สำหรับหลายคนที่ต้องการไปเรียนอเมริกา ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามหาวิทยาลัยในอเมริกาเป็นอันดับหนึ่งในด้านการศึกษา และสามารถดึงดูดนักศึกษาจากทั่วโลกมารวมกันได้ มหาวิทยาลัยในอเมริกาเปิดสอนหลากหลายสาขาวิชาตั้งแต่ธุรกิจและวิศวกรรมศาสตร์ไปจนถึงมนุษยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 

ขั้นตอนการสมัครไม่ยากใช้ใบรับรองผลการเรียน จดหมายแนะนำตัว คะแนนสอบมาตรฐาน (เช่น GRE หรือ GMAT) และถ้าเป็นนักศึกษาต่างชาติต้องชี้แจงวัตถุประสงค์ หลักสูตรปริญญาโทหลายหลักสูตรในอเมริกาให้โอกาสในการฝึกงาน ความร่วมมือในอุตสาหกรรม และการสร้างเครือข่าย ทำให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จริงและสร้างสายสัมพันธ์ทางวิชาชีพ สภาพแวดล้อมส่งเสริมการคิดอย่างอิสระ นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมการเติบโตส่วนบุคคลและการพัฒนาทางปัญญา

ท้ายที่สุดแล้ว การเรียนต่อปริญญาโทอเมริกาจะช่วยให้บุคคลได้รับความรู้เฉพาะทาง ทักษะขั้นสูง ความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดงาน เป็นเส้นทางก้าวไปสู่ความก้าวหน้าในอาชีพ และการศึกษาระดับปริญญาเอกต่อไป

เรียนปริญญาโทอเมริกา ต้องพิจารณาปัจจัยอะไรบ้าง

เรียนต่อปริญญาโทอเมริกา

เมื่อมีความต้องการที่จะไปเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสมัครเรียนมหาวิทยาลัยในอเมริกา เราต้องพิจารณาปัจจัยอะไรบ้าง แยกเป็น 3 หัวข้อ มาดูพร้อมกันเลย มีดังนี้

1. เกรดเฉลี่ยจากปริญญาตรี

เกรดเฉลี่ยระดับปริญญาตรีเป็นปัจจัยสำคัญที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งพิจารณาในขั้นตอนการรับสมัคร ผู้เรียนกรอกใบสมัคร พร้อมยื่นผลการเรียนตามที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด เช่น เกรดเฉลี่ย GPA อย่างน้อย 3.00 ขึ้นไป, ผลคะแนนสอบ GRE หรือ GMAT และในระดับปริญญาโท ใช้ Certificate จาก Level สูงสุดยื่นแทน IELTS/TOEFL

เกรดเฉลี่ยที่ดีสามารถแสดงให้เห็นถึงความสามารถทางวิชาการและความทุ่มเทในการศึกษาของผู้เรียน มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่กำหนดเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำสำหรับการเข้าเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา ดังนั้นการตรวจสอบข้อกำหนดเฉพาะของหลักสูตรที่สนใจจึงเป็นสิ่งสำคัญ

2. สาขาและมหาลัยที่อยากเรียน

สาขาและมหาวิทยาลัยที่ต้องการเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา ซึ่งสาขาวิชาหรือสาขาที่เลือกเรียนมีความสำคัญต้องเลือกให้ตรงกับความสนใจ เนื่องจากเป็นตัวกำหนดโอกาสในการทำงานและความเชี่ยวชาญของผู้เรียน ค้นหามหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เปิดสอนหลักสูตรในสาขาที่ต้องการ ทำความเข้าใจข้อกำหนดการรับเข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโท รวมถึงข้อกำหนดเบื้องต้นทางวิชาการ และศึกษาเกี่ยวกับเอกสารในการสมัครเรียนปริญญาโทที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดและเอกสารประกอบการสมัครอื่นๆ 

รวมทั้งพิจารณาชื่อเสียง ความเชี่ยวชาญของคณาจารย์ โอกาสในการศึกษา และสถานที่ตั้ง มองหามหาวิทยาลัยที่มีประวัติอันยาวนานในสาขาที่สนใจและสอดคล้องกับเป้าหมายทางวิชาการและอาชีพในอนาคต

3. ค่าใช้จ่าย

การเรียนต่อปริญญาโทอเมริกามีราคาสูงมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพิจารณาด้านการเงิน ทั้งค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียม และค่าครองชีพที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทอเมริกา ค่าเล่าเรียนแตกต่างกันระหว่างมหาวิทยาลัยรัฐบาลเริ่มต้นที่ 17,000-30,000 เหรียญต่อปี และมหาวิทยาลัยเอกชน เริ่มต้นที่ 18,000-45,000 เหรียญต่อปี 

นอกจากนี้ควรพิจารณาค่าครองชีพ ค่าที่พัก ค่ารักษาพยาบาล ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในต่างประเทศ อาจจะต้องมองหาโอกาสในการช่วยเหลือทางการเงินที่เป็นไปได้ เช่นทุนการศึกษา ทุนผู้ช่วย ทุนหรือเงินช่วยเหลือ ที่อาจช่วยค่าใช้จ่ายบางส่วนได้ โดยทาง Gent Study Abroad มีการประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้นให้กับผู้ที่สนใจจะไปเรียนปริญญาโทอเมริกาได้

