เพลง EDM
เพลง EDM

เพลง EDM ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยจังหวะดนตรีสนุกสนาน ติดหู ทำให้เพลง EDM กลายเป็นเพลงยอดนิยมมักจะเปิดในงานปาร์ตี้ หรือเทศกาลต่างๆ เพลง edm ฮิต ๆ ประกอบไปด้วยหลากหลายสไตล์ดนตรี แต่ละเพลงมีเอกลักษณ์และเสน่ห์แตกต่างกันไป แต่ล้วนแล้วมีจังหวะดนตรีสนุกสนาน ติดหู ทำให้สามารถเรียกเสียงฮือฮาจากผู้คนทั่วโลกได้เป็นอย่างมาก

ในบทความนี้ เราจะนำคุณสู่โลกของเพลง edm มันส์ๆ เริ่มตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของเพลง EDM และรวมเพลง EDM ฮิตตลอดกาลได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก รับรองว่าผู้ที่ได้ยินได้ฟังแล้วต้องขยับ หรือได้ยินเมื่อไหร่ต้องร้องตามอย่างแน่นอน หากใครกำลังมองหาเพลง edm ยอดฮิตสนุก ๆ ฟังแล้วต้องขยับ ห้ามพลาดกับ 10 เพลง EDM สุดฮิตตลอดกาลในบทความนี้ ไปดูพร้อมกันได้เลย


ประวัติความเป็นมาของเพลง EDM 

เพลง EDM หรือ ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ (Electronic Dance Music) ถือกำเนิดขึ้นในยุคทศวรรษ 1960 จากการทดลองใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ในการผลิตเพลง โดยศิลปินกลุ่มแรกๆ ใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ผลิตเพลงคือ Delia Derbyshire นักแต่งเพลงชาวอังกฤษ ผู้ใช้เครื่องสังเคราะห์เสียงสร้างเสียงอิเล็กทรอนิกส์ในเพลง “An Electric Storm” ของวง White Noise ในปี 1969

ในช่วงทศวรรษ 1970 เพลง EDM เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เป็นแนวเพลงดิสโก้ (Disco),ฟังก์ (Funk) ใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์สร้างจังหวะและเสียงประกอบเพลง

ในช่วงทศวรรษ 1980 เพลง EDM มีหลากหลายมากขึ้น มีเพลง EDM ฮิตใหม่เกิดขึ้น คือ เฮาส์ (House) เทคโน (Techno) และแทรนซ์ (Trance) ซึ่งแต่ละแนวเพลงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ในช่วงทศวรรษ 1990 เพลง EDM กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก มีเทศกาลดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่เริ่มเกิดขึ้นมากมาย เช่น เทศกาล Tomorrowland ในเบลเยียม รวมทั้งเทศกาล Creamfields ในสหราชอาณาจักร

ในช่วงทศวรรษ 2000 เพลง EDM ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยศิลปิน EDM ชื่อดังหลายคนเริ่มเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ เช่น Daft Punk, Skrillex, Avicii

ในช่วงทศวรรษ 2010 เพลง EDM กลายเป็นกระแสหลักในวงการเพลง โดยเพลง EDM หลายเพลงขึ้นสู่อันดับท็อปของชาร์ตเพลงทั่วโลก

ปัจจุบันเพลง EDM ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยแนวเพลง EDM มัน ๆ ใหม่ ๆ ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้ รวมเพลง edm ไว้มากมาย เพลง EDM สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายและความคิดสร้างสรรค์ของศิลปิน EDM ทั่วโลก ส่วนในไทยเรา มักเจอเพลง EDM ได้ตามสถานบันเทิง ไนต์คลับ หรือผับบาร์ แต่ในปัจจุบัน มีการเปิดฟังในห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหารต่าง ๆ จนกลายเป็นกระแสนิยมไปแล้วเช่นกัน

รวมเพลง EDM ไทย 10 อันดับยอดนิยม

รวมเพลง edm

หัวข้อนี้รวบรวมชื่อเพลง edm ที่ได้รับความนิยมติดอันดับ 10 เพลง edm ล่าสุดของไทย ได้แก่

1. เอาปากกามาวง – Bell Warisara

เพลงเอาปากกามาวง วางจำหน่ายปี 2023 สังกัด Muzik Move ผู้แต่ง กฤษติกร พรสาธิต เนื้อเพลงพูดถึงความรู้สึกของผู้หญิงคนหนึ่งแอบชอบผู้ชายคนหนึ่ง  เธออยากบอกเขาว่าชอบเขา แต่ไม่กล้า จึงบอกให้เขาเอาปากกามาวงสิ่งที่เขาชอบในตัวเธอ แนวเพลงเป็นเพลง EDM มีจังหวะสนุกสนาน เนื้อเพลงเข้าใจง่าย ติดหู เหมาะสำหรับฟังเพื่อผ่อนคลาย หรือเต้นรำ ได้รับรางวัลเพลง EDM ยอดนิยมจาก Seed Awards 2023

