ฟังเพลงเกาหลีต่อเนื่อง

วงการเพลง K-pop หรือเพลงเกาหลี นับได้ว่าเป็นที่นิยมมากที่สุดในตอนนี้ หลาย ๆ คนที่เป็นแฟนคลับศิลปินเกาหลี เหล่าไอดอลทั้งหลาย มีความชื่นชอบวัฒนธรรม K-pop เพลงเกาหลีเพราะๆ บางเพลงนั้น มีชื่อเสียงโด่งดัง กึกก้องไปทั่วโลก ด้วยการเข้าถึงสื่อในสมัยนี้เป็นไปได้ง่าย แพร่หลายอย่างรวดเร็ว ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Tiktok, Youtube, Facebook หรือ Instagram ที่สร้างสรรค์สื่อในรูปแบบของคลิปวิดีโอประกอบท่าเต้น หรือจะเป็นการร้องเพลง cover ทำให้เพลงเกิดเป็นไวรัล และเป็นที่รู้จักโดยทั่วถึงกัน

เหล่าแฟนเพลงเกาหลีทั้งหลายที่เมื่อได้ยินเพลงปุ๊บ ก็ร้องตามได้ทันที ด้วยท่วงทำนองที่มีความสนุก ไพเราะ เนื้อเพลงบางท่อนที่ติดหู สามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง เหล่าศิลปินหน้าใหม่ ผลิตผลงานเพลงเกาหลีเพราะๆ คุณภาพยอดเยี่ยมออกมาเรื่อยๆ ทำให้กระแสเพลงเกาหลีในปัจจุบันนั้น โด่งดังอย่างไม่มีที่สิ้นสุดความเป็นมาของเพลงเกาหลี K-pop กว่าจะมาเป็นศิลปินในทุกวันนี้

ด้านวงการเพลงเกาหลี หรือเรียกสั้นๆ ว่า K-pop นั้น จัดได้ว่าเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างหนึ่ง ที่เกิดมาจากการวางแผนของภาครัฐ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศเกาหลีใต้ได้พยายามที่จะสร้างชาติด้วยอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างโรงงานผลิตรถยนต์ แต่ธุรกิจดังกล่าวนั้นล้วนเต็มไปด้วยคู่แข่งมากมาย และที่หนักไปกว่านั้นในปี 1997 ประเทศเกาหลีใต้ได้ประสบปัญหากับวิกฤตต้มยำกุ้ง จนทำให้ต้องกู้เงินจาก IMF มาเป็นจำนวนมาก

ซึ่งในช่วงนี้ประเทศเกาหลีใต้ได้ค้นพบอุตสาหกรรมที่ใกล้ตัวและผู้คนมักมองข้าม แต่สามารถที่จะสร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาลขึ้นมาได้นั่นก็คือ วงการบันเทิง อย่างภาพยนตร์ หนัง หรือซีรีส์ เห็นได้จากฝั่งยุโรปได้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง ที่สามารถทำกำไรได้เป็นจำนวนเงินมากกว่าแสนล้านดอลล่าสหรัฐ ดังนั้นรัฐบาลเกาหลีจึงได้หันมาให้ความสำคัญกับวงการบันเทิงมากยิ่งขึ้น ในช่วงเริ่มต้นทางเกาหลีใต้ได้สร้างหนัง และรายการบันเทิง สามารถตีตลาดได้ทั่วทวีปเอเชีย

ตัวอย่างในปี 2003 ภาพยนตร์เรื่องแดจังกึม ทั้งตัวหนังและเพลงเกาหลีประกอบนั้น ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม หลังจากที่ประสบความสำเร็จในด้านภาพยนตร์ รายการบันเทิงและซีรีส์แล้ว ทางภาครัฐได้เริ่มเดินหน้าต่อเพื่อสร้างวงการดนตรี เพลงเกาหลี โดยมีการสนับสนุนเงินให้กับค่ายเพลงเกาหลีเพื่อพัฒนาตัวศิลปินจากทางค่าย และหลังจากที่ผ่านการลองผิดลองถูกมาหลายปี 