สิ่งสำคัญคือต้องทำการศึกษาและประเมินปัจจัยเหล่านี้อย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ โดยสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย หรือติดต่อสำนักงานรับสมัคร เพื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมและตัดสินใจเลือกเรียนต่อปริญญาโทอเมริกาได้อย่างเหมาะสมตรงตามความต้องการ

มหาวิทยาลัยเรียนต่อปริญญาโทอเมริกาที่น่าสนใจ

มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายแห่งในอเมริกาที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท การเลือกมหาวิทยาลัยเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ รวมถึงสาขาวิชาที่เรียน ความสนใจด้านการศึกษา สถานที่ตั้ง และความชอบส่วนบุคคล ต่อไปนี้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำ 20 แห่งในอเมริกาที่ยกมาเป็นตัวอย่างในบทความนี้ที่ได้รับการยอมรับสำหรับการเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา มีดังนี้

 1. Harvard University : มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด – เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์
 2. Stanford University : มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด – สแตนฟอร์ด แคลิฟอร์เนีย
 3. Massachusetts Institute of Technology (MIT) : สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) – เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์
 4. California Institute of Technology (Caltech) : สถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย (คาลเทค) – พาซาดีนา แคลิฟอร์เนีย
 5. Princeton University : มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน  – พรินซ์ตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์
 6. University of Chicago : มหาวิทยาลัยชิคาโก – เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์
 7. Columbia University : มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย – นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก
 8. Yale University: มหาวิทยาลัยเยล – นิวเฮเวนคอนเนตทิคัต
 9. University of Pennsylvania : มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย – ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย
 10. Johns Hopkins University : มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ – บัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์
 11. University of California, Berkeley : มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ – เบิร์กลีย์ แคลิฟอร์เนีย
 12. University of California, Los Angeles (UCLA) : มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส (UCLA) – ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย
 13. University of Michigan, Ann Arbor : มหาวิทยาลัยมิชิแกน แอนอาร์เบอร์ – แอนอาร์เบอร์ มิชิแกน
 14. Northwestern University : มหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น – Evanston รัฐอิลลินอยส์
 15. Duke University : มหาวิทยาลัยดุ๊ค – เดอร์แฮม, นอร์ทแคโรไลนา
 16. Cornell University : มหาวิทยาลัยคอร์เนล – อิธากา นิวยอร์ก
 17. University of California, San Diego (UCSD) : มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก (UCSD) – ลาจอลลา แคลิฟอร์เนีย
 18. University of Texas at Austin : มหาวิทยาลัยเทกซัสออสติน – ออสติน เท็กซัส
 19. New York University (NYU) มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU) – นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก
 20. University of Washington : มหาวิทยาลัยวอชิงตัน – ซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน

มหาวิทยาลัยเหล่านี้มีชื่อเสียงในด้านความเป็นเลิศทางวิชาการ โอกาสในการศึกษา และชื่อเสียงโดยรวมในสาขาวิชาต่าง ๆ และยังมีสถาบันที่ยอดเยี่ยมอื่น ๆ อีกหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกา  โดยสามารถดูการจัดอันดับต่างๆ เช่น การจัดอันดับบัณฑิตวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ U.S. News & World Report เพื่อรับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับชื่อเสียงโดยรวมและการจัดอันดับมหาวิทยาลัยและหลักสูตรเฉพาะของมหาวิทยาลัย

สิ่งสำคัญคือต้องทำการศึกษาอย่างถี่ถ้วนในแต่ละมหาวิทยาลัย และโปรแกรมที่จะเรียน เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเป้าหมายด้านการศึกษาและอาชีพของทุกคน

ท้ายที่สุด มหาวิทยาลัยที่ “ดีที่สุด” สำหรับทุกคนขึ้นอยู่กับความชอบและเป้าหมายของแต่ละคน พิจารณาปัจจัยที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างถี่ถ้วนในแต่ละมหาวิทยาลัย และโปรแกรมที่จะเรียน เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเป้าหมายด้านการศึกษาและอาชีพของทุกคน และเพื่อตัดสินใจอย่างรอบรู้เกี่ยวกับสถานที่ที่จะเรียนต่อปริญญาโทอเมริกา

สรุป

การเรียนต่อปริญญาโทอเมริกามีประโยชน์อย่างมาก มหาวิทยาลัยในอเมริกาเป็นที่รู้จักในด้านมาตรฐานการศึกษาที่ยอดเยี่ยม การเปิดสอนหลักสูตรที่หลากหลาย โอกาสในการศึกษา และโอกาสในการสร้างเครือข่าย ระบบการศึกษาระดับอุดมศึกษาของสหรัฐอเมริกา มักจะให้ทรัพยากรอันมีค่าและปริญญาที่ได้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก การได้รับปริญญาโทในอเมริกาจะช่วยเพิ่มโอกาสทางอาชีพให้กับผู้สำเร็จการศึกษาและการเติบโตในอนาคต

By content