2. ถ้าเธอรักฉันจริง – ILLSLICK, Txrbo

เพลงถ้าเธอรักฉันจริง – ILLSLICK, Txrbo วางจำหน่าย 2023 สังกัด Def Jam Thailand เนื้อหาเพลงพูดถึงความรู้สึกของผู้ชายคนหนึ่งทุ่มเทให้กับแฟนสาว แต่เธอไม่เคยพอใจ  เขาจึงตั้งคำถามว่าถ้าเธอรักเขาจริง ทำไมเธอถึงไม่เข้าใจเขา แนวเพลงเป็นเพลง EDM ผสมผสานกับ Hip-Hop  เนื้อเพลงตรงไปตรงมา  เหมาะสำหรับฟังเพื่อปลดปล่อยอารมณ์ ได้รับรางวัลเพลง Hip-Hop ยอดนิยมจาก Seed Awards 2023 

3. จังหวะนี้มันต้องโยก – DJ PEACH

เพลง “จังหวะนี้มันต้องโยก” เป็นเพลง edm มันส์แนวแดนซ์จังหวะสนุกสนาน ติดหู เนื้อหาของเพลงพูดถึงการชวนคนฟังมาเต้นรำสนุกด้วยกัน ท่อนฮุคของเพลงร้องว่า “จังหวะนี้มันต้องโยก โยก โยก” จึงทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงานที่ชื่นชอบฟังเพลง EDM เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาในปี 2023 โดย DJ PEACH ศิลปิน EDM ชื่อดังของประเทศไทย เพลงนี้ได้รับกระแสตอบรับดีมากจากแฟนเพลง ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงต่างๆ มากมาย กลายเป็นเพลงฮิตติดหูที่ทุกคนร้องตามได้

4. อยากได้ – DJ ATOM

เพลง “อยากได้” เป็นอีกหนึ่งเพลง EDM เนื้อเพลงพูดถึงความรู้สึกอยากได้ใครสักคนมาครอบครอง  เพลงนี้ปล่อยออกมาในปี 2023 โดย DJ ATOM ศิลปิน EDM ชื่อดัง เพลง “อยากได้” น่าสนใจตรงจังหวะดนตรีสนุกสนานติดหูบวกกับเนื้อหาโรแมนติก ชวนให้คิดถึง ทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากนี้เพลงนี้ยังนำไปประกอบภาพยนตร์หลายเรื่อง ทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น

5. รักเธอคนเดียว – DJ Kimberly & นุ้ย ธนวัฒน์

เพลง “รักเธอคนเดียว” เป็นเพลง EDM แนวป๊อป เนื้อหาของเพลงพูดถึงความรู้สึกรักใครสักคนเพียงคนเดียว ท่อนฮุคของเพลงร้องว่า “รักเธอคนเดียว จะไม่รักใครอีกแล้ว” เป็นที่รู้จักในวัยรุ่น นอกจากนี่ เพลงรักเธอคนเดียวยังนำไปประกอบละครโทรทัศน์และภาพยนตร์หลายเรื่อง ทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น

6. อยู่ตรงนี้ – DJ Poly & เต๋อ ฉันทวิชช์

เพลง “อยู่ตรงนี้” เป็นเพลง EDM ไทย แนวป๊อป เนื้อหาของเพลงพูดถึงความรู้สึกขอบคุณใครสักคนที่อยู่เคียงข้างเสมอ ท่อนฮุคของเพลงที่ร้องว่า “ขออยู่ตรงนี้ จะดูแลเธอเอง” เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกของคนที่รู้สึกอบอุ่น สบายใจเมื่ออยู่ใกล้คนตัวเองรัก 

7. ไม่ไหวแล้ว – DJ ROXY J & เบียร์ The Voice

เพลง “ไม่ไหวแล้ว” เป็นเพลง EDM แนวป๊อป เนื้อหาของเพลงพูดถึงความรู้สึกรักใครสักคนจนไม่ไหวแล้ว ท่อนฮุคของเพลงที่ร้องว่า “ไม่ไหวแล้ว รักเธอจนไม่ไหวแล้ว” เพลง “ไม่ไหวแล้ว” พูดถึงความรู้สึกที่อยากจะหลุดพ้นจากความรักแสนเจ็บปวด เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกของคนอยากจะลืมคนรักและเริ่มต้นใหม่

8. ไม่ชอบ – DJ Peach & แจ๊ค แฟนฉัน

เพลง “ไม่ชอบ” เป็นเพลง EDM ไทย เนื้อหาของเพลงพูดถึงความรู้สึกไม่ชอบใครสักคน ท่อนฮุคของเพลงที่ร้องว่า “ไม่ชอบเธอ ไม่ชอบเธอ ไม่ชอบเธอเลย” เพลง “ไม่ชอบ” สะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกของคนที่ไม่ชอบใครสักคน ความรู้สึกนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ทัศนคติ พฤติกรรม หรือบุคลิกภาพของคนที่เราไม่ชอบ ความรู้สึกนี้เป็นเรื่องปกติทุกคนสามารถรู้สึกได้

