yag laser คืออะไร เหมาะกับใคร แล้วทำไมถึงกำจัดขนได้ดีกว่า?

หลายคนคงเคยคุ้นเคยหรือได้ยินชื่อของเทคโนโลยีกำจัดขนอย่าง yag laser มาบ้าง ซึ่งการเลเซอร์ขนด้วยเครื่องyag laserก็ถือว่าเป็นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ทำ และยังเป็นวิธีที่คลินิกเสริมความงามต่างๆเลือกที่จะใช้มาบริการให้กับลูกค้า แต่คนก็ยังสงสัยกันว่า yag laser มันคืออะไรและมีกลไกในการทำงานแบบไหนบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายให้หายข้อข้องใจกันค่ะ


การเลเซอร์ด้วยเครื่อง yag laser คืออะไร? 

Yag laser คือนวัตกรรมที่สามารถช่วยในเรื่องของการกำจัดขนบริเวณต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความที่ตัวเครื่อง yag laser นั้นเป็นเทคโนโลยีที่จะใช้คลื่นพลังงานจากแสงเลเซอร์เพื่อใช้กำจัดขน ซึ่งจะมีความยาวของช่วงคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร

โดย yag laser จะมีการทำงานคือคลื่นพลังงานของความร้อนของเลเซอร์จะถูกส่งลงไปถึงรากของเส้นขน เมื่อเส้นขนที่โดนความร้อนจากการเลเซอร์ไปแล้ว รากของขนจะหยุดการเจริญเติบโต และได้ฝ่อตัวลงไป จึงทำให้เส้นขนที่ได้ทำการเลเซอร์ด้วย yag laser นั้นจะค่อยๆหลุดและร่วงลงไป และจะไม่มีการกลับขึ้นมาเกิดใหม่อีกเลย

การที่คุณได้ลองมาเปิดใจให้กับเครื่องเลเซอร์กำจัดขนด้วย yag laser ทุกครั้งที่ได้มาทำการเลเซอร์จะสามารถกำจัดเส้นขนได้มากถึง 20-30% ในบริเวณที่ได้ทำการเลเซอร์ลงไปเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นทางแพทย์จึงได้มีการแนะนำให้กับคนที่มาทำการเลเซอร์ขนว่าควรจะมาทำอย่างน้อย 5-8 ครั้ง เพื่อเป็นการทำให้เส้นขนได้ถูกกำจัดออกไปจนหมด แต่คนส่วนใหญ่ที่ได้มาทำการเลเซอร์ด้วยเครื่อง yag laser จะเห็นผลตั้งแต่ครั้งที่ 4-5 เป็นต้นไป

โดยเครื่อง yag laser นั้นมีหลากหลายชื่อไม่ว่าจะเป็นGentle Yag, Nd:YAG หรืออีกชื่อเรียกที่คนส่วนใหญ่มักจะใช้เรียกกันก็คือ Long Pulse Nd:YAG ซึ่งการเลเซอร์ด้วยเครื่อง Gentle Yag ถือว่าเป็นพลังงานเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะคลื่นพลังงานความร้อนของเครื่อง yag laser สามารถลงไปกำจัดขนใต้ผิวหนังได้ลึกถึง 5-7 มิลลิเมตร ซึ่งมันสามารถทำลายได้ถึงเซลล์รากขนเลยทีเดียว

คนส่วนใหญ่เกิดคำถามขึ้นมาว่าการเลเซอร์กำจัดขนแบบ yag laser มีกี่แบบ วันนี้ทางเรามีคำตอบให้ การเลเซอร์ขนแบบyag laserมี 2 แบบคือ Q Switch YAGและLong pulse YAG โดยyag laser2แบบนี้มีความแตกต่างกันดังนี้

 1. Q Switch YAG เป็นการเลเซอร์แบบที่ทำแบบจะเกิดสเก็ตแผล ใช้รักษาในเรื่องของจุดสีดำบนใบหน้า เช่น ไฝ ขี้แมลงวัน กระลึก และปานดำ แต่การQ Switch YAGก็ยังสามารถใช้รักษารอยสักได้เช่นกัน แต่จะต้องเป็นรอยสักที่มีลักษณะสีดำ และสีเขียวเป็นต้นไป
 2. Long pulse YAG จะจัดอยู่ในกลุ่มที่ไม่เป็นแผลหลังทำ นิยมใช้ในการทำของความสวยความงาม ทำหน้าใส เพราะจะเป็นการไปกระตุ้นคอลลาเจนชั้นตื้น แต่ในเรื่องของการกำจัดขนก็ถือว่าใช้ได้เหมือนกัน

