอะคูสติก 10 อันดับยอดนิยมทั้งไทยและสากล

Acoustic

เพลง Acoustic เป็นแนวเพลงฟังสบายสามารถติดหูและร้องตามได้อย่างง่าย ๆ โดยได้รวมรายชื่อเพลงอคูสติกเพราะ ๆ ทั้งเพลง Acoustic ไทยและเพลง Acoustic สากล ดังนี้

1. แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร

เริ่มต้นด้วยเพลง Acoustic ไทยยอดฮิตอย่าง “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” ของเขียนไขและวานิช เพียงแค่ขึ้นทำนอง จนถึงท่อนสำคัญอย่าง “แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ใจพี่จมแทบพสุธา ดวงฤทัยหรือดวงแก้วตาดุจดวงดาราดวงดาวดวงไหน วอนให้ชายทุกคนเดินผ่าน วอนให้ใจน้องไม่มีใคร วอนให้ลมพัดพาหัวใจพี่ไปถึง” ก็เชื่อว่า ทุกคนที่ได้ยินต้องร้องเพลงตามอย่างแน่นอน

2. นอกจากชื่อฉัน

“นอกจากชื่อฉัน” ของจาตุรงค์ เนื่องจำนงค์, อาทิตย์ พลอาสา และแอ๊คอาร์ต เป็นอีกหนึ่งเพลง Acoustic เพราะ ๆ ที่มีทำนองคุ้นหู ฟังเบาสบาย อีกทั้งยังมีเนื้อหาเพลงเหงา ๆ ถามถึงความรู้สึกหรือความสัมพันธ์ในวันก่อน ๆ เป็นเพลงอคูสติกไทยที่สามารถฟังได้ทุกโอกาส ไม่มีเบื่อ

3. จังหวะตกหลุมรัก

เพลง Acoustic ทำนองเพลงหวาน ๆ สดใส น่ารักอย่างเพลง “จังหวะตกหลุมรัก” จาก DIDIxDADA ช่วยให้คนฟังรู้สึกอิ่มเอมไปกับความน่ารัก ใจฟูไปกับจังหวะในการตกหลุมรักใครสักคน ของคน 2 คนที่ได้เจอกันอย่างไม่คาดคิด ทำให้คนฟังเพลงอะคูสติกได้รู้สึกเคลิ้มและเขินตามไปด้วยอย่างง่าย ๆ อยากหยุดเวลาในการฟังเพลงนี้ไปด้วยกัน

4. อยู่คนเดียว…ไม่ได้แล้ว

เพลง “อยู่คนเดียว…ไม่ได้แล้ว” ของชัด ชัยรัตน์ เป็นอีกหนึ่งเพลง Acoustic เพราะ ๆ ที่ฟังสบายได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะฟังคนเดียว กับคู่รัก หรือเปิดคลอบรรยากาศในงานต่าง ๆ ด้วยทำนองดนตรีฟังสบาย ไม่ทุ้มหรือหนักเกินไป รวมถึงเนื้อหาเพลงความหมายดี ๆ ยิ่งทำให้ฟังได้อย่างเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น

5. Stay

เพลง Acoustic อย่างเพลง “Stay” ของปาล์มมี่ มาพร้อมเนื้อหาที่ใช้คำง่าย ๆ ทั่วไป แต่มีความหมายเชิงลึกค่อนข้างเยอะ หากต้องการฟังสบาย ๆ ในวันที่ฝนตก ก็ถือเป็นเพลง Acoustic เพราะ ๆ ที่เปิดคลอบรรยากาศได้ดี แต่ถ้าหากคิดวิเคราะห์ถึงความหมายของเพลง ก็ชวนให้วิเคราะห์พูดคุยกันได้ ด้วยเรื่องราวของความรู้สึกที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ยั่งยืน

6. Shape of You

นอกจากเพลงอคูสติกไทยแล้ว ก็ยังมีเพลงสากล Acoustic เพราะ ๆ อย่างเพลงแรก คือ “Shape of You” ของ Ed Sheeran เชื่อว่า หลาย ๆ คนต้องเคยได้ยินอย่างแน่นอน ด้วยจังหวะ ทำนอง และคำร้องของเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ ฟังง่าย ฟังเพลิน ทำให้เพลง Acoustic นี้ มักได้รับความนิยมในการเปิดในงานต่าง ๆ จนกลายเป็นเพลงยอดฮิตที่หลายคนต้องรู้จัก

7. Someone Like You

เพลง Acoustic สากลอีกเพลงที่ขาดไม่ได้ คือ “Someone Like You” ของ Adele ซึ่ง Adele เป็นศิลปินที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ สร้างความประทับใจให้แก่ทุกคนที่ได้ยิน เมื่อผสานไปกับจังหวะดนตรี ยิ่งทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ด้วยเป็นเพลงที่สื่อถึงความรู้สึกดี ๆ แม้ว่า สถานการณ์ของคนรักจะเปลี่ยนไปแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกเหนือจากเนื้อเพลงแล้ว การเปิดเพลง Acoustic ของ Adele ฟังก็ช่วยให้นั่งทำงานได้อย่างเพลิดเพลินแล้ว