9. แพ้เธอ – DJ ATOM & แพทตี้ อังศุมาลิน

เพลง “แพ้เธอ” เป็นเพลง EDM เพลงนี้แต่งเนื้อร้องโดย ฟองเบียร์ เรียบเรียงโดย DJ P-Hot เนื้อหาของเพลงพูดถึงความรู้สึกแพ้ใจใครสักคน ท่อนฮุคของเพลงที่ร้องว่า “แพ้เธอ แพ้เธอ แพ้เธอไปแล้ว” ให้ความรู้สึกแพ้ใจให้กับใครสักคน เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกของคนตกหลุมรักใครสักคนและยอมแพ้ให้กับความรัก

10. คนละชั้น – DJ Kimberly & พีช พชร

เพลง “คนละชั้น” เป็น edm เพลงไทย แต่งเนื้อร้องโดย ฟองเบียร์ เรียบเรียงโดย DJ P-Hot เนื้อหาของเพลงพูดถึงความรู้สึกรักใครสักคนที่อยู่คนละชั้นกับเรา ท่อนฮุคของเพลงร้องว่า “คนละชั้น รักเธอไม่ได้” พูดถึงความรักจบลงเพราะความแตกต่างของฐานะ เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกของคนที่รักใครสักคนแต่รู้ว่าความรักครั้งนี้เป็นไปไม่ได้

เพลง EDM ไทยเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์และเสน่ห์แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ จังหวะดนตรีสนุกสนาน ติดหู ทำให้สามารถกระตุ้นให้ผู้คนลุกขึ้นมาเต้นรำสนุกสนานได้ เพลง edm ไทยล้วนเป็นเพลง edm ดัง ๆ มันส์ ๆ สำหรับในไทยเป็นแนวดนตรีที่วัยรุ่นเรียกกันว่า “เพลงตื๊ด” นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีเพลง  edm สากลดัง ๆ อีกมาก เช่น Closer feat. Halsey – The Chainsmokers เพลงนี้แหละทำให้หลายๆ คนเรียกร้องให้ผู้จัดเอา The Chainsmokers มาเล่นในเมืองไทยเพราะอยากจะฟังเพลงนี้แบบสุด ๆ กันไปเลย, ต่อมาเพลง Let Me Love You feat และ Clarity feat. Foxes – Zedd เป็นต้น

ในปัจจุบันเพลง EDM ไทยยังเป็นที่นิยมหรือไม่

เพลง edm มันส์ๆ

ในปัจจุบันเพลง EDM ไทยยังคงได้รับความนิยมอย่างมาก เห็นได้จากการจัดเทศกาลดนตรี EDM ขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เทศกาล Ultra Music Festival Thailand และเทศกาล We Are The Future Thailand มีศิลปิน EDM ชื่อดังจากทั่วโลกมาแสดงสดในประเทศไทยเป็นประจำ และมีศิลปิน EDM ไทยมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในระดับสากล

ปัจจัยที่ทำให้เพลง EDM ไทยได้รับความนิยม ได้แก่

  • ความนิยมของวัฒนธรรมปาร์ตี้ คนไทยนิยมการสังสรรค์และปาร์ตี้ เพลง EDM เป็นแนวเพลงเหมาะสำหรับเต้นรำในงานปาร์ตี้
  • ความทันสมัยของสังคมไทย สังคมไทยในปัจจุบันมีความทันสมัยมากขึ้น ผู้คนเปิดรับแนวเพลงใหม่ ๆ มากขึ้น เพลง EDM เป็นแนวเพลงทันสมัย สามารถสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ฟัง
  • การสนับสนุนจากภาครัฐ ภาครัฐมีการสนับสนุนการจัดงานดนตรี EDM ต่างๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ศิลปิน EDM ไทยมีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในระดับสากล ได้แก่ DJ ROXY J, DJ ATOM, DJ POL, DJ PEACH, DJ KIMBERLY ศิลปิน EDM ไทยเหล่านี้มีผลงานเพลงได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ผลงานเพลงได้รับรางวัลมากมาย รวมทั้งได้รับการยอมรับจากศิลปิน EDM ชื่อดังจากทั่วโลก จากปัจจัยต่างๆ แสดงให้เห็นว่าเพลง EDM ไทยยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะเติบโตขึ้นในอนาคต

สรุป

เพลง EDM เป็นแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์มีจังหวะดนตรีสนุกสนานและติดหู ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากสามารถกระตุ้นให้ผู้คนลุกขึ้นมาเต้นรำสนุกสนาน และยังสะท้อนวัฒนธรรมรวมถึงสังคมในยุคดิจิทัล ด้วยความหลากหลายสไตล์ดนตรีมีเพลง edm มัน ๆให้เลือกฟังได้ตามความชอบ และเผยแพร่ผลงาน รวมเพลง edmผ่านสื่อต่างๆ ทำให้เข้าถึงกลุ่มคนได้หลากหลายทั่วทุกมุมโลก 

By content