vbeam laser

ความสวยความงามเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน ทำให้หลายคนเลือกเข้าปรึกษาแพทย์เสริมความงาม เพื่อลดรอยสิว รอยแดงด้วยเทคนิคต่าง ๆ โดยเฉพาะการเลือกใช้นวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่งเห็นผลไว มีความปลอดภัยสูงอย่าง Vbeam laser นวัตกรรมเสริมความงาม ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ด้วยการใช้เลเซอร์ลบเลือนรอยแดงจากปัญหาต่าง ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส กลับมาสวยเปล่งปลั่ง สร้างความมั่นใจให้แก่คุณอีกครั้ง ด้วย laser v beam

เลเซอร์วีบีม (Vbeam Laser) คืออะไร?

เลเซอร์ วีบีม ( Vbeam Laser) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Pulsed Dye Laser เป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อดูแลด้านผิวพรรณโดยเฉพาะ  เลเซอร์ วีบีม คือเครื่องยิงเลเซอร์ที่ปล่อยคลื่นความยาว 595 นาโนเมตร ลงสู่ชั้นใต้ผิวหนังแบบจำเพาะเจาะจง 

ปัจจุบันได้รับความนิยมใช้  Vbeam Laser รักษารอยแดงที่เกิดจากการอักเสบของสิว แผลเป็นนูน ปานแดง ไฝแดง ผิวแตกลาย หรือความผิดปกติของเส้นเลือดแดง ทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังชั้นตื้นช่วยให้ผิวเรียบเนียนไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่มีผลกระทบต่อผิวหนังบริเวณใกล้เคียง  เลเซอร์ วีบีม มีความปลอดภัยสูง 

Vbeam laser ทำงานอย่างไร?

v beam

Vbeam laser ทำงานบนหลักการที่เรียกว่า Selective Photothermolysis เป็นการปล่อยพลังงานเลเซอร์ที่มีความเข้มข้นลงสู่ผิว แสงเลเซอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงของ VBeam ถูกดูดซับโดยอ๊อกซี่ฮีโมโกลบิน (Oxyhemoglobin) ซึ่งเป็นเม็ดสีแดงที่พบได้ในรอยแดงจากสิว แผลเป็น รวมถึงรอยเส้นเลือดที่มีการขยายขนาดขึ้นหรือหลอดเลือดผิดปกติ 

เทคโนโลยี เลเซอร์ v beam เป็นเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพในการดูดซับรอยแดงให้จางลงได้ในเวลารวดเร็ว ด้วยเหตุนี้เองทำให้ เลเซอร์ วีบีม มีความโดดเด่นในการรักษารอยโรคสีแดงบนผิวหนังได้อย่างครอบคลุม

จุดเด่นของ Vbeam laser

เลเซอร์ Vbeam มีความโดดเด่นในด้านการรักษาสภาพผิวต่าง ๆ ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น รอยโรคหลอดเลือด รอยโรคที่มีเม็ดสี และปัญหาผิวอื่น ๆ จุดเด่นของ Vbeam laser มีดังนี้

