when-to-see-meso-fat-result
when-to-see-meso-fat-result

อีกทางเลือกที่ช่วยปรับรูปหน้า รูปร่างให้สวยสมส่วนที่นิยมในขณะนี้คือการใช้เมโสแฟตสลายไขมัน เพื่อหวังผลการแก้ปัญหากรอบหน้าไม่ชัด มีแก้มและเหนียง หรือมีไขมันส่วนเกินตามลำตัว

แต่หลายคนอาจสงสัยว่าเพียงแค่ใช้เมโสแฟตไม่กี่เข็มก็สลายไขมันได้จริงหรือ หลังฉีดแฟตต้องรอกี่วันเห็นผล? ในบทความนี้จะมาตอบคำถามที่หลายคนสงสัยกัน ตอบข้อสงสัย ฉีดแฟต กี่วันเห็นผล

การฉีดเมโสแฟตเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ผู้ที่อยากจะลดไขมัน ให้หน้าเรียวขึ้น หรือปรับรูปร่างให้เล็กลงแต่ไม่ต้องการดูดไขมัน ไม่ต้องการผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น เพราะการฉีดเมโสแฟตเป็นเพียงแค่การฉีดตัวยาสลายไขมันเท่านั้น และใช้เวลาเพียงประมาณ 10-15 นาทีก็สามารถกลับบ้านและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลย

แล้วหลังฉีดแฟต กี่วันเห็นผล? ที่จริงแล้วการฉีดแฟตลดไขมันจะเห็นผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่น บริเวณที่ฉีดเมโสแฟต ปริมาณยาที่ฉีดเมโสแฟต จำนวนไขมันสะสมใต้ผิวหนังของผู้เข้ารับบริการ รวมถึงการตอบสนองต่อยาเมโสแฟตสลายไขมันของแต่ละคนอีกด้วย

แต่โดยปกติแล้วการฉีดเมโสแฟตจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ประมาณ 1 อาทิตย์หลังรับยา และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุดในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังฉีดเมโสแฟต


มีไขมันใต้ผิวหนังเท่านี้ ต้องฉีดเมโสแฟต กี่ cc ถึงจะเห็นผล

ทำไมการฉีดเมโสแฟตในแต่ละตำแหน่งถึงมีราคาที่แตกต่างกัน หรือทั้ง ๆ ที่ฉีดเมโสแฟตตำแหน่งเดียวกันแต่ราคากลับต่างกัน เป็นเพราะจำนวนยาที่ใช้นั้นแตกต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนไขมันสะสมใต้ผิวหนังนั่นเอง หากมีจำนวนไขมันที่ต้องการสลายไขมันมากก็จะต้องฉีดเมโสแฟตในปริมาณที่มากขึ้นไปด้วย

การฉีดเมโสแฟตใน 1 ครั้งจะต้องใช้กี่ CC ? จึงจะเห็นผลลัพธ์ ปกติแล้วแพทย์จะเป็นผู้ประเมินปริมาณฉีดเมโสแฟตที่เหมาะสมแก่ผู้เข้ารับบริการเป็นรายเคส เพราะแต่ละคนมีปริมาณไขมันสะสมแตกต่างกันถึงแม้ว่าจะเป็นตำแหน่งเดียวกันก็ตาม แต่โดยทั่วไปปริมาณที่ใช้ในการฉีดเมโสแฟตเริ่มต้นที่ 6 CC ในบางเคสอาจใช้ปริมาณ 12-18 CC หากมีไขมันสะสมมาก

บางคลินิกอาจมีคอร์สฉีดเมโสแฟตแบบเหมาขวด (เมโสแฟต 1 ขวดมี 10 CC) ซึ่งแพทย์จะประเมินฉีดเมโสแฟตในตำแหน่งต่าง ๆ ให้ตามความเหมาะสม 


เมโสแฟต เห็นผลช้าเร็วต่างกันเพราะอะไร 

ทำไมบางคนรวมถึงเคสรีวิว ฉีดเมโสแฟตไม่กี่วันก็เห็นผลลัพธ์แล้ว แต่กับบางคนกว่าจะเห็นผลลัพธ์ใช้เวลาค่อนข้างนาน 

การฉีดเมโสแฟตกี่วันเห็นผล จะเห็นผลช้าหรือเร็วนั้นขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ยกตัวอย่างเช่น 

  • สภาพร่างกายของผู้เข้ารับบริการ

ร่างกายของผู้เข้ารับบริการสามารถตอบสนองต่อยาเมโสแฟตและสามารถกำจัดไขมันออกจากร่างกายได้ช้าเร็วแค่ไหน

  • ปริมาณยาเมโสแฟตที่ฉีดเหมาะสมกับปริมาณไขมันสะสมหรือไม่ 

หากฉีดยาเมโสแฟตน้อยเกินไปอาจทำให้ตัวยาไปสลายไขมันได้น้อย ผลลัพธ์หลังฉีดเมโสแฟตจึงเห็นผลช้า เห็นผลไม่ชัดเจน

  • ตำแหน่งที่ฉีดเมโสแฟต 

ในแต่ละตำแหน่งบนร่างกายเราจะมีปริมาณไขมันสะสมที่ต่างกัน หากเป็นบริเวณแก้มหรือเหนียงที่พื้นที่สะสมไขมันไม่มากก็จะเห็นผลลัพธ์ได้ค่อนข้างเร็ว แต่หากฉีดเมโสแฟตบริเวณหน้าท้อง ต้นขา ซึ่งเป็นจุดที่มีไขมันสะสมมาก ผลลัพธ์ก็จะเห็นได้ช้ากว่านั้นเอง

  • ความสม่ำเสมอในการเข้ามาฉีดเมโสแฟต 

การฉีดเมโสแฟตในแต่ละครั้งจะสามารถสลายไขมันสะสมได้ประมาณ 10-15% และจะให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนเมื่อเข้ารับการฉีดเมโสแฟตอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ควรเว้นระยะห่างการฉีดเมโสแฟตประมาณ 1-2 สัปดาห์ในแต่ละครั้ง 

จำนวนครั้งที่ฉีดขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดเมโสแฟตและปริมาณไขมันสะสม ซึ่งในบางรายอาจฉีดเมโสแฟตเพียง 2-3 ครั้งก็สามารถเห็นผลชัดเจน แต่ในบางรายที่มีไขมันสะสมมากอาจต้องเข้ารับการฉีดเมโสแฟต 4-5 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผล

  • พฤติกรรมหลังฉีดเมโสแฟต

การฉีดเมโสแฟตเพื่อสลายไขมันสะสมนั้นจำเป็นต้องควบคุมการรับประทานอาหารเพื่อไม่ให้เกิดไขมันสะสมเพิ่มขึ้น หากฉีดเมโสแฟตไปแล้วแต่ยังคงพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีแป้งและไขมันสูงเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าไขมันสะสมเก่าจะถูกสลายออกไปแต่ก็จะมีไขมันใหม่เข้ามาสะสมแทน


ผลลัพธ์หลังฉีดเมโสแฟตจะอยู่ได้นานเท่าไหร่

เมโสแฟต กี่วันเห็นผล

ผลลัพธ์หลังฉีดเมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองขอบผู้เข้ารับบริการ โดยปกติแล้วจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 2-3 เดือน แต่หากดูแลตัวเองอย่างดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะไม่เกิดการสะสมไขมันใหม่ และคงผลลัพธ์ไว้ได้นานขึ้น


หลังฉีดเมโสแฟต ควรปฏิบัติตัวอย่างไรให้เห็นผลได้ไวและอยู่ได้นานขึ้น

เมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน

การสลายไขมันด้วยการฉีดแฟตจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็สามารถเห็นผล แต่เพื่อให้สามารถเห็นผลได้ไวกว่าเดิม อาจต้องใช้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายกำจัดไขมันออกโดยเร็ว และเพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดเมโสแฟตอยู่ได้นานขึ้นจะมีวิธีดูแลตนเองอย่างไรบ้าง?

  • ดื่มน้ำเปล่าให้มาก

เมื่อฉีดเมโสแฟตเข้าสู่ชั้นไขมัน ตัวยาจะไปทำให้ไขมันแตกตัว เสียสภาพ โดยปกติแล้วไขมันที่แตกตัวจะถูกกำจัดออกจากร่างกายในรูปแบบของเสีย และเพื่อให้ร่างกายขับของเสียออกได้มากที่สุดควรจะดื่มน้ำให้มาก โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ให้ดื่มวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างต่ำ และหลังจากนั้นก็ควรดื่มวันละ 1.5 ลิตร ทั้งนี้การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำ ผิวดูชุ่มชื้น เต่งตึงอีกด้วย

  • ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ

ไขมันมีหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรอง ปกติแล้วร่างกายจะเก็บสะสมพลังงานที่ใช้ไม่หมดในแต่ละวันในรูปแบบไขมัน แต่เมื่อสะสมมาก ๆ จึงกลายเป็นไขมันส่วนเกิน เมื่อฉีดเมโสแฟตไปสลายไขมันส่วนเกินจะทำให้ไขมันที่สะสมเป็นชั้นแตกตัวเพื่อให้ร่างกายนำไปกำจัด รวมถึงนำมาใช้เป็นพลังงานในร่างกายได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นเพื่อให้เห็นผลลัพธ์การฉีดเมโสแฟตไวและสามารถคงผลลัพธ์ที่ดีได้นานขึ้น จึงจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเผาผลาญไขมัน ให้ร่างกายดึงมาใช้เป็นพลังงาน

  • คุมอาหาร ลดแป้งและไขมัน

การเลือกรับประทานอาหารหลังฉีดเมโสแฟตนั้นสำคัญมาก เพราะอาหารที่รับประทานนั้นจะกลายเป็นพลังงานในร่างกายแต่หากใช้ไม่หมดก็จะเกิดเป็นไขมันสะสมขึ้น หากรับประทานอาหารที่ให้พลังงานมาก ๆ เราอาจใช้ไม่หมดในแต่ละวัน และสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน ดังนั้นหากต้องการฉีดเมโสแฟตเพื่อลดไขมันส่วนเกิน เราควรจะคุมอาหารเพื่อไม่ให้เกิดไขมันใหม่สะสมแทนที่ของเก่าที่สลายไปด้วยจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี

  • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

เพราะบุหรี่และแอลกอฮอล์จะไปลดการทำงานของเมโสแฟต ทำให้สามารถสลายไขมันได้น้อยกว่าปกติ และยังทำให้อาการบวมจากยาหลังฉีดเมโสแฟตหายช้าอีกด้วย


สรุป 

การฉีดเมโสแฟตช่วยลดไขมันสะสมใต้ผิวหนังและทำให้รูปร่างเล็กลง ดูสมส่วนมากขึ้น หลายคนที่สงสัยว่าฉีดแฟตกี่วันเห็นผลนั้นโดยปกติจะใช้เวลาเพียงประมาณ 1 สัปดาห์ และเห็นผลชัดภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ผลลัพธ์จะดีแค่ไหน ช้าหรือเร็วแค่ไหนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ว่าจะสภาพร่างกายเราเอง เทคนิคการฉีดเมโสแฟต รวมถึงพฤติกรรมของเรา เป็นต้น


By content