ทำให้ในที่สุดเกาหลีใต้ก็ได้ค้นพบสูตรสำเร็จที่จะทำให้วงการเพลงเกาหลีเป็นที่โด่งยังไปยังทั่วโลก อย่างการแต่งเนื้อเพลงเกาหลีเพราะๆ ให้มีความติดหู มีท่าเต้นประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ ดูทรงพลัง หน้าตาของศิลปินที่มีความสวยงาม หล่อเหลาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ รวมไปถึงตัวศิลปินเองก็ต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างหนักเพื่อที่จะได้แสดงความสามารถออกมาได้อย่างแท้จริง

ในปี 2009 เพลงเกาหลีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอย่างวง Wonder girls ได้สร้างผลงานเพลง Nobody, วง Girl generation เพลง Gee และอีกหลายๆ วงในขณะนั้นได้สร้างผลงานเพลงที่โด่งดังมากมาย  ทำให้วงการ K-pop ขยายวงกว้างไปอย่างก้าวกระโดด ไม่ใช่เฉพาะในทวีปเอเชียเพียงอย่างเดียว แต่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก และที่พีคยิ่งไปกว่านั้นในปี 2012 เพลง Gangnam style จากศิลปิน Psy เป็นประวัติศาสตร์ของเพลงเกาหลีในยูทูป ที่มีผู้เข้าชมมากกว่าพันล้านวิว

นอกจากวงการเพลงแล้ว ทางเกาหลียังมีการสร้างผลงานอย่างรายการทีวีโชว์กึ่งเรียลริตี้ เพื่อให้เหล่าแฟนคลับได้สัมผัสวิถีชีวิตของตัวศิลปิน K-pop อย่างใกล้ชิด ซึ่งมีความแตกต่างจากประเทศอื่นที่จะรักษาความเป็นส่วนตัวของศิลปิน ซึ่งค่ายเพลงในประเทศเกาหลีได้สร้างศิลปิน ผลิตผลงานรวมเพลงเกาหลีคุณภาพ จนเป็นที่โด่งดังในวงการดนตรี นับว่าประสบความสำเร็จในธุรกิจอุตสาหกรรมนี้เป็นอย่างมาก ทำให้เพลงเกาหลี K-pop สามารถตีไปยังตลาดโลกให้เป็นที่รู้จักและทำรายได้เข้าประเทศเกาหลีใต้ได้อย่างมหาศาล


รวมเพลงเกาหลี 10 อันดับ จากศิลปินชื่อดัง การันตีความเพราะ ความหมายดี

เพลงเกาหลีเพราะๆ ซึ้งๆ

เมื่อได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของเพลงเกาหลี K-pop ไปแล้ว กว่าจะมาเป็นศิลปินคนหนึ่ง ที่สร้างผลงานเพลงเกาหลีออกมาให้เป็นที่รู้จักนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการฝึกหนักจากทางค่ายเพลง กว่าจะออกมาเป็นผลงานที่ได้รับความนิยม ชื่นชอบให้กับเหล่าแฟนเพลงนั้นต้องใช้เวลานานเลยทีเดียว วันนี้จึงขอแนะนำ 10 อันดับเพลงเกาหลีเพราะๆ ที่เปิดฟังเมื่อไหร่ก็ไม่เคยเบื่อ

1. Say Yes – Loco, Punch

เพลงเกาหลีในติ๊กต๊อกยอดฮิต นับว่าเป็นไวรัลและโด่งดังมากที่สุดเพลงหนึ่ง ซึ่งตัวเพลงมาจากซีรีส์ชื่อดังอย่าง Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo ที่ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรักต่างภพชาติ เป็นเพลงเกาหลีที่ผู้หญิงร้อง มาพร้อมกับท่อนกึ่งแร็ปที่เป็นเสียงผู้ชาย ด้วยทำนองและเนื้อเพลงจังหวะสบายๆ ความหมายเพลงมีความน่ารักไปในตัว และติดหูด้วยท่อนฮุค Say yes, Say yes ไม่ว่าใครได้ยินก็ต้องรู้จัก แล้วร้องตามได้อย่างแน่นอน