 • รักษารอยโรคหลอดเลือด  laser Vbeam มีประสิทธิภาพในการรักษารอยโรคหลอดเลือด รวมถึงรอยแดงบนใบหน้า โรคโรซาเซีย คราบพอร์ตไวน์ และฮีแมงจิโอมา กระบวนการทำงานโดยมุ่งเป้าไปที่เม็ดสีแดงในหลอดเลือด ไม่รบกวนเนื้อเยื่อโดยรอบ
 • กำจัดรอยโรคที่มีเม็ดสี เลเซอร์ Vbeam สามารถรักษาปัญหาผิวพรรณต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ฝ้ากระ รอยแดงสิว ริ้วรอย กระ รอยดำต่างๆ เส้นเลือดขยาย รวมถึงจุดด่างดำแห่งวัย เลเซอร์ วีบีม สลายเมลานินในรอยโรคเหล่านี้ ส่งผลให้สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น
 • ลดริ้วรอย Vbeam laser ช่วยในการฟื้นฟูผิว สามารถกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน เพื่อช่วยปรับผิวและลดการเกิดของริ้วรอย
 • ลดรอยแดงและหลุมสิว Vbeam laser สามารถใช้รักษารอยแดงและหลุมสิว โดยช่วยในการลดการอักเสบ การเกิดรอยแดง หรือริ้วรอยที่เกิดจากสิว
 • ไม่ทำให้ผิวหนังแห้ง การใช้ Vbeam laser ไม่ทำให้ผิวหนังแห้ง เนื่องจากเทคโนโลยีที่ใช้ในการรักษามีความอ่อนโยนตาอผิวหนัง ไม่ทำลายชั้นผิวด้านนอกของผิวหนัง
 • ทำให้ผิวพรรณสวยขึ้น Vbeam laser สามารถช่วยให้ผิวพรรณดูสดใส ลดการเกิดริ้วรอย รวมถึงจุดด่างดำบนผิวหนัง
 • ความแม่นยำ ระบบเลเซอร์ Vbeam ได้รับการออกแบบให้มีความแม่นยำสูง กำหนดเป้าหมายเฉพาะพื้นที่ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อโดยรอบ ความแม่นยำช่วยลดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นได้
 • รักษารวดเร็ว การรักษาด้วย เลเซอร์ Vbeam หลายครั้งค่อนข้างรวดเร็ว มักใช้เวลาเพียง 10-15 นาที ทำให้สะดวกสำหรับบุคคลที่มีงานที่ยุ่งไม่มีเวลา
 • ปรับแต่งได้  การตั้งค่าบนเลเซอร์ Vbeam สามารถปรับได้ ช่วยให้ผู้ประกอบวิชาชีพ สามารถปรับการรักษาให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละบุคคลได้
 • ปลอดภัยสูง โดยทั่วไปแล้ว Vbeam laser ถือว่ามีความปลอดภัยสูง หากได้รับการดูแลโดยผู้ประกอบวิชาชีพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ผลข้างเคียงมักไม่รุนแรงหรือเกิดขึ้นชั่วคราว เช่น อาการบวม แดง

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือประสิทธิภาพและความเหมาะสมของการรักษาด้วย เลเซอร์ Vbeam อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เท่านั้น 

การเตรียมตัวก่อนทำ Vbeam laser

laser vbeam

ก่อนทำการรักษาด้วย Vbeam laser สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมผิวและร่างกาย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด รวมถึงลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น หัวข้อนี้จะแนะนำขั้นตอนการเตรียมการที่สำคัญ ดังต่อไปนี้

 • ปรึกษาแพทย์ หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการปรึกษากับแพทย์ผิวหนังหรือผู้ปฏิบัติการเลเซอร์ที่มีประสบการณ์ในการใช้เลเซอร์ Vbeam ผู้ป่วยควรชี้แจงปัญหาผิวที่ต้องการแก้ไขและฟังคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการรักษาที่เหมาะสม
 • หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจเป็นปัญหา แนะนำให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดก่อนการรักษา เช่นผลิตภัณฑ์ทาหน้า ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้ผิวมีความไวให้แสง
 • ทำความสะอาดผิวหนัง ควรล้างหน้า ทำความสะอาดผิวหนังโดยใช้น้ำอุ่น หรือสบู่ หลีกเลี่ยงการใช้สารบำรุงผิวหนัง ในช่วงเวลาก่อนการรักษาด้วย เลเซอร์ Vbeam 
 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดหรืองดการอาบแดดเป็นเวลา 14 วัน ก่อนทำ v beam หากต้องอยู่กลางแสงแดด ให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 และสวมชุดป้องกัน เช่น หมวกและแว่นกันแดด
 • ไม่ใช้สารทำความร้อน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์หรือเครื่องมือที่ทำให้ผิวหนังอยู่ในสภาวะร้อนเพราะอาจทำให้ผิวหนังแดงได้ง่ายขึ้น
 • ให้ความชุ่มชื้น ผิวที่มีความชุ่มชื้นดีมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อการรักษาด้วย Vbeam laser ได้ดีกว่า ในช่วงก่อนถึงวันนัดหมาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าผิวได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ การดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ ยังส่งผลต่อสุขภาพผิวโดยรวมอีกด้วย
 • งดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอยด์หรือกรดอัลฟ่าไฮดรอกซี สามารถเพิ่มความไวของผิวหนังได้ แนะนำให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ 1 สัปดาห์หรือมากกว่านั้นก่อนการทำเลเซอร์ Vbeam