8. Your Song

“Your Song” ของ Elton John ถือเป็นเพลง Acoustic อมตะอีกหนึ่งเพลงที่หลายคนน่าจะรู้จัก ด้วยทำนองเพลงเบาสบาย อีกทั้งยังมีเนื้อหาเพลงความหมายดี ๆ ที่กล่าวถึงความรักของผู้ชายคนหนึ่งที่ยังไม่มีกำลังทรัพย์มากพอจะทำให้คนรักมีความสุข จึงได้แต่งเพลงนี้ เพื่อให้อย่างน้อย เธอสามารถบอกกับทุกคนได้ว่า เพลงนี้ คือ เพลงของเธอโดยเฉพาะตามชื่อเพลง Your Song จึงนับว่าเป็นเพลง Acoustic เพราะ ๆ อีกเพลงที่ห้ามพลาด

9. Hallelujah

เพลง Acoustic สากลอย่าง “Hallelujah” ของ Leonard Cohen ในตอนแรก หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเพลงเกี่ยวกับการสรรเสริญพระผู้เป็นเจ้า แต่หากฟังเพลงนี้ดี ๆ จะเห็นว่ามีความหมายแฝงไว้ด้วย โดยกล่าวถึงความรักของชายหนุ่มที่มีต่อคนรัก ซึ่งมีฐานะที่ดีกว่า จึงไม่สามารถรักกันได้ แม้ว่าจะมีความหมายเชิงลึก แต่ก็นับว่าเป็นเพลงอคูสติกอีกเพลงที่สามารถฟังได้เรื่อย ๆ 

10. I Will Survive

มาถึงเพลง Acoustic สากลอันดับสุดท้ายที่หลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน คือ เพลง “I Will Survive” ของ Gloria Gaynor เพียงแค่ทำนองเริ่มขึ้น บางคนก็อาจจะเริ่มขยับตัวกันแล้ว แม้จะไม่ได้เป็นเพลง Acoustic ที่นั่งฟังสบาย ๆ เหมือนเพลงอื่น แต่ก็เป็นเพลงอคูสติกที่สามารถเปิดเพลงวนได้อยู่เรื่อย ๆ เสริมให้บรรยากาศสนุกสนานรื่นเริง


เพลง Acoustic ยังได้รับความนิยมหรือไม่ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

อะคูสติก

ในปัจจุบัน เพลง Acoustic ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากการศิลปินอะคูสติกรุ่นใหม่ ๆ ยังคงมีผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ฟังทุกเพศทุกวัย ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเพลงอะคูสติก ไม่ว่าจะเป็นการเน้นการถ่ายทอดอารมณ์ของศิลปิน เนื้อหาเรียบง่าย เข้าถึงผู้ฟังทุกเพศทุกวัย และสามารถฟังได้ทุกโอกาส 

นอกจากนี้ เทคโนโลยีสมัยใหม่ยังช่วยส่งเสริมให้เพลง Acoustic ได้รับความนิยมมากขึ้นอีกด้วย ตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงออนไลน์ที่ช่วยให้ศิลปินสามารถเผยแพร่ผลงานเพลงอะคูสติกได้อย่างกว้างขวาง และบันทึกเสียงเพลงอะคูสติกไทยได้อย่างมีคุณภาพ

อย่างไรก็ตาม เพลง Acoustic อาจไม่ได้เป็นที่นิยมเท่ากับดนตรีแนวอื่น ๆ เช่น ดนตรีป๊อป ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ หรือดนตรีฮิปฮอป อย่างไรก็ตาม เพลงอะคูสติกยังคงเป็นแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีศิลปินรุ่นใหม่ ๆ สร้างสรรค์ผลงานเพลง Acoustic ออกมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะภายในประเทศไทยหรือต่างประเทศ

โดยเฉพาะเพลงอคูสติกสากล ซึ่งได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก ยกตัวอย่างศิลปินเพลง Acoustic ต่างชาติที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ Ed Sheeran, Adele, John Mayer, Shawn Mendes หรือ Harry Styles ซึ่งสาเหตุที่เพลงอคูสติกสากลได้รับความนิยม เนื่องจากศิลปินมีเสียงร้องที่ไพเราะและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยดนตรีที่เรียบง่ายแต่ไพเราะ

สรุป

เพลง Acoustic เป็นแนวดนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง สามารถเข้าถึงผู้ฟังได้ง่าย และสามารถฟังได้ทุกโอกาส จึงเป็นแนวดนตรีที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเพลงอะคูสติกไทยหรือเพลง Acoustic สากลก็สามารถฟังได้ไม่รู้เบื่อ


By content