การเลเซอร์ขนด้วยเครื่อง yag laser จะเหมาะกับใครบ้างดังนี้

 1. เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะกำจัดขนออกไปแบบถาวร
 2. การเลเซอร์Gentle Yagเหมาะกับคนที่กลัวเจ็บหรือกลัวจะมีผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์กำจัดขน
 3. การทำ yag laser เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการกำจัดขนด้วยวิธีเดิมๆเช่น โกน ถอน แว็กซ์ การกำจัดขนแบบนี้ทำให้เสียเวลาอย่างมาก
 4. เหมาะกับคนที่ต้องการที่จะให้ผิวหนังบริเวณที่ได้ทำเลเซอร์ลงไปมีความกระชับและมีความเรียบเนียนมากขึ้น
 5. เหมาะกับคนที่มีปัญหาในเรื่องของขนคุด และผิวหนังไก่
 6. การทำ yag laser เหมาะสำหรับคนที่มีผิวที่แพ้ง่าย หรือต้องการที่จะกำจัดขนในบริเวณที่มีความอ่อนโยน
 7. และการเลเซอร์ด้วยเครื่อง yag laser ยังเหมาะกับคนที่ต้องการที่จะกำจัดขนในทุกส่วนของร่างกาย

การกำจัดขนด้วยเครื่อง yag laser ช่วยอะไรได้บ้าง?

เครื่อง yag laser หรือ Gentle Yag เป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีนวัตกรรมที่ทันสมัยและยังเป็นที่นิยมกับใครหลายคนอีกด้วย แถมแสงเลเซอร์ที่ใช้ในเครื่อง yag laser ยังช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆทั้งในเรื่องของขน หรือปัญหาของผิวหนังที่ไม่เรียบเนียน และการเลเซอร์ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้สาวๆได้อีกด้วย โดยการเลเซอร์กำจัดขนด้วยเครื่อง yag laser ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องต่างๆดังนี้

 1. การเลเซอร์ด้วย yag laser จะช่วยลดปัญหาการกำจัดขนแบบซ้ำซากได้อย่างถาวร
 2. เลเซอร์ด้วยเครื่อง Gentle Yag ช่วยลดปัญหาของขนคุด หนังไก่ และรอยดำ ที่เกิดจากกำจัดขนด้วยการโกน
 3. การทำเลเซอร์ด้วย Gentle Yag หรือ Yag laser ยังช่วยให้ผิวที่โดยแสงเลเซอร์นั้นมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 4. การเลเซอร์ขนช่วยลดระยะเวลาและขั้นตอนต่างๆในการกำจัดขนแบบอื่นๆ เช่น การโกน การถอน และการแว็กซ์
 5. ช่วยลดปัญหาของการบาดเจ็บเวลากำจัดขน เพราะแสงเลเซอร์ของ Yag laser เป็นเลเซอร์ที่มีความอ่อนโยนและมีความปลอดภัยสูง
 6. ช่วยลดในเรื่องของกลิ่นอับในส่วนต่างๆของร่างกายที่มีสาเหตุมาจากสิว
 7. การทำเลเซอร์ขนด้วย Yag laser ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับสาวๆ เพราะไม่ว่าสาวๆจะใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็ตามก็สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีขนมากวนใจแน่นอน

แต่หลังจากที่ได้ทำการเลเซอร์ขนด้วย yag laser มาแล้วนั้นก็ทำการดูแลผิวบริเวณที่ได้ถูกเลเซอร์ไปอย่างถูกวิธี ดังนี้