คำแนะนำเหล่านี้อาจมีการปรับตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคลและปัญหาผิวที่จะรักษา ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้ปฏิบัติการเลเซอร์ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมตัวและการดูแลหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ Vbeam เป็นสิ่งที่ดี 

การดูแลตัวเองหลังทำ Vbeam laser

การดูแลหลังการรักษาอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นตัว และเพิ่มประโยชน์สูงสุดจากการรักษาด้วยเลเซอร์ Vbeam  ต่อไปนี้เป็นคำอธิบายเกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังการทำVbeam laser ดังนี้

 • การดูแลผิวหนังที่เหมาะสม ควรรักษาผิวหนังด้วยน้ำมันที่ไม่มีสารเสริมหรือกลูตาแคมิคอล (fragrance-free and hypoallergenic) และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้ผิวแพ้ง่าย หรือระคายเคือด
 • ความชุ่มชื้นของผิว การรักษาความชุ่มชื้นของผิวอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฟื้นฟู ดื่มน้ำปริมาณมากลดอาการที่เกิดขึ้นหลังการรักษาด้วย Vbeam laser และลองใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว
 • ป้องกันแสงแดด ผิวหนังจะมีความบอบบางหลังการรักษา Vbeam laser ดังนั้นควรป้องกันผิวด้วยการใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 30 หรือมากกว่า ควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านตอนที่แสงแดดร้อนแรงมาก หากจำเป็นต้องใช้หมวกและเสื้อเชิ้ตแขนยาว
 • อย่าสัมผัสผิวหนัง หลังจากการรักษา Vbeam laser ผิวหนัง อาจมีความไวต่อการรบกวน อย่าสัมผัสผิวหนังหรือนวดบริเวณที่รักษา
 • หลีกเลี่ยงสารระคายเคือง หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เช่น การอาบน้ำร้อน ซาวน่า หรือการออกกำลังกายอย่างหนัก อาจทำให้เกิดรอยแดงรุนแรงขึ้นหลังการรักษา Vbeam laser ควรหลีกเลี่ยงการอบซาวน่า และหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน
 • หลังการรักษา Vbeam laser ผิวหนังอาจแดงชั่วคราว นี่เป็นสิ่งปกติ แต่ถ้าอาการนี้ควรปรึกษาแพทย์ทันที
 • ปรึกษาแพทย์หากมีปัญหา หากมีปัญหาเช่นการบวมหรือการร้อนบนบริเวณที่รักษาหลังการใช้ Vbeam laser ควรรายงานให้แพทย์ทราบโดยทันที
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยน ในขณะที่ผิวกำลังสมานตัว สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีฤทธิ์รุนแรงหรือมีฤทธิ์กัดกร่อน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและมอยเจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยน
 • การนัดหมายติดตามผล อย่าลืมเข้าร่วมการนัดหมายติดตามผลที่แนะนำโดยแพทย์ผิวหนังของคุณ การนัดหมายเหล่านี้ช่วยให้ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณสามารถติดตามความคืบหน้าของคุณ ทำการปรับเปลี่ยนที่จำเป็น และมั่นใจได้ว่าคุณจะมาถูกทางเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การดูแลผิวหนังหลังการรักษาด้วย  Vbeam laser อาจแตกต่างตามสภาวะและความต้องการของผู้รักษา คำปรึกษาแพทย์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสม และลดความเสี่ยงของผลข้างเคียง 

สรุป

Vbeam laser เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในเพื่อรักษารอยแดง รอยที่เกิดบนผิวหนัง โดยใช้พลังงานจากเลเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูงเข้าไปใต้ผิวหนัง ซึ่งวิธีการรักษานี้จะไม่ทำให้ผิวเกิดความเสียหาย สามารถทำให้ผิวของคุณกลับมามีชีวิตชีวาเหมือนเดิม ดังนั้น เลเซอร์ Vbeam จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาผิวที่เกิดรอยแดงจากการเกิดสิวเป็นอย่างมาก

By content