2. Way Back Home – SHAUN (feat. Conor Maynard) (Sam Feldt Edit)

อีกหนึ่งผลงานเพลงเกาหลีเพราะๆ ที่โด่งดังมาจาก TikTok ซึ่งจัดว่าเป็นเพลงเกาหลีที่มีการนำเพลงมาใส่ประกอบการถ่ายคลิปลงบนโซเชียลมากที่สุด ด้วยดนตรีที่มีความนุ่ม สบายๆ ฟังได้เรื่อยๆ โดยเจ้าของผลงานเพลงเป็นศิลปินชายชาวเกาหลีใต้อย่าง Kim YunHo ซึ่งเพลงเกาหลีนี้ ถือว่าเป็นซิงเกิ้ลแรกของเขา และได้ศิลปินชาวอังกฤษอย่าง Conor Maynard มาร่วมทำผลงานเพลงด้วยนั่นเอง

3. BBIBBI – IU

มาที่ฝั่งเพลงเกาหลีจากศิลปินผู้หญิงกันบ้าง อย่าง IU หรือ Lee Ji Eun เพื่อฉลองการเดบิวต์ครบรอบ 10 ปีของเธอ ได้ปล่อยผลงานเพลงอย่าง BBIBBI เป็นเพลงเกาหลีฟังสบายๆ เสียงร้องที่น่ารัก จังหวะเรื่อยๆ ดนตรีมีความสนุก แต่แฝงไปด้วยความหมาย ทำให้เพลงนี้ขึ้นชาร์ตครองอันดับหนึ่งเพลงเกาหลีภายในระยะเวลาไม่นาน และมียอดผู้ฟังขึ้นหลักแสนเพียงไม่กี่ชั่วโมง

4. Stay With Me – CHANYEOL, PUNCH

เพลงเกาหลีประกอบซีรีส์ชื่อดังอย่าง Goblin ซึ่งตัวเพลงนั้นถูกนำมาทำเป็นทั้งมีม และไวรัลในคลิปวิดีโอมากมาย จนทำให้เป็นกระแสดังไปทั่วโลกโซเชียล ดนตรีและเนื้อเพลงมีทั้งศิลปินทั้งผู้ชาย และผู้หญิงร้อง ประกอบกับเนื้อเพลงบางท่อนที่เป็นท่อนแร็ป ซึ่งนำมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวทั้งดนตรีและเนื้อร้อง 

5. AKMU – GIVE LOVE

ผลงานเพลงจากศิลปินดูโอ้ชาวเกาหลีใต้ จากค่าย YG Entertainment ที่ทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน และได้สร้างผลงานเพลงเกาหลีเพราะๆ อย่าง Give Love ซึ่ง MV เพลงนั้นมีความน่ารักมาก เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรักใสๆ กับเนื้อเพลงมีดนตรีและเนื้อร้องสนุกสนาน น่ารัก ประกอบกับเสียงกีตาร์ ทำให้ฟังได้สบายๆ ได้อย่างผ่อนคลายอารมณ์

6. I – TAEYEON (feat. Verbal Jint)

เป็นอีกเพลงเกาหลีจาก TAEYEON ศิลปินสาวสวย จากวง K-pop อย่าง SNSD ได้ออกผลงานเดี่ยวเพลงเกาหลีฟังสบายๆ อย่าง I เนื้อเพลงมีความติดหู ดนตรีมีจังหวะที่ไพเราะ ความหมายในเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกมีกำลังใจในวันที่เหนื่อยล้า ทั้งยังได้แร็ปเปอร์อย่าง Verbal Jint มาร่วม Featuring ในเพลงอีกด้วย

7. DARARI – TREASURE

เพลงเกาหลีจากศิลปินน้องใหม่จากค่าย YG Entertainment อย่าง TREASURE ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากใน Tiktok ด้วยดนตรีจังหวะง่ายๆ ให้ความผ่อนคลาย ฟังสบาย เนื้อเพลงและท่าเต้นที่มีความน่ารัก สามารถเต้นตามได้ง่าย จึงทำให้เหล่าแฟนๆ เพลงเกาหลีนำไปเต้น Cover จนเป็นไวรัลที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยได้ยินเพลงนี้

8. BANG BANG BANG – BIGBANG

ราชาแห่ง K-pop อย่าง BIGBANG ได้ทำเพลงเกาหลีที่มีชื่อว่า BANG BANG BANG ด้วยเนื้อเพลงท่อนดังกล่าวมีความติดหู จึงเป็นที่นิยมในการนำไปทำมีม ไวรัล ในวิดีโอ จังหวะดนตรีที่มีความสนุกสนาน เสียงร้องที่มีความเร้าใจสร้างความตื่นตัวให้กับอารมณ์ของผู้ฟังเป็นอย่างมาก

9. DDU-DU DDU-DU – BLACKPINK 

ศิลปินวงเกาหลีผู้หญิง ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้จะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจาก BLACKPINK ซึ่งพวกเธอได้สร้างผลงานเพลงเกาหลี เป็นที่โด่งดังหลายเพลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง DDU-DU DDU-DU ที่มีท่าเต้น สามารถเต้นตามได้ และเนื้อร้องที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้จำได้ง่าย ดนตรีมีความสนุกสนาน MV ประกอบเพลงมีความอลังการ ซึ่งจัดว่าเป็นเพลงเกาหลีที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยได้ยินเป็นแน่

10. RUN BTS – BTS 

หลายๆ คนที่เป็นแฟนคลับเพลงเกาหลีตัวจริง ต้องรู้จักศิลปินหนุ่มหล่อวง K-pop อย่าง BTS อย่างแน่นอน ซึ่งมีผลงานเพลงเกาหลีเพราะๆ ออกมาให้เราฟังอย่างมากมาย ล่าสุดเพลงเกาหลีที่โด่งดังอย่างเพลง RUN BTS นั้น ถูกนำไปใช้เป็นไวรัลในคลิปวิดีโอ ด้วยท่าเต้นที่ทรงพลังมาพร้อมกับดนตรีที่ฮึกเหิม มีความสนุกเร้าใจ จึงทำให้เหล่าผู้คนได้นำเพลงนี้ไปเต้น cover เป็น challenge กันอย่างแพร่หลาย


เพลงเกาหลี ยังเป็นที่นิยมไหมในปัจจุบัน

จะเห็นได้ว่าเพลงเกาหลีในยุคนี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่เป็นที่นิยมแค่ทวีปทางฝั่งเอเชียเพียงอย่างเดียว แต่ยังถูกขยายวงกว้างให้เป็นที่รู้จักไปยังทั่วโลก สื่อบันเทิงที่ทางประเทศเกาหลีได้สร้างขึ้นมาอย่างเพลง ภาพยนตร์ ซีรีส์นั้นไม่เพียงแต่ถ่ายทอดเพียงแค่เรื่องราว แต่ยังสอดแทรกภาพลักษณ์ วัฒนธรรมความเป็นเกาหลีอีกด้วย

ซึ่งไม่ว่าจะไปสถานที่ใด ก็มักจะได้ยินเพลงเกาหลีที่ถูกเปิดอยู่บ่อยๆ เราได้ฟังกันทุกวันจนเกิดความรู้สึกคุ้นเคยและติดหู และด้วยศิลปินที่ยังคงผลิตผลงานเพลงเกาหลีคุณภาพออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้กระแสความนิยมเพลงเกาหลีนั้นยิ่งเพิ่มทวีคูณมากขึ้นไปอีก

สรุป

ฟังเพลงออนไลน์เกาหลี

เรียกได้ว่าเพลงเกาหลีนั้น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ยังคงมีอิทธิพลกับเหล่าแฟนเพลง ด้วยผลงานเพลงเกาหลีเพราะๆ ถูกสร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจจริงของตัวศิลปิน ทำให้ผลงานที่ออกมานั้นเต็มไปด้วยคุณภาพ ที่ไม่ว่ายุคสมัยใด เพลงเกาหลี K-pop นั้นก็ยังคงเป็นกระแส และมีชื่อเสียงโด่งดังไปยังทั่วโลกอย่างแน่นอน

By content