สิวไม่มีหัว
สิวไม่มีหัว

ปัญหาสิวๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็น สิวหัวหนอง สิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวเสี้ยน สารพัดสิว หนึ่งในสิวที่กวนใจหนุ่มสาววัยรุ่นมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “สิวไม่มีหัว” ที่เป็นสิวอุดตันที่สามารถกลายไปเป็นสิวอักเสบได้ หากไม่รีบรักษา บทความนี้พามาทำความรู้จักให้ลึกกับปัญหาสิวอุดตันไม่มีหัวรู้จักกับ “สิวไม่มีหัว” คืออะไร

สิวไม่มีหัว (Blind Pimples) เป็นสิวที่มีลักษณะเป็นไต บวมแดง นูนขึ้นมา โดยสิวอุดตันไม่มีหัวจะมีความพิเศษคือ มองไม่เห็นหัวสิว โดยทั่วไปแล้วสิวไม่มีหัวจะไม่ค่อยเกิดการอักเสบ หากไม่ทำให้หัวสิวระคายเคือง หรือติดเชื้อขึ้น จนทำให้มีอาการบวมแดงลามไปถึงการเกิดสิวเห่อ รอยสิว หลุมสิวตามมาได้ หลายคนเข้าใจว่าสิวบวม ไม่มีหัวไม่ควรกดออก จึงปล่อยให้หายเองจนเกิดเป็นสิวซ้ำซากกินเนื้อผิวหน้าของเราได้


ปัจจัยหรือสาเหตุของการเกิดสิวไม่มีหัว 

สิวอักเสบไม่มีหัว

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวไม่มีหัว อาจเกิดได้จากการอักเสบของต่อมไขมันใต้ชั้นผิว ทำให้เป็นสิวไม่มีหัวหรือมีหัวก็ได้ โดยสิวอักเสบไม่มีหัวมองไม่เห็นหัวสิว แต่จะรู้สึกได้เมื่อสัมผัสโดนบริเวณที่เกิดสิว โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวไม่มีหัว มีดังนี้

  • การอุดตันของรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ที่อาจจะมีการผลิตไขมันออกมามากไป 
  • มลภาวะหรือสภาพอากาศภายนอก มีผลต่อการเพาะพันธุ์ของเชื้อสิว
  • การสะสมของแบคทีเรียบนผิวหน้าจนทำให้เกิดสิวไม่มีหัว
  • กรรมพันธุ์จากคนในครอบครัว เช่น พ่อแม่มีลักษณะผิวมัน แพ้ง่าย รูขุมขนกว้าง เป็นต้น
  • การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน พบได้มากในหมู่วัยรุ่น 
  • ความเครียดสะสม ส่งผลต่อฮอร์โมนและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่แย่ลง ทำให้เกิดสิวอักเสบไม่มีหัวได้
  • การรับประทานยาบางตัว เช่น ยาสเตียรอยด์ ยาที่มีคอร์ติโคสเตียรอยด์ 
  • การดื่มแอลกอฮอล์หรือการสูบบุหรี่ ทานของหวาน ของทอด ของมันบ่อยๆ
  • ในเพศหญิงการมีประจำเดือนหรือการตั้งครรภ์ก็ทำให้มีโอกาสเกิดสิวอุดตันไม่มีหัวได้เช่นกัน
  • การใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องสำอางที่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน หรือการล้างหน้าไม่สะอาด

วิธีรักษาสิวไม่มีหัว มีอะไรบ้าง?

วิธีการรักษาสิวไม่มีสิว โดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 วิธี ดังนี้

การฉีดยา

การฉีดยารักษาสิวไม่มีหัวเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวอักเสบตามมา แถมยังช่วยลดอาการบวมแดงของสิวอักเสบไม่มีหัว รวมถึงทำให้สิวยุบหายไปด้วย การฉีดสิวจึงเป็นวิธีการที่เหมาะกับคนที่ต้องการให้สิวอุดตันไม่มีหัวหายไปอย่างรวดเร็วภายในเวลาสองวัน

การประคบร้อน หรือประคบเย็น

การประคบร้อนหรือประคบเย็น เพื่อลดการอักเสบบวมแดงของหัวสิว และใช้ในกรณีที่มีอาการปวดที่บริเวณสิวไม่มีหัว สามารถใช้ในกรณีที่หัวสิวเปลี่ยนเป็นสีขาว การประคบร้อนหรือประคบเย็นไว้สัก 10 – 15 นาที ก็จะช่วยให้หนองในหัวสิวหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

การปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

วิธีรักษาสิวไม่มีหัว โดยแพทย์จะให้คำแนะนำให้การรักษาสิวด้วยการใช้ยา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินของคุณหมอว่าคนไข้มีอาการรุนแรงมากแค่ไหน หากเป็นสิวไม่มีหัวจำนวนน้อยแค่ทายารักษาสิวก็เพียงพอแล้ว โดยตัวยาแต่ละตัวจะให้ฤทธิ์การรักษาที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการจ่ายยาของแพทย์ โดยทั่วไปการทายาที่สิวไม่มีหัวจะใช้ควบคู่กันหลายตัว เนื่องจากสิวผดไม่มีหัวค่อนข้างดื้อยา จึงจำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะหรือยาปรับฮอร์โมน และยากลุ่มวิตามินเอร่วมด้วยเสมอจึงจะเห็นผล

การรักษาสิวด้วยการทำหัตถการเป็นวิธีรักษาสิวไม่มีหัวที่เห็นผลไวมากที่สุด โดยแพทย์จะทำการรักษาด้วยเลเซอร์ Co2 เพื่อทำการเปิดหัวสิวก่อน จากนั้นจะทำการกดสิวออกให้หมด แล้วจึงฉายแสง Omnilux ที่ช่วยลดการอักเสบบวมแดงและฆ่าเชื้อสิวอักเสบไม่มีหัวร่วมด้วย 


สิวไม่มีหัวแก้ไขได้ด้วยการรักษาอย่างถูกวิธี

หากใครที่กำลังเป็นสิวไม่มีหัวอยู่ ข้อห้ามที่สำคัญเลยคือ ต้องไม่ไปแกะ แคะ หรือกดออกเอง เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ จนกลายเป็นสิวเห่อทั่วใบหน้าได้ วิธีรักษาสิวอุดตันไม่มีหัวที่ดีที่สุดคือ การเข้ารับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อหาวิธีการรักษาอย่างเหมาะสม ป้องกันการลุกลามของสิวไม่มีหัวที่อาจกลายไปเป็นสิวอักเสบที่ทิ้งรอยสิวและหลุมสิวที่ผิวหน้าได้

By content