เมื่อเรามีรถยนต์สักหนึ่งคัน ก็คงมีคำถามตามมาว่าจะทำประกันรถยนต์แบบไหนดี ซื้อประกันรถยนต์แบบไหนจึงจะเหมาะกับรถเรา หรือว่าจะซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ดีไหม และเบี้ยประกันรถยนต์ของเจ้าไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ ทั้งการเช็คเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ หลักการชำระเบี้ยประกันรถยนต์ รูปแบบการจ่ายประกันรถยนต์ ความคุ้มครองต่างๆ เอกสารที่ต้องเตรียมพร้อม ตลอดจนข้อควรระวังและคำแนะนำที่ควรรู้เพื่อให้คุณได้ประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าและเหมาะกับรถของคุณมากที่สุด


เปรียบเทียบเช็คราคาประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำ

การทำประกันรถยนต์ที่ดีคุณควรเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือราคาประกันรถยนต์ที่คุณควรเปรียบเทียบเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองตามที่คุณต้องการในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด ในกรณีนี้เราขอแนะนำการทำประกันรถยนต์กับ SILKSPAN ที่มีบริการประกันออนไลน์มากมาย และยังมีบริการเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์จากบริษัทประกันชั้นนำมากถึง 20 บริษัท ยกตัวอย่างเช่น ทิพยประกันภัย, วิริยะประกันภัย, เมืองไทยประกันภัย, อลิอันซ์ประกันภัย หรือแอกซ่าประกันภัย นอกจากนี้ยังมีบริษัทประกันภัยอื่นๆอีกมากให้คุณได้เปรียบเทียบเพื่อเลือกข้อคุ้มครองที่ครบถ้วนในราคาที่ตรงใจ โดยคุณสามารถซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้ง่ายๆหลังจากเช็คประกันรถผ่านบริการของ SILKSPAN แล้ว ทั้งนี้คุณสามารถเช็คเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำเหล่านี้ได้ง่ายๆโดยการเข้าสู่เว็บไซต์ของ SILKSPAN และดำเนินตามขั้นตอนที่ปรากฏ


เบี้ยประกันรถยนต์ต้องจ่ายตอนไหน มีหลักการอะไรบ้าง

การชำระเบี้ยประกันรถยนต์มีหลักการง่ายๆอยู่ 2 อย่างคือ 1.จ่ายเต็มจำนวนตั้งแต่ซื้อประกันรถยนต์จากบริษัทประกันรถยนต์ที่คุณเลือก และ 2.การผ่อนชำระ 0% นาน 10 เดือน ซึ่งในกรณีของทาง SILKSPAN คุณสามารถเลือกชำระเงินได้ทั้งผ่านบัตรเครดิตและเงินสดที่ธนาคารใดก็ได้ โดยจำนวนเงินที่ต้องผ่อนจะขึ้นอยู่กับแผนประกันรถยนต์ที่คุณเลือกทำซึ่งคุณสามารถปรึกษาทาง SILKSPAN เพื่อความแน่ใจทั้งด้านจำนวนเงินและระยะเวลาได้เลย

ในส่วนของการชำระเงินเมื่อเลือกแผนประกันรถยนต์ที่ถูกใจแล้ว คุณสามารถเลือกชำระเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด บัตรเครดิต หรือเลือกผ่อนชำระก็ได้


ประกันรถยนต์รายเดือนกับประกันรถยนต์รายปี แบบไหนที่เหมาะกับเรา

ประกันรถยนต์รายเดือน คือประกันรถยนต์ที่ให้การคุ้มครองในชั่วระยะเวลาหนึ่ง เช่นเดียวกับประกันรถยนต์รายวัน ซึ่งจะให้ความคุ้มครองในช่วงระยะเวลานั้นๆ ทำให้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยแบบรายปี ทั้งนี้ประกันรถยนต์รายเดือนอาจเลือกความคุ้มครองได้ในหลายช่วงระยะเวลา ตั้งแต่ 15 วัน 30 วัน และอาจเพิ่มได้มากถึง 180 วัน โดยข้อดีของประกันรถยนต์ประเภทนี้คือ คุณสามารถกำหนดช่วงเวลาระยะสั้นๆที่ต้องการความคุ้มครองได้ด้วยตัวคุณเอง แต่อาจมีข้อจำกัดบางอย่างในด้านความคุ้มครอง ดังนั้นคุณควรตรวจสอบให้ดีๆ และผู้ทำประกันรถยนต์ประเภทนี้ต้องคอยต่ออายุประกันรถยนต์อยู่เสมอในระยะเวลาสั้นๆ จึงต้องจำช่วงเวลาที่ต้องต่อประกันรถยนต์ให้ดีๆ

ประกันรถยนต์รายปี คือประกันรถยนต์โดยทั่วไปที่ให้ความคุ้มครองกับรถยนต์ของคุณตลอดทั้งปี โดยคุณสามารถเลือกจ่ายทั้งหมดตั้งแต่ตอนซื้อประกันรถยนต์หรือผ่อนประกันรถยนต์รายเดือนก็ได้ โดยคุณจะได้รับความคุ้มครองครบถ้วนตามประเภทของประกันรถยนต์ที่คุณเลือกซื้อ ซึ่งข้อดีของประกันรถยนต์ประเภทนี้คือคุ้มครองตลอดเวลา มีให้เลือกหลากหลาย และคุณไม่ต้องคอยจำว่าจะต้องต่อประกันรถยนต์เมื่อไหร่


ประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง ต้องอ่านก่อนทำประกัน

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์มีหลายรูปแบบ โดยอาจสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทหลักๆตามลักษณะความคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1, ประกันรถยนต์ชั้น 2+, ประกันรถยนต์ชั้น 3+ และ ประกันรถยนต์ชั้น 3 โดยในแต่ละความคุ้มครองนั้นก็มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมาก โดยเราจะสรุปตัวอย่างความคุ้มครองแต่ละประเภทอย่างคร่าวๆเพื่อให้เห็นภาพและเข้าใจตรงกัน

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อตัวรถยนต์

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อตัวรถ คือความคุ้มครองที่จะคุ้มครองในทุกๆด้านที่เกี่ยวข้องกับตัวรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นการเกิดรถชน ไม่ว่าจะชนสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งไม่มีชีวิต รถหาย รถคว่ำ หรืออุบัติเหตุรถไฟไหม้ ซึ่งในความคุ้มครองแต่ละประเภทอย่างประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือประกันรถยนต์ชั้น 3 ก็จะมีรายละเอียดความคุ้มครองต่อตัวรถที่แตกต่างกันไป เช่นต้องมีคู่กรณีหรือไม่ ต้องเป็นฝ่ายถูกหรือไม่ ความคุ้มครองครอบคลุมไปถึงค่าซ่อมรถหรือไม่ ซึ่งตรงนี้คุณต้องอ่านรายละเอียดประกันรถยนต์แต่ละประเภทให้ดีๆ

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อบุคคล

ความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ต่อตัวบุคคลคือความคุ้มครองต่อทรัพย์สิน และร่างกายของผู้ที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ ซึ่งครอบคลุมไปถึงกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต โดยความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์รูปแบบนี้ บริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าสินไหมให้ตามค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง แต่จะต้องไม่เกินจำนวนเงินที่ระบุเอาไว้ในเนื้อหาสัญญา ดังนั้นก่อนจะซื้อประกันรถยนต์คุณควรตรวจสอบเนื้อหากรมธรรม์ให้ดีๆก่อนว่ามีการระบุวงเงินไว้เท่าไหร่ นอกจากนี้ยังคุ้มครองรวมไปถึงทรัพย์สินอื่นๆด้วย เช่น ร้านค้า รั้วบ้าน รถยนต์ของผู้อื่น โดยกำหนดวงเงินเช่นเดียวกัน 

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์จากภัยธรรมชาติ เพลิงไหม้ หรือโจรกรรม

ความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์จากภัยธรรมชาติ คือความคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุภัยธรรมชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ไฟไหม้ป่า พายุฝนฟ้าคะนอง แผ่นดินไหว ซึ่งเป็นเหตุที่ไม่อาจป้องกันได้แล้วเกิดความเสียหายต่อตัวรถเรา ความคุ้มครองประเภทนี้บริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าเสียหายและค่าซ่อมแซมตัวรถให้ แต่ในกรณีที่รถไม่อาจกู้คืนสภาพได้บริษัทประกันรถยนต์จะคืนทุนประกันให้ตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองประเภทนี้มีแค่ประกันรถยนต์ชั้น 2+ และประกันรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้น ดังนั้นคุณควรพิจารณาความเสี่ยงให้ดีๆก่อนเลือกประกันรถยนต์

ความคุ้มครองตามเอกสารแนบท้าย

ความคุ้มครองแนบท้ายสำหรับประกันรถยนต์ คือความคุ้มครองอื่นๆ เช่นกรณีอุบัติเหตุที่ต้องส่งตัวไปยังโรงพยาบาล ความคุ้มครองแนบท้ายจะมีระบุไว้ว่ามีค่าชดเชยด้านการแพทย์อย่างไรบ้าง ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ในกรณีที่เป็นคดีความ ความคุ้มครองแนบท้ายยังสามารถช่วยออกค่าใช้จ่ายเป็นเงินประกันตัวให้กับผู้ขับขี่ได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อคุณเลือกประกันรถยนต์ที่ต้องการได้แล้วอย่าลืมอ่านเอกสารให้ดีๆไปจนถึงความคุ้มครองแนบท้ายว่ามีอะไรบ้าง


ทำประกันรถยนต์เตรียมเอกสารอย่างไร ใบขับขี่หมดอายุทำประกันได้ไหม

เอกสารที่ต้องใช้สำหรับการทำประกันรถยนต์ประกอบไปด้วยสำเนา 4 ฉบับ ได้แก่

 • สำเนาทะเบียนรถ
 • สำเนาบัตรประชาชน
 • สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ (กรณีมีกรมธรรม์เดิม)
 • สำเนาใบขับขี่

ทั้งนี้สำเนาบัตรประชาชนต้องเป็นของเจ้าของรถเท่านั้น และสำเนาใบขับขี่จะใช้ก็ต่อเมื่อมีการระบุผู้ขับขี่ในการทำประกันรถยนต์ นอกจากนี้สำเนาทะเบียนรถก็ต้องมีรายละเอียดของรถยนต์คันดังกล่าวครบถ้วนเพื่อให้การทำประกันรถยนต์เป็นไปได้ง่าย

ในกรณีที่ใบขับขี่หมดอายุแต่เราไม่ได้ระบุผู้ขับขี่ก็สามารถทำประกันรถยนต์ได้ แต่หากเป็นกรณีระบุผู้ขับขี่อาจต้องสอบถามบริษัทที่คุณซื้อประกันรถยนต์อีกทีว่าจำเป็นหรือไม่ นอกจากนี้ภายหลังทำประกันรถยนต์แล้ว หากเกิดอุบัติเหตุใดๆแล้วใบขับขี่ของคุณหมดอายุ ประกันก็ยังเคลมและให้ความคุ้มครองคุณอยู่ดี แต่หากคุณไม่เคยมีใบขับขี่เลย ในกรณีนั้นประกันจะไม่ให้ความคุ้มครองและคุณยังเสี่ยงโดนค่าปรับดำเนินคดีอีกด้วย


ข้อควรรู้ก่อนทำประกันรถยนต์ อะไรบ้างที่บริษัทประกันไม่รับเคลม

ตัวอย่างกรณีที่บริษัทประกันรถยนต์อาจไม่รับเคลมจากผู้อื่น

 • กรณีรถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุก่อการร้ายหรือสงคราม ในกรณีนี้เราอาจป้องกันได้โดยการไม่นำตัวเองไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว
 • กรณีคู่กรณีหนีจึงทำให้กลายเป็นเหตุไม่มีคู่กรณี ในกรณีนี้เราอาจป้องกันได้โดยการติดกล้องเพื่อให้สามารถตามคู่กรณีได้ในภายหลัง

ตัวอย่างกรณีที่บริษัทประกันรถยนต์อาจไม่รับเคลมจากตัวฝ่ายผู้ขับขี่เอง

 • ไม่มีใบขับขี่และเกิดอุบัติเหตุอย่างไม่มีคู่กรณี
 • การจัดฉากสร้างสถานการณ์เพื่อเคลมประกันอย่างไม่สมเหตุสมผล
 • การใช้รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วสูงเพื่อแข่งขันกันบนท้องถนนแบบผิดกฎหมาย
 • การดื่มเครื่องดื่มมึนเมาแล้วขับรถ
 • การสลับตัวคนขับรถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
 • การใช้รถยนต์ขนของผิดกฎหมาย
 • กรณีรถชนกับรถของบุคคลในครอบครัว
 • การใช้รถไปลากจูง ซึ่งถือว่าเป็นการใช้รถผิดประเภท
 • เกิดอุบัติเหตุนอกเขตคุ้มครอง เช่นไปขับที่ต่างประเทศนอกเหนือจากในประเทศไทย

ในกรณีที่ไม่รับเคลมจากฝ่ายผู้ขับขี่เองสามารถป้องกันได้ง่ายๆเพียงแค่ไม่ทำสิ่งเหล่านั้นซึ่งโดยมากล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งผิดกฎหมายและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น จึงทำให้ประกันรถยนต์ไม่คุ้มครองในส่วนนี้นั่นเอง


สรุปทำประกันรถยนต์อย่างไรให้คุ้มที่สุด

การทำประกันรถยนต์ให้คุ้มค่ามากที่สุด คุณต้องคำนึงถึงรถยนต์ของคุณเป็นหลักว่ารถยนต์ของคุณเป็นรถยนต์ประเภทไหน จะใช้งานอย่างไรบ้าง และต้องการความคุ้มครองระดับไหนอย่างไรบ้าง ซึ่งหากคุณได้ข้อมูลตรงส่วนนี้แล้วคุณก็จะเลือกรูปแบบประกันที่เหมาะสมกับตัวรถของคุณได้ เพราะประกันแต่ละประเภทมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน หากความคุ้มครองไหนที่ไม่จำเป็นสำหรับคุณก็อาจมองข้ามและเลือกประกันรถยนต์รูปแบบอื่นได้ทันที ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่คุ้มค่าที่สุดในความคุ้มครองรูปแบบนั้นๆ ซึ่งทาง SILKSPAN สามารถช่วยคุณเช็คราคาประกันรถยนต์และเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันราคาดีที่สุดให้กับคุณได้ในทันที นอกจากนี้ SILKSPAN ยังมีส่วนลดและโปรโมชันพิเศษมากมายเพื่อให้คุณได้ทำประกันรถยนต์ในราคาพิเศษสุด ตัวอย่างเช่น ส่วนลดเมื่อต่อประกันรถยนต์ล่วงหน้า 500 บาท ส่วนลดพิเศษโปรโมชันประจำเดือนซึ่งคุณสามารถตรวจสอบได้ทุกเดือนติดต่อทาง SILKSPAN ได้ที่ LINE: @SILKSPAN หรือโทร 02-3925500 

“สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน” SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert

By content