 1. ควรจะทาครีมบำรุงผิว เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวที่ถูกเลเซอร์ไปเป็นประจำทุกวัน
 2. จะต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 อย่างต่ำ
 3. ควรจะทำทรีตเมนต์บำรุงผิวอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ให้ผิวที่ได้ทำการเลเซอร์มานั้นมีความนุ่มนวล และเรียบเนียน
 4. หลังทำการเลเซอร์ด้วยเครื่อง yag laser มาแล้วก็สามารถทำกิจกรรมต่างได้ และสามารถแต่งหน้าแบบเบาๆได้ตามปกติ
การกำจัดขนด้วยเครื่อง yag laser ช่วยอะไรได้บ้าง?

yag laser มีข้อดีอะไรบ้าง 

ข้อดีหลังจากที่ได้ทำการเลเซอร์กำจัดขนด้วยเครื่อง yag laser หรือ Gentle Yag นั้นมีเยอะแยะมากมาย แต่วันนี้ทางเรายกมาเพียงแค่ 6 ข้อดีให้คุณได้รู้ว่าการทำเลเซอร์กำจัดขนด้วย yag laser นั้นมีข้อดีอย่างไร

 1. การทำเลเซอร์ด้วย yag laser จะช่วยทำให้ใบหน้าดูขาวใส และมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
 2. yag laser สามารถเข้าไปช่วยในเรื่องของรอยดำ และรอยแผลที่เกิดมาจากสิว 
 3. ช่วยรักษาในเรื่องของปัญหาผิวที่หยาบกร้าน และมีรูขุมขนที่ใหญ่
 4. การทำ yag laser ยังช่วยทำให้ผิวที่ถูกเลเซอร์ไปนั้นมีความกระชับขึ้น ดูอ่อนเยาว์ลง และริ้วรอยต่างๆลดลงอย่างเห็นได้ชัด
 5. การเลเซอร์ yag laser ช่วยแก้ไขในเรื่องของรักแร้ดำให้ดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นการปรับสภาพผิวใต้วงแขนไปด้วย
 6. การทำเลเซอร์ด้วย yag laser ถือว่ามีราคาที่ไม่แพง หากได้ซื้อเป็นคอร์สยิ่งมีความคุ้มค่ามากๆ

ผลข้างเคียงจากการทำ yag laser? 

เครื่อง yag laser หรือ Gentle Yag เป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีนวัตกรรมที่อ่อนโยนต่อผิวหนัง โดยจะมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างน้อยมากๆ และไม่มีอนุภาคที่ร้ายแรงในการกำจัดขนด้วยเครื่อง yag laser แต่ในบางคนก็อาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้สามารถหายไปได้เอง 

แสงเลเซอร์จากเครื่อง yag laser ที่ส่งลงไปที่ผิวหนังนั้นมีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เกิดโรคมะเร็งและไม่เป็นอันตรายอย่างที่ใครหลายคนคิดหรือหลายคนกังวล แต่ผลข้างเคียงที่อาจจะพบได้ในหลายคนคือ หลังทำ yag laser อาจจะมีอาการบวมแดงตามรูขุมขนได้แต่จะหายไปเองใน 1-2 วัน แต่ในบางคนอาจจะมีอาการไหม้ที่ผิวหนัง หากแพทย์ได้ใช้พลังงานความร้อนสูงเกินไป เพราะฉะนั้นควรเลือกคลินิกที่ดีและมีรีวิวที่ชัดเจน

 ผลข้างเคียงจากการทำ yag laser?

สรุป

สรุปโดยรวมแล้วการทำเลเซอร์ด้วย yag laser นั้นถือว่าตอบโจทย์กับใครหลายๆคน เพราะการเลเซอร์ด้วยเครื่อง yag laser ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่จนถึงทุกวันนี้ เพราะyag laserเป็นการเลเซอร์ที่ดีที่สุดและอ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด 

โดยจะเป็นการส่งพลังงานจากแสงสู่ผิวหนังลึกถึง 5 มิลลิเมตร เพื่อเป็นการกำจัดขนไปถึงราก ทำให้ขนหลุดออกมาและชะลอการเกิดขนใหม่ เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีเส้นบางลงและสีอ่อนลง และจะหายไปอย่างถาวร 3-5 ปี หลังจากที่ได้ทำการเลเซอร์มาอย่างน้อย 5-8 ครั้งโดยประมาณ

By content