ประกันรถชั้น 3
ประกันรถชั้น 3

การเลือกประกันรถมาคุ้มครองรถที่คุณรัก อาจต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายประการ และขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล เพราะแผนประกันรถยนต์ทั้งหลายล้วนมีเอกลักษณ์โดยเฉพาะ การทำประกันรถยนต์ชั้น 3 จะเน้นให้ความคุ้มครองคู่กรณีเต็มสูบ เป็นประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาประหยัดสุดในบรรดาประกันรถยนต์ทั้งหลาย  

ประกันรถยนต์ชั้น 3 มีความคล่องตัวเมื่อคุณไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณในการทำประกันแบบอื่น ๆ ทั้ง ๆ ที่รถยนต์ของคุณไม่ค่อยได้ใช้งาน ทำให้คุณมีเงินเหลือไว้จับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้น ทั้งนี้ก็ไม่ควรประมาทในการขับขี่ หากคุณต้องการความคุ้มครองอื่น ๆ เพิ่มเติมก็สามารถเลือกซื้อได้ในปีถัดไป ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง หรือประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ไหนดี เราได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณแล้วประกันรถยนต์ชั้น 3 เทียบเบี้ยรวดเร็วกว่า 20 บริษัท

การซื้อประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาประหยัด ที่ไม่ต้องเสียเบี้ยแพง แต่ยังได้รับความคุ้มครองเหมือนกับประกันชั้น 3+ แทบจะทุกประการ เพียงแค่รถที่ชนจะต้องชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้น และยังคล้ายกับประกันชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองรอบด้าน ติดอยู่ที่ด้อยกว่าเล็กน้อย ตรงที่ไม่คุ้มครองค่าเสียหายกรณีรถหาย รถเกิดไฟไหม้ น้ำท่วม หรือถูกโจรกรรม ถ้าคุณไม่อยากเสียค่าเบี้ยแพง เพราะคิดว่าไม่เหมาะกับรถคุณ ก็สามารถเลือกประกันประเภทนี้ได้ ประกันรถยนต์ชั้น 3 ที่ไหนดี ที่น่าเชื่อถือ เบี้ยประกันถูก สมัครง่าย คุ้มครองได้ทันที

รถส่วนใหญ่ที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 3 จะเป็นรถที่ค่อนข้างเก่า มีอายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป โดยคุณสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ได้หลากหลายบริษัท ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง SILKSPAN ที่มีบริการประกันออนไลน์ สามารถเข้าไปดูข้อมูลอัตราเบี้ยประกันได้ง่าย ๆ เข้าถึงสะดวกรวดเร็ว มีบริษัทประกันชั้นนำให้เปรียบเทียบกว่า 20 บริษัท เช่น เมืองไทยประกันภัย ทิพยประกันภัย กรุงเทพประกันภัย และวิริยะประกันภัย เป็นต้น คุณสามารถเลือกดูบริษัทประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาถูกได้ตามที่คุณต้องการ


ประกันชั้น 3 คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินคู่กรณี 

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะแล้วไม่อยากสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการทำประกันภัยชั้น 1 ที่มีค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่าการทำประกันภัยประเภทอื่น คุณสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 กับบริษัทที่คุณได้พิจารณาแล้วว่ามีอัตราเบี้ยเพียงพอกับค่าใช้จ่ายของคุณ ทั้งนี้คุณสามารถพิจารณาความคุ้มครองก่อนล่วงหน้า เพื่อสามารถเตรียมความพร้อมหากมีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้น ประกันภัยชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้างไปดูกัน

ประกันชั้น 3 คุ้มครองรถและทรัพย์สินผู้อื่น

ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองรถยนต์และทรัพย์สินผู้อื่นในกรณีที่เกิดอาการบาดเจ็บของตัวบุคคล และเกิดการสูญเสียชีวิต รวมไปถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก เช่น รถยนต์ เสาไฟฟ้า ต้นไม้ บ้าน ร้านค้า และกำแพงรั้ว เป็นต้น ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุจะได้รับความคุ้มครองค่าเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น    

ประกันชั้น 3 คุ้มครองชีวิตและค่ารักษาพยาบาลของผู้อื่น

เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันจนทำให้รถของคุณทำร้ายผู้อื่นจนบาดเจ็บ หรือได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดต่อร่างกาย เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด ค่าบริการทางการแพทย์ และค่าบริการอื่น ๆ และรับผิดชอบชีวิตของคู่กรณี ตลอดจนบุคคลภายนอก ไม่ว่าจะเสียชีวิต หรือทุพพลภาพ จนไม่สามารถประกอบอาชีพใด ๆ เป็นความคุ้มครองที่มั่นใจว่าไม่ลอยแพคู่กรณีแน่นอน 

ประกันชั้น 3 คุ้มครองชีวิตและค่ารักษาพยาบาลคนในรถ

ประกันรถยนต์ชั้น 3 ให้ความคุ้มครองชีวิต และค่ารักษาพยาบาลคนในรถ กรณีที่เกิดการบาดเจ็บ และการสูญเสียของบุคคลภายในรถ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจนทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ จนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล สามารถคุ้มครองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลกรณีที่บาดเจ็บ เช่น ค่าผ่าตัด ค่าบริการทางการแพทย์ และค่าบริการอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงการเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร เป็นประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาประหยัดที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้มาก 

ประกันชั้น 3 คุ้มครองความเสียหายของรถที่เกิดจากอุบัติเหตุแบบรถชนรถ

ประกันรถยนต์ชั้น 3 ให้ความคุ้มครองความเสียหายกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบรถชนรถ และรถที่ชนต้องเป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น หากรถยนต์ของคุณได้รับความเสียหายจากการขับรถตกน้ำ ก็ไม่ได้รับความคุ้มครองในข้อนี้

ประกันชั้น 3 มีเงินประกันตัวให้ผู้ขับขี่

การเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้งย่อมเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่หากเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องพิจารณาดูว่าใครเป็นฝ่ายผิด และผิดมากน้อยแค่ไหน ระหว่างที่ผู้เอาประกันกำลังถูกดำเนินคดี ประกันรถยนต์ชั้น 3 จะให้ความช่วยเหลือเงินประกันตัวของผู้ขับขี่ที่ได้กระทำผิดจนถูกควบคุมในคดีอาญา

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับใครบ้าง

การมีประกันรถยนต์เป็นลาภอันประเสริฐ หากคุณเกิดอุบัติเหตุจะมีเงินขวัญถุงไว้เป็นหลักประกันความมั่นคงทางการเงิน ทำให้คุณรอดช่วงวินาทีวิกฤตไปได้ ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เสมอไป เพียงคุณมีเงินหลักร้อยก็สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาประหยัดได้แล้ว ซึ่งให้ความคุ้มครองไม่แพ้กัน โดยผู้ที่เหมาะกับประกันรถยนต์ชั้น 3 ได้แก่

 • ผู้ที่มีความชำนาญในการขับขี่รถยนต์ แม่ยำในเส้นทาง ทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุง่าย ๆ
 • ผู้ที่ใช้รถน้อย ไม่ค่อยได้ขับรถออกไปไหนมาไหน
 • ผู้ที่มีรถเก่าอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป 
 • ผู้ที่จอดรถในพื้นที่ที่มีความปลอดภัยทำให้ไม่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ
 • ผู้ใช้รถยนต์ประเภทไม่ติดแก๊ส ปลอดภัยจากกรณีแก๊สระเบิดจนทำให้รถยนต์เสียหาย
 • ผู้ที่ต้องการประหยัดงบประมาณจึงหันมาเลือกประกันรถยนต์ชั้น 3

ประกันชั้น 3 เทียบกับประกันชั้น 2+ ต่างกันตรงไหน? 

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับผู้มีความมั่นใจในการขับขี่ เพราะค่าซ่อมรถจะไม่ได้รวมอยู่ในความคุ้มครอง โดยประกันรถยนต์ชั้น 2+ กับประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้างแตกต่างกันอย่างไร มีรายละเอียดดังนี้ 

ประกันชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองได้แก่

 • คุ้มครองชีวิตรวมถึงทรัพย์สินของคู่กรณี หรือบุคคลที่สาม 
 • คุ้มครองต่อตัวรถและทรัพย์สินของผู้เอาประกัน
 • คุ้มครองต่อชีวิตของผู้เอาประกันและผู้โดยสารภายในรถ
 • คุ้มครองตัวรถกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ หรือสูญหาย
 • คุ้มครองตัวรถของทั้งผู้เอาประกันและคู่กรณีจากเหตุเฉี่ยวชนหรืออุบัติเหตุที่เกิดกับพาหนะทางบกเท่านั้น
 • เหมาะกับรถใหม่ที่ต้องการได้รับความคุ้มครองสูง หรือจอดรถในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

สิ่งที่ปประกันรถยนต์ชั้น 3 แตกต่างจากความคุ้มครองของประกันชั้น 2+ คือ

 • ไม่ให้ความคุ้มครองต่อตัวรถและทรัพย์สินของผู้เอาประกัน
 • ไม่ให้ความคุ้มครองตัวรถกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ หรือสูญหาย
 • คุ้มครองตัวรถของคู่กรณีจากเหตุอุบัติเหตุ แต่ไม่คุ้มครองตัวรถของทั้งผู้เอาประกัน
 • เหมาะกับรถเก่า ที่ผู้เอาประกันพร้อมจะออกค่าซ่อมเอง หรือรถที่มั่นใจว่าไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุง่าย ๆ
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาถูกกว่า

ประกันชั้น 3 เทียบกับประกันชั้น 3+ ความเหมือนที่แตกต่าง

ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับประกันรถยนต์ชั้น 3+ ต่างกันอย่างไร หากลองเปรียบเทียบประกันรถยนต์ชั้น 3 กับประกันรถชั้น 3+ แล้วมีความคล้ายคลึงกันมาก โดยมีความแตกต่างกันดังนี้

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะให้ความคุ้มครองดังนี้

 • คุ้มครองชีวิต ร่างกาย อนามัย และทรัพย์สินของคู่กรณี รวมถึงบุคคลภายนอก
 • คุ้มครองชีวิต ร่างกาย อนามัย และทรัพย์สินของผู้เอาประกัน และผู้โดยสารที่อยู่บนรถ
 • คุ้มครองค่าซ่อมรถของผู้เอาประกัน กรณีรถชนได้รับความเสียหาย
 • เหมาะกับผู้ที่จอดรถในบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิด มีความปลอดภัย ไร้ความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ รถหาย หรือถูกโจรกรรม 

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 ต่างจากประกันชั้น 3+ คือ

 • ไม่คุ้มครองค่าซ่อมรถของผู้เอาประกัน กรณีรถชนได้รับความเสียหาย หากเกิดความเสียหายต่อตัวรถผู้เอาประกันจะต้องออกค่าใช้จ่ายในการซ่อมเอง
 • เหมาะกับผู้จอดรถในพื้นที่ปลอดภัยเช่นกัน เพราะเน้นการคุ้มครองบุคคลที่สาม แต่ไม่คุ้มครองตัวรถของผู้เอาประกัน
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาถูกกว่า

ประกันชั้น 3 เทียบกับประกันชั้น 1 มีดีต่างกันอย่างไร

อย่างที่รู้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นความคุ้มครองสูงสุดสำหรับผู้ขับขี่ แต่ข้อดีที่ประกันชั้น 3 นำหน้าประกันชั้น 1 ก็คือ ประกันรถยนต์ชั้น 3มีค่าเบี้ยที่ถูกกว่ามาก ลองไปดูกันว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไร ต่างกับประกันชั้น 3 ข้อไหนบ้าง 

ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครองดังนี้

 • คุ้มครองชีวิตและร่างกาย ตลอดจนทรัพย์สินของผู้เอาประกัน คู่กรณี รวมถึงบุคคลภายนอก
 • คุ้มครองตัวรถที่เกิดจากความเสียหายจากภัยพิบัติต่าง ๆ ทั้งเหตุไฟไหม้ น้ำท่วม พายุ อุทุกภัย วาตภัย ฯลฯ และคุ้มครองรถสูญหาย ถูกโจรกรรม
 • เหมาะกับผู้ขับขี่มือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญเส้นทาง
 • เหมาะกับรถมือหนึ่ง หากรถชนขึ้นมาอะไหล่จะแพงกว่าประกันรถยนต์ชั้น 3  
 • เหมาะกับรถยนต์ที่จอดในพื้นที่เสี่ยงต่อการเฉี่ยวชน พายุ และมีความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม 

ความคุ้มครองประกันรถยนต์ชั้น 3 ต่างจากประกันชั้น 1 คือ

 • ไม่คุ้มครองค่าซ่อมรถของผู้เอาประกัน 
 • ไม่คุ้มครองความเสียหายจากภัยพิบัติต่าง ๆ รวมถึงคุ้มครองรถสูญหาย ถูกโจรกรรม
 • ประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาถูกกว่า
 • เหมาะกับผู้ต้องการประหยัดงบประมาณ เพราะเบี้ยถูกกว่ามาก

วิธีเคลมประกันชั้น 3 เคลมอย่างไร แบบไหนเคลมไม่ได้บ้าง 

บริษัทประกันจะรับเคลมประกันรถยนต์ชั้น 3 แบบที่มีคู่กรณีเท่านั้น หากไม่มีคู่กรณีก็ไม่อาจเคลมได้ หลังจากการเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ ผู้เอาประกันต้องรีบโทรศัพท์แจ้งบริษัทโดยด่วน เพื่อตามบริษัทประกันมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น จากนั้นก็นำรถเข้าอู่ แล้วชำระค่าซ่อมส่วนแรกก่อน แล้วเรียกคืนจากบริษัทได้ภายใน 7 วัน โดยมีเอกสารดังนี้

 • บัตรประจำตัวประชาชน
 • สำเนาใบขับขี่ของผู้ขับขี่ขณะเกิดเหตุ
 • สำเนาเล่มทะเบียนรถ
 • สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์ชั้น 3
 • ใบรับรองความเสียหาย หรือใบเคลมประกันจากบริษัทประกัน

ทั้งนี้การเคลมประกันรถยนต์ชั้น 3 บ่อย ๆ หรือประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เล็กน้อยก็เคลมประกัน ไม่เป็นผลดีเพราะเป็นการทำให้คุณมีประวัติการเคลม และประวัติการขับขี่ที่ส่งผลให้ประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาเพิ่มขึ้นในปีถัดไป ไม่ได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกัน และอาจถูกยกเลิกกรมธรรม์ หรือถูกปฏิเสธการต่อกรมธรรม์


สรุปประกันชั้น 3 เทียบราคายังไงให้คุ้มค่า 

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เป็นประกันรถยนต์ที่เน้นคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินบุคคลภายนอก มีจุดเด่นที่มีเบี้ยประกันราคาคุ้มค่าที่สุดสำหรับผู้เอาประกัน เหมาะสำหรับผู้ต้องการประหยัดงบประมาณในการประกันรถยนต์ รถที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาไม่แพงมาก เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุผู้เอาประกันจะต้องเป็นผู้ชำระค่าซ่อมเอง รถประกันชั้น 3 จึงมักเป็นรถที่ไม่ค่อยใช้งาน มีความเสี่ยน้อยต่อการเกิดอุบัติเหตุ  

สำหรับผู้ที่เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ย่อมเป็นผู้ใส่ใจในการเลือกการทำประกันรถที่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุด ทั้งนี้คุณสามารถเลือกเปรียบเทียบประกันรถที่ถูกได้อีก จากแพลตฟอร์ม SILKSPAN ที่มีหลากหลายบริษัทให้คุณเลือก ช่วยประหยัดเงินกว่า 30% ให้บริการลูกค้ามาแล้วกว่า 4 ล้านราย มีพนักงานพร้อมให้บริการกว่า 700 คน สามารถผ่อน 0% นาน 10 เดือน และยังมีโปรโมชันน่าสนใจอีกมากมาย ติดตามได้ในเว็บไซต์ของ SILKSPAN ได้เลย

“สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน” SